*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 540911
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 มกราคม 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 2450 , 22:08:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 
ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุลประธานธนาคารแห่งประเทศไทย

พาดหัวข่าวกรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 มกราคม 2554 ‘จัตุมงคล’ รวมบัญชีธปท. เปิดช่องสางหนี้กองทุน

เห็นข่าวแล้ว สังเกตอารมณ์ตัวเอง ว่าค่อนข้างขุ่นมัวกับข่าวเช่นนี้ ซึ่งข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย ทำให้ใจผู้เขียนใจห่อเหี่ยวประจำ จำได้ว่าเมื่อก่อนเราไม่เคยมีประธานธนาคารแห่งประเทศไทย คงเพิ่งจะมามีในสมัยพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ ประเทศไทยชอบเพิ่ม “หน่วยงานใหม่” และเพิ่ม”ตำแหน่งใหญ่” ในองค์กรงานต่างๆมาก บางทีก็ซ้ำซ้อนกับงานเดิม เพิ่มไปแล้วงานก็ไม่เห็นว่าแตกต่างจากเดิมแต่อย่างใด บางครั้งงานดีอยู่แล้ว กลับไปทำให้งานทรุดลงอีก บางงานที่ทรุดอยู่แล้วก็ทรุดมากขึ้น ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ก็น่าจะเป็นตำแหน่งใหญ่และสำคัญที่สุด ก็มีตำแหน่ง “ประธานธนาคารแห่งประเทศไทย” ที่สูงกว่าผู้ว่าแบงก์ชาติ ที่มาพร้อมกับคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน หากจำได้ไม่ถูกต้องก็ขออภัย 

 

ปี 2524-2528 มีการลดค่าเงินบาทหลายครั้ง จากระดับ 20.67 มาเป็น 28.40 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจาก IMF เป็นครั้งแรก เกิดโครงการ 4 เมษายน 2527 ปี 2528 ตั้งกองทุนเพื่อการฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน เพื่อมาบริการจัดการโครงการ 4 เมษายน 2527 และหาทางป้องกันสถาบันการเงินไม่ให้ล้มลงเหมือนในอดีตอีก

 

ปี 2540-2544 สภาพคล่องเสียหายอย่างหนัก ต้องลอยค่าเงินบาท จากระดับ 24-25 มาเป็น 55-56 บาท ต้องปิดสถาบันการเงินในช่วงแรก 54 แห่ง ทุกวันนี้ทั้งปิด ทั้งตกเป็นข้องต่างชาติประมาณ 80 แห่ง ภาคการผลิตจริง เกษตรกรล้มลงทั่วหน้า ต้องเข้าโครงการ IMF เป็นครั้งที่ 2

เป็นวิสัยทัศน์ปรัชญาที่ไม่ถูกต้อง ของการตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ เหตุเพราะไม่ได้จัดการกับต้นเหตุอะไรที่ทำให้เกิดความเสียหาย โครงการ 4 เมษายน 2527 บันทึกไว้ว่าสถาบันการเงินเกิดความสีหายและถูกควบกิจการถึง 25 แห่ง ถือว่าเป็นความเสียหายที่รุนแรง

การตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯเข้ามาจัดการปัญหาทางด้านสถาบันการเงิน ก็เพื่อหวังจะไม่ให้เหตุการณ์เลวร้ายเกิดขึ้นอีก แต่ปรากฏว่าเกิดความเลวร้ายและรุนแรงต่อระบบเศรษฐกิจมากกว่าเดิม นอกจากไม่สามารถปกป้องฟื้นฟูให้สถาบันการเงินเกิดความมั่นคงแล้ว ยังทำความเสียหายให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศมากกว่าเดิม นอกจากสถาบันการเงินจะเสียหายทั้งระบบแล้ว ค่าเงินบาทเสียหายหนัก ภาคการผลิตจริงเสียหายหนัก ก่อให้เกิดหนี้สาธารณะ 1.4 ล้านล้านบาท ซึ่งมากกว่างบประมาณแผ่นดินในช่วงเวลาดังกล่าวเสียอีก

บัญชีของธปท.ทุกวันนี้มี 3 บัญชี
1) ฝ่ายออกบัตรธนาคาร
2) ฝ่ายการธนาคาร
3) ฝ่ายหลวงตามหาบัว ที่มีทองคำหนักรวม 12 ตัน (17,143 ล้านบาท) และมีเงินดอลลาร์สหรัฐประมาณ 10 ล้านดอลลาร์ (300 ล้านบาท) รวม 17,443 ล้านบาท

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุลประธานธปท. เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาแต่แรก ที่เคยเป็นทั้งปลัดกระทรวงการคลัง และเป็นผู้ว่าธปท.มาก่อน

ปัจจุบัน หนี้ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ เหลือประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท

แนวคิดการรวมบัญชีธปท.มีมาตั้งแต่ปี 2540 ตั้งแต่ยอมจำนนและพ่ายแพ้ต่อการปกป้องสถาบันการเงิน และปกป้องค่าเงินบาท การที่จะเอาทรัพย์สินจากบัญชีอื่น มาช่วยใช้หนี้ฝ่ายการธนาคาร เป็นการไม่ถูกต้อง และไม่น่าจะเอามาใช้ได้ เพราะต้องใช้หนุนการพิมพ์ธนบัตรอยู่

หรือหากแม้จะนำมาสางหนี้ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ก็น่าใช้หนี้ได้ไม่หมด เพราะกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯก่อหนี้ไว้มโหฬารเหลือเชื่อ

แล้วจะรวมบัญชีไปทำไม

ไม่แต่เพียงเท่านั้น ความเสียหายในอดีตได้เกิดขึ้นซ้ำรอยมา 2 ครั้ง เห็นได้จาก เราเข้าไอเอ็มเอฟมา 2 ครั้งแล้ว เรายังไม่ได้แก้ไขต้นเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายนั้น และมีโอกาสมากที่จะเกิดหนี้รอบใหม่ขึ้นมาอีก

คิดดูให้ดี หนี้เก่ายังใช้ไม่หมด หนี้ใหม่ก็จะเกิดขึ้นมาอีก เพราะการแก้ปัญหาแบบขอไปที จึงทำให้ปัญหาไม่สามารถยุติลงได้ ยิ่งเจอกับนักการเมืองน้ำเน่า มักง่าย ก็มีแต่จะซ้ำเติมปัญหาให้บายปลาย และหนักมากขึ้น


………………………………….
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 01/02/2011 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ทั้งนี้ แนวคิดในการประกาศรวมบัญชีคลังหลวงที่เป็นข่าวฉาวก่อนหน้านี้
เกิดจากนายไตรรงค์ สุรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศรวม
บัญชีทุนสำรองเงินตรา ....
บัญชีสำรองพิเศษ และ....
บัญชีผลประโยชน์ประจำปี ....
ให้เหลือเพียงบัญชีเดียว

โดยอ้างว่าการแยกบัญชีทำให้รัฐบาลต้องใช้งบประมาณรับภาระดอกเบี้ยที่กองทุนฟื้นฟูฯ เป็นผู้ก่อหนี้สูงถึงปีละ 6.5 หมื่นล้าน"

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 กุมภาพันธ์ 2554 15:13 น.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 27/01/2011 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ผมว่า..เปรียบประเทศไทยไปให้เหมือนบริษัทหนึง...เคยล้มลุกคลกคลานมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน...จนบัดนี้ ฐานะดีขึ้น ลืมตาอ้าปากได้...เเค่ครั้นค้าขายไป ลูกค้าประเทศต่างๆก็ข้องใจว่า ยูทำไมยังคงสภาพบัญชีเล่มลักลั่นเดิมๆอยู่...ขนาดบัญชี-ยูยังสะสางให้เรียบร้อยไม่ได้-ยูจะทำการค้าได้อย่างไร...

สมัยนี้ มีการตรวจสอบมากมาย มีกรรมาธิการ ..หากอะไรไม่ชอบมาพากล คงโดนเเฉ คงโดนฟ้อง ล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน