*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 540911
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 2640 , 20:31:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ส.บุญยืน , feng_shui โหวตเรื่องนี้

 

การแก้ปัญหาใดๆ ไม่แก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ปัญหานั้นก็จะไม่ยุติลงได้ หรือไม่ยุติจริง หากปัญหานั้นเป็นเรื่องเล็ก ความเสียหายก็ไม่มาก หากปัญหานั้นเป็นเรื่องใหญ่ ความเสียหายก็จะมาก ประเทศไทยเกิดความเสียหายขนาดใหญ่ทั้ง 2 เรื่อง คือทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และเรื่องการเมือง ส่งผลให้สังคม ประเทศชาติประชาชนเสื่อมทรุดอย่างน่าเวทนา

ปลายเหตุของปัญหา

ทางการเศรษฐกิจ

ทางการเมือง

ความเสียหายทางเศรษฐกิจที่รุนแรง คือเสียหายจนต้องเข้า IMF ประเทศไทยได้เข้า IMF ครั้งแรกในปี 2528 และครั้งที่ 2 ในปี 2540 ระบบของเศรษฐกิจของประเทศเสียหายรุนแรง การเข้าโครงการ IMF ครั้งแรก ต้องลดค่าเงินบาท การเข้าโครงการ IMF ครั้งที่ 2 ต้องลอยค่าเงินบาทใน ภาคการเงินและภาคการผลิตจริงล้มลงและล้มละลาย เงินเฟ้อ คนตกงาน ความเชื่อมั่นเสียหาย

การเข้าโครงการณ์ IMF ครั้งที่ 2 เกิดความเสียหายรุนแรงกว่าครั้งแรกมาก รุนแรงแบบเทียบกันไม่ได้

79 ปีของการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบประชาธิปไตย ประเทศไทยเกิดรัฐประหารมาแล้ว 18 ครั้ง กรณีทางการเมืองที่คนรุ่นอายุ 60-70 ปีจำได้ คือ 14 ตุลาคม 2516, 6 ตุลาคม 2519, 17-18 พฤษภาคม 2535 หรือพฤษภาทมิฬ มีการชุมนุมของกลุ่มคนพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) เกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 แล้วก็ตามมาด้วยการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ(นปช.)ในปี 2552 และปี 2553

การยุติการชุมนุมในปี 2552 ล้มเหลว จึงทำให้เกิดการชุมนุมใหม่ในปี 2553 ที่ยุ่งยากและเลวร้ายมากกว่าเดิม

การชุมนุม และการขอพื้นที่คืนสิ้นสุดลงในวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ทั้งทหารและผู้ร่วมชุมนุมตายรวมกัน 91 ศพ

ความเสียหาย 

ทางการเศรษฐกิจ

ทางการเมือง

บางครั้งก็สภาพคล่องท่วมระบบ บางทีก็สภาพคล่องแห้งเหือด เกิดความผันผวนทางเศรษฐกิจสูง เงินบาทจากที่เคยอยู่ที่ระดับ 20 บาท ก็ตกไปที่ 56 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ค่าเงินบาทเสียหาย หมายถึงเงินเฟ้อสูงขึ้น หมายถึงเกิดความยากจนลง เกิดการล้มลง และล้มละลายทั้งภาคการเงินและภาคการผลิตจริง เกิดหนี้เสียทั้งภาคการเงินและภาคการผลิตจริง ตลอดถึงประชาขนคนทั่วไปก็มีหนี้สินส่วนตัวเพิ่มขึ้น หนี้สาธารณะเพิ่มขึ้นแรงและเร็ว อย่างไม่มีทีท่าว่าจะลดลง

สุดท้ายเศรษฐกิจของประเทศอยู่ได้ด้วยทุนจากต่างชาติ คนไทยลดฐานะไปเป็นลูกจ้างของต่างชาติ

ทำให้เสียดินแดนอย่างน้อย 51,312 - 128,279 ตารางกิโลเมตร จากทั้งหมด 513,115 ตารางกิโลเมตร อำมหิตกับสินทรัพย์ของประเทศชาติประชาชนมาก

มีการแย่งอำนาจทางการเมืองกันตลอด 79 ปีที่ผ่านมา นักการเมืองและข้าราชการระดับสูง ขาดความรู้ความเข้าใจทางด้านเศรษฐกิจ กลายเป็นเตี้ยเข้าไปทำงานกับค่อม ไม่มีใครช่วยใครได้ ราชการก็มีแต่กอบโกยขอส่วนแบ่งงบประมาณอย่างเห็นแก่ตัว นายทุนที่สนับสนุนนักการเมืองอยู่ข้างหลังก็แย่งงบประมาณโดยการเสนองบประมาณที่ไม่จำเป็นและเกินความจำเป็น นักวิชาการส่วนใหญ่เป็นนักวิชาเกิน ไม่สามารถให้ข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจแก่ระบบได้ ส่วนหนึ่งสอพลอนักการเมือง

นายทุนแย่งกันเสนองานกับนักการเมือง นักการเมืองก็คิดหาโครงการณ์ที่จะประโยชน์ให้ตัวเอง 

งานเก่ามีปัญหาไม่แก้ไข สร้างงานใหม่เข้ามาเพิ่มปัญหา ยิ่งสะสมปัญหามากยิ่งขึ้น สื่อมวลชนกระแสหลัก โทรทัศน์ วิทยุ ตามด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ นำพาสังคมดำดิ่งสู่อบายมุขลึกลงตลอดเวลา

แม้จะทำให้เสียดินแดน 4.6 ตารางกิโลเมตร และคนไทยถูกจับไปขังคุกในประเทศเพื่อนบ้านอย่างไม่เป็นธรรม คนระดับสูงไม่รู้สึกหนาวร้อนอะไร อำมหิตกับเกียรติและศักดิ์ศรีของประเทศชาติประชาชน

 

ต้นเหตุ

ทางการเศรษฐกิจ

ทางการเมือง

ระบบเศรษฐกิจทุนนิยม แท้จริงทำให้เกิดความยากจน ไม่มั่นคง ยิ่งระบบเศรษฐกิจกองทุนนิยม คือระบบเศรษฐกิจที่มีตลาดหุ้นอยู่ในระบบ ยิ่งทำให้เกิดความยากจน ไม่มั่นคงหนักข้อขึ้น เกิดกับทั้งโลก ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ในที่สุดก็ตกเป็นของปลาใหญ่แต่ฝ่ายเดียว ส่งผลให้เงินท่วมโลกแต่โลกยากจนลง ทำให้ทรัพยากรของระบบเสียหาย และลดน้อยลงตลอดเวลา ทิ้งความยากจนข้นแค้นให้ระบบ หรือให้คนส่วนใหญ่

ปัญหาเกิดจากระดับบน แต่เมื่อเกิดปัญหา ผู้บริหารระดับบนก็โยนความผิดให้ระดับล่าง เช่นบอกว่าไม่มีธรรมาภิบาล หรือไม่มีความพอเพียงทางเศรษฐกิจ ซึ่งไม่เป็นธรรมกับระดับล่าง

ต้นเหตุนี้ ผู้บริหารระดับบนไม่ทราบ และไม่ตระหนัก จึงไม่คิดแก้ไข และอิงแอบหาประโยชน์จากความผิดปกติของระบบ จึงทำให้แก้ปัญหาไม่ได้

เป็นต้นเหตุของปัญหาเศรษฐกิจที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

เกิดจากกิเลสของคนในระดับบน ตั้งแต่ข้าราชการระดับสูง นักวิชาการระดับสูง นายทุน นักการเงิน แย่งเงินแย่งอำนาจกัน สื่อมวลชนก็หาเงินทอง ต่างกลุ่มต่างแย่งประโยชน์กัน กิเลสของคนในระดับบนจะแย่งผลประโยชน์จากระบบได้มาก กิเลสของคนในระดับล่างก็แย่งผลประโยชน์จากระบบได้น้อย หรือแย่งประโยชน์จากระบบสู้ระดับบนไม่ได้ การเมืองกิเลสสูงจะหาทั้งเงินและอำนาจ ได้เงินมาซื้ออำนาจ มีอำนาจแล้วก็นำมาหาเงิน เป็นที่มาของการคอร์รัปชันทุกระดับชั้น 

ต้นเหตุนี้ ผู้บริหารระดับบนไม่ตระหนัก ไม่สนใจที่จะเปลี่ยนแปลง และยังคิดหาประโยชน์กับความเป็นไปแบบนี้  จึงไม่แก้ไข และตั้งหน้าแย่งชิงอำนาจกัน แย่งผลประโยชน์กัน ทำให้แก้ปัญหาไม่ได้

เป็นต้นเหตุของปัญหาการเมืองที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ทางการเศรษฐกิจ

ทางการเมือง

เพราะไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ปัญหาจึงยังคงอยู่ จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศเสื่อมทรุด และเสื่อมโทรมลงตลอดเวลา สินทรัพย์ของประเทศจะตกเป็นของกองทุนโลกมากขึ้น มากขึ้น ประเทศไทยก็จะยากจนข้นแค้นลงต่อเนื่อง คนส่วนใหญ่จะอยู่ด้วยความเดือดร้อน เกิดขโมย ปล้นชิง วิ่งราวมากขึ้น  เพราะไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุของปัญหา ปัญหาจึงยังคงอยู่ จะทำให้การเมืองของประเทศเลวร้าย และเลวลงตลอดเวลา มีการแย่งชิงอำนาจ แย่งชิงผลประโยชน์กันตลอดเวลา มีการคิดเอารัดเอาเปรียบกันและกันตลอดเวลา มีการคิดหาทางคอร์รัปชั่นตลอดเวลา จะมีการชุมนุม เดินขบวน จลาจล เผา ลักพาตัว ต่อรองผลประโยชน์กันในหลายรูปแบบ 

 

.

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระหว่าง 15-18 มีนาคม 2554 ได้นำเสนอการตาย 91 ศพอย่างจริงจัง การตายของคนเป็นเรื่องที่หดหู่และน่าเศร้าใจ คนตาย 91 ผลพวงที่เกิดจากการชุมนุม การตายไม่ใช่ต้นเหตุของปัญหา มีความพยายามโยนว่าฝ่ายใดฆ่า แต่ต้นเหตุของการมาชุมนุมคืออะไร มาเรียกร้องอะไร และข้อเรียกร้องนั้นได้รับการสนองตอบหรือไม่ แบบไหน อย่างไร ถูกกระโดดข้ามไปแล้ว ทางรัฐบาลได้ตั้งงบประมาณชดเชยทรัพย์สินของผู้เสียหายและญาติผู้ตายไปแล้ว จะถือว่าเป็นการแก้ปัญหาได้แล้วไม่ได้ การตายของคน 91 ศพ เป็นเพียงผลพวกที่เกิดจากการมาร่วมชุมนุม เป็นเรื่องปลายเหตุ แสดงว่าปัญหาหลักยังอยู่ ในอนาคตปัญหาก็จะยังเกิดขึ้นอีก เหมือนที่รัฐประหารที่ทำมาแล้วถึง 18 ครั้งนั่นเอง

การมาชุมนุม บางกลุ่มก็มาเรียกร้องความไม่เป็นธรรมของตน บางกลุ่มก็ตกเป็นเครื่องมือของคนมีอำนาจที่กิเลสหนา

เรื่องนี้เปรียเทียบให้เห็นว่า ประเทศไทยไม่ได้มีปัญหาเรื่องการเมืองอย่างเดียว แต่มีปัญหาทางด้านเศรษฐกิจด้วย ซึ่งก็เลวร้ายไม่แพ้กัน เป็นเรื่องใหญ่ที่สุดของประเทศ(Macro)ทั้ง 2 เรื่อง และทั้ง 2 เรื่องก็ไม่ได้มีการพิจารณาที่ต้นเหตุของปัญหาแต่อย่างใด ยังคงแก้ปัญหาแต่ปลายเหตุตลอดเวลา ต้นเหตุของปัญหายังคงอยู่ ปัญหาของประเทศไทยจึงเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า แล้วประเทศชาติประชาชนจะสงบสุข และจะเจริญมั่นคงได้อย่างใด

.
.
ระบอบประชาธิปไตยวิถีพุทธ  http://t.co/NcRTP3i
.

.
…………………………...........
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Kati วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

คุณ indexthai

แม้ผม จะไม่เห็นด้วยกับ คนเสื้อแดง ในหลายประเด็น
หรือ จะเห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง กับ คนเสื้อเหลือง

แต่ผมถือว่า คนที่มองข้ามชีวิตของผู้เสียชีวิต
ชีวิตคนไทย แม้เพียงคนเดียว ผมถือว่า อำมหิต

ใครที่นำชีวิต ผู้ชุมนุมเสื้อเหลือง ที่ล้มตาย
นำความตาย ของ ผู้ชุมนุมเสื้อแดง มาตีฝีปาก

ผมถือว่า เขา อำมหิต และ หยาบคาย ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 21/03/2011 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ
ยังขอบคุณกับความรู้ที่ใส่มาให้อ่านครับ
บางทีก็มีความจริงจนผมแอบรับไม่ได้555
เพราะผมชอบผมก็ชอบโดยไม่ค่อยคิดว่าใครดีใครไม่ดี

แต่ผมชอบทุกคนที่ตรงๆครับ แบบนี้ไง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
indexthai วันที่ : 20/03/2011 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

อาทิตย์ที่ 20 มีค.นี้ 18.00-20.00 น.
หากไม่ถูกสลายก่อน
เชิญที่ FMTV http://livestream.boonniyom.net/ (Neo Protest)
พบกับ ดร.วุฒิพงศ์ เพรียบจริยวัฒน์ และ สุทธิพงษ์ ปรัชญพฤทธิ์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ในอนาคตปัญหาก็จะยังเกิดขึ้นอีก


โหวตตตตตตตตต

ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน