*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 540965
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 22 มีนาคม 2554
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 4968 , 12:05:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ส.บุญยืน โหวตเรื่องนี้

.

 

.

กาลิเลโอ

เปลี่ยนความเชื่อแนวคิดของอาริสโตเติลจาก โลกเป็นศูนย์กลางจักรวาล มาเป็นดวงอาทิตย์

.

ปี ค.ศ. 1614 คุณพ่อโทมาโซ คัคชินิ ประกาศขณะขึ้นเทศน์ในโบสถ์ซานตามาเรียโนเวลลา กล่าวประณามแนวคิดของกาลิเลโอที่หาว่าโลกเคลื่อนที่ว่า เขาเป็นบุคคลอันตรายและอาจเป็นพวกนอกรีต บอกว่าแนวคิดเช่นนั้นเป็นสิ่งต้องห้าม เพราะขัดแย้งกับการตีความตามพระคัมภีร์

.

ยุคกาลิเลโอ.. แนวคิดนอกกระแสของกาลิเลโอถูกบังคับให้ปฏิเสธความเชื่อดังกล่าว เขาถูกกักตัวในบ้าน ในความควบคุมของศาลศาสนาโรมันคาทอลิก กาลิเลโออาจจะเป็นคนแรกที่ชี้ชัดลงไปว่ากฎเกณฑ์ทางธรรมชาติล้วนสามารถอธิบายได้ด้วยคณิตศาสตร์ แม้เขาจะพยายามอย่างยิ่งที่จะซื่อสัตย์ต่อคริสตจักรคาทอลิก แต่ความซื่อตรงต่อผลการทดลองและการตีความทางวิทยาศาสตร์ล้วนนำไปสู่การปฏิเสธความเชื่ออันไร้เหตุผลของคณะปกครองทั้งในทางปรัชญาและทางศาสนา ผู้คนไม่ยอมรับและแสดงการต่อต้าน เรื่องที่บันทึกในพระคัมภีร์ถือเป็นความเชื่อระดับสุดยอด แต่พระคัมภีร์ก็ไม่ใช่คำสอนขององค์ศาสดาทางคริสต์ทั้งหมด เป็นการบันทึกความเชื่อทางปรัชญาของนักวิทยาศาสตร์ก่อนสมัยกาลิเลโอเมื่อประมาณ 2000 ปีที่ผ่านมา การโต้แย้งพระคัมภีร์ที่มีมานมนานจึงถูกกล่าวหาว่าเป็นคนนอกรีตได้ง่าย คนแบบกาลิเลโอในสังคมแต่ละยุคมีน้อยมาก เป็นคนนอกกระแส เป็นคนสวนกระแสความเชื่อของมวลชน ที่ยืนอยู่บนความเชื่อของตนเองอย่างแข็งแกร่ง ที่ได้ผ่านการทดลอง การเก็บรวบรวมข้อมูล การวิเคราะห์ ที่ทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจมาแล้วอย่างดี

.

ยุคปัจจุบัน.. งานชิ้นสำคัญของเฟเยอราเบนด์ คือ Against Method (1975) ได้อุทิศเพื่อวิเคราะห์การทำงานของกาลิเลโอโดยใช้งานวิจัยด้านดาราศาสตร์ของเขาเป็นกรณีศึกษาเพื่อสนับสนุนแนวคิดนอกคอกในกระบวนการวิทยาศาสตร์ของเฟเยอราเบนด์เอง เขาบันทึกว่า "พวกอริสโตเติล ชอบแต่จะใช้ความรู้จากประสบการณ์ ขณะที่พวกกาลิเลโอชอบจะศึกษาทฤษฎีที่ยังไม่เป็นจริง ไม่มีคนเชื่อ และบางทีก็ถูกล้มล้างไปบ้าง ข้าพเจ้ามิได้ตำหนิพวกเขาเรื่องนั้น ตรงกันข้าม ข้าพเจ้าชมชอบคำกล่าวของนีลส์ บอร์ ที่ว่า 'นี่ยังไม่บ้าพอ’” เพื่อจะทำการทดลองของเขาได้ กาลิเลโอต้องกำหนดมาตรฐานของความยาวและเวลาขึ้นมาเสียก่อน เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบผลการวัดค่าในแต่ละวันและแต่ละสถานที่ทดลองได้อย่างถูกต้อง

.

ภายหลังศาสตร์ของกาลิเลโอได้รับการต้อนรับโดยสมบูรณ์ ..สตีเฟน ฮอว์กิง นักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่งยุคกล่าวว่า กาลิเลโออาจมีบทบาทในฐานะผู้ให้กำเนิดวิทยาศาสตร์ยุคใหม่มากยิ่งกว่าใคร ๆ  ขณะที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เรียกเขาว่าเป็น "บิดาแห่งวิทยาศาสตร์ยุคใหม่” (เรียบเรียงจากวิกิพีเดีย)

.
 

.

ผู้เขียนนำเสนอเรื่องนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกที่เกิดจากความเชื่อและความเข้าใจที่เป็นมิจฉาทิฐิ เพราะแม้กาลิเลโอจะทดลองให้เห็นจริง ก็ไม่ยอมรับ คนส่วนหนึ่งคล้อยตามกาลิเลโอ คนส่วนใหญ่เชื่อผู้นำทางศาสนา หาว่าคนเชื่อกาลิเลโอเป็นพวกนอกรีต แสดงถึงความแตกแยก เอากาลิเลโอไปกักขัง  ต่อเมื่อเวลาผ่านไปจึงทราบว่างานของกาลิเลโอเป็นเรื่องลึกซึ้งถูกต้อง

.

ความเชื่อในเรื่องจักรวาล เป็นไปตามเหตุแห่งปัจจัย

.

ความเชื่อในตัวคนบริหารประเทศไทย ที่เชื่อเก่งว่าดีเป็นเรื่องที่สำคัญ หากว่าเก่งจริงดีจริงก็จะทำให้ระบบเจริญมั่นคง แต่หากไม่เก่งจริงไม่ดีจริง เป็นตัวอีแอบ คอยตักตวงเอาผลประโยชน์ให้แก่ตนและพวกพ้อง ก็จะก่อให้เกิดความเสื่อมต่อเนื่อง ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาทำมาหากิน ประเทศจึงเสื่อมโทรมอย่างที่เห็นทุกวันนี้

.

ก็เป็นเรื่องยากที่จะได้ผู้นำที่ดีและเก่ง คนไทยจะไปกล่าวโทษใคร ทางที่ดีควรมีการทบทวนศึกษาพิจารณาระบอบระบบที่เหมาะสม จะช่วยให้ได้ผู้นำที่เก่งและดีเข้ามาได้

.
 

.

อวิชชาของคนมีอยู่คู่โลกมาอย่างต่อเนื่อง จากหลายพันปีมาจนถึงยุคปัจจุบัน หรือกล่าวได้ว่าอวิชชามีมากกว่าเดิม กาลิเลโอ เกิดปีพ.ศ. 2107 เสียชีวิตในปีพ.ศ. 2185 มีอายุ 78 ปี เป็นคนในยุคเดียวกันกับสมเด็จพระนเรศวร มหาราช

.

พระพุทธเจ้ามีพระชนมายุ 80 พรรษา อายุของคน สมองของคนมีเท่าๆกัน ต่างคิดต่างศึกษาต่างถ่ายทอดได้ต่างกัน เป็นเรื่องมหัศจรรย์ ทำไมพระพุทธเจ้าจึงฉลาดล้ำโลก ที่เวลาผ่านไปแล้ว 2554 ปี ยังหาผู้ที่ฉลาดเท่าเทียมไม่ได้ โลกเชื่อว่าตัวเองฉลาดขึ้น แท้ที่จริงสะสมอวิชชามากขึ้น คนยุคทุนนิยม สร้างปริญญาตรี โท เอก มาเป็นเครื่องวัดความฉลาด แต่ก็มีความเฉโกเกิดขึ้นด้วย และเฉโกมากกว่าฉลาด

.

ผู้เขียนไม่ได้ต่อว่าใคร.. เห็นได้จากความเป็นจริง

.

เหตุแห่งปัจจัยบอกให้ทราบว่า แม้เวลาจะผ่านไป 2554 ปีแล้ว ไม่ได้ทำให้คนมีปัญญาเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด แต่มีอวิชชาเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และพุทธทำนายบอกไว้แล้ว แท้จริงโลกไม่ได้ฉลาดขึ้น แต่เสื่อมลง (โง่ลง) ตลอดเวลาต่างหาก

.

คนที่มีเงินมาก มีตำแหน่งสูง เป็นนักวิชาการ เป็นดารา ค่าตัวจะสูง ประเทศไทยใช้เงินจ้างนักวิชาการวิเคราะห์บางเรื่องถึง 7.1 ล้านบาท (กรณีเขาพระวิหาร) เงินก่อให้เกิดความเบี่ยงเบนมากขึ้น เงินไม่ได้ก่อให้เกิดปัญญา แต่กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดของคนมักง่ายได้ง่าย เป็นวิธีการทางทุนนิยมที่พบเห็นเกลื่อนกราด ไม่ได้เป็นไปเพื่อความจริง ไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของระบบ แต่เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตนเท่านั้น

.
 

.

ผู้เขียนได้รับคำถามจากเพื่อนๆและผู้อ่านในหลายรูปแบบ เมื่อพบว่า มีประชาชนออกมาชุมนุมต่อต้าน ไล่รัฐบาลอีก เดี๋ยวก็ฝ่ายพันธมิตร เดี๋ยวก็ฝ่ายนปช. แล้วก็กลับมาที่ฝ่ายพันธมิตรอีก  

“อะไรว๊ะ ชุมนุมอีกแล้ว แล้วเมื่อใดประเทศจะเดินหน้าได้?”

“จุดยืนอยู่ไหน เคยว่าแม้ว แล้วทำไมมาว่ามาร์คอีก”

“เห็นไล่แม้วเสร็จแล้วมาไล่มาร์ค สับสนอะไรหรือเปล่า”

“เก่งอยู่คนเดียว แม้วมาก็ว่า มาร์คมาก็ด่า”

“เรียนคุณสุทธิพงษ์ผมไม่แน่ใจในจุดยืนของคุณ”

.

ผู้คนเบื่อหน่ายกับเหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศ ผู้เขียนก็เบื่อไม่น้อยเช่นกัน การเบื่อของผู้คนทั่วไปเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ พวกเขาต้องทำมาหากิน จะเอาเวลาที่ไหนมาติดตามข้อมูลความรู้ต่างๆ

.

ถึงจะได้ติดตามข้อมูลข่าวสารดังกล่าว ก็ยากที่จะทำความเข้าใจได้ ทั้งฝ่ายรัฐบาล ข้าราชการ เอกชน ต่างก็ให้ข่าวและโฆษณาชวนเชื่อสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ตน ปกปิดซ่อนเร้นสิ่งที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อตนเอง หรือปกปิดสิ่งเลวร้ายที่ตนสร้างไว้ สังคมส่วนใหญ่จะมีข้อมูลเกี่ยวกับละครน้ำเน่า ใครตบใคร ใครกอดใคร เกมส์โชว์ การประกวดต่างๆ กีฬาลีคส์ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าเรื่องทีมหงส์แดง ลิเวอร์พูล หรือ นิวคาสเซิล ยูไนเต็ด จำชื่อนักกีฬาได้หมดทุกตัวทุกคน

.

สื่อต่างถูกใช้โฆษณาชวนเชื่อกันอย่างเข้มข้น กว้างขวาง ยากที่จะรู้เรื่องจริงเท็จเป็นอย่างไร นักการเมืองที่มีทุนก็ก่อตั้งสื่อของตนเอง หรืออยู่เบื้องหลังการสนับสนุนทางการเงิน ทุกรูปแบบ ทั้งสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ อินเตอร์เน็ท เป็นไปตามวลี “ใครครองสื่อ คนนั้นครองโลก”

.

คนส่วนใหญ่จึงขาดข้อมูลความรู้ความเข้าใจที่ตรงจริง อุปมาอุปมัยเหมือนเขาโคกับขนโค คนมีข้อมูลมีความรู้มีความเข้าใจเปรียบได้กับ”เขาโค” ซึ่งมีอยู่เพียง 2 เขา เช่นมีเพียงกาลิเลโอ คนไม่มีข้อมูลไม่มีความรู้ไม่มีความเข้าใจ มักจะมักง่าย เปรียบได้กับ”ขนโค”ซึ่งมีนับไม่ถ้วน

.

คนส่วนใหญ่มักง่าย เห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว ความคิดเห็น เต็มไปด้วยความรู้สึกมากกว่าเกิดการใช้ข้อมูลรอบด้านประกอบ การตัดสินใจเกิดจาก “ชอบและไม่ชอบ” แล้วเพียรหาเหตุผลมาสนับสนุนสิ่งหรือคนที่ชอบและไม่ชอบนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ถูกต้องก็ได้ เป็นเหตุผลทางความรู้สึก มากกว่าเหตุผลทางด้านสาระ 

.
 

.

http://home.kku.ac.th/kmmed/journal/general/46_praputtaong.pdf พุทธทำนายต่อพระสุบินนิมิตของพระเจ้าปเสนทิโกศล บ่งบอกถึงศีลธรรมคนของโลกเสื่อมต่ำลงตลอดเวลา ความเสื่อมทางศีลธรรมเกิดจากกิเลสคน เกิดจากโลภะ โมหะ โทสะ เกิดจากอวิชชา ทำให้คนเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว มักง่าย แย่งชิง เอารัดเอาเปรียบ สร้างเครื่องมือมาเอารัดเอาเปรียบกันและกันมากขึ้นตลอดเวลา เช่นตลาดหุ้น และสื่อการโฆษณาชวนเชื่อในยุคปัจจุบัน ทำให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ มอมเมาให้ผู้คนหลงใหล เพื่อความเชื่อ เพื่อการค้าและบริการ เพื่อผลประโยชน์ทางการตลาดแห่งตน 


 

.

โลกและประเทศไทยก็เป็นไปตามที่พุทธทำนายว่าไว้จริง ผู้เจริญต้องตระหนัก ต้องหาทางป้องกันและหาทางออก แต่ที่ทำไม่ได้เพราะยังไม่มีผู้นำที่เจริญ ที่ทำไม่ได้ก็ขึ้นอยู่กับกิเลสของผู้บริหารระดับบน ที่คิดถึงแต่ประโยชน์ส่วนตน มากกว่าจะคิดถึงประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน อีกอย่างผู้บริหารระดับบนก็มักง่าย และไม่มีข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจ  ยิ่งเป็นการซ้ำเติมให้ประเทศชาติเสื่อมโทรมลงไปอีก

 

ใครมาเป็นรัฐบาล จึงไม่ได้แตกต่างกัน ไม่ว่าจะมาโดยการเลือกตั้ง หรือมาโดยการปฏิวัติ ทำให้เกิดความเสียหายสูง เกิดยุ่งยากต่อเนื่องเกินกว่าที่คนทั่วไปจะเข้าใจ

คอร์รัปชันเป็นปัญหาที่เลวร้ายอันหนึ่ง และถูกซ้ำเติมจากสิ่งผิดปกติอยู่ในระบบเศรษฐกิจ

อวิชชาที่เกิดขึ้นทั่วโลก ที่ส่งผลให้เงินท่วมโลก แต่โลกก็จนลง กระทบถึงฐานะของผู้นำทุกประเทศ เห็นได้จากปฏิกิริยาที่พุ่งเป้าไปยังผู้นำของประเทศต่างๆทุกวันนี้

 

คนไทยเป็นคนที่ลืมง่าย จะเห็นว่ารัฐบาลแต่ละชุดที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังตลาดหุ้นตกปี 2537 ในรัฐบาลชวน1 กระทั่งต้องลอยค่าเงินบาทในปี 2540 ได้เกิดความเดือดร้อนและล้มเหลวอย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลชวน 1 ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลบรรหาร 

รัฐบาลบรรหารล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลพล.อ.ชวลิต

รัฐบาลพล.อ.ชวลิตล้มเหลว ต้องเข้าไอเอ็มเอฟ ถูกไอเอ็มเอฟปลดกลางอากาศ เป็นที่มาของรัฐบาลชวน 2

รัฐบาลชวน 2 ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาล พ.ต.ท.ดร.นช.ทักษิณ 

รัฐบาล พ.ต.ท.ดร.นช.ทักษิณล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลสุรยุทธ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย

รัฐบาลสุรยุทธ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลอภิสิทธิ์  

รัฐบาลอภิสิทธิ์ก็ล้มเหลวอีก


 


ความเสียหายจะสะสมพลังงานมากขึ้นกว่าเดิม

เครียสมากกว่าเดิม ไม่ต่างอะไรกับความเครียสก่อนเกิดสึนามิ

จะทำให้เกิดการทำลายที่รุนแรงในอนาคต

ด้วยข้อมูลความรู้ความเข้าใจอันเดียวกัน ใช้เป็นฐานข้อมูลอันเดียวกันของผู้เขียน ในการวิจารณ์ทุกรัฐบาล ระยะหลังอินเตอร์เน็ทเจริญก้าวหน้า ช่วยทำให้การเก็บข้อมูล รวบรวมข้อมูล นำเสนอทำได้ดีกว่าเดิมมาก

แม้วบริหารประเทศ 6 ปี มีบทวิจารณ์แม้วไม่ต่ำกว่า 60 Entries

มาร์คบริหารประเทศ 2 ปี มีวิจารณ์มาร์คประมาณ 20 Entries

ตัวอย่างวิจารณ์แม้ว/ ทักษิณนอกจากไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเจริญแล้ว  http://t.co/T8Vmwgr

ตัวอย่างวิจารณ์มาร์ค/ ‘หน้าหล่อ’ ผู้ก่อความเดือดร้อนตัวพ่อ http://t.co/QBZkNM4

ตัวอย่างวิจารณ์ทั้งแม้วและมาร์ค/ อภิสิทธิ์ - กรณ์ ควบเงินเฟ้อทะลุชั้นเมฆ http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031192 

ตัวอย่างวิจารณ์ทั้งแม้วและมาร์ค/ แผนอำมหิตส่งวีระไปติดคุกเขมร http://t.co/IAiUh0q

.

ความเชื่อ ความนิยม ความนับถือ

.

มีเงินมาก มีตำแหน่งสูง เป็นนักวิชาการ เป็นซีเลบ (Celebrity) เป็นที่มาของความเชื่อความนิยม

หรือมีเงินเขาก็นับว่าเป็นน้อง มีทองเขาก็นับว่าเป็นพี่

.

คนส่วนใหญ่ไม่มีข้อมูล ไม่มีความรู้ ไม่มีความเข้าใจเป็นส่วนตน จะนับถือที่ตัวคน จะฝากความเชื่อไว้ที่ตัวผู้นำ ผิดไม่รู้ว่าผิด ถูกไม่รู้ว่าถูก ที่แย่กว่านั้น ผิดถูกไม่สนใจ ถือหางอย่างเดียว ถ้าเป็นเรื่องที่ถูก ก็จะเกิดความเจริญต่อประเทศ ถ้าเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องก็จะซ้ำเติมให้ประเทศเสื่อมมากขึ้น สาระเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยาก ที่จะนับถือที่สาระของคน มีน้อย

.

การรวมตัวของคนเสื้อแดงที่หลงใหลตัวอดีตผู้นำรุนแรงมาก ช่วงแรกรวมตัวกันแน่นที่เวบบอร์ดพันธ์ทิบ ห้องราชดำเนิน ถูกเติมเชื้อเพิ่มความหลงไหลจากการโฟนอินและวิดิโออิน ยิ่งมีการเปิดเผย โจมตีจากแกนนำพธม.เท่าใด ความรักความหลงไหลในตัวอดีตผู้นำยิ่งมากทบเท่าทวีคูณ ผู้ดูแลต้องปิดห้องราชดำเนิน และเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดการโพสต์ข้อความหลายครั้ง ทำให้การโพสต์ลดทอนความรุนแรงลงมาบ้าง

.

ขอขอบคุณความคิดเห็นต่างๆ ที่มาทางอีเมล์ บล็อก Website และทวิตเตอร์

ขอแจกแจงความคิดเห็นดังนี้ 


.

“อะไรว๊ะ ชุมนุมอีกแล้ว แล้วเมื่อใดประเทศจะเดินหน้าได้?” มันเป็นเวรกรรมของประเทศไทย คนที่มาชุมนุมเพราะได้ความเดือดร้อน อาจจะเป็นความเดือดร้อนส่วนตน เช่นบรรดาเกษตรกร เดือดร้อนที่เห็นประเทศชาติเสียหาย เสียเกียรติและศักดิ์ศรี เดือดร้อนที่เห็นการคอร์รัปชัน เรื่องเช่นนี้ แม้จะไม่มีการชุมนุม ประเทศเดินหน้าไม่ได้ ประเทศก็จะยังคงเสื่อมลงตลอดเวลานั่นเอง ผู้เขียนไม่กล่าวโทษประชาชน แต่จะกล่าวโทษผู้นำประชาชนมากกว่า ยกตัวอย่างง่ายๆเรื่องความแตกแยกของประชาชน ที่ไม่ได้เกิดจากตัวประชาชนเอง ประชาชนถูกใช้เป็นเครื่องมือ ทำให้เกิดความแตกแยก ต่อมา หลักนิติรัฐถูกทำลายอีก ปล่อยคนกระทำผิดเรื่องร้ายแรงออกจากการจองจำอีก เป็นการตกลงในผลประโยชน์ของคนระดับบน 2 ฝ่าย โดยอ้างความปรองดอง สมานฉันท์ ปล่อยคนจากคุกแล้ว ก็ไม่พบว่าจะเกิดความปรองดอง สมานฉันท์ ขึ้นแต่อย่างใด กลไกของปัญหา เกิดจากอวิชชา โง่เขลา คิดการโกง และคอร์รัปชันตลอดเวลา หากขจัดอวิชชาได้ ประเทศจึงจะเจริญ

.

“จุดยืนอยู่ไหน เคยว่าแม้ว แล้วทำไมมาว่ามาร์คอีก” อย่างที่นำเสนอไว้ในช่วงแรก ผู้เขียนใช้ฐานข้อมูลความรู้ ความเข้าใจ อันเดียวกัน ทำให้รู้ถึงสาระของคน ก็อาจจะถูกหรือผิดก็ได้ หากว่าสาระของคนใช้ได้ จะทำให้เกิดการนับถือตัวคนได้ แต่หากสาระของคนใช้ไม่ได้ จะให้ก้มหน้าก้มตานับถือตัวคนได้อย่างไร .

พวกเขาเอาการเมืองมาทำเป็นอาชีพ เอามาทำมาหากินกับประเทศชาติประชาชนแบบเดียวกัน อำมหิต ไม่มีคุณธรรมและจริยธรรม ไม่มีวิสัยทัศน์ปรัชญาอะไรพิเศษ จุดยืนของผู้เขียนอยู่ที่สาระของคน ไม่ได้อยู่ที่ตัวคน จึงวิจารณ์คนตามเหตุแห่งปัจจัยที่เกี่ยวข้อง.

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เลวร้าย ที่ทำให้คนไทยแตกแยก กลุ่มคนไม่ได้รักในตัวคนเท่านั้น แต่หลงในตัวคนมากกว่า คล้ายหลงใหลซีเลบิตี้ คนกลุ่มหนึ่งหลงแม้ว คนอีกกลุ่มหนึ่งหลงมาร์ค เมื่อหลงแล้ว จะยกเหตุผลอะไรมาเสนอก็ยาก พูดคุยกันไม่รู้เรื่อง ไม่ว่าแม้วและมาร์คจะทำอะไร เขาจะเห็นดีเห็นงามไปหมด ใครจะมาว่าอะไรแม้วหรือมาร์คเขาจะช่วยแก้ตัว ขนาดว่าแม้วโดนคดีต่างๆ ก็หาว่ามีการกลั่นแกล้งแม้ว โทษสิ่งนั้นสิ่งนี้ โทษคนนั้นคนนี้ แม้มาร์คจะกอดกับห้อย เขาก็ไม่รู้สึกอะไร มาร์คทำลายหลักนิติรัฐปล่อยแกนนำก่อการร้าย ใครมาวิจารณ์เรื่องนี้ เขาก็ช่วยแก้ตัวให้ ว่าเป็นเรื่องของศาล มาร์คพาเสียดินแดน เขาก็เห็นด้วยกับมาร์ค เลือกที่จะเชื่อในเรื่องที่เป็นผลดีต่อคนที่เขาหลง เลือกที่จะไม่เชื่อกับเรื่องที่เป็นผลเสียต่อคนที่เขาหลง
 

.

.

“เห็นไล่แม้วเสร็จ แล้วมาไล่มาร์ค สับสนอะไรหรือเปล่า” เหมือนกับอธิบายไว้ในวลีแรก ผู้เขียนไม่ได้สับสนอะไร 

“เก่งอยู่คนเดียว แม้วมาก็ว่า มาร์คมาก็ด่า” เหมือนกับอธิบายไว้ในวลีแรก ไม่ได้นับถือที่ตัวคน  

“เรียนคุณสุทธิพงษ์ผมไม่แน่ใจในจุดยืนของคุณ” เหมือนกับอธิบายไว้ในวลีแรก จุดยืนของผู้เขียนอยู่ที่สาระของคน ไม่ได้อยู่ที่ตัวคน วิจารณ์ตามเหตุปัจจัยของคน

เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ คนที่มาชุมนุม รวมทั้งแกนนำคนบนเวที แม้จะเบื่อหน่าย เมื่อยล้ามาก ก็ยังทรหด อดทน เหลือกำลัง ไม่ย่อท้อ ไม่ถดถอย ที่เราก็ไม่สามารถทำเสมอเหมือนได้

.

การนำเสนอของคุณสนธิ และแกนนำต่างๆก็เช่นเดียวกัน จะเป็นที่สบอารมณ์ของคนส่วนหนึ่ง แต่จะไม่เป็นที่สบอารมณ์ของคนที่หลงแม้วและมาร์คเช่นกัน ใครหลงใครก็หาทางแก้ตัวให้คนนั้น พร้อมกับสรรเสริญเยินยอคนนั้น ผู้เขียนเห็นใจแต่ละฝ่ายระดับหนึ่ง ผู้เขียนก็มีข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจที่เป็นของส่วนตน สมมุติว่าผู้เขียนไม่สบอารมณ์การนำเสนอของคุณสนธิและแกนนำ ก็จะว่าไปตามเนื้อผ้า ผู้เขียนก็มีวิสัยทัศน์ปรัชญาที่เป็นของตนเอง นำเสนอให้ทุกฝ่ายได้รับทราบ และได้ทำมาโดยตลอด ผู้เขียนได้ทำในเรื่องที่ตนเองถนัดผ่านไปแล้ว ส่วนใครจะเห็นด้วย จะเอาด้วยหรือไม่ ก็ว่ากันไป       

คนไทย ประเทศไทย เป็นไปตามกรรม เป็นไปตามสิ่งที่เบี่ยงเบนมาแต่ต้นที่ยาวนาน เชื่อในกรรม ทำดีกรรมดีย่อมตอบสนอง คนทำชั่วก็ย่อมจะได้กรรมชั่วตอบสนอง

.

จุดยืนของคนทั่วไปไม่เปลี่ยน คือนับถือคนไหนก็คนนั้น ตามคนนั้นไปแต่อย่างเดียว

.

ตัวอย่างที่ไม่ใช่จุดยืน แต่เป็นจุดค้ำถ่อ http://www.youtube.com/watch?v=K39F5gauM4I

 

.

จุดยืนของผู้เขียนไม่ได้เปลี่ยน นับถือที่สาระของคน ไม่ได้นับถือที่ตัวคน ผู้เขียนนับถือที่การกระทำของคน ไม่ได้นับถือที่ลมปากของคน

.

จุดยืนผู้เขียนไม่เคยเปลี่ยน ดูได้จากตัวอย่างลิงค์ต่อไปนี้

.

บุญนิโยมิคส์ ศักดิโนมิคส์ ทักษิโณมิกซ์ นำเสนอไว้ วันที่ 3 พฤษภาคม 2551 >> http://bit.ly/9gyJHz

ต่อมาอีก 3 ปี

ระบอบประชาธิปไตยวิถีพุทธ ทางเจริญมั่นคงเศรษฐกิจ การเมือง สังคม ไทย นำเสนอไว้วันที่ 1 มีนาคม 2554 >> http://t.co/NcRTP3i

…………………………..
ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท
indexthai@yahoo.com
http://twitter.com/indexthai


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
piggylin วันที่ : 02/04/2011 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

พันธมิตรฯ ตั้งโรงทานช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 6 อำเภอในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ยันแม้ติดการชุมนุมใหญ่ แต่ก็ไม่ละทิ้งภารกิจช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความลำบาก

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เปิดเผยถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยธรรมชาติในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช และจังหวัดใกล้เคียงในขณะนี้ว่า ในเบื้องต้นได้มีมติให้พันธมิตรฯ ส่วนท้องถิ่นดำเนินการให้ความช่วยเหลือ โดยที่พันธมิตรฯ ส่วนกลางจะส่งงบประมาณลงไปสนับสนุน แต่ตอนนี้เรายังไม่เปิดรับเงินบริจาคจากประชาชน เพราะยังมีเงินที่ได้รับบริจาคมาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว โดยเราจะใช้เงินที่พอมีเหลืออยู่ในการจัดทำอาหารให้แก่ผู้ประสบภัยใน 6 อำเภอของ จ.นครศรีธรรมราช ที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ได้แก่ อ.เมือง อ.ร่อนพิบูลย์ อ.เชียรใหญ่ อ.ท่าศาลา อ.ปากพนัง และ อ.นบพิตำ ทั้งนี้ พันธมิตรฯ ส่วนท้องถิ่นได้เริ่มให้การช่วยเหลือไปแล้วบางส่วน โดยตั้งเป็นโรงทานหรือโรงบุญขึ้นมา

“แม้เรายังติดงานใหญ่ในการชุมนุมที่ กทม. แต่ก็ไม่ได้ละทิ้งภารกิจให้ความช่วยเหลือพี่น้องคนไทยที่ได้รับความลำบากอยู่ เพราะความช่วยเหลือของรัฐบาลยังไปไม่ถึง” พล.ต.จำลองกล่าว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Cat@ วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

กรรมของแผ่นดิน ..

..................

เชิญ นะคะ
มาคุย กัน เล่นๆ
ก่อน วันจริง
เพือ เตรียม รับเป็นกำลังใจ
ให้หนูโจ
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม 2554
Ballettgala 2011 ชุดที่หนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Kati วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

คุณ indexthai

ปัญหา ภัยพิบัติ ของประเทศไทย
ปัญหาไม่ใช่เรื่องของ ความเจริญ เสียงบประมาณ
หรือ การตีฝีปาก เรื่อง พรรคการเมืองใหม่

แต่ คือ ชีวิตของคนไทยผู้ได้รับความเดือดร้อน
สูญเสียทรัพย์สิน สูญเสียคนที่ตนรัก

กรุณา อย่าตีฝีปาก บนความเดือดร้อนของคนไทย ครับ

กรุณา ใช้หัวใจ และ ใช้ความเป็นคน
มองข้ามทุกข์ยาก และ ชีวิตคนไทย
ให้มากกว่า สิ่งที่เรียกว่า การเมือง

แต่มองเห็นผู้คน ด้วยความเป็นคน นะครับ
กรุณาอย่าอำมหิต ด้วยการตีฝีปาก บนความทุกข์ยาก

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 27/03/2011 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79


๐คนที่เขาเชียร์นายอภิสิทธิ์ ก็เพราะเห็นความดี เห็นความสามารถของนายอภิสิทธิ์ด้วยสายตาที่ปราศจากอคติ ซึ่งแม้ว่าจะปนด้วยความชอบพอบ้าง ก็ใช่ว่าจะทำให้ดวงตามืดบอดเสียจนไม่เห็นว่าความจริงมีอย่างไร
๐คนที่ไม่พอใจต่อผู้ที่วิจารณ์นายอภิสิทธิ์หรือด่าว่านายอภิสิทธิ์อย่างเสียๆหายๆ ก็เนื่องจากเห็นว่าการวิจารณ์หรือการด่าว่าไม่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง หรือเกิดจากอคติ หรือมีความประสงค์ร้ายต่อนายอภิสิทธิ์ แฝงด้วยความต้องการให้เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายตน
๐นอกจากนั้น การกระทำของผู้ที่วิจารณ์นายอภิสิทธิ์อย่างเสียหาย หรืออยู่ในขั้นก่นด่านั้น ได้กระทำอย่างต่อเนื่องจนเห็นเจตนาที่ผิดปกติกว่าที่ควร จึงลงความเห็นได้ว่าคนผู้นั้นมีความเกลียดชังหรือมีความอคติต่อนายอภิสิทธิ์เป็นพื้นฐาน
๐ดังนั้น การที่มีคนที่แสดงความเป็นปฏิปักษ์ต่อนายอภิสิทธิ์ ก็ย่อมจะมีคนเห็นว่าเป็นความไม่ชอบธรรมออกมาปกป้องคนดีอย่างนายอภิสิทธิ์ดังที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
piggylin วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=292343

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


เสื้อแดงตัวพ่อ เป็นผู้ที่ ใช้สื่อ ใช้การตลาด ได้อย่างร้ายกาจ

เขาจำคำพูด ของตัวพ่อได้ทุกคำ ทุกประโยค
นำมาขยายความต่อโดยเชื่อถือสูงสุด

แดงตัวพ่อ โจมตีทหารว่าปฏิวัติ และบอกว่าปฏิวัตทำให้ประเทศถอยหลังไป 30 ปี
ฯลฯ
โวหาร เหลือรับประทาน
ผมก็เอาสถิติต่างๆมาแจกแจง ประกอบความคิดเห็น
และบอกว่าตนเองไม่ได้เห็นด้วยกับ การปฏิวัติ และทหารที่ปฏิวัติ
แต่บอกเขาว่าเพิ่มว่า..
"ความชั่ว" ของทักษิณ "เป็นต้นเหตุปฏิวัติ"

ทุกวันนี้ การอ้างเรื่องทหารปฏิวัติ ทหารเป็นคนปฏิวัติ น้อยลงแล้ว..

ผมกล่าวเช่นกัน
ทักษิณ เป็นที่มาของ ..สนธิ
และกล่าวได้เช่นกันว่า
อภิสิทธิ์ ก็เป็นที่มาของ ..สนธิ

ก็คงไม่ตระหนัก
ทั้งพธม.ทั้งนปช. ก็เป็นกบ
ทุกคน ประชาชน เป็นกบ
คนชอบทักษิณก็เป็นกบ
คนชอบอภิสิทธิ์ก็เป็นกบ

ภายใต้นกกระสาหน้าเหลี่ยม และนกกระสาหน้าหล่อ
.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


กลไกทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง

ประเทศไทยมีสิ่งที่ ทำให้ เกิดความเลวร้าย เกิดความเสื่อมจริง

กลไกอันเดียวกัน
เพราะการนำเสนอแบบ พธม. ทำให้คนรัก T มากๆๆ ขึ้น
เพราะการนำเสนอแบบ พธม. ทำให้คนรัก A มากๆๆ ขึ้น
ซึ่งเป็นเรื่องที่เบี่ยงเบน ผิดทิศทาง

อวิชชาเกิดแก่ชาติมากขึ้น

ผู้รู้พึงตั้งตนอยู่กับสติ

ผมว่าไว้เช่นกัน.. เป็นกรรมของประเทศ

"คนไทย ประเทศไทย เป็นไปตามกรรม
เป็นไปตามสิ่งที่เบี่ยงเบนมาแต่ต้น ที่ยาวนาน
เชื่อในกรรม ทำดีกรรมดีย่อมตอบสนอง
คนทำชั่วก็ย่อมจะได้กรรมชั่วตอบสนอง"
.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
piggylin วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

แปลกเนอะ ตอนตั้งพรรค การเมืองใหม่ พวก พรรค ปชป. ก็กลัวกัน กลัวว่าจะโดนแย่งฐานเสียง เลยใส่ร้ายพวกเราใหญ่เลย ว่า ที่แท้ก็อยากมีอำนาจ..........นัย........
และยังท้าเราอีกว่า แน่จริง ก็ ยุบพรรค การเมืองใหม่ไปเลยสิ
แต่พอผ่านการเลือกตั้ง สก. สข. ก็ชักจะมั่นใจในฐานเสียง เลยเหยียบ พรรค กมม.ซะ แบบว่าตรงข้ามกับสุภาษิตที่ว่าคนล้มอย่าข้ามน่ะ

-------------
แต่ พอ พธม. จะโหวตโนกัน ก็ กลัวอีก บอกว่า ไม่ว่าอะไรแล้ว พรรค กมม.ลงเลือกตั้งมาสิ ไม่ว่าแล้ว นึกๆก็ขำดีนะ
มันอยู่ที่ มติของพวกเขาเราไม่เกี่ยว ถ้าพรรค กมม.จะลงเลือกตั้งรอบนี้ ก็ขอโหวตโน แล้วล่ะ
เหตุผลมีบอกไปแล้ว ในเอนทรีเก่าๆมั้ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
piggylin วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

ก็นาทีนี้ ไม่รู้จะหวังพึ่งใคร ที่กล้าชน กับความทุจริต ของรัฐบาลได้ เท่าพันธมิตร ถ้ามีก็บอกนะคะ จะได้ไปเป็นแนวร่วมด้วย เพราะนาทีนี้ ถ้าไม่มีพันธมิตรก็อยากหาเวที่บอกรัฐบาลเหมือนกัน เวทีอะไรก็ได้ ไม่ต้องพันธมิตรก็ได้ แต่ยังไม่มีผู้กล้าเลยนะคะ ก็อยากแสดงออกอย่างที่พันธมิตรทำ ก็ถือเขาช่วยระบาย ความอึดอัดบางอย่างออกจากใจเราไปได้ ด้วยการวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล เราวิจารณื เพื่อให้เกิดสิ่งใหม่ๆนะคะ เราไม่ได้วิจารณ์เพื่อทำลาย แต่คงไม่เข้าใจกันแล้วล่ะ ลอจิก หลักคิดการมองปัญหา ต่างกัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


คุณ BlueHill ครับ..

หากเห็นว่าอภิสิทธิ์ (A) ไม่ดี (จริง)
หากเห็นว่าพันธมิตร (P) ไม่ดี (จริง)

เมื่อเห็นว่า A ก่อความเสียหายจริง คนเลวอย่าง P มาไล่ ..เออ ผมก็ขอบคุณ
เมื่อเห็นว่า A ก่อความเสียหายได้จริง "ไม่เห็นมีคนดี นอกเหนือ P" มาไล่ A ?

ที่เห็นใน OK บางส่วน คือย่อง A แล้วโจมตี P
แล้วทำไม ไม่โจมตีทั้ง A และ P
ผม ..ไม่โจมตี P ..แต่โจมตี A

ไม่สับสนหรอก
เมื่อคุณเห็นว่า P ไม่ดี ก็โจมตี P ก็ถูกต้องแล้ว ในแง่ของคุณ
เมื่อคุณเห็นว่า A ดี คุณไม่โจมตี A ก็ถูกต้อง ในแง่ของคุณ

ในแง่ของผม
ผมไม่โจมตี P ผมไม่ถูกต้อง .. แต่ผมก็มีข้อแม้ ที่บอกไว้แต่แรก (ไม่เห็นที่ดีกว่า P มาโจมตี A)
ผมโจมตี A ผมถูกต้อง (เพราะ memory ของผมบอก A ไม่ดี)

ก่อนหน้านั้น ที่ผมโจมตี T ผมก็ไม่ได้โจมตี P เช่นกัน
แต่ก็ใช่ว่าผมจะเห็นด้วยกับ P ทั้งหมด อันนี้ยืนยัน >> http://bit.ly/9gyJHz

แล้วจะสรุป อย่างไร
เอา A ไว้ แล้วมาช่วยกันไล่ P
ไม่ต้องทำอะไร ประเทศเจริญขึ้นแน่นอน
เป็นเช่นนั้นหรือ ?
คุณ BlueHill เอาอะไรมาทำให้ผมเชื่อ
แล้วผมจะได้ช่วยไล่ P
...
ความแตกต่าง ที่ผมว่าไว้ มันต่อเนื่องมายาวนานแล้ว (คนไทยลืมง่าย)
รัฐบาลชวน 1 ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลบรรหาร
รัฐบาลบรรหารล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลพล.อ.ชวลิต
รัฐบาลพล.อ.ชวลิตล้มเหลว ต้องเข้าไอเอ็มเอฟ ถูกไอเอ็มเอฟปลดกลางอากาศ เป็นที่มาของรัฐบาลชวน 2
รัฐบาลชวน 2 ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาล พ.ต.ท.ดร.นช.ทักษิณ
รัฐบาล พ.ต.ท.ดร.นช.ทักษิณล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลสุรยุทธ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย
รัฐบาลสุรยุทธ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย ล้มเหลว เป็นที่มาของรัฐบาลอภิสิทธิ์
รัฐบาลอภิสิทธิ์ก็ล้มเหลวอีก
.....
เพราะคุณ BlueHill เห็นว่า P ไม่ดี A ดีอยู่แล้ว
ไม่ต้องทำอะไรอีกแล้ว (ไม่เห็นข้อเสนออะไรอื่น นอกเหนือจากไล่ P)
เข้าใจว่า ..เพียงไล่ P ไป ประเทศจะหมดปัญหา ประเทศก็เจริญแล้ว
.....
ปัญหาของทั้งระบบ อยู่ที่ไหน >> http://bit.ly/ri88Z
ก็ต้องรู้ปัญหาทั้งระบบด้วย
สื่อก็คือ 1 ในปัญหาของระบบ (ไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าสื่อใด)

ก็ผมเห็นต่าง
ผมไม่ได้ด่าอย่างเดียว
ผมก็มีข้อเสนอของผม อันที่จะแก้ปัญหาทั้งระบบ
ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม http://t.co/NcRTP3i
จะเชื่อไม่เชื่อ จะทำได้ ไม่ได้ ..อีกเรื่อง

คนเสื้อแดง เคยบอกกับผมเช่นนี้มาก่อนแล้ว "ทำไมไม่ว่าสนธิบ้าง"
หลายคนในที่นี่.. ก็บอกเอง เคยร่วม เคยสนับสนุน P
ผมก็ยังเห็นว่า P เขาก็เป็น P แบบเดิมๆ
ผมก็ copy FACEBOOK ไว้ดู..
เขาก็พูดทำนองเดียวกัน เคยสนับสนุนมาร์ค ฯลฯ

เห็นไหม? จุดยืนผมไม่เคยเปลี่ยน

ตกลงว่า ต้องการให้ผมโจมตี P ???
.

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
skyhitra วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 15.03 น.

สนับสนุน คห #16
ติดตามความเห็นของ indexthai ตามบล็อคต่างๆเป็นอย่างนั้นจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-คห.14 คุณindexthai

คุณคงแปลเจตนาความคิดเห็นของผมผิดไปจากความตั้งใจของผม ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่ยึดติดกับความคิดของตนเองเป็นสำคัญ

ที่ ผมบอกว่าคุณไม่เหมือนเดิมนัี้น เพราะระยะหลัง บทความของคุณมุ่งโจมตีรัฐบาลเป็นหลัก เคยแตะพันธมิตรแม้่แต่นิดเดียวไหมละครับ ผมอยากอ่านเรื่องของคุณก่อนหน้านี้ที่ออกไปทางสร้างสรรค์มากกว่า หลาย ๆ เรื่องสะท้อนปมปัญหาของชาติ และเสนอทางออกไว้อย่างเฉียบขาด

รัฐบาล ไหน ๆ ก็วิจารณ์ได้ครับ นั่นเป็นเสรีภาพที่ประชาชนควรพึงมี แต่หากว่าคุณบอกว่า คุณไำม่มีพรรคไม่มีพวกที่คอยเชียร์กันอยู่ ผมก็คงจะเชื่อได้ยากสักหน่อยครับ เพราะเรื่องที่คุณเขียนมันบอกอยู่โทนโท่ว่าเอียงไปทางไหน

ผมหรือคนที่เล่นบล็อก OKnation จะชอบใครหรืิอเชียร์พรรคไหน ก็ไม่ต่างไปจากคุณIndexthai ที่ชอบพันธมิตรกระมังครับ

คุณIndexthai จะรักใคร ชอบใคร โกรธใคร เกลียดใจ ผมก็ไม่่สิทธิไปบอกให้เปลี่ยนใจหรอกครับ เพราะมัีนเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์เราครับ เป็นสิทธิที่ใครหรือผู้ใดก็ก้าวก่ายไม่ได้ครับ

เพราะฉะนั้่น ผมเห็นว่า ป่วยการที่จะมาแยกแยะว่า คนนี้เชียร์รัฐบาล คนนี้เชียร์เพื่อไทย คนนี้เชียร์พันธมิตร มันไม่มีประโยชน์อะไรในการพัฒนากระบวนการเรียนรู้ของคนในสังคมเราหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ChaiManU วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อ่านความคิดเห็นที่ 14 ของคุณ indexthai ด้วยความเข้าใจ

ว่าคุณยังคงไม่เข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

ขอบคุณทุกความคิดเห็น

คุณ BlueHill คคห.11
ที่จริงเรื่องที่ผมนำเสนอ สมบูรณ์ ในทุกมิติ ในเรื่องจุดยืน
ไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่ม

แต่ก็อยากจะชี้แจง คคห.ของคุณ BlueHill หน่อย

การวิจารณ์ของผม ก็ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไป
เคยวิจารณ์ ทักษิณ ไว้ ก็มาวิจารณ์ อภิสิทธิ์ เช่นเดียวกัน
ด้วยฐานข้อมูลอันเดียวกัน
แตกต่างกันบ้างในเนื้อหาสาระ ตามเหตุแห่งปัจจัย
.
ผม ยกข้อมูล มาประกอบการวิจารณ์ทุกครั้ง ทุกคน ไม่ได้วิจารณ์ตามความรู้สึก
ลองดู ..
มีตรงไหนที่เป็นการใส่ความเท็จ ทักษิณ
มีตรงไหนที่เป็นการใส่ความเท็จ อภิสิทธิ์

ก็เคยมีคนต่อว่า และมีคนเชื่อ..
วิจารณ์ทักษิณ เพราะอยู่ข้าง หรือเข้าข้าง หรือคิดว่าอยู่ข้าง อภิสิทธิ์
พอผมมาจิจารณ์ อภิสิทธิ์ ไม่มีใครมาบอกว่า เพราะผมอยู่ข้าง หรือเข้าข้าง หรือคิดว่าอยู่ข้าง ทักษิณ
มีคนเข้าใจแล้วว่า ผมมีความเป็นกลางในการวิพากษ์วิจารณ์

ส่วนที่คุณ BlueHill เข้าใจว่าผมเปลี่ยนไป ผมจะไปห้ามอะไรได้
หากผมมาสรรเสริญเยินยอ อภิสิทธิ์ ผมก็อาจจะไม่ถูกคุณ BlueHill ต่อว่าเอาก็ได้
แล้วใน OK รัก เทิดทูน อภิสิทธิ์ ทุกคนหรือ
ผมก็เห็นคนเพียงกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

แล้วที่อื่นเช่น FB Twitter เรารัก เทิดทูน อภิสิทธิ์ เหมือนคนใน OK หรือ

พธม.ก็ พธม. indexthai ก็ indexthai มีความแตกต่างในรายละเอียด
คนใน OK ก็แตกต่างกัน

ลองพิจารณาเปรียบเทียบการวิจารณ์ จาก 2 entries นี้
ที่ผมคิดว่า คนที่เกลียดทักษิณ ก็ไม่น่าจะมีข้อมูลมาประกอบการวิจารณ์เหมือนอย่างที่ผมวิจารณ์ทักษิณ
ที่ผมคิดว่า คนที่เกลียดอภิสิทธิ์ ก็ไม่น่าจะมีข้อมูลมาประกอบวิจารณ์เหมือนอย่างที่ผมวิจารณ์อภิสิทธิ์
แต่ผมไม่ได้เกลียดทั้งทักษิณ และ อภิสิทธิ์

1) ตัวอย่างวิจารณ์แม้ว/ ทักษิณนอกจากไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเจริญแล้ว http://t.co/T8Vmwgr

2) ตัวอย่างวิจารณ์มาร์ค/ ‘หน้าหล่อ’ ผู้ก่อความเดือดร้อนตัวพ่อ http://t.co/QBZkNM4
.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แมงมุมสีขาว วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kridthakun

ความคิดของคนย่อมเปลี่ยนแปลงได้ไปตามกาลเวลา
จากสภาพแวดล้อม และสภาพความเป็นจริง
แต่สิ่งที่ผมไม่เปลี่ยน คือ
"รักชาติ ศาสนา กษัตริย์"

ส่วนจุดยืนก็ไม่เปลี่ยนครับ
คือ "ส้นตีน" เช่นกันครับ กับความเห็นที่ 2

(ขอโทษใช้คำไม่สุภาพ)

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 8 คุณsayellow
หากเราเห็นต่างไปจากจุดยืนของพันธมิตร ถือเป็นเรื่องแปลกหรือครับ

ผมว่า พันธมิตรซิครับแปลก เล่นการเมืองต่างไปจากเดิม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 23/03/2011 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนที่นี่ยังเขียนบล็อกกันตามปกติ
นำเสนอความคิดเห็นทางการเมืองของคน ไปตามปกติ และเหมือนเดิม

ผมกลับมองว่า คุณ indexthai ต่างไปจากก่อนหน้านี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ChaiManU วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ดูเหมือนคุณอินเด็กไทยพยายามจะสื่อความหมายว่า ในตอนที่เราขับไล่ไอ้จัญไรทักษิณนั้น เมื่อก่อนนี้พี่น้องชาวบล็อกโอเคเนชั่น(ส่วนใหญ่)จะมีความเห็นไปในแนวทางเดียวกัน แต่ทำไมตอนนี้ ผู้คนในโอเคเนชั่นจึงมีความขัดแย้งกันไปคนละทางอย่างชัดเจน

ก็คงต้องกลับมาตั้งคำถามว่า แนวคิดหรือจุดยืนของผู้คนส่วนใหญ่ที่นี่หรือว่าเป็นแนวทางของพันธมิตรกันแน่ ที่เปลี่ยนไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
piggylin วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piggylin

http://www.oknation.net/blog/piggylin/2011/03/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sayellow วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

เห็นด้วยกับเจ้าของบล๊อค เขียนบล๊อคที่นี้ มันไม่เหมือนกับตอนเขียนสมัยทักษิณ มันมีอะไรที่ผมรู้สึกแปลก ๆ ไป

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสียดาย วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.38 น.


อะไรว๊ะ ชุมนุมอีกแล้ว แล้วเมื่อใดประเทศจะเดินหน้าได้?”

“จุดยืนอยู่ไหน เคยว่าแม้ว แล้วทำไมมาว่ามาร์คอีก”

“เห็นไล่แม้วเสร็จแล้วมาไล่มาร์ค สับสนอะไรหรือเปล่า”

“เก่งอยู่คนเดียว แม้วมาก็ว่า มาร์คมาก็ด่า”

จุดยืนไม่มี มีแต่ทำยังไง แม่ยกจะบริจาคให้เยอะ ๆ เพราะพวกหูหนวกตาบอดเยอะ พูดอะไรก็เชื่อหมด นึกในใจว่าแม่ยกหน้าโง่ทำไมเชื่อตรูนัก อิอิ
ทีวีหลายช่อง ช่วยกัน ช่วยเพื่อนบ้านแบบญี่ปุ่น ตอนน้ำท่วมก็มีสื่อหลายทางร่วมกันหาเงินช่วยคนที่เดือดร้อน เราเคยได้ยิน สื่อที่ออกมาด่าใครต่อใครปาว ๆ ว่าคิดจะช่วยใครบ้างใหม มีแต่เข้ากระเป๋าตัวเอง น่าขำ คนบางคนบอกว่าธรรมนำหน้า เห็นมีแต่มือถือสากปากถือศิล

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ระพิน วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

มองแต่แง่ดีเถิด
เขามีส่วนเลวบ้างช่างหัวเขา
จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่
เป็นประโยชน์โลกบ้างยังน่าดู
เรื่องที่ชั่วอย่าไปรู้ของเขาเลย
จะหาคนที่มีดีเพียงส่วนเดียว
อย่าเที่ยวเสาะหาสหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหาหนวดเต่าตายเล่าเอย
ฝึกให้เคยมองแต่ดีมีคุณจริง

ท่านพุทธทาส

บุคคลบางคนอ้างว่าต้องทำชั่วไปตามสิ่งรอบข้าง
บุคคลผู้นี้มีมาตรฐานจริยธรรมต่ำกว่าความเป็นมนุษย์
สิ่งที่ไหลไปตามกระแสน้ำโดยมิอาจฝืนนั้นคือกอสวะมิใช่เรือ
สิ่งที่เรียกว่าเรือย่อมสามารถบังคับทิศทางให้ต่างจากกระแสน้ำได้
อยากให้เขาเรียกคุณว่าซากศพลอยน้ำ
หรืออยากให้เขาเรียกว่ามนุษย์
ผู้ปิดทองหลังพระที่แท้จริง
จะไม่ประกาศให้ใครรู้ว่าปิดทองหลังพระ
เป็นผู้คิดแต่จะให้ไม่ต้องการเรียกร้อง
ถึงแม้มีความชอบแต่ไม่อ้างบุญคุณ
ท่านผู้ประสานความสามัคคีของมวลชนนั้นน่าเคารพบูชา
ผู้สร้างความแตกแยกให้สังคมนั้นน่าประณามหยามเหยียด
พึงขจัดความขัดแย้งด้วยการประนีประนอม
พึงช่วยสลายจุดต่างขยายจุดร่วม
จุดต่างใดสลายไม่ได้ก็จงยอมรับให้เกียรติในความต่าง
จุดร่วมใดขยายไม่ได้ก็จงสร้างจิตเมตตาซึ่งกันและกัน
พึงกล่าววาจาประสานสามัคคี
ความสามัคคีนำไปสู่ความร่มเย็นเป็นสุข
ความแตกแยกนำไปสู่สงคราม
วาจาส่อเสียดไม่กี่คำอาจทำให้คนตายนับล้าน
การกล่าววาจาส่อเสียดยุยงให้คนแตกกันจึงเป็นบาปมาก
บัณฑิตย่อมกล่าวแต่ถ้อยคำประสานสามัคคี
ย่อมหลีกเลี่ยงการกล่าววาจาส่อเสียดเหมือนเลี่ยงการอมหัวงูเห่า
โดย พระชุมพล พลปญฺโ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
arexy13 วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

เห็นด้วยกับหลายข้อที่กล่าวไว้
แต่ขอเสริมว่าตั้งแต่หลังพฤษภาปี 35 ไม่มีนักการเมืองในสภาหรือนอกสภาคนไหนที่น่านับถือเลยสักคน.......เพราะระบบมันกลายเป็น บริษัทนักการเมืองจำกัดมหาชนไปแล้ว ทุกพรรคก็มีบริษัทโฆษณาเป็นที่ปรึกษาแวงกลยุทธิ์ในการสร้างภาพตอแหลว่าเป็นคนดีกันหมดทุกพรรค ฉะนั้นมันก็อีหรอบเดิม เลือกคนที่เลวน้อยที่สุดแต่ก็เลวอยู่ดีเน้อ...อีกทั้งการเมืองนอกสภามันก็หวังผลประโยชน์แอบแฝงเผลอๆอาจจะหนักกว่าพวกนักการเมืองเองซะอีก.....(ประมาณสามล้อถูกหวยถ้าได้เป็น)......

จากมดตัวเล็กๆแต่กินอุดมการณ์โง่ๆของตัวเองต่อไป.....คนฉลาดเขาต้องเลียนักการเมือง.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

สื่อตัวเองก็มี สวนลุมฯ สวนจตุจักรก็เปิดให้ตั้งโรงเรียนการเมืองได้

ลองเลือกเอาซักที่สิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

รากเหง้า ชาติพันธุ์ นิสัยแบบไทยๆ อาจเป็นข้ออ้างได้ไหมเรื่องประเทศเราไม่ค่อยเจริญเกินกว่าคอรัปชั่น

จุดยืนของคน ถูกต้องแล้ว เหมือนกับผมชอบท่านอภิสิทธิ์ จะเอาไปใส่น้ำต้มที่กำลังเดือด ก็ยังยืนนันตรงจุดเดิม

แต่บอยครั้งมากที่นักการเมืองหรือ คนบางคนบางกลุ่มเปลี่ยนจุดยืน เพื่อเลือกฝ่ายชนะ หรือ เพราะผลประโยชน์ กรณีแบบนี้พวกไม่แน่จริง ไม่ยอมที่ตัวเองจะกลายเป็นคนแพ้

ฉันต้องชนะ

หวังว่าซักวัน หลายทศวรรต หลายศตวรรต ที่คนไทยจะเปลี่ยนได้

หวังได้อย่างเดียว ลูกเล็กเด็กแดง ที่กำลังจะโต หรือที่กำลังจะคลอดทั้งหลาย จะได้รับการบ่มเพาะพฤติกรรมโตไปไม่โกงได้บ้าง

หรือเพราะมนุษย์มีพฤติกรรมแบบนี้ในเส้นเลือด เพราะเป็นกันทุกประเทศไม่มากก็น้อย
หรือมันจะเป็นยินเด่น ยีนด้อยชนิดหนึ่งในร่างกายเราใครสู้มันได้ก็รอดจากพฤติกรรมโกง ใครสู้ไม่ได้ ก็กลายเป็นคนโกง

หรืออาจจะเพราะสภาพแวดล้อม หรืออาจจะเพราะ นึกไม่ออกครับ

ทำไมคนถึงชอบโกง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

หวัดดีครับ

เวลาใครมาถามเรื่องจุดยืน ขอแนะนำให้ใช้มุขของ
ทั่นคึกฤทธิ์
(ขอโทษนะครับ อันนี้คำพูดท่านจริงๆ)
"จุดยืนผม ก็อยู่บนสันตีนนี่ไง" ฮา..

กล่าวถึงวลีเชิงคำถาม ที่ว่า
"แม้วมาก็ว่า มาร์คมาก็ด่า"

จึงช่วยตอบว่า
"ถ้ามันเลวจริง ทำไมจะด่าไม่ได้ฟะ"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

Stand8

“อะไรว๊ะ ชุมนุมอีกแล้ว แล้วเมื่อใดประเทศจะเดินหน้าได้?” มันเป็นเวรกรรมของประเทศไทย คนที่มาชุมนุมเพราะได้ความเดือดร้อน

++
ประพันธ์ จำลอง ปานเทพ ฯลฯ เดือดร้อนเรื่องอะไรครับ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน