• โสภนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : directlc@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 186145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
indianstudies
ประชาสัมพันธ์หลักสูตร ให้ความรู้ในด้านเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอินเดียศึกษาในประเทศไทย และทั่วโลก งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอินเดียศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทางวิชาการและกิจกรรมต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies
วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1403 , 04:12:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

         

          ตอนเช้าทุกวันจะมีพราหมณ์ประกอบพิธีบูชาพระศิวะ เพราะมีศาลาที่มีศิวลึงก์อยู่ด้านหน้าของโรงแรม รวมทั้งโคนนทิด้วย อยู่ในรั้วของโรงแรมเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของโรงแรม มีพราหมณ์สองคน ดิฉันได้ยินเสียงพราหมณ์คนหนึ่งสวด อีกคนตักน้ำรดลงที่ศิวลึงก์ ดิฉันเข้าไปใกล้ๆ ยกมือไหว้ และขอถ่ายรูปท่านก็ทำพิธีไป จนเสร็จ ท่านก็ให้ดิฉันร่วมพิธีโปรยดอกไม้ที่ศิวลึก์ ท่านเจิมที่หน้าผากให้ ดิฉันมอบเงินสัก 20 รูปีมอบให้ท่าน วัดนี้มีทั้งพุทธ ทั้งฮินดู  เป็นสิ่งที่ดีเพราะนอกจากให้ผู้ที่เคารพเลื่อมใสได้มีโอกาสกราบไหว้ ร่วมพิธีแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมที่มีความหลากหลายของชาวสิกขิมให้ชาวต่างชาติได้ทราบด้วย

หลังอาหารเช้าเสร็จ เรากลับไปเตรียมตัวจนได้เวลาเจ้าภาพมารับ 9.00 น. แต่ยังเสร็จไม่พร้อมเพรียง พวกเราเตร่ๆ ผลัดกันถ่ายรูป วันนี้อากาศเปิด แดดออกแต่เช้า เห็นวิวสวยงาม ด้านหน้าเราเป็นแนวภูเขาเขียวขจีที่สะท้อนแสงอาทิตย์ พวกเราพร้อมเวลา 9.30 น. เจ้าภาพพาไปทัศนศึกษา

สถานที่แห่งแรกที่จะไปคือวัด Rumtek ซึ่งเป็นวัดพุทธทิเบตที่ใหญ่ที่สุดของสิกขิม เรานั่งรถไปอีกทางหนึ่ง (ไม่ใช่ทางที่วิ่งไปมาเมื่อวานนี้) ถนนดีบ้างไม่ดีบ้าง ไปตามเนินเขาไต่ไปเรื่อยๆ จนมาหยุดอยู่ฝั่งตรงข้ามของกังต๊อกและโรงแรมที่พัก เพื่อถ่ายรูปหมู่กัน วิวที่เห็นสวยงามมาก บ้านคนที่เรียงรายเต็มด้านของภูเขาที่อยู่ฝั่งตรงข้ามแปลกตามากสำหรับคนที่มาจากพื้นที่ราบภาคกลางของประเทศไทยเช่นดิฉัน แม้จะเกิดที่ภาคเหนือแต่ยังไม่เคยเห็นสถาปัตยกรรมบ้านคนไทยที่แปะไว้ตามเขาเต็มไปหมดเช่นนี้ มีเมฆหมอกลอยพาดบางส่วนของภูเขาอยู่บ้าง สวยงามแปลกตาดี บ้านคนก็มีสีสันสวยงาม เสร็จแล้วเราเดินทางต่อไปอีกจนถึงหน้าประตูใหญ่ของวัด เจ้าหน้าที่ของสิกขิมที่ไปกับคณะเราเข้าไปติดต่อที่ประตู มีตำรวจอารักขาที่ประตูด้วย เขาเปิดให้เราแล่นรถเข้าไป มีชาวบ้านทยอยเดินเข้าไป เราไปจอดหน้าวัด มีเจ้าอาวาสมาต้อนรับหน้าวัด ท่านพาไปชมโบสถ์ซึ่งพวกเรารอด้านนอกสักครู่เพราะพระกำลังสวดมนต์อยู่ด้านใน วัดพุทธแบบทิเบตมีภาพวาดที่ผนังสีสันสวยงาม เป็นพุทธประวัติบ้าง

 

ประวัติวัดรุมเต็ก

วัดรุมเต็กหรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าศูนย์กลางธรรมจักร (Dharmachakra Center) เป็นวัดพุทธทิเบตที่อยู่ห่างจากกังต็อก 24 กิโลเมตร

            ในศตวรรษที่ 16 วัดนี้สร้างโดยผู้นำทางศาสนาคือ การมาปา วังชุก โดรจีองค์ที่ 9 (Karmapa Wangchuk Dorje)  เดิมเคยเป็นวัดหลักของนิกายกากยู (Kagyu) ในปี 1959 การมาปาที่ 16 (16th (Karmapa) หนีจากทิเบตมาถึงสิกขิม สมัยนั้นวัดนี้ปรักหักพังมากท่านไม่ยอมไปสร้างวัดใหม่ กลับบูรณะวัดรุมเต็กเพราะท่านเห็นว่าสถานที่ตั้งมีสภาพแวดล้อมที่เป็นมงคล (ฮวงจุ้ยดี) เช่น ด้านหน้ามีลำธารไหลผ่าน ด้านหลังมีภูเขา มีแนวเทือกเขาหิมะด้านหน้าและสายน้ำด้านล่าง ด้วยความอุปถัมภ์ของราชวงศ์สิกขิมและรัฐบาลอินเดียทำให้วัดนี้กลายเป็นที่ลี้ภัยของการมาปาที่ 16 ใช้เวลา 4 ปีในการบูรณะวัดจนเสร็จสมบูรณ์ มีการขนสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพระธาตุพระพุทธเจ้ามาจากวัด Tsurphu ในทิเบตมาประดิษฐานที่นี่ ในวันปีใหม่ของทิเบตในปี 1966 มีการสถาปนาวัดนี้ให้เป็นศูนย์กลางธรรมจักร ซึ่งเป็นสถานที่ศึกษาและปฏิบัติธรรม เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดของสิกขิม(http://en.wikipedia.org/wiki/Rumtek_Monastery)

          หลังจากพระสวดมนต์เสร็จ เจ้าอาวาสพาคณะเข้าไปชมภายในโบสถ์ที่มีพระพุทธรูปองค์ประธาน และมีพระพุทธรูปปางต่างๆ ที่อยู่ด้านหลัง เห็นท่านลามะองค์น้อยอายุ 10 ขวบที่เชื่อว่ากลับชาติมาเกิดนั่งสวดมนต์อยู่ เราเข้าไปไหว้ท่านให้พรแตะศีรษะ และถ่ายรูป เดินชมภายในเสร็จก็ออกมา

เจ้าอาวาสพาขึ้นไปไหว้ golden stupa เดินขึ้นบันไดไปอาคารอีกชั้นที่อยู่บนเขา ผ่านกุฏิพระที่เหมือนแฟลต เข้าไปไหว้พระพุทธรูปและภาพดาไลลามะหลายองค์ จนถึงองค์ปัจจุบัน หน้าพระพุทธรูปปางต่างๆ มีการบูชาด้วยขันใส่น้ำ 7 ใบเพื่อแทนของบูชา 7 อย่างได้แก่ ดอกไม้ ตะเกียง ผลไม้ อาหาร ธูป น้ำ และข้าว ขันน้ำวางเรียงรายกันไปตลอดแถวที่มีพระพุทธรูปอยู่

          เสร็จแล้วไปดูอาคารที่อยู่ติดกันเป็นสถาบันการศึกษาทางพุทธศาสนาชั้นสูงชื่อ Karma Shri Nalanda Institute for Higher Buddhist Studies พระกำลังฉันเพลกัน ท่านฉันในบาตรรวมกัน

                พวกเราลงมาเพื่อไปยังห้องรับแขกของวัด เจ้าอาวาสเชิญ    ดาไลลามะน้อย (พวกเราเรียกท่านเจ้าคุณ) มาร่วมวงด้วย พระอาวุโสเสิร์ฟชาอินเดียกับขนมให้โยมคนไทยและเจ้าหน้าสิกขิมทุกคน เราคุยกันว่าที่นี่พระทำทุกอย่างไม่มีโยมช่วยเหมือนวัดไทย เรารู้สึกเขินๆ ที่พระเสิร์ฟโยม ดิฉันดูดาไลลามะน้อยแล้วสงสารท่านเหมือนกันที่ท่านต้องวางตัวเป็นผู้ใหญ่โดยมีพระอาวุโสคอยบอกบท สงสารที่ท่านไม่ได้ใช้ชีวิตวัยเด็กเหมือนเด็กคนอื่นๆ ท่านก็เขินๆ เหมือนกันที่ต้องออกมารับแขก แต่ดิฉันมองเห็นความศรัทธา และความใจกว้างของพระนิกายมหายาน แบบทิเบตที่ไม่แย่งชิงความเป็นใหญ่ ในหมู่สงฆ์ หากเชื่อว่าองค์นี้ใช่ ท่านก็ยกย่องเด็กได้เหมือนกัน

          ท่านทูตก็พูดคุยกับเจ้าอาวาส เสร็จแล้วลงนามในสมุดเยี่ยมทุกคน เราร่วมกันบริจาคเงินเพื่อให้ท่านทูตถวายให้ท่านดาไลลามะน้อยเพื่อให้วัดต่อไป พระมอบหนังสือให้พวกเราทุกคน ถ่ายรูปหมู่เสร็จแล้วเราลาท่านกลับ

          พวกเราเดินทางไปอีกวัดหนึ่งชื่อ วัด Lingdum ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก แต่ไม่ได้เข้าไปข้างในเพราะเป็นวัดแบบเดียวกัน แต่เล็กกว่า หน้าวัดมีราวติ้วมันตราสำหรับให้คนเดินหมุนเป็นแถวยาว พวกเราไปหมุนกันเล็กน้อยก็ขึ้นรถ เดินทางต่อ (โปรดติดตามตอนต่อไป)

___________

 

บอกกล่าว ข่าวแจ้ง

 

ด่วน!

ท่านที่สนใจหลักสูตรปริญญาโท สาขาวัฒนธรรมและการพัฒนา

เอกอินเดียศึกษา (Indian Studies) โปรดสมัครได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 โทร. 02-800-2308-14 ต่อ 3309

เข้าชม www.lc.mahidol.ac.th

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

มีรูป จะ work สุด ๆ ครับ

หุหุ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน