• โสภนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : directlc@mahidol.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2007-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 186410
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
indianstudies
ประชาสัมพันธ์หลักสูตร ให้ความรู้ในด้านเนื้อหาสาระที่เกี่ยวกับอินเดียศึกษาในประเทศไทย และทั่วโลก งานวิชาการที่เกี่ยวข้องกับอินเดียศึกษา แลกเปลี่ยนความรู้ ความคิดเห็น ทางวิชาการและกิจกรรมต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies
วันศุกร์ ที่ 5 ตุลาคม 2550
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1093 , 15:14:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แรกรู้จักอินเดียโสภนา  ศรีจำปา            “อินเดีย” เป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่และมีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน คนไทยโดยทั่วไปรวมทั้งผู้เขียนเคยทราบหรือได้ยินแต่เรื่องราวของอินเดียในด้านลบเท่านั้น ยังไม่เคยได้ยินใครกล่าวถึงอินเดียด้วยความชื่นชมให้ฟังเลย ผู้เขียนรู้จักอินเดียผ่านรายการสารคดี ข่าวสารทางโทรทัศน์ และอ่านหนังสือบ้างเท่านั้นซึ่งกระตุ้นให้ผู้เขียนเกิดความสนใจในอินเดียมากขึ้นเ....

อ่านต่อ

Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 2996 , 14:52:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุมไบ: ประตูสู่อินเดียทางตะวันตกโสภนา  ศรีจำปา            อินเดียยังเป็นประเทศที่ท้าทายความอยากรู้ อยากเห็นของผู้เขียนเสมอ เนื่องด้วยความกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศและความรุ่มรวย หลากหลาย และล้ำลึกทางด้านความคิด ปรัชญา ศิลปะ รวมทั้งความก้าวหน้าทางด้านอวกาศและเทคโนโลยีต่างๆ พูดง่ายๆ คืออินเดียมีการผสมผสานความเก่าไปพร้อมกับความใหม่ในสมัยปัจจุบัน แต่จะลงตัวหรือไม่เราไม่สามารถตัดสินได้ เมื่อได้เห็นแล้วเราจะพ....

อ่านต่อ

Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 1357 , 00:56:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

- - - - - - - - - - - - - - - - -อินเดีย ประเทศที่มีความร่ำรวยทางด้านศิลปะ วัฒนธรรม และจิตวิญญาณ            มีคำกล่าวว่า หากต้องการดูความเจริญทางวัตถุให้ไปดูทางตะวันตก (รวมทั้งจีนในปัจจุบัน) แต่หากจะดูความเจริญ ความงามทางด้านศิลปะ วัฒนธรรมและจิตวิญญาณให้ไปดูที่อินเดีย  ผู้เขียนขอยืนยันว่าอินเดียมีความหลากหลาย งดงาม อลังการในเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มเปี่ยม ท่านจะตะลึง ทึ่ง และอึ้งในความสามารถของสองมือมน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by โสภนา , ผู้อ่าน : 2030 , 22:30:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

***** ทำไมจึงต้องศึกษาอินเดีย หรือเรียนเรื่องอินเดียศึกษา?วัฒนธรรมไทยได้รับอิทธิพลมากมายจากวัฒนธรรมอินเดียโดยผ่านมาทางศาสนาพุทธและพราหมณ์ผสมผสานจนเป็นวัฒนธรรมไทยที่เราเองก็แยกไม่ออกท่านพุทธทาสกล่าวว่า “วัฒนธรรมนั้นมันมีมูลรากมาจากวัฒนธรรมอินเดียทั้งนั้นแหละศาสนาพุทธของไทยนี้ก็มาจากอินเดีย...ฮินดูก็เป็นศาสนาของอินเดีย...แล้วก็ได้รับวัฒนธรรมทุกแขนง” (พุทธทาสภิกขุพระคุณที่อินเดียมีต่อไทย, 2533: 6) ประเท....

อ่านต่อ


/19