*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 540911
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2553
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 4139 , 14:08:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กบจ้อย , TaTee โหวตเรื่องนี้

.


ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย 

เรื่องเงิน ไม่ต่างไปจากเรื่องน้ำ น้ำแล้งก็ไม่ดี น้ำท่วมก็ไม่ดี เงินแห้งและเงินท่วมก็ไม่ดีเช่นกัน

ปริมาณเงินของระบบ พอดี พอดี จึงจะดีภาพตลาดหุ้นไทยย้อนหลัง 35 ปี ตั้งแต่เปิดตลาดหุ้น – ถึงปัจจุบัน

เมื่อก่อนไม่มีตลาดหุ้น ประเทศไทยไม่เคยต้องเข้าไอเอ็มเอฟ ตั้งแต่เปิดตลาดหุ้นมา ประเทศไทยต้องเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟมาแล้ว 2 ครั้ง  

 
การเข้าไอเอ็มเอฟครั้งแรก การพังทลายของตลาดหุ้นไทยในปี 2521-2525 ทำให้เงินทุนไหลออกจากบาท จนทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศลดลงถึงขีดอันตราย ทำให้เศรษฐกิจของระบบเสียหาย จนต้อง “ลดค่าเงินบาท” และเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟเป็นครั้งแรก

 
การเข้าไอเอ็มเอฟครั้งครั้งที่ 2 การพังทลายของตลาดหุ้นไทยในปี 2537-2540 ทำให้เงินทุนไหลออกอย่างหนัก ทำให้ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศลดลงรุนแรง ทำให้เศรษฐกิจของระบบเสียหายหนักกว่าเดิม จนต้อง “ลอยค่าเงินบาท” ต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินต่อไอเอ็มเอฟเป็นครั้งที่ 2

 
การพังทลายที่รุนแรงของตลาดหุ้น เป็นต้นเหตุของค่าเงินพังทลายด้วย เกิดที่ประเทศใดก็เป็นแบบเดียวกันทุกประเทศ ทุกประการ แม้แต่ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นที่มาของสภาพคล่องเสียหาย และเกิดหนี้เสีย ภาพนี้ แสดงถึงการพังทลายแบบผิดปกติ ของตลาดหุ้นแนสแดกซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หากแยกดูเช่นนี้ จะไม่เห็นถึงความแตกต่าง

 
แต่เมื่อนำดัชนีทั้ง 2 มาปรับฐานให้เท่ากันที่ 100 ในวันที่ 1/2/1998 เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน จึงเห็นการเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดแนสแด็กซ์ผิดปกติได้ชัดเจน มีการสวมรอยปั่นขึ้นและปั่นลง 

สหรัฐอเมริกาได้ความเสียหายทางเศรษฐกิจ จากการที่ตลาดหุ้นแนสแดกซ์ถูกโจมตีระหว่างปี 1999 – 2002 มากกว่าการที่ตึก World Trade Center(WTC) ถูกโจมตีในช่วงปลายปี 2001 มีการโจมตีตลาดแนสแดกซ์ก่อนการโจมตี WTC   

การพังทลายของตลาดหุ้นแนสแดกซ์ของประเทศสหรัฐอเมริกาปี 2543-2545 (2000-2002) ทำให้ค่าเงินเหรียญสหรัญพังทลาย ทำให้เงินทุนไหลออกจากดอลลาร์อย่างหนัก ทำให้เศรษฐกิจของอเมริกาเสียหาย เกิดหนี้เสียท่วมท้น กลายเป็นประเทศยากจนใหม่ไปแล้ว

ขนาดเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก ปริมาณเงินเหรียญสหรัฐมีส่วนแบ่งของสกุลเงินโลกมากที่สุด ประมาณ 60-70 เปอร์เซ็นต์ กล่าวได้ว่า เงินเหรียญสหรัฐเป็นสกุลเงินของโลกได้

 
แสดงความเสียหายของค่าเงินเหรียญสหรัฐหลังการพังทลายของตลาดแนสแดกซ์ ค่าเงินเหรียญสหรัฐอ่อนค่าลงรุนแรง เมื่อเทียบกับสกุลเงินต่างๆแทบทุกสกุล เสียหายเป็นประวัติการณ์ เช่น ตกลง 36 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเงินยูโร หรือ ตกลง 16 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเงินบาท

 
ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของไทย เพิ่มขึ้นหลังการพังทลายของตลาดแนสแดกซ์และค่าเงินเหรียญสหรัฐในปี 2000 และค่าเงินบาทก็แข็งขึ้นในเวลาเดียวกันนี้

เงินที่ไหลออกจากดอลลาร์ หมายความว่ามีการทิ้งเงินสกุลดอลลาร์ไปถือเงินสกุลอื่น และสินทรัพย์ในเงินสกุลอื่น ส่งผลให้ “ราคา” เยน  ปอนด์ หยวน ฯลฯ หุ้นประเทศต่างๆ สินค้าโภคภัณฑ์ต่างๆ สูงขึ้น ทุนสำรองของประเทศต่างๆสูงขึ้น

 
การที่ค่าเงินบาทสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา หาใช่เพราะการขาดความเชื่อมั่นต่อเงินเหรียญสหรัฐ ที่ทำให้เงินไหลเข้าไทยแต่อย่างเดียวไม่ การเข้ามาเก็งกำไรในตลาดเงินและตลาดทุนมีส่วนทำให้เงินไหลเข้าประเทศไทย รุนแรง

การเปิดตลาดอนุพันธ์ในตลาดหุ้นไทย คือตลาดขึ้นก็สามารถทำกำไรได้ ตลาดตกก็สามารถทำกำไรได้ ไม่มีทางขาดทุน ส่งผลให้มีการเข้ามาหาประโยชน์ในตลาดหุ้นไทยมากขึ้น

การเก็งกำไรและการปั่นจะเกิดใน 2 ตลาดเสมอ คือเก็งกำไรทั้งในตลาดทุนและตลาดเงินพร้อมกัน แรงเก็งกำไรรุนแรงมาก ปริมาณเงินที่ใช้ในการเก็งกำไร มากกว่าธุรกรรมภาคการผลิตจริง 2-5 เท่า และสัดส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นตลอดเวลา การซื้อขายกระดาษทองคำ (Gold Futures) มีมูลค่าการซื้อขายสูงกว่าการซื้อขายทองคำจริงประมาณ 10 เท่า ทำให้ฟองสบู่ของประเทศไทย พองแล้วแตก พองแล้วแตก ทุกๆ 10-15 ปี

นั่นคือ เมื่อเงินทุนไหลเข้า ก็จะไหลเข้าทั้งในตลาดเงิน(พันธบัตร)และตลาดทุนพร้อมกันทั้ง 2 ตลาด เมื่อเงินทุนไหลออก ก็จะไหลออกจากตลาดเงินและตลาดทุนพร้อมกันทั้ง 2 ตลาด ตลาดหุ้นตกมาก ทุนสำรองลดมาก กระทั่งต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟนั่นเอง

วันที่ 19 ธันวาคม 2549 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ทางการได้ออกมาตรการกันสำรอง 30 เปอร์เซ็นต์ เงินทุนไหลเข้า เป็นเครื่องชี้บอกว่า เงินทุนได้ท่วมประเทศไทยแล้ว มาตรการดังกล่าวประสบความล้มเหลวในวันแรก ทำให้หุ้นตกกว่า 100 จุด ต้องยกเลิกมาตรการดังกล่าวในวันเดียว เป็นการยอมจำนนต่อปัญหาเงินทุนไหลเข้า เสมือนเขื่อนที่พังทลายลง ทำให้เงินทุนไหลเข้าไทยรุนแรงมากกว่าเดิมอีก

วันที่ออกมาตรการกันสำรอง 30 เปอร์เซนต์ ทุนสำรองการเงินตราระหว่างประเทศสุทธิของไทยอยู่ที่ 74 พันล้านเหรียญสหรัฐ

ต้นเดือนพฤศจิกายน 2553 ทุนสำรองเพิ่มมาอยู่ที่ระดับ 186.41 พันล้านเหรียญสหรัฐ

เงินท่วมประเทศไทยมา 4 ปีแล้ว และท่วมไทยรุนแรงมากขึ้นทุกวัน

เงินทุนไหลเข้าอย่างผิดปกติ ทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้นอย่างผิดปกติ ทำให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศผิดปกติไปหมด เกิดผลดี-ผลเสียอย่างผิดปกติ

เกิดผลดีอย่างผิดปกติ

ผู้นำเข้ามีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ..และ

ทำให้เงินเฟ้ออยู่ที่ระดับต่ำ

เกิดผลเสียอย่างผิดปกติคือ

ผู้ส่งออกขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน

คนฝากเงินได้รับดอกเบี้ยเงินฝากในอัตราต่ำอย่างผิดปกติ

คนกู้เงินก็ต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยเงินกู้อัตราสูงอย่างผิดปกติ

ธนาคารมีกำไรจากดอกเบี้ยน้อย จึงคิดหากำไรจากค่าธรรมเนียมต่างๆมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับธนาคารสูงขึ้น

แม้ว่าเงินเฟ้อจะต่ำ แต่ดอกเบี้ยเงินฝากต่ำกว่า ส่งผลให้ดอกเบี้ยผู้ฝากเงินติดลบ ซึ่งติดลบติดต่อกันมาหลายปีแล้ว เป็นความเสียหายของระบบที่มีมูลค่าสูงมาก

และนอกจากนี้

เมื่อผู้ส่งออก ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ก็จะกดดันราคารับซื้อสินค้าที่ต่ำลง โดยเฉพาะกับราคาสินค้าเกษตร

ดีอย่างผิดปกติ และเสียอย่างผิดปกติ ไม่ใช่เรื่องที่ดี

เป็นผลเสียมากกว่ามะเร็งร้าย มะเร็งร้ายจะรู้ตัวเมื่อใกล้ตาย แต่แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เงินท่วมหนัก ก่อความเสียหายรุนแรงกว่าน้ำท่วม เงินท่วม ไม่ได้เป็นผลร้ายเฉพาะคน หรือเฉพาะพื้นที่ แต่ก่อความเสียหายให้ทั้งระบบ ต่อคนทุกคน หรือต่อทั้งประเทศ ทำให้ประเทศไทยยากจน ทุกข์เข็ญลำเค็ญลงมากกว่าเดิม

ประเทศไทยแก้แต่ปลายเหตุของปัญหาอยู่เช่นเดิม ทำให้ประเทศไทยเสื่อมทรุดลงตลอดเวลา ที่ยากจนอยู่แล้ว ก็จะยากจนลงไปอีก

ประเทศสหรัฐอเมริกาเริ่มยากจนลงเมื่อเปิดตลาดหุ้นประมาณกว่า 100 ปีมานี้ ตลาดหุ้นทำให้วอร์เรน บัฟเฟตต์รวยที่สุดในโลก แต่ทำให้คนอเมริกายากจนลงทั้งประเทศ  

.

เรื่องในเนื้อหาสาระที่คล้องจองกัน..
เงินท่วมโลก ..แต่โลกยากจนลง: http://t.co/wZ1GUNj


…………………………
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai
http://www.13siamthai.com/index.php (ทีวี13 สยามไท ทุกอังคาร เวลา 14.00-15.00 น.)
.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Cat@ วันที่ : 24/11/2010 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ตอนนี้แย่สุดๆ เงินยูโรแลกเงินไทยได้นิดเดียว
สงสารแม่

..............

เชิญค่ะ
ความบ้าไม่มีขีดจำกัดของแม่แคท
เชิญค่ะ
ตอน
วันอังคาร ที่ 23 พฤศจิกายน 2553
* Tai Chi มวยจีน.บทสรุปของมวยจีน ตอน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
น.นิรนาม วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/santhapong

เงินมันท่วมประเทศ ก็ไม่เห็นต้องไปทุกข์ ก็เอาไปให้"SME เขาได้มีโอกาสได้ระดมทุนบ้างซี" ทำไมรัฐถึงไม่เปิดตลาดหุ้นภายในประเทศที่เป็นการลงทุนแบบแท้จริงไม่มีเกร็งกำไร เอาบบคู่ค้าเลย ต้องการเงินปันผล ไม่ใช่กำไรขายหุ้น"อย่างนี้มัก็ไม่ต้องกลัวเงินไหลเข้าๆออก จริงไหม๕รับท่านฯ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
neti วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 07.34 น.

ตลาดหุ้นอเมริกาใหญ่แค่ไหน ยังพัง แล้วตลาดหุ้นไทยแค่กองทุนใหญ่กองทุนเดียวในอเมริกาเข้ามาปั่นหุ้นไทย หุ้นก็ขึ้นพรวดแล้ว และเมื่อไรมันออกไป ตลาดหุ้นไทยก็ต้องตก คนเข้าไปเก็งกำไรก็ตายอย่าเขียด ตลาดหุ้นไทยเล็กและไม่ใช่ตลาดการลงทุนที่แท้จริง แต่เป็นคาสิโนให้นักเล่นการพนันเข้ามาเก็งกำไรปั่นหุ้น คนมีเงินมากหรือกองทุนใหญ่ เข้ามาเก็งกำไรไม่มีทางขาดทุน มีแต่นักเล่นหุ้นรายย่อยที่มีเงินไม่มากพอสายป่านสั้น ย่อมมีแต่ขาดทุนและก่อหนี้สินเพิ่มขึ้น ตลาดหุ้นไม่ได้มีประโยชน์ต่อประเทศไทยเท่าไร เพราะต้องอาศัยเงินทุนต่างประเทศเท่านั้น คนไทยที่อยู่ในตลาดหุ้นมีจำนวนน้อยนิดเมื่อเปรียบเทียบคนทั้งประเทศหรือเปรียบเทียบธุรกิจที่ผลิตจริง แต่เมื่อตลาดพัง คนไทยได้รับผลกระทบไปหมด แต่เมื่อตลาดหุ้นขึ้น มีคนไทยเพียงจำนวนน้อยได้รับประโยชน์ ไม่ใช่ประเทศไทย แต่แปลก รัฐบาลกลับเห็นความสำคัญมากกว่าภาคการผลิตจริง และผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาในตลาดมีบริษัทใหญ่น้อยมาก แม้แต่บริษัทต่างประเทศที่เข้ามาลงทุนในไทยยังไม่นำมาเข้าตลาดไทยเลย จึงเป็นตลาดที่คล้ายกับกาสิโนดี ๆ นี่เอง แต่ผลกระทบกับประเทศรุนแรงหากมันพัง จึงไม่คุ้มกับการมีตลาดหุ้นในไทย และค่าเงินที่ไม่นิ่ง หรือขึ้นเร็วลงเร็วจึงไม่เป็นปกติ ค่าเงินดอลล์อ่อนแน่นอนค่าเงินบาทย่อมแข็ง แต่เงินที่เข้ามาเก็งกำไรในประเทศไทยทำให้ค่าเงินแข็งผิดปกติ เป็นการทำลายธุรกิจส่งออกและภาคการเกษตรที่เป็นพื้นฐานที่สำคัญของชาติ หากธุรกิจทั้ง 2 แย่ ตลาดหุ้นก็ไม่มีทางอยู่ได้ แต่หากธุรกิจทั้ง 2 ดี ตลาดหุ้นก็อยู่ได้ ประเทศก็มั่นคง แต่รัฐกลับเลือกดูแลตลาดหุ้นมากกว่า ประเทศจึงจนเอาจนเอา ความจริงรัฐมีมาตรการหลายอย่างที่ป้องกันไม่ให้เงินดอลล์ไหลเข้ามามากเกินไป แค่รัฐเก็บภาษีส่วนต่างที่เงินทุนไหลเข้ามากับไหลออกไปตามผลประโยชน์ที่ได้จากการเก็งกำไรในประเทศไทยเป็นเปอร์เซ็นขั้นบันได หรือเก็บภาษีจากการที่ได้กำไรจากการเล่นหุ้น ก็จะบันเทาเงินเข้าได้พอสมควร และมีอีกมากมายแต่ไม่ทำ กลับไปทำอะไรไม่รู้ และเงินที่ท่วมประเทศไม่ใช่ของประเทศไทย เมื่อเขาเอากลับออกไป ประเทศก็เหมือนเดิมหรืออาจแย่ยิ่งกว่าเดิ ม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงวอ วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชบาตานี วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

สงสารประเทศไทยจังเลยค่ะ ประเทศไทยจน แต่คนไทย(หลายคน)กลับทำตัวรวยจนน่าเกลียด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

เดี๋ยวนี้แปลกที่
Real Sector ไม่ดี แต่ราคาน้ำมันแพง ทองคำแพง หุ้นขึ้น
เพราะการเก็งกำไร

ทำไมคนหลายพันล้านคนต้องรับผลกรรมจากนักเก็งกำไรด้วยก็มะรุ มันแปลกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

สรุปตัวเลขมาดีจังเลยครับ
เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

''เมื่อก่อนไม่มีตลาดหุ้น ประเทศไทยไม่เคยต้องเข้าไอเอ็มเอฟ ตั้งแต่เปิดตลาดหุ้นมา ประเทศไทยต้องเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟมาแล้ว 2 ครั้ง''
...อืม...ตรงนี้น่ะ ผมว่า ตลาดหุ้น ไม่ใช่ต้นเหตุ ของวิกฤติเศรษกิจ นะครับ.
ต้นเหตุอยู่ที่ค่าเงินที่ไม่เป็นจริง-ทำให้โดนโจมตีเอาได้-เเละการที่เราเอาเงินคงคลังไปทุ่มปกป้องค่าบาทจนหมดหน้าตัก-เลยเกิดวิกฤติทั้งรัฐเเละเอกชน-คือเอกชนก็โดนพิษบาทลอยตัวเเละรัฐก็หมดหน้าตัก-เลยต้องเข้าไอเอ็มเอฟเเบบด่วนครับ. ไอซียูยังไงยังงั้นล่ะครับ.

ผมว่าขนาดประเทศต่างๆทั่วโลกเขาปั่นป่วนไปตามๆกัน...หลายๆประเทศเจ็บหนักกว่าเรามากนะเรื่องค่าเงินสหรัฐ...ดังนั้น ต้องยอมรับว่า ปัญหานั้น ระดับโลก. เเละ การเเก้ใขเเละการบริหารจัดการของรัฐบาลนี่ถือว่าประคองๆไปได้ครับ..

เรื่องค่าเงินเนี่ย...มีคนเสียประโยชน์ก็มีคนอีกมากที่ได้ประโยชน์ครับ เช่นบริษัทนำเข้า หรือต้นทุนพลังงานของธุรกิจในประเทศ. ผมเห็นหลายๆบริษัทที่เขาส่งออกมากมายเเต่เขาก็ไม่ได้บ่นเเต่ปรับตัวอย่างรัดกุม เเละไม่ค่อยจะได้รับผลกระทบมากนัก เช่นซีพี บริาัทส่งออกรถนานายี่ห้อ เป็นต้น.
ผมว่าในสายตาผู้นำเข้าเเละส่งออกน่ะ ค่าเงินเข็งหรืออ่อนเขาซื้อประกันความเสี่ยงได้ - เเต่ที่เขากังวลน่ะจะเป็นความผันผวนที่ยากจะคาดเดาได้ ซึ่งการอ่อนตัวของเงินมะกันนี้มันเป็นอะไรที่ยากคาดเดา เเละหลายบริษัทเขาก็เข้าใจว่ารัฐบาลไทยเนี่ยนะไหนเลยจะไปกำหนดหรือขอร้องให้มะกันเลิกพิมพ์เเบ็งค์ได้.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ananda วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

เหตุการณ์แบบนี้เผอิญมาเกิดตอนพรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลทุกที แล้วก็ไม่ได้แก้อะไรปล่อยไปจนหมดวาระ รัฐบาลใหม่กว่าจะเข้าทำงานเรื่องก็บานปลายจนแก้อะไรไม่ได้
คิดว่าถ้าพรรคประชาธิปัตย์จะใช้วิธีการแก้ปัญหาแบบไม่แก้ปัญหาต่อไปอีกอย่างที่ถนัด คงต้องเอาประเทศไปจำนำกับไอเอ็มเอฟอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กบจ้อย วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchot

มาหาความรู้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน