*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 540964
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 13267 , 16:53:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ทิศเหนือเป็นทะเลอ่าวเปอร์เซียหรืออ่าวอาหรับ ทิศตะวันออกติดกับโอมานและอ่าวเปอร์เซียบริเวณ ใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ (Hormuz) และบริเวณอ่าวโอมาน ทิศใต้และตะวันตกติดกับการ์ตาและซาอุดีอาระเบีย

พื้นที่ ประมาณ 90,559 ตารางกิโลเมตร
เมืองหลวง กรุงอาบูดาบี (Abu Dhabi)
ประชากร 5.6 ล้านคน (ปี 2551)
ศาสนา ศาสนาอิสลามร้อยละ 96 (สุหนี่ร้อยละ 80 ชีอะต์ ร้อยละ 16) ฮินดู คริสต์ และอื่นๆ ร้อยละ 4
หน่วยเงินตรา ดีแรห์ม (Dirham) อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐเท่ากับ 3.6 ดีแรห์ม หรือ 1 ดีแรห์ม เท่ากับประมาณ 10 บาท
ประธานาธิบดี H.H. Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan (และเจ้าผู้ครองรัฐอาบูดาบี)
นายกรัฐมนตรี H.H. Sheikh Mohammad bin Rashid Al Maktoum (รอง ปธน.ยูเออี และเจ้าผู้ครองรัฐดูไบ)
ระบบการปกครอง แต่ละรัฐมีเจ้าปกครองรัฐ มีระบบการปกครองท้องถิ่นของตนเอง มีกรุงอาบูดาบีเป็นเมืองหลวงถาวร โดยมีรัฐบาลกลาง (Federal Government) ดูแลนโยบายและกิจการที่สำคัญของประเทศ

ที่มา: http://www.mfa.go.th/web/848.php?id=370

ข้อมูลจากวิกิพีเดีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประกอบด้วยรัฐ (Emirates) 7 รัฐ
อาบูดาบี (Abu Dhabi) เมืองหลวงของประเทศ
อัจมาน (Ajman)
ดูไบ (Dubai)
ฟูไจราห์ (Fujairah)
รอส อัลคอยมะห์ (Ras al-Khaimah)
ชาร์จาห์ (Sharjah)
อุมม์ อัลกุเวน (Umm al-Quwain)

มีพลเมืองประมาณ 2.6 ล้านคน แต่ในจำนวนนี้เป็นชาวเอมิเรตส์เพียง 19 เปอร์เซนต์ ในขณะที่มีชาวเอเชียใต้ถึง 45 เปอร์เซนต์  ชาวอาหรับอื่นๆ และชาวอิหร่าน 23 เปอร์เซนต์ และชาวตะวันตกกับชาวเอเชียอื่นๆ อีก 13 เปอร์เซนต์

ตัวเลขจำนวนประชากร จากกระทรวงการต่างประเทศ และ จากวิกิพีเดีย แตกต่างกันค่อนข้างมาก หากว่าจำนวนประชากรทั้งประเทศมี 5.6 ล้านคน ก็แสดงว่าจำนวนประชาการทั้งประเทศของยูเออีมีเท่ากันกับจำนวนคนของกรุงเทพมหานครเท่านั้น ที่น่าสังเกตคือ ประชากรของประเทศเป็นชาวอาหรับเอมิเรสต์เพียง 19 เปอร์เซ็นต์ เป็นชนชาติอื่น 81 เปอร์เซ็นต์

ข้อมูลเศรษฐกิจ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นประเทศที่ร่ำรวยด้วยทรัพยากรพลังงาน เป็นประเทศที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในภูมิภาค และอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีความก้าวหน้าในการพัฒนาเศรษฐกิจมากที่สุดของโลกโดยการจัดลำดับของ World Economic Forum มีน้ำมันดิบสำรองประมาณร้อยละ 10 ของโลก รายได้จากการส่งออกน้ำมันคิดเป็นร้อยละ 30 ของ GDP และมีก๊าซธรรมชาติสำรองเป็นลำดับที่ 4 ของโลก รองจากรัสเซีย อิหร่านและกาตาร์ โดยที่สภาพที่ตั้งอยู่ระหว่างภูมิภาคเอเชีย ยุโรป และแอฟริกา เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยเฉพาะรัฐดูไบ เป็นศูนย์กลางการค้าในตะวันออกกลางและเป็นแหล่งขนถ่ายและส่งต่อสินค้าไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค เช่น อิหร่าน รวมทั้งส่งออกไปยังตลาดนอกภูมิภาค ได้แก่ แอฟริกา เอเชียกลาง และยุโรป

เป็นประเทศอุตสากรรมท่าเรือและขนส่งทะเลแต่ต้น


ปัจจุบันมีท่าเรือ 9 แห่ง (รัฐละ 1 แห่ง) ยกเว้นรัฐดูไบและรัฐอาบูดาบีมีรัฐละ 2 แห่ง ท่าเรือทั้งหมดรองรับสินค้าประมาณ 30 ล้านตันต่อปี (ไม่รวมน้ำมันดิบ) โดยรัฐดูไบพยายามส่งเสริมและอำนวยความสะดวกในด้านการขนส่ง คมนาคม การค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว ทำให้รัฐดูไบได้กลายความสำคัญเป็นศูนย์กลางของท่าเรือ รวมทั้งธุรกิจการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และการธนาคารของตะวันออกกลางในปัจจุบัน

รายได้หลักขึ้นอยู่กับน้ำมันปิโตรเลียมและก๊าซธรรมชาติ เริ่มมีความสามารถสร้างรายได้จากการพัฒนาธุรกิจภาคที่ไม่ใช่น้ำมันอย่างรวดเร็ว


รัฐดูไบ ซึ่งมีมูลค่าการค้าต่างประเทศที่ไม่ใช่น้ำมันเพิ่มขึ้นในปี 2549 ถึงร้อยละ 9.15 ฉะนั้น รัฐบาลปัจจุบันจึงให้ความสำคัญกับนโยบายการพัฒนาเพื่อขยายฐานทางเศรษฐกิจ (Diversification) เพื่อเพิ่มรายได้โดยไม่ต้องพึ่งรายได้จากน้ำมันเพียงอย่างเดียว และพยายามส่งเสริมการค้าการลงทุน รวมทั้งสนับสนุนให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจเสรี (Economic Free Zone) ทั้งในรูปการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิต และการใช้สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นฐานการกระจายสินค้า

รัฐอาบูดาบี เน้นการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเคมีภัณฑ์อุตสาหกรรมปลายน้ำ (Downstream) ของกระบวนการผลิตน้ำมัน และอุตสาหกรรมการหลอมอะลูมิเนียม หน่วยงานดูแลการลงทุนในต่างประเทศของรัฐเน้นเลือกการลงทุนในโครงการที่ก่อผลโดยตรงต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนร่วมกับบริษัทต่างชาติในโครงการที่มีอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ผู้นำรัฐรุ่นใหม่มีการริเริ่มโครงการเศรษฐกิจใหม่ๆ และสนับสนุนเพื่อสร้างให้รัฐเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและศูนย์กลางการศึกษา อาทิ มีโครงการสร้างสาขาของพิพิธภัณฑ์ลุฟของฝรั่งเศส เป็นต้น

รัฐดูไบ ได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาของดูไบ (Dubai Strategic Plan 2015) เพื่อใช้บริหารรัฐระหว่างปี 2550-2558 เพื่อพัฒนาดูไบทั้งในด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนประเทศโดยเน้นการพัฒนาเศรษฐกิจ โดยให้ความสำคัญกับธุรกิจที่ดูไบมีข้อได้เปรียบทางการแข่งขัน เช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสันทนาการ การบริการ (รายได้คิดเป็นร้อยละ 74 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ) รวมทั้งการดำเนินนโยบายเกี่ยวกับตลาดแรงงาน สิ่งแวดล้อมของธุรกิจ การส่งเสริมการลงทุนและการกระจายรายได้ของประชาชน แผนยุทธศาสตร์ฯ ดังกล่าวจะช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะส่งผลให้นักลงทุนมีความมั่นใจที่จะเข้ามาลงทุนในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มากขึ้น

ดูไบเป็นรัฐแรกที่นักธุรกิจสามารถถือครองหุ้นได้ทั้งหมด ขณะที่รัฐอาบูดาบีสามารถถือครองได้ทั้งหมดเฉพาะในเขตเศรษฐกิจที่กำหนด แต่จะต้องเป็นธุรกิจที่ส่งออกหรือส่งออกต่อทั้งหมดเท่านั้น

อาบูดาบีมีพื้นที่ใหญ่ที่สุดและครอบคลุมแหล่งน้ำมันร้อยละ 94 แหล่งก๊าซธรรมชาติร้อยละ 93 เป็นรัฐผู้สนับสนุนงบประมาณของสหพันธรัฐเป็นสัดส่วนสูงสุด ดูไบมีการผลิตน้ำมันประมาณร้อยละ 6 และมีฐานะเป็นศูนย์กลางด้านต่างๆ รวมทั้งการประชุม การจัดการแข่งขันกีฬา มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เช่น Dubai World ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทที่รวมบริษัทขนาดใหญ่ด้านต่างๆ ที่รัฐเป็นเจ้าของเข้าไว้ด้วยกัน

เจ้าผู้ครองรัฐซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร ได้เข้าไปมีบทบาทดำเนินการต่างๆ ในระดับประเทศ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีโครงการก่อสร้างเมืองเศรษฐกิจใหม่ (New Economic City – NEC) เรียกว่าโครงการ Masdar City ที่รัฐอาบูดาบี มีมูลค่า 15,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบตามความต้องการของบริษัทข้ามชาติที่มาร่วมลงทุน โดยนำเงินรายได้มหาศาลจากการส่งออกน้ำมันดิบมาใช้ในการพัฒนา และจะเป็นแหล่งทดลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ในภาคพลังงาน เช่น การใช้แสงอาทิตย์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า และการกลั่นน้ำทะเล เป็นต้น

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นสมาชิกในตลาดร่วมศุลกากร (Customs Union) ของคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ (Gulf Cooperation Council-GCC) และได้มีการกำหนดให้เพิ่มภาษีศุลกากรสินค้านำเข้าภายในกลุ่ม จากร้อยละ 4 เป็นร้อยละ 5 สำหรับสินค้าทั่วไปและไม่มีภาษีสำหรับสินค้าประเภทอาหาร นอกจากนั้น ยังไม่มีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีกำไรและภาษีรายได้บุคคล และมีนโยบายให้สามารถนำเงินเข้า-ออกประเทศได้โดยเสรี ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการจูงใจให้ต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มากขึ้น


สินค้าส่งออก ได้แก่ น้ำมันดิบ  ก๊าซธรรมชาติ การ re-export ปลาแห้ง อินทผลัม  สินแร่โลหะ เศษโลหะ เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ เคมีภัณฑ์ น้ำมันสำเร็จรูป เยื่อกระดาษ สัตว์น้ำสดและแช่แข็ง

สินค้านำเข้า ได้แก่ เครื่องจักรกล อุปกรณ์การขนส่ง เคมีภัณฑ์ อาหาร รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องปรับอากาศ เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องรับวิทยุ โทรทัศน์ อัญมณีและเครื่องประดับ ผ้าผืน เสื้อผ้าสำเร็จรูป เหล็ก เหล็กกล้า เม็ดพลาสติก รองเท้าและชิ้นส่วน


ตลาดหุ้น ประเทศหสรัฐอาหรับเอมิเรสต์ มีตลาดหุ้น 2 ตลาด คือตลาดหุ้นของรัฐอาบูดาบี และตลาดหุ้นของรัฐดูไบ ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ดัชนีตลาดหุ้นอาบูดาบีตก 66 เปอร์เซ็นต์ ดัชนีตลาดหุ้นดูไบตกแรง ตกถึง 83 เปอร์เซนต์


.

ค่าเงิน UAE Dirham ยังคงเป็นระบบผูกค่าเงินไว้ตายตัว (Fixed)
กรณีที่ตลาดหุ้นตกหนัก จะทำให้  UAE Dirham เสียหาย ไม่ได้รับความเชื่อมั่น
รูปแบบเช่นนี้ ค่าเงิน  UAE Dirham จะแข็งกว่าความเป็นจริง
เขื่อว่ากำลังมีการพยุงค่าเงิน UAE Dirham อยู่  (ปกป้องค่าเงิน)
ดูว่า UAE จะปกป้องค่าเงิน  UAE Dirham ได้แค่ไหน จะมีเงินถุงเงินถังมาจากไหน ในการปกป้องค่าเงิน UAE Dirham

เรื่องเช่นนี้เคยเกิดกับหลายประเทศมาแล้ว รวมทั้งประเทศไทย ก่อนปี 2540
การพังทลายอย่างรุนแรงของตลาดหุ้นไทยอย่างรุนแรงในปี 2537 ทำให้ Thai Baht เสียหาย
ค่าเงินบาทแข็งกว่าความเป็นจริง ทำให้มีการขายทิ้งเงินบาทออกมา
ฝ่ายไทยไม่ทราบ ถึงกลไกความเสียหายของค่าเงินบาท เข้าไปพยุงค่าเงินบาท(ปกป้องค่าเงินบาท)
ในที่สุดก็ปกป้องไม่ไหว ต้องลอยค่าเงินบาทในวันที่ 2 กรกฎาคม 2540
เป็นที่มาของการล้มลง ของภาคการผลิตจริง และภาคการเงินทั้งประเทศ

อีกแง่หนึ่งค่าเงินเหรียญสหรัฐได้พังทลายรุนแรงหลังการพังทลายของตลาดแนสแดกซ์ เป็นไปได้ว่าเกิดการพังทลายของค่าเงิน US$ และ Dirham ที่ใกล้เคียงกัน จึงเห็นว่าค่าเงินทั้ง 2 สกุลนี้ยังผูกค่าไว้ที่ค่าเดิมต่อกันได้ ช่วงที่ผ่านมา US$ และ Dirham เมื่อไปเทียบกับเงินสกุลอื่น จึงได้อ่อนค่าลงค่อนข้างมากอยู่แล้ว

เมื่อ US$ แข็งหรืออ่อนค่า Dirham ก็จะแข็งและอ่อนค่าในทิศทางเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่เกิดกับ UAE ขณะนี้ จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ น่าติดตามดู (ว่าจะปกป้องค่าเงิน UAE Dirham ได้แค่ไหน) เป็นกรณีศึกษา สำหรับ นักการเงินนักการธนาคาร นักวิชาการ ผู้ที่อยู่ในแวดวงตลาดเงินตลาดทุน เป็นข้อมูลและความรู้ที่ไม่เคยมีการเขียนเป็นทฤษฎีไว้ (เชื่อว่าไม่มีเขียนเป็นตำราไว้ หากมีเขียนไว้ก็ต้องทราบ และรู้วิธีป้องกันได้)


ค่าเงิน UAE Dirham(AED) Dirham/US$

.

ต้นเหตุความเสียหายของและประเทศสรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เกิดจาก 4 ส่วน

1) ปรัชญาของผู้ปกครองประเทศเบี่ยงเบน อัตราส่วนของคนท้องถิ่นมีเพียง  19 เปอร์เซ็นต์  นอกนั้นเป็นคนต่างชาติ รัฐไม่ได้บริหารจัดการประเทศไปเพื่อคนในประเทศ คนไปยูเออีแทนที่จะเห็นแขก ก็เห็นแต่คนเอเชียเป็นส่วนใหญ่ รัฐเอาอกเอาใจคนต่างชาติเป็นพิเศษ เช่นการติดแอร์ให้ชายหาดเป็นต้น

รัฐต้องให้ความใส่ใจคนท้องถิ่นมากกว่าที่จะทำอะไรเพื่อเอาอกเอาใจคนต่างชาติ

ประเทศที่อุดมพลังงานจะมั่งคั่งจากการผลิตและค้าน้ำมันและเคมีภัณฑ์อยู่แล้ว ไม่รู้จะดิ้นรนให้มั่งคั่งไปถึงไหน เห็นอัตราส่วนของคนท้องถิ่นและคนต่างถิ่นแล้ว ผู้เขียนเชื่อว่าคนดูไบไม่น่าจะมีความสุข

2) ดูไบ ให้นักธุรกิจต่างชาติถือหุ้นได้ทั้งหมด(100 เปอร์เซ็นต์) มีส่วนทำให้อัตราส่วนของคนต่างชาติสูงกว่าคนท้องถิ่น รูปแบบการกำหนดเขตเศรษฐกิจพิเศษของดูไบ ใกล้เคียงกับรูปแบบเขตเศรษฐกิจพิเศษสนามบินสุวรรณภูมิของไทย หรือรูปแบบ บริษัท ไทยแลนด์ พริวิลเลจ การ์ด จำกัด (ทีพีซี) หรืออีลิทการ์ด เป็นการสร้างธุรกรรมให้นายทุน นำทุนของชาติไปขาย หรือไปให้เช่าระยะยาวแก่ต่างชาติ เรียกได้ว่าเป็นการขายชาติได้ นายทุนจะมั่งคั่งแต่ฝ่ายเดียว แต่ระบบหรือชาวบ้านทั่วไปไม่ได้ประโยชน์อะไร ไม่เป็นไปตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เขตเศรษฐกิจพิเศษของดูไบและอีลิทการ์ดของไทยทำในรูปแบบของรัฐ แต่เขตเศรษฐกิจพิเศษสนามบินสุวรรณทำในรูปแบบของเอกชน แต่ แม้รัฐจะเป็นคนทำ รายได้เข้ารัฐ หรือทำให้เอกชนเป็นคนทำ รายได้เข้าเอกชน ก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควรจะทำ ผู้เขียนเชื่อว่ารูปแบบอีลิทการ์ดที่ทำโดยรัฐ ทำไว้เพื่อจะให้กลุ่มเอกชนถือเป็นข้ออ้าง ว่ารัฐยังทำได้ แล้วทำไมการกระทำของเอกชนจะทำไม่ได้

ต่างชาติมีคนรวยมาก อย่าว่าแต่ซื้อบางส่วนของประเทศเท่านั้น เขาสามารถซื้อประเทศได้ทั้งประเทศ

นักข่าวถามทักษิณว่า ทำไมไม่ขายชินคอร์ปให้คนไทย เขาตอบว่าคนไทยไม่มีเงิน (ไหนว่าทำให้คนไทยเจริญมั่งคั่ง ทำไมไม่มีเงินคนรวยมาซื้อชินคอร์ป) ปรัชญาต่อทรัพย์สินของชาติ กฎระเบียบที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้คนเอารัดเอาเปรียบประเทศชาติและประชาชนทั่วไป แม้กฎระเบียบของประเทศมีไว้ ก็ยังแก้กฎระเบียบนั้น ดังเช่นการแก้ไข พ.ร.บ.การถือครองธุรกิจโทรคมคมนาคมเป็นต้น ไม่มีข่าวล่วงหน้า ไม่มีประชาพิจารณ์ กระทั่งมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ทุกคนจึงได้ทราบ ประกาศในราชกิจจานุเบกษาวันนี้ วันทำการรุ่งขึ้น ขายชินคอร์ปให้เทมาเส็คทันที มีการเตรียมการขายชาติไว้ล่วงหน้า อย่างเป็นระบบ

การปล้นทรัพย์ เคยเห็นแต่ใช้ปืน การแก้ไข พ.ร.บ.การถือครองสินทรัพย์โทรคมนาคม ไม่ต่างอะไรกับการปล้น ชั่วร้ายมากกว่าการปล้นทั่วไป ปล้นเอาสินทรัพย์ของประเทศ ไปขายให้ต่างชาติ

นักการเมืองและนายทุน ไปกว้านซื้อที่ดิน ใกล้กับสนามบินสุวรรณภูมิ แล้วคิดกำหนดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ข่าวว่าเตรียมขายให้กับคนสิงคโปร์

พิจารณาดูว่า เขตเศรษฐกิจพิเศษสนามบินสุวรรณภูมิ คือรูปแบบของการปล้นประเทศหรือไม่ เอาไปปั่นราคาให้สูง แล้วขายให้ต่างชาติ ต่างชาติมีความสารถที่ซื้อราคาสูงได้ คนไทยไม่มีปัญญาซื้อ อาจจะเรียกว่าเป็นการปล้นที่ถูกต้องตามกฎหมาย นายทุนเจ้าของพื้นที่จะรวยขึ้น ประเทศชาติและประชาชนไม่ได้อะไร

คำว่าโลกยุคปัจจุบันไม่มีพรมแดน เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อใช้ในการขายชาติ ของนายทุนที่เห็นแก่ได้

รวยแบบนี้ เก่งแบบนี้ ไม่ใช่คนฉลาด เป็นโมหะ (โมหะ แปลว่า ความหลง ความเขลา ความโง่ หมายถึงความไม่รู้ตามที่เป็นจริง เป็นกิเลสอย่างหนึ่งในบรรดากิเลสใหญ่ 3 อย่าง คือ โลภะ โทสะ โมหะ ซึ่งได้แก่อวิชชา นั่นเอง วิกิพีเดีย) คิดเอารัดเอาเปรียบผู้คนและประเทศชาติ ผู้นำที่เก่งที่ดี ตัวเองต้องไม่เอาประโยชน์เข้าตัว ต้องเสียสละให้ระบบ พระพุทธเจ้าไม่คิดเอาอะไรติดตัว ยิ่งเป็นผู้นำแล้ว ต้องคิดทำให้คนและระบบมั่นคง อยู่ดีมีสุข ไม่ใช่คิดกอบโกยเอามาเป็นของตัวเอง คนเช่นนี้ไม่เรียกว่าคนเช่นนี้ว่าเป็นคนฉลาด แต่เรียกว่า “เป็นคนเฉโก” (เปิดพจนานุกรมดู)

เขตเศรษฐกิจพิเศษของรัฐอาบูดาบี แตกต่างจากการขายสินทรัพย์ของรัฐดูไบโดยสิ้นเชิง ผู้ที่จะได้สิทธิในเขตเศรษฐกิจพิเศษ จะต้องเป็นธุรกิจที่ส่งออก หรือส่งออกต่อทั้งหมดเท่านั้น ดูแล้ววิธีคิดของรัฐอาบูดาบีเข้าท่ากว่าวิธีคิดของดูใบ ที่ไม่ใช่ตัดแบ่งโฉนดไปขายให้ต่างชาติง่ายๆ

3) การขยายตัวทางธุรกิจ ‘สุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเย็ม’ อายุ 54 ปี ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท "ดูไบ เวิร์ล" และประธานบริษัทนาคฮีล เคยมาปาฐกถาในหัวข้อ "Evolutionary Reform: The Dubai Experience" เมื่อ 22 พฤษภาคม 2551 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตามคำเชิญของทักษิณ ชินวัตร ได้เล่าถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจของดูไบ
 


 


"ดูไบ เวิลด์" ที่เปรียบเหมือนรัฐวิสาหกิจ แต่วิธีการบริหารจัดการคล้ายเอกชน เพื่อความคล่องตัว ดูไบ เวิลด์ เริ่มจากท่าเรือ บริหารจัดการท่าเรือ มา 35 ปี นำมาสนับสนุนธุรกิจการค้าและโลจิสติกส์ ขณะนี้มีท่าเทียบเรือ 46 ท่า ใน 28 ประเทศ ในเมืองจีนมีท่าเรือที่ชิงเต่า ไท่จง หยานเทียนและเซี่ยงไฮ้ ยังมีท่าเรืออีก 2 แห่ง ที่ฮ่องกง มีตึกขนส่งที่ใหญ่ในฮ่องกง เขาว่า "การค้าขายเกือบ 90 เปอร์เซนต์ในฮ่องกงผ่านท่าเรือของเรา"

ประธานกรรมการบริหารกลุ่ม ดูไบ เวิร์ล บอกอีกว่า “นอกจากการพัฒนาทางด้านท่าเรือและการขนส่งแล้ว ดูไบ เวิร์ล ยังเริ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ปี 1997 ผู้นำของดูไบ เชค โมฮะห์เหม็ด บิน ราชิด อัล มักทูม บอกผมว่า ดูไบจำเป็นจะต้องมีชายหาด ขณะนั้นเรามีชายหาดประมาณ 60 กิโลเมตร เพราะฉะนั้น ชายหาดที่จะเป็นชายหาดสำหรับการท่องเที่ยวมันค่อนข้างจำกัดมาก ท่านบอกผมว่า เราต้องการพื้นที่ชายหาดเพิ่มขึ้น เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวในดูไบกำลังเติบโตขึ้น ในเวลานั้น มีนักท่องเที่ยวประมาณ 1 ล้านคนต่อปี แต่ทุกวันนี้เรามีนักท่องเที่ยว 10 ล้านคนต่อปี ท่านบอกว่า นักท่องเที่ยวต้องการแดด ต้องการชายหาด เรามีแดดมาก แต่เราไม่มีชายหาด


ผมได้ออกแบบเกาะขึ้นมา เกาะอันนี้เป็นเกาะกลมๆ ที่อาจจะทำให้มีชายหาดประมาณ 7 กิโลเมตร และผมทราบว่าผู้ปกครองรัฐดูไบมักจะอยากได้สิ่งที่มันเป็นไปไม่ได้


ผมเลยคิดว่า ถ้าผมนำโครงการที่มีชายหาด 7 กิโลเมตรท่านอาจจะบอกว่าขอเป็น 10 กิโลเมตรก็แล้วกัน แล้วถ้าท่านขอ 2 เท่าของ 7 กิโลเมตร เป็น 14 กิโลเมตร เราก็ยังพอทำได้  

พอผมเสนอไป 7 กิโลเมตร ท่านบอกทำไมไม่ทำ 70 กิโลเมตร ผมยังถามว่า ท่านหมายถึง 17 กิโลเมตรใช่ไหมครับ ท่านบอกไม่ใช่ ต้อง 70 กิโลเมตร 


ผมถามท่านว่า จะทำอย่างไร ถึงจะขยายโครงการจาก 7 กิโลเมตรเป็น 70 กิโลเมตรได้ ท่านบอกไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเกาะกลมๆ (จึงออกมาเป็นเกาะรูปต้นปาล์มดังกล่าว – ผู้เขียน)

การที่เราจะสร้างชายหาดได้ 70 กิโลเมตร จะต้องคิดอย่างสร้างสรรค์มาก  เราเริ่มการก่อสร้างในปี 2002 เราไม่ได้สร้างแค่เกาะเดียว เกาะแรกมีขนาด 70 กิโลเมตร เกาะที่ 2 เราได้ 150 กิโลเมตร เวิลด์ไอซ์แลนด์เกาะที่ 3 ได้ 400 กิโลเมตร ดังนั้นเมื่อรวมทุกโครงการ และรวมโครงการเดอะยูนิเวอร์ส ที่ยังไม่ได้เริ่ม จะทำให้ได้ชายหาดถึง 2,000 กิโลเมตร

บริษัทที่ชื่อว่านาคฮิล แปลว่าปาล์ม คือต้นปาล์ม เราจึงตัดสินใจตั้งบริษัทชื่อ นาคฮิลขึ้นมา เราตัดสินใจสร้างเกาะแรกในปี 2002 ในปี 2004 เกาะนั่นก็เสร็จ และผู้คนย้ายเข้าไปอยู่ในปี 2006 ภายใน 4 ปี พื้นน้ำได้กลายเป็นสิ่งก่อสร้างไปหมด จริงๆ เราได้เริ่มการศึกษาตั้งแต่ปี 1997 เพราะฉะนั้นทันทีที่เราก่อสร้างเราก็ค่อนข้างจะพร้อมแล้วสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง

นาคฮิล ทำให้เราได้มีที่อยู่อาศัยประมาณ 80,000 ห้อง ลูกค้าของเราเป็นกลุ่มที่มีฐานะดีมาก เราได้ตัดสินใจในปี 2002 ว่าเราต้องการนักท่องเที่ยวที่ฐานะดี เพราะว่านักท่องเที่ยวเหล่านี้จะทำให้เกิดผลในเชิงบวกต่อเศรษฐกิจ เป็นนักท่องเที่ยวที่มีความสามารถในการจับจ่ายและการลงทุน เราไม่ต้องการ นักท่องเที่ยวเชิงปริมาณ อย่างที่สเปน มีนักท่องเที่ยวเยอะมาก แต่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจน้อย เราต้องการได้นักท่องเที่ยวจำนวนน้อยกว่านั้น แต่ให้มีผลต่อเศรษฐกิจ”

ประสบการณ์ และวิธีคิดของดูไบ ผ่านการปาฐกของ สุลต่าน อะห์เหม็ด บิน สุลาเย็ม บอกให้ทราบถึงการขยายตัวที่เหลือเชื่อ จากที่คิดจะสร้างชายหาดแค่ 7 กิโลเมตร กลับได้ชายหาดยาวถึง 800 กิโลเมตร และหากไม่มีการสะดุดของสภาพคล่อง ก็อาจจะมีการสร้างชายหาดให้ได้ถึง 2,000 กิโลเมตรได้ ยิ่งสร้างยิ่งใหญ่ ยิ่งสร้างยิ่งสูง จะต้องใช้ทุนสูง

ตัวโครงการ เป็นอันตรายอยู่ในตัว เนื่องจากเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นในเวลาที่รวดเร็วมาก ธรรมชาติเป็นสิ่งที่มีมูลค่าสูง เช่นสายลมและแสงแดด และชายหาด เพียงแต่เราไม่ต้องซื้อ จึงไม่ทราบว่ามันมีมูลค่าสูง การลงทุนสร้างเกาะเทียมที่มีชายหาด จึงเป็นการลงทุนสูง กล่าวกันว่ามันเป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับ 8 ของโลก


โครงการที่มโหระทึก ที่ขยายตัวอย่างรวดเร็ว คนที่เคยไปดูไบเล่าขานกันในอินเตอร์เน็ตว่า ช่วงหลังขายโครงการไม่ออก บรรดามหาเศรษฐี คนที่มีชื่อเสียง  ไม่ว่า เดวิดและวิคตอเรีย เบ็คแฮม แบรด พิตต์ และแองเจลิน่า โจลี่ รวมทั้ง ไมเคิล แจ็คสัน เข้าไปเก็งกำไร ซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคาสูงลิบต่างเสียหายไปตามๆกัน ราคาตกลงครึ่งหนึ่ง เสียหายตั้งแต่โครงการยังสร้างไม่เสร็จ

หนังสือพิมพ์ Daily Mirror รายงานว่าอสังหาริมทรัพย์สุดหรู ราคา 160 ล้านบาท ที่ครอบครัวเบ็คแฮมซื้อไว้เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ปัจจุบัน มูลค่าร่วงลงมาอยู่ที่เพียง 80 ล้านบาท ราคาตกลงมาถึง 50% ช่วงระยะเวลาไม่ถึง 5 เดือน เบคแฮมดูเหมือนว่าจะเจ็บตัวหนักสุด มีรายงานว่าเบคแฮม ซื้อบ้านสุดหรูในโครงการ  "Palm Jumeirah" เอาไว้เมื่อปีที่แล้ว ได้ตัดสินใจซื้อห้องชุดหรูหราราคาแพงที่ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์จากอามานี่ (ที่เขาเป็นพรีเซ็นเตอร์) อีกแห่งบนตึก Burj Dubai ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นตึก "สูงที่สุดในโลก" เมื่อต้นปีที่ผ่านมาด้วย

หนังสือพิมพ์นิวยอร์ค ไทม์ รายงานว่า บรรดาผู้เชี่ยวชาญและแรงงานชาวต่างชาติในดูไบที่ถูกเลิกจ้าง หรือถูกยกเลิกวีซ่า รวมทั้งผู้ที่มีหนี้สิ้นจากการลงทุนในโครงการอสังหาริมทรัพย์ และเป็นหนี้บัตรเครดิต ต่างพากันแยกย้ายหนีกลับบ้านเกิด โดยจอดรถยนต์หรูทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าที่สนามบินดูไบ ซึ่งนับรวมแล้วพบว่ามีมากกว่า 3 พันคัน จนทางการดูไบต้องขนออกไปขายทอดตลาด


4) ตลาดหุ้น ตลาดหุ้นคือสิ่งผิดปกติของโลกยุคปัจจุบัน ทุกวันนี้คนทั่วไปยังคิดว่าเศรษฐกิจโลกเป็นโลกทุนนิยม (Capitalism) แต่ผู้เขียนว่าไม่ใช่ มันเป็นโลกของกองทุนนิยมไปแล้ว (Fundism) ตลาดหุ้นแท้จริงเป็นไปตามปัจจัยพื้นฐานบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามการปั่นหุ้น มีการปั่นหุ้นหรือสวมรอยปั่นหุ้นอยู่ตลอดเวลา Fundism เป็นผู้กำหนด หรือเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง  ตลาดหุ้นขึ้นเป็นที่มาของข่าวดี ไม่ใช่ข่าวดีทำให้หุ้นขึ้น ตลาดหุ้นตกเป็นที่มาของข่าวร้าย ไม่ใช่ข่าวร้ายทำให้หุ้นตก

กลไกที่เกิดขึ้นจากการพังทลายของตลาดหุ้น ผู้เขียนนำเสนอบ่อยครั้ง

ทำให้ ความเชื่อมั่นลดลง
ทำให้ สภาพคล่องของระบบเสียหาย
ทำให้ ทำให้สถาบันการเงินล้มลง
ทำให้ ทำให้ภาคการผลิตจริงล้มละลาย
ทำให้ คนตกงาน
ทำให้ ทำให้ค่าเงินเสียหาย
ทำให้ตลาดเงิน(ดอกเบี้ย)ไม่มีเสถียรภาพ
ทำให้ เกิดภาวะหนี้เสีย
ทำให้ มูลค่าหลักประกันล้มลง
ทำให้ มูลค่าสินทรัพย์ของชาติตกต่ำ
ทำให้ เศรษฐกิจของระบบไม่มีเสถียรภาพ
ทำให้ ระบบยากจนลง

ตลาดหุ้นเป็นเครื่องมือ ที่ก่อให้เกิดกลไก ที่ทำให้เกิดความยากจน เกิดที่ประเทศใด ก็เป็นแบบเดียวกันทุกประเทศ เมื่อเกิดกับโลก โลกก็จะจนลง จะทำให้เกิดภาวะเงินท่วมโลก (เงินของ Fundism) แต่โลกทั้งโลกจะยากจนลง
 


จุดเริ่มต้นวิกฤติเศรษฐกิจโลก เริ่มต้นในปี 2000 หลังการพังทลายของตลาดหุ้นแนสแดกซ์ ที่มีผลค่าเงินเหรียญสหรัฐเสียหายและไม่ได้รับความเชื่อมั่น ทำให้เงินไหลออกจากสหรัฐ ประเทศสหรัฐมีขนาดเศรษฐกิจเป็นอันดับ 1 ของโลก ปริมาณเงินจึงมาก ทำให้เงินไหลออกมาท่วมประเทศต่างๆ หรือท่วมโลก


ส่งผลให้ ค่าเงินโลก ตลาดหุ้นโลก(G88-Index) ราคาสินค้าโภคภัณฑ์สูงขึ้นทั่วหน้า

จะเห็นว่า G88-Index(ดัชนีตลาดหุ้นรวมโลก) เริ่มสูงขึ้นในปี 2001-2002

จากนั้น G88-Index ก็พังทลายลงในปี 2008 และตกลงถึง 62 เปอร์เซ็นต์

ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศของประเทศต่างๆ ไม่ใช่เป็นของประเทศนั้นๆ แต่มันเป็นเงินของ Fundist ฝากไว้ เขาจะเอามาเพิ่มหรือถอนออกเมื่อใดได้

ตลาดหุ้นยิ่งพัฒนามากขึ้นเท่าใดก็ยิ่งอันตรายมากขึ้นเท่านั้น เช่น การพัฒนาตลาดหุ้นออกมาในรูปของตลาดตราสารอนุพันธ์ คือหุ้นขึ้นก็ทำเงินได้ (capital gain) หุ้นตกก็ทำเงินได้ (capital gain)

จะเห็นว่า แม้ในปี 2008 ตลาดหุ้นโลกตกถึง 62 เปอร์เซ็นต์ แต่ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศของโลกเพิ่มถึง 11 เปอร์เซ็นต์

กลับมาเรื่องของดูไบ

จะเห็นว่างานอภิมหาก่อสร้างของดูไบเริ่มในปี 2002 และ 2003 เป็นส่วนใหญ่ บางโครงการก็สำเร็จลงได้ในช่วงระยะเวลาก่อสร้าง 4-5 ปี มีปฏิสัมพันธ์กับช่วงเวลาเงินไหลเขาดูไบ (อันเป็นผลมาจากการพังทลายของเงินเหรียญสหรัฐ) ทำให้สภาพคล่องในระบบของดูไบสูง เสริมให้สถาบันการเงินพร้อมที่จะปล่อยกู้ คนคิดที่จะกู้ กับคนคิดที่จะให้กู้ มาพบกันในเวลาที่เหมาะสม ความยิ่งใหญ่อภิมหาอวิชชาชาติจึงเกิดขึ้น

อวสานดูไบ ของอาบูดาบี ของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เริ่มในปี 2008

ปี 2008 ตลาดหุ้นโลก (G88-Index) พังทลายลง 62 เปอร์เซ็นต์

ระหว่างปี 2005 – 2008 ตลาดหุ้นอาบูดาบีตกลง 66 เปอร์เซนต์ ตลาดหุ้นดูไบตกลง 83% แสดงถึงเกิดความเสียหายกับ อาบูดาบี ดูไบ หรือ UAE แล้ว (อ่านกลไกที่เกิดขึ้นจากการพังทลายของตลาดหุ้น)

สภาพคล่องของระบบเสียหาย(จากการที่ตลาดหุ้นพัง) เศรษฐกิจของ UAE ก็ล้มพับ

ผู้เขียนเฝ้าติดตาม “กลไก” ความเสียหายของเศรษฐกิจโลกมากว่า 15 ปี

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2552 มีข่าวตามสื่อออนไลน์ทั่วโลก นำเสนอว่าประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)   ประกาศขอเลื่อนการชำระหนี้ จำนวน 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 119,000 ล้านบาท ที่จะถึงกำหนดชำระในเดือนธันวาคม 2552 นี้ ออกไปอีก 6 เดือน หรือจนกว่าจะถึงเดือนพฤษภาคม 2553

การหกคะเมนคว่ำคอหักของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ เป็นเรื่องที่คาดหมายได้ ที่ผ่านมาก็คิดอยู่ในใจว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์จะต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟหรือไม่ ก่อนหน้านี้ ปลายปี 2008 มีประเทศต่างๆได้เข้าโครงการไอเอ็มเอฟแล้ว 4 ประเทศ ได้แก่ ฮังการี ยูเครน ปากีสถาน ไอซ์แลนด์ และก็มีอีกหลายประเทศที่เข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟ ในปี 2009

หลายประเทศที่ไม่ได้มีการก่อสร้างที่ใหญ่โตเหมือนดูไบ ก็เกิดความเสียหาย จนต้องเข้าโครงการไอเอ็มเอฟไปก่อนหน้าแล้วร่วม 10 ประเทศ โครงการขนาดใหญ่จึงไม่ใช่ปัจจัยหลักของการเสียหายของระบบ กรณีการขยายตัวอย่างรวดเร็วของดูไบ เป็นเพียงกรณีเฉพาะ UAE ที่เสริมให้ UAE เสียหายมากกว่าปกติเท่านั้น

หลายประเทศที่ไม่ได้เข้าโครงการไอเอ็มเอฟ ไม่ใช่ว่าจะไม่เสียหาย แต่ก็เสียหายหนักเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นจีนและรัสเซียเป็นต้น

ความเสียหายจะทยอยแสดงผลออกมาทีละประเทศ

การแก้แต่ปลายเหตุของปัญหา จะไม่ช่วยให้ปัญหายุติลงได้ ความมั่งคั่งของแต่ละประเทศที่สะสมมา 50-100 ปี ต้องมาพังทลายลงภายในปีสองปี เสียแล้วเสียเลย หรือเสียหายแล้ว ก็มีการซ้ำเติมให้เสียหายหนักลงไปอีก

ตัวอย่างการพังทลายของตลาดหุ้นไทยหนัก 2 ครั้งในปี 2521 และปี 2535 นำพาประเทศไทยเข้าโครงการไอเอ็มเอฟมา 2 ครั้งแล้ว สินทรัพย์ต่างๆที่เคยเป็นของคนไทย ก็ไม่ได้เป็นของคนไทยแล้ว แต่ตกเป็นของคนที่ไม่มีสัญชาติ เห็นได้จากส่วนแบ่งผู้ถือหุ้นในธนาคารขนาดใหญ่ของไทย แทบไม่เหลือเป็นของคนไทยแล้ว

ผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทย ธนาคารกสิกรไทย มี 3.17 เปอร์เซนต์

ผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทย ธนาคารกรุงเทพ มี 11.05 เปอร์เซนต์

ผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ มี 34.93  เปอร์เซนต์ (เพราะอะไร)

ผู้ถือหุ้นที่เป็นคนไทย ธนาคารกรุงไทย มี 5.11  เปอร์เซนต์ (ไม่รวมกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ)


ตลาดหุ้นอเมริกาก็เกิดการพังทลายรุนแรง 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดการพังทลายของตลาดหุ้น NYSE ในปี 1929 (Great depression) ครั้งที่ 2 เกิดจากการพังทลายของตลาดแนสแดกซ์ในปี 2000 แม้อเมริกาไม่ได้เข้าโครงการไอเอ็มเอฟ แต่ทุกวันนี้ประเทศสหรัฐอเมริกาก็เป็นประเทศยากจนไปแล้ว

ปัญหาเกิดขึ้น ไม่ทราบว่าปัญหาเกิดจากอะไร ก็ออกมาลวงหลอกว่าเป็นวิวัฒนาการไปสู่โลกไร้พรมแดน แท้จริงแล้วมีสิ่งผิดปกติอยู่ในระบบมากกว่า วิวัฒนาการที่ดีต้องนำความศานติสุข สงบ ร่มเย็น และมั่นคง มาสู่ระบบ แต่นี่ไม่ใช่ เนื่องจากพบเห็นแต่การล่มสลาย และการพังทลายทางเศรษฐกิจวันแล้ววันเล่า

ราคาทองคำคือสิ่งหนึ่งที่สะท้อนฐานะเศรษฐกิจของโลก การที่ราคาทองคำสูงขึ้น แสดงว่าค่าเงินเล็กลง หรือยากจนลงนั่นเอง อันเป็นผลมาจากความเสียหายของเศรษฐกิจโลกโดยรวมนั่นเอง

เหตุแห่งการ หกคะเมนคว่ำคอหัก  Dubai Evolutionary Reform ผู้เขียนนำเสนอไว้มี 4 ข้อ ข้อที่ 2 และ 3 เป็นเรื่องของภาคการผลิตจริง หรือ Real trade ส่วนข้อ 4 เป็นเรื่องของการซื้อขายกระดาษ หรือ Paper trade เครื่องมือที่ผิดปกติ ทำให้เกิดโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่ผิดปกติ ทุกวันนี้ Paper trade เติบใหญ่แบบเหลือเชื่อตลอดเวลา และ Real trade จะเสียหายและเล็กลงตลอดเวลา Paper trade คือตัวที่ทำให้เกิดปัญหาหลัก แต่ผู้คนไม่มาสนใจปัญหาในส่วนของ Paper trade ไปสนใจแต่ Real trade อย่างเดียว ปัญหาเศรษฐกิจของโลกจึงหนักขึ้นทุกวัน

การคอหักทางเศรษฐกิจ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกับ สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เท่านั้น แต่เกิดขึ้นกับหลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทยและประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ยังคอหักคอพับอยู่ทุกวันนี้

พระพุธเจ้าสอนว่า สิ่งที่ทำให้เพลิดเพลิน ร้องรำทำเพลง เต้นกินรำกิน เป็นอบายมุข อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและสันทนาการมากไป ก็ไม่เหมาะสม ดีว่าไม่มีแหล่งกาสิโนเหมือนมาเลเซีย ยิ่งต้องขายแผ่นดินของประเทศตัวเองให้คนชาติอื่นยิ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวควรทำแบบจำกัดดีที่สุด อย่าไปหวังมาก เกิดโรคระบาดหรือปัญหาอะไรที คนไม่มาเที่ยว ก็เสียหาย ประเทศภูฐาน กำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้าประเทศได้ไม่เกินปีละ 20,000 คน

ตัวอย่างความเสียหายจากการท่องเที่ยวก็มีให้เห็นอยู่ โรงแรมต่างๆ ของไทย ตกเป็นของต่างชาติเป็นส่วนใหญ่

หากดูไบ และอาบูดาบี หรือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่มีเงินเหลือล้น จะศึกษาพัฒนาเทคโนโลยี แยกน้ำจืดจากน้ำทะเล แล้วนำมาปลูกต้นไม้ ปลูกข้าว ปลูกผักผลไม้ ให้เขียวเต็มประเทศ ก็จะเป็นการพัฒนาที่ถูกทิศทางที่สุด เป็นสิ่งที่น่าทึ่งกว่าการไปสร้างวัตถุกลางทะเล หรือสร้างขึ้นทะลุชั้นเมฆ  


ภาพอาณาจักรสิ่งก่อสร้างแห่ง Dubai World และ Nakheel  


  


 


 

 


 


  


 

.

อีกด้านหนึ่งของดูไบ ภาพนี้ได้จาก Forward mail ดูจากภาพแล้วไม่น่าจะจะเป็นคนเอเซีย หรือคนงานจากเอเซียที่ไปทำงานทีดูไบ น่าจะเป็นคนดูไบเอง ใครที่เคยไปดูไบ ช่วย comments ด้วย ว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร


@@@
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
https://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
soultraveller วันที่ : 23/04/2011 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Vacation Rentals by Owner

เกาะก็เริ่มร้าง สวรรค์เริ่มพังแล้วครับ

http://www.shoppinggem.com/

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เท้าบ่น วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 03.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

พวก Fundist ทำงานเหมือนปลวกนี่เอง...จะต่อสู้กับพวกนี้ยังไงดีครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ซันญ่า วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

HAPPY NEW YEAR 2010 TO YOU.

ซันญ่ามาเก็บเกี่ยวเสมอไม่ได้ตก ข่าวเลย

ได้เอาไป ต่อยอดด้วยนะคะอาจารย์

...........รักษาสุขภาพนะคะ

.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
สยุมพร วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee


สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓
หาข้อมูลเหนื่อยไหมคะ
เอาผลไม้ออร์กานิก
มาฝาก เพื่อสุขภาพท่ีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....


~@ ..Happy New Year.. @~

ขออวยพร ให้ ศิษยฺพี่ อินเด็กไทย
มีความสุข สมหวังตลอดปี ค.ศ. 2010 - พ.ศ. 2553
มีความสุขกายสบายใจ ไร้โรคภัย .. รวยๆ ฟลุ๊คถูกหวย...ฮะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
tuty วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty


สวัสดีปีใหม่ค่ะ
. . .
หาต้นไม่ไม่เจอเลย ไม่น่าอยู่นะคะในระยะยาว

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 35 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  ความคิดเห็นที่ 34 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เข้ามาอวยพรปีใหม่

ขอให้โชคดีตลอดปี ตลอดชาติครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Cat@ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 03.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

..

เชิญจีะ
หยุดอยู่บ้าน
กองพล คนเดินด้วยท้อง สิค่ะ

ตอน


* น้ำพริกมะขามสด ปะทะ ขนมปังอบเนยเย้ยสมุนไพร อ้อนใข่่เจียว ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclearความคิดเห็นที่ 31 (0)
pseng33 วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 11.28 น.

เพื่อนที่ทำงานที่ดูไบบอกว่าชนชั้นแรงงานที่นั่นจำนวนมากเป็นคนอินเดียและปากีสถานค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ขอให้เป็นปีแห่งความสุข..
นะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


เป็นบล็อคเก้อที่ให้ข้อมูลครบถ้วนดีมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Cat@ วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


.สุขสันต์วันคริสต์มาส และปีใหม่นะคะ

เชิญจ๊ะ

คริสมาส แบบ แม่แคท สิค่ะ

ตอน เสต็กปลาsalmon กับ Waffeln รสมะพร้าว ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ปรัตยา วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอความคิดเห็นที่ 26 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

หายไปไหน..จ่าคิดถึง.
มาดูบ้านให้ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

ความเจริญของเขา พูดไม่ออกเลยจริงๆ
ยิ่งเห็นคนงานแล้วยิ่งแย่ครับ

ไม่ได้เข้ามา เม้นพี่ซะนานเลยครับ

บังเอินไปทำงาน เป็น HR บริษัทใหญ่บริษัท นึง
ตอนนี้ออกมาแล้วครับ(ตอนนี้จิตตกมากๆ) แต่ก็ติดตาม อ่านบทความพี่ตลอดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
indexthai วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2552 อาบูดาบี ประกาศให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ดูไบ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Cat@ วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 03.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

...

เิชิญจ๊ะ
มา คุยกันเล่นๆ
ตอน
วิธีทำหน้ากาก ตอนจบ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Cat@ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ไม่น่าเชือกเลย
ทำไมคนจน มีทุกมุมโลก
....................................

ชิญจ๊ะ
แม่แคทไม่ได้หนีแชร์
หรือ หนีภาษี
มีข่าวแม่แคท แอบไปหากิ๊ก

กุๆๆ
มาแล้วนะค่ะ
หนีงานบ้าน มาเล่นเน็ต

เชิญจริงๆ
ได้คร้วใหม่ กระสือสาวอาละวาดจ้า

ตอน

# ไส้กรอกข้าวหอมมะลิ ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมไม่ค่อยรู้เรื่อง ศก.มากนัก
แต่หลายประโยค หลายแนวคิดที่ท่านนำเสนอ ( ไม่ใช่แต่เฉพาะเรื่องนี้ ) ถูกใจผมมากมายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปางตอง วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vinaic

ดูไบคงเหมาะสำหรับทัวร์นกขมิ้น หัวหน้าทัวร์ไปแล้วลูกทัวร์กำลังจะตามไปอีก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
อาคม วันที่ : 06/12/2009 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

เป็นการขายโครงการผ่านอนิเมชั่น ภาพลวงตาเพื่อระดมทุนที่เกินตัวครับ ขอบคุณเนื้อหาข้อมูลที่เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
dept วันที่ : 06/12/2009 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Numdeep

นกนางแอ่นบ้านเราบินไปถึงไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/12/2009 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ตอนนี้ คงเป็น นาคเฮลนะ

Go to hell.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เป็นข้อมูลเชิงลึกที่ผมไม่แน่ใจว่า ฝ่ายเศรษฐกิจของรัฐบาลจะเข้าถึงหรือไม่
เพราะถ้ารู้ไม่ลึก รู้ไม่จริง การตั้งรับก็น่าเป็นห่วงครับ
เมื่อไหร่ภาคเอกชนที่มีปัญหาแก้ปัญหาให้ประเทศชาติจะมีโอกาสบ้างครับ
ผมละเบื่อหน่ายได้พวกหอเอียโทเหล่านี้จะแย่อยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ดูใบ คือหายนะแห่งทุนสามานย์ กับการรับเอามารร้ายมาพักพิง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ni_gul วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


แทนคำขอบคุณในข้อมูลที่มอบมา

นำกลอนมาฝากนะคะ

ดูไบร้อน-ร้อนดูไบ!
(กวีไทไฮกุ)

ออกซิเจนหมดแล้ว, (๕)
คาร์บอนไดออกไซด์ท่วมโลก! (๗)
แมงดาทะเล-เน่า!?! (๕)

ni_gul /๒๘ พ.ย. ๒๕๕๒

http://www.oknation.net/blog/tnitaram/2009/11/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ardusias วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 10.20 น.

อรุณสวัสดิ์ค่ะ
มาติดตามเช่นเคย ขอบคุณค่ะอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ก่ำกาดำ วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psec

สุดยอดขอเอาไปขยายต่อในเสียงชาวบ้านนะครับ
JTVV.ORG

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

เป็นมายาคติ จริงๆครับ
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
feng_shui วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เงิน ทอง น้ำมัน เป็นของนอกกาย

มาร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องราว ความสุจในเดือนมหามงคลกันเต๊อะ

.

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
buasawan วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 05.43 น.

ได้ความรู้-ข้อมูลเพียบเลยค่ะ..
ดูไบเวิลด์..มีแต่ของเทียม สมควรเจ๊ง แหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งเหมือนโลกอนาคต หาต้นไม้ภูเขาก็ไม่มี น่าเที่ยวตรงไหน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โคมทอง วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 04.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ข้อมูลสุดยอดมากค่ะ อ่านแล้วได้ควมรู้เพิ่มขึ้นมากมาย...ขอบคุณมากค่ะ
โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Cat@ วันที่ : 02/12/2009 เวลา : 02.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณ ข้อมูลละเอียดยิบเลย
คาราวะ

........................

เชิญนะค่ะ

ว่างไม่ว่าง

แก้เซ้ง ...

มาคุยกับแม่แคทนะค่ะ

ตอน ...

ข้าวมันปีกไก่่ ไหหลำจำแลง ( Cat@ )

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยากันยุง วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ


สุดท้ายก็ไม่รอด

ขอบคุณข้อมูลมากมาย ที่น่ารู้ ทั้งนั้นเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kwant วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwant

ทั้งข้อมูล ความจริง และภาพทั้งหมด
ที่เล่าซือนำมาฉายให้เห็นครบ 360 องศา
เห็นตื้น ลึก หนา บาง ที่ผสมปนเปกันอยู่
เห็นจินตนาการที่เกิดจากความทะเยอทะยาน ความโลภ ความอหังการที่เกินจะคาด เป็นวินาศกรรมจากทุนนิยมโดยแท้ แต่ยังไม่ล้มครืน ซึ่งขอเดา ณ วันนี้ว่า ยักษ์ตัวนี้ล้มแน่
เมื่อไหร่ เมื่อนั้น คอยดู....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chompoopookha วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

ลงทุนในอสังหามากไป ... มีแต่ความต้องการขาย ไม่มีความต้องการซื้อ เสียดายเงินทุนที่ลงไปนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Dogstar วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

จะเอาทุนนิยมมาเอาชนะธรรมชาติ
และก้ไปไม่รอด
พูดว่า สม....จะมากไปใหมนะ?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 01/12/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ทักทายอาจารย์ค่ะ จะขอเดินวนในบทความสักครู่ใหญ่ๆ นะคะ

รักษาสุขภาพด้วยนะคะ มีความสุข ผ่องใส เสมอๆ ค่ะ


ด้วยจิตคาราวะ

..............

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน