• โสภนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : directlc@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 202845
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
indianstudies
ประชาสัมพันธ์หลักสูตร ให้ความรู้ในด้านเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอินเดียศึกษาในประเทศไทย และทั่วโลก งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอินเดียศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทางวิชาการและกิจกรรมต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies
วันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม 2552
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 4771 , 23:41:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นมัสเตเดห์ราดูนhttp://gov.ua.nic.in/health/images/Dehradun.gif          เดห์ราดูนเป็นเมืองหลวงของรัฐอุตตรขัณฑ์ (Uttarakhand)  ห่างจากกรุงนิวเดลี 230 กิโลเมตรทางเหนือ ตั้งอยู่ในหุบเขาดูน ทางเหนือล้อมรอบด้วยเทือกเขาหิมาลัย อุณหภูมิต่ำสุดในเดือนมกราคมประมาณ 6 องศา และสูงสุดในเดือนพฤษภาคม ราว 36 องศาเซลเซียส   ที่นี่มีชื่อเสียงในเรื่องข้าวบาสมาตีเดห์ราดูนซึ่งมีเมล็ดยาว______________           ราวตี 4 ดิฉ....

อ่านต่อ

Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1420 , 23:26:17 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากบักโดกราสู่เดลลี (7)           พวกเราขึ้นเครื่อง Kingfisher สภาพเครื่องบินไม่ใหม่นัก เจ้าหน้าที่แต่งเครื่องแบบสีแดง มีอาหารเสิร์ฟให้ทานทุกคน ใช้เวลาบินไปกุวาฮาตีราว 1 ชั่วโมงเพื่อส่งผู้โดยสารลง เจ้าหน้าที่ตรวจกระเป๋าที่อยู่บน cabin อีกทีติด sticker ที่กระเป๋าพร้อมทั้งขอดู boarding pass จากผู้โดยสารอีกรอบ เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ทำความสะอาด ดูดฝุ่น ดูวุ่นวายดีพิลึก ดิฉันหลับๆ ตื่นๆ อากาศเริ่มเย็นๆ     ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1083 , 04:58:19 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         วันนี้หลับๆ ตื่นๆ จนตีห้า จดบันทึกแล้วเก็บข้าวของ จัดกระเป๋า ไปทานอาหารเช้าตอน 7.30 น. เจอพรรคพวกนั่งทานอยู่ก่อนแล้ว และทยอยกันมา เสร็จแล้วกลับไปดูแลให้คนขนกระเป๋ามาที่รถ ท่านทูตและเลขานุการเอกยังไม่กลับพร้อมพวกเรา ท่านมีภารกิจที่ต้องไปโกลกัตตาต่อ  ท่านมาส่งพวกเราด้านหน้าโรงแรม พูดคุยกันสักพัก และลากัน คุณ “คนดี” โบกมืออำลาอยู่หน้าห้องพักชั้นสาม รถไปส่งเราที่บักโดกราสองคัน ดิฉันขอนั่งหน้าเพร....

อ่านต่อ

Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1304 , 04:19:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เจ้าภาพพาคณะเราไปชมสถานที่ที่กำลังก่อสร้างสวนสนุกแห่งใหม่ชื่อ Ranka Tourism Park ตั้งอยู่ในหุบเขากว้างขวางมาก     เจ้าภาพรอต้อนรับ เขาเตรียมขนม น้ำหวาน ชานมรับรองพวกเรา  ที่นี่ถ้าเสร็จจะเป็นสวนสนุกที่ใหญ่มาก และมีส่วนที่แสดงวัฒนธรรมด้วย         เสร็จแล้ว พวกเราลาเจ้าภาพ เดินทางไปที่ Banjakri Waterfall เป็นน้ำตกขาดใหญ่ เดิมที่นี้มีเจ้าของที่ที่ชื่อว่า Benjakri เป็นคู่สามี  ภรรยาที่เป็นเลบชา ท่านปกป้....

อ่านต่อ

Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1569 , 04:12:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                     ตอนเช้าทุกวันจะมีพราหมณ์ประกอบพิธีบูชาพระศิวะ เพราะมีศาลาที่มีศิวลึงก์อยู่ด้านหน้าของโรงแรม รวมทั้งโคนนทิด้วย อยู่ในรั้วของโรงแรมเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม มีพราหมณ์สองคน ดิฉันได้ยินเสียงพราหมณ์คนหนึ่งสวด อีกคนตักน้ำรดลงที่ศิวลึงก์ ดิฉันเข้าไปใกล้ๆ ยกมือไหว้ และขอถ่ายรูปท่านก็ทำพิธีไป จนเสร็จ ท่านก็ให้ดิฉันร่วมพิธีโปรยดอกไม้ที่ศิวลึก์ ท่านเจิมที่หน้าผากให้ ดิฉันมอบเงินสัก 20 รู....

อ่านต่อ


/2