• โสภนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : directlc@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 186144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
indianstudies
ประชาสัมพันธ์หลักสูตร ให้ความรู้ในด้านเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอินเดียศึกษาในประเทศไทย และทั่วโลก งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอินเดียศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทางวิชาการและกิจกรรมต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies
วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1171 , 04:19:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เจ้าภาพพาคณะเราไปชมสถานที่ที่กำลังก่อสร้างสวนสนุกแห่งใหม่ชื่อ Ranka Tourism Park ตั้งอยู่ในหุบเขากว้างขวางมาก     เจ้าภาพรอต้อนรับ เขาเตรียมขนม น้ำหวาน ชานมรับรองพวกเรา  ที่นี่ถ้าเสร็จจะเป็นสวนสนุกที่ใหญ่มาก และมีส่วนที่แสดงวัฒนธรรมด้วย

        เสร็จแล้ว พวกเราลาเจ้าภาพ เดินทางไปที่ Banjakri Waterfall เป็นน้ำตกขาดใหญ่ เดิมที่นี้มีเจ้าของที่ที่ชื่อว่า Benjakri เป็นคู่สามี  ภรรยาที่เป็นเลบชา ท่านปกป้องรักษาที่แห่งนี้ รวมถึงรักษาผู้ป่วย มีรูปปั้นของท่านกระจายอยู่ทั่วไป ภรรยาท่านยืนหันส้นเท้าออกด้านหน้าซึ่งแปลกกว่าปกติ

        ที่นี่ผลิตโซลาเซลล์ใช้เองในเวลากลางคืน เป็นสถานที่พักผ่อนแห่งหนึ่งของสิกขิม

        คณะของเราเดินทางเข้าเมืองไปที่ Tibet Hotel ของท่านดาไลลามะ เป็นโรงแรมที่อยู่บนเขา แต่อยู่ในย่านชุมชน เห็นคนเดินไปมาขวักไขว่ โรงแรมที่นี่ได้ชื่อว่าทำอาหารอร่อยที่สุด พวกเรารับประทานอาหารกลางวันช้ามาก กว่าจะเสร็จเกือบ 4 โมงเย็น

            เดินทางต่อไปเยี่ยม Institute of Tibetan ซึ่งตั้งอยู่บนเขา เกือบมืดแล้ว เข้าชมพิพิธภัณฑ์ที่จัดไว้ด้านล่างของอาคาร สวยงามและมีค่ามาก ขึ้นไปชั้สองเป็นห้องเก็บคัมภีร์มีทั้งใบลานที่แยกหมวดหมู่ และจัดหมวดมู่เป็นระบบ รวมถึงจัดทำเป็นดิจิตอลแล้ว ที่นี่เป็นศูนย์กลางการศึกษาคัมภีร์พุทธศาสนาทิเบต  เสร็จแล้วข้ามไปอีกตึกที่อยู่ใกลกัน เข้าไปชมในห้องประชุมที่มีรูปภาพประวัติศาสตร์ของสิกขิมประดับฝาผนังอยู่ กษัตริย์สิกขิมมี 16 องค์ ขณะนี้ไม่มีแล้ว กษัตริย์สิกขิมมีสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับกษัตริย์พระบิดาของกษัตริย์จิกมี่ แห่งภูฏานมาก ผู้อำนวยการสถาบันฯ นี้มีเชื้อสายของพระราชวงศ์สิกขิมเช่นกัน ท่านมอบหนังสือให้ทุกคน ดิฉันได้มากหน่อย (หนักกว่าคนอื่น) เพื่อเอาไปเข้าห้องสมุดสถาบันฯ เสร็จแล้วถ่ายรูปหมู่ร่วมกัน และลากลับเมื่อยามพลบค่ำแล้ว สถาบันฯ นี้ตั้งอยู่บนยอดเขารายล้อมไปด้วยภูเขา อากาศดีและวิวสวยมาก

        ขากลับ พวกเราแวะที่ย่านถนนคนเดิน จอดรถไว้ข้างทางใกล้ๆ พวกเราเดินเล่นกัน ผู้คนเดินกันขวักไขว่ สองข้างทางเป็นร้านค้า มีสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ดิฉันไม่ได้ซื้ออะไรในตอนแรก เดินไป และเดินกลับเกือบสองกิโลเมตร บรรยากาศดีไม่ร้อน สบายๆ ขากลับแวะซื้อของที่ระลึกเล็กน้อยเป็นป้ายมงคลแขวนผนังห้อง

        เสร็จแล้วกลับที่พัก ตอนแรกตั้งใจว่าเย็นนี้คงไม่ทานอาหารเย็นแล้วเพราะอิ่มอาหารกลางวันมื้อสามโมงเย็นอยู่ ดิฉันเอาของที่ระลึกซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังสือฝากพี่ที่ไปด้วยกันกลับเมืองไทยก่อน เกรงใจแต่ไม่ทราบจะทำอย่างไรเพราะดิฉันต้องเดินทางไปที่เมืองอื่นต่อหลังจากนี้อีก กระเป๋าเดินทางหนักมาก

        ราวทุ่มเศษ ท่านทูตให้เจ้าหน้าที่กระทรวงที่ไปด้วยกันโทร. ตามว่าท่านเชิญทานอาหารค่ำเลี้ยงขอบคุณฝ่ายสิกขิมที่ห้องอาหาร พวกเรามากันครบ อาหารค่ำวันนี้เป็นอาหารไทยฝีมือกุ๊กอินเดียที่เจอเมื่อคืน (เชกูวาร่า) แม้เครื่องปรุงไม่ครบถ้วน แต่รสชาติใช้ได้เลย ทุกคนชื่นชม ท่านทูตขอพบพ่อครัวพร้อมกับชื่นชมเขา พร้อมกับถ่ายภาพและวีดีโอเพื่อประชาสัมพันธ์อาหารไทย ท่านบอกจะออกใบประกาศนียบัตรรับรองให้ พ่อครัวดีใจมาก เขามีชื่อไทยว่า “คนดี” (ชื่อเก๋มาก) รับประทานอาหารค่ำเสร็จราวสี่ทุ่มเศษ ลาแขกสิกขิมแล้วพวกเราก็ลาไปนอน คืนนี้นอนไม่ค่อยหลับเพราะหนักท้องมาก

____________

บอกกล่าว ข่าวแจ้ง

                                ด่วน!

ท่านที่สนใจหลักสูตรปริญญาโท สาขาวัฒนธรรมและการพัฒนา เอกอินเดียศึกษา (Indian Studies) โปรดสมัครได้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 โทร. 02-800-2308-14 ต่อ 3309

เข้าชม www.lc.mahidol.ac.th

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน