• โสภนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : directlc@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 186291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
indianstudies
ประชาสัมพันธ์หลักสูตร ให้ความรู้ในด้านเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอินเดียศึกษาในประเทศไทย และทั่วโลก งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอินเดียศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทางวิชาการและกิจกรรมต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies
วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1314 , 16:31:49 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มหาตมา (Mahatma)

               

     ในตอนแรกที่ผู้เขียนศึกษาเรื่องมหาตมา คานธีผู้เขียนเข้าใจว่ามีเพียงท่านคนเดียวที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาตมา แต่เมื่อไปที่โรงเรียนกุรุกุล กังกรี เมืองหริดวาร ดิฉันได้ไปชมพิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยที่เป็นชื่อเดียวกัน จากภาพประวัติการก่อตั้งโรงเรียนพบว่ามหาตมา คานธีเรียกท่านสวามี ชรัดทนันท์ (Swami Shradhananda) ว่ามหาตมาเช่นกัน สวามีชรัดทนันท์มีความคิดชาตินิยม ต้องการสร้างโรงเรียนที่มีวิธีการสอนระบบกุรุกุลอินเดียโบราณขึ้น โดยยึดหลักการดำเนินงานของอารยา สมาชซึ่งไม่มีวรรณะ ไม่เชื่อในเทพเจ้า ทุกคนเท่าเทียมกัน มีผู้ที่ศรัทธาในแนวคิดของท่านและเป็นสมาชิกกว่า 4 ล้านคนทั่วโลก 

              มหาตมา (Mahatma)มาจากคำสันสกฤว่า mahātmā : mahā- “ยิ่งใหญ่” + ātmā  “ชีวิต, จิตวิญญาณ”  หมายความว่า “ผู้มีจิตวิญญาณที่ยิ่งใหญ่”

                กุรุกุล (Gurukula) เป็นคำสันสกฤต มาจากคำว่า Guru แปลว่า . kul แปลว่า “ขอบเขต” มาจากคำว่า kula แปลว่า “ครอบครัวขยาย”  เป็นโรงเรียนแบบหนึ่งของอินเดีย อาศัยอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ศิษย์อาศัยอยู่ในบ้านครู (guru) ที่เป็นอาศรม (ashram)  อยู่ใกล้ครู เรียนรู้จากครูและรับใช้ครู ”ครู” 

ระบบครู-ศิษย์ เป็นวิธีการถ่ายทอดความรู้จากครูไปสู่ศิษย์ของศาสนาฮินดู ศาสนาอื่นๆ ในอินเดียประยุกต์แนวคิดนี้เข้าไปใช้ในกรอบของศาสนาเชน พุทธ และซิกข์ ครูไม่รับค่าธรรมเนียมจากศิษย์ แต่ศิษย์มีวิธีตอบแทนครูหลังจากที่เรียนจบไปช่วงหนึ่ง หรือสำเร็จการศึกษาแล้ว เป็นการแสดงความกตัญญู รู้คุณและเคารพครูด้วยการทำงานบางอย่างให้ครูตามที่ครูต้องการ วิธีการตอบแทนนี้เรียก  กูรูดักชินา (Gurudakshina)

กุรุกุลในปัจจุบันรับนักเรียนแบบกินนอน นักเรียนใช้ชีวิตแบบพอเพียงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรมากนัก ไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือ ไม่มี internet ให้ใช้ เช้า-เย็นนักเรียนได้ออกกำลังกาย ทำพิธีบูชาไฟเพื่อความสงบสันติสุขทั้งแก่ตนเองและผู้อื่น นักเรียนมีความอดทน มีสุขภาพแข็งแรง มีจิตสาธารณะ ไม่ฟุ่มเฟือย มีสัมมาคารวะ   น่าชื่นชมที่แนวคิดของสวามีชรัดทนันท์ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาตมาอีกท่านหนึ่งได้มีการสานต่อมาจนถึงยุคปัจจุบัน อย่างน้อยปณิธานของท่านมีส่วนช่วยสร้างเยาวชนที่เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ดีที่มีความเข้มแข็งทางจริยธรรมและคุณธรรมให้กับสังคมอินเดีย แม้จะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็มีส่วนช่วยจรรโลงสิ่งที่ดีงามและพัฒนาให้สังคมคงอยู่ต่อไปในกระแสธารของการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเข้ามารบกวนวิถีชีวิตของชาวอินเดียมากขึ้น

      ________________________________________

บอกกล่าว ข่าวแจ้ง

จากสถาบันวิจัยภาษาและวัฒนธรรมเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดล

ท่านที่สนใจจะเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโท และร่วมทำงานเพื่อเรียนรู้กระบวนการวิจัยในด้านอินเดียศึกษา กรุณาสมัครด่วนในหลักสูตรวัฒนธรรมและการพัฒนา เอกอินเดียศึกษา ที่บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดลด่วน ภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 โปรดเข้าชมรายละเอียดที่ www.lc.mahidol.ac.th หรือโทร 02-800-2308-14 ต่อ 3101, 3309

                  บอกกล่าว  ข่าวแจ้ง

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
OKeel วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

มีจิตสาธารณะ ไม่ฟุ่มเฟือย มีสัมมาคารวะ

ดีมากเลยครับ วัยรุ่นไทยสมัยนี้ คงทำได้ไม่กี่คน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 07/02/2010 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 06/02/2010 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน