*/
  • Surrealism
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 50051
  • จำนวนผู้โหวต : 26
  • ส่ง msg :
  • โหวต 26 คน
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by Surrealism , ผู้อ่าน : 2099 , 14:35:54 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Untitled Document

เมื่อผมอายุไดุ้ ๑๗ ปี..กับประสบการณ์ใหม่ทางดนตรีชื่อ Alternative

 

      เชื่อว่าทุกๆท่านที่ผ่านเข้ามายัง Entry นี้คงจะก้าวข้ามช่วงชีวิตในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อนี้มาแล้วเกือบทุกๆท่านนะครับ.. ๑๗ ปีของวัยรุ่นหนุ่มสาว วัยแห่งความสดใสแรกแย้มและการเรียนรู้ชีวิต ทว่าสำหรับผมแล้วมันเป็นปีแห่งดนตรีครับ.. ๑๗ ปีของท่านกับ ๑๗ ปีของผมแตกต่างกันอย่างไร? ตามผมมาครับเดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

      ผมเติบโตมาในยุคที่มีโอกาสได้ฟังเพลงอย่าง "๑๘ ฝน"ของ เสือ ธนะพล อินทฤทธิ์ ที่โด่งดังเป็นพลุแตกในวันที่ผมอายุครบ ๑๗ ปีพอดี ซึ่งเด็กมือใหม่หัดหนุ่มอย่าง SurRealism ในวันนั้นไม่อาจเข้าใจได้ว่าเพลง "18 and life" ของ Skid Row น่าจะเป็นแรงบรรดาลใจให้กับเนื้อร้องของเพลงอย่าง "๑๘ ฝน" หรือเปล่า?..แต่ก็..ช่างเถอะครับ เ้พราะนั่นไม่ใช่ประเด็นในวันนี้

     ในยุคที่ดนตรีเพื่อชีวิตเดินทางมาถึง"ทางตัน" และไม่มีอะไรมากไปกว่าเนื้อหาที่วนอยู่แค่"ไปเรียนจบมา แล้วก็ไม่มีงานทำ สุดท้ายต้องเอาใบปริญญาไปขึ้นหิ้งบูชา กลับมาทำไร่ไถนาเหมือนเดิม"ขณะที่ดนตรีแนว Pop ของวัยรุ่นสมัยนั้น มีการปรับกลยุทธ์ทางการขาย โดยเริ่มจากพวกสังกัดใหญ่หันมาจับเอาเด็กลูกครึ่งพูดไทยไม่ชัด จับแต่งตัวด้วยชุดสีสันแสบตา สีเขียวอ่อนบ้างล่ะ แสดบ้างล่ะ (แหม! ช่างเข้าใจทำนะ..) แล้วมาร้องมาเต้น เสียงเหมือน"อะไรบางอย่างถูกเชือด"..ทว่า กลับขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

     ในเวลาเดียวกันที่เพลงอย่างแนว Heavy metal, แนว Rock 'N Roll หรือตระกูลร็อคต่างๆดูท่าจะไปไม่รอด แต่ก็ยังพอมีเพลงดีๆออกมาให้ได้โยกหัวบ้างนิดหน่อยอย่าง อัลบั้มของ..........

- หิน
เหล็กไฟ
ที่เข้ามาร่วมงานกับ RS promotion หลังการฟอร์มวงโดย"ณรงค์ ศิริสารสุนทร"(มือเบส) และ"พี่โป่ง ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์์"(ร้องนำ) ภายหลังจากการแยกย้ายของ The Olarn Project..

- หรืออีกอัลบั้มหนึ่งคือ "ไตรภาค"ของพี่ซัน มาโนช พุฒตาลที่ร่วมแจมกับ The Rain และ The Olarn Project(ที่เหลืออยู่) ซึ่งได้นักร้อง ๒ คนคือ คฑาวุธ ทองไทย และธงชัย รักษ์รงค์ มาช่วยร้องท่อนแยกในเพลงย่อยชื่อ"หมอผีครองเมือง"(มาโนชแต่งเพลงนี้ขึ้นมาให้กับ สุจินดา เมื่อครั้งพฤษภาทมิฬ)ส่วนหนึ่งของเพลง"ไกล"ที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุดถึง ๒๔ นาที(ก่อนที่ทั้ง ๒ จะกลายมาเป็นมาลีฮวนน่า กับอัลบั้ม บุบผาชนที่มาโนช พุฒตาล ชักชวนเข้ามาร่วมสังกัดของตนในนาม Milestone Record)

- คาไลโดสโคป กับอัลบั้ม กระชากใจ ที่มีเพลงติดหูอย่างเพลง "เพราะเรานั้นคู่กัน" จนกลายเป็น symbol ของครีมเทียมยี่ห้อหนึ่ง หลังจากนำไปประกอบโฆษณาจนโด่งดัง ทั้งนักร้องทั้งครีมเทียม แต่ที่ผมประทับใจที่สุดน่าจะเป็นสไตล์การร้องของ "เอ็ดเวิร์ด แวนโซ" นักร้องนำที่โดดเด่นจริงๆ แหบได้ใจสุดๆ บวกกับการโซโล่กีตาร์ของ"พี่หมู ศิริศักดิ์ ศิริโชตินันท์"ที่พริ้วไหวเหมือนกีตาร์มีชีวิต... ซึ่งพี่หมูก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งในหลายๆมือกีตาร์ที่ผมชื่นชอบอย่างมาก(ถึงมากที่สุด) เลยล่ะครับ ขอบอก

- อัสนี-วสันต์ โชติกุล กับอัลบั้ม รุ้งกินน้ำ โดยที่เพลงรักเธอเสมอ และเพลงลาก่อน กลับมาเขย่าวงการอีกครั้งหลังจากห่างหายไปซุ่มมทำเพลง กว่า ๓ ปี แต่ในใจลึกๆของผมแล้ว ผมชอบเพลงอย่าง "สายล่อฟ้า"ในอัลบั้มเก่ามากกว่า ดูมันมีพลังดี โดยเฉพาะการกระหน่ำฟาดกลองและการกระทืบกระเดื่องของ"เอกมันต์" ที่ฟังแล้วหัวใจเต้นรัวสะใจไม่น้อย


  หินเหล็กไฟ    -    มาโนช พุฒตาล   -   คาไลโดสโคป    -    อัสนี-วสันต์
*และอีกหลายอัลบั้มที่บรรยายไม่ไหว เอาเฉพาะที่ผมชอบก็แล้วกันครับ*

     ทว่า..ในความต่าง..ผมกลับรู้สึกว่าดนตรี Rock กับ Heavy Metal มันยังตอบโจทย์ความเป็นวัยรุ่นของผมได้ไม่ตรงใจซักเท่าไหร่ วัยอย่างผมที่กำลังห้าว กำลังเปรี้ยว มันควรจะมีแนวเพลงในแบบเฉพาะของวัยนี้ออกมาต่างหาก แต่ผมก็ยังหาไม่เจอ.. จะให้ไปเย้วตามวัยรุ่นยุคนั้นที่ร้องท่อนแร็บโย่ตามกระแสตลาด โดยการยัดเยียดงานเพลงของศิลปินที่เรียกได้ว่าเป็น "เครื่องมือทางการค้า ของค่ายเพลงองค์กรใหญ่ยักษ์"ผมคงทำไม่ได้!!!!  แหงมๆ.... จะลองเล่นกีตาร์เพลงอย่าง Heavy Metal ก้อแสนจะยากเข็น ยิ่งเล่นในแบบ acoustic ยิ่งไปกันใหญ่ จะลองเปลี่ยนมาเล่นแนวอย่าง Progressive Rock ของมาโนช พุฒตาล พอมาถึงตรงท่อนโซโล่ที่โอฬารเล่น สงสัยมือซ้ายคงไวอย่างกับปีศาจ! ! ! ใครมันจะเล่นตามทันล่ะนั่น ยิ่งอายุ ๑๗ อย่างผมแล้วเนี่ย ขอบอก ประสบการณ์การเล่นกีตาร์ยังเป็นแค่หางอึ่งอยู่้เลย สงสัยคงหนีไม่พ้น เพลง เพื่อชีวิตเล่น ๓ คอร์ดตลอดเพลง แหงมๆ เฮ้อ ทำไจซะเถอะ...

     แต่ถึงยังไงผมก็ยังมีเวลาว่างเว้นจากการเรียน ไปเดินมองหานิตยสารดนตรีจากแผงมาอ่าน เ้พื่อเพิ่มพูนความรู้ให้กับสมองขี้เลื่อยก้อนนี้บ้าง จนกระทั่งผมได้รู้จักกับ...
- นิตยสาร"สีสัน" ของทิวา สาระจูฑะ
- "บันเทิงคดี" ของมาโนช พุฒตาล
- "Crossroad" ของใครจำไม่ได้ใครรู้ช่วยบอกหน่อย
- "Music Express" ของใครจำไม่ได้เหมือนกัน
- "Generation Terrorist" ของ นรเศรษฐ หมัดคง(DJ ซี๊ด)
และอีกหลายเล่มที่จำไม่ไหว แต่เล่มที่ผมชอบที่สุด คือ บันเทิงคด และ Generation Terrorist ครับเนื้อหาโดนจริงๆ

    จนกระทั่งคืนหนึ่ง..ขณะนั่งดู TV รายการ "4 ทุ่ม Square" ของน้า VT วิทวัส หลังจากจบช่วง talk show ที่มีการสัมภาษณ์ "ก้อง สหรัถ" กับ "เง็ก กัลยา" เพื่อ Promote หนังเรื่อง "คู่แท้ ๒ โลก" แล้วตอนท้าย มีการเล่นดนตรีสดปิดรายการ นั่นล่ะ..... ผมได้เห็นน้องชายของก้อง เอาเพลงของ NIRVANA มาเล่นชื่อเพลง Lithium ...กับเสียงกีตาร์เบาๆเล่นแบบเอาอุ้งมือขวาทับสายกีตาร์ จังหวะเนิบๆ พอเข้าท่อนแยก ก็เปิด Distortion effect ฟาดสายอย่างเมามัน เสียงกลองอย่างกับฟ้าคำราม แล้วก็วนกลับมาเล่นแบบเนิบๆเบาๆอีกครั้งสลับกันไปมา ก่อนที่จะวนมาจบด้วยการฟาด Distortion effect ตอนท้ายเพลงอย่างสุดเหวี่ยง...

     นี่ล่ะครับ แนวที่ผมต้องการ
...เจอมันแล้วครับ...ผมเริ่มตามหาข้อมูลของ NIRVANA ทั้งจากนิตยสารดนตรีทั้งหลายแหล่ ทั้งจากรายการ บันเทิงคดี ทางช่อง ๑๑ จนผมมารู้ว่า Kurt Cobain นักร้องนำวงนี้เพิ่งยิงตัวตายไปเมื่อ ๗ เมษายน ๒๕๓๗ ที่ผ่านมานี่เองครับ(ตอนนั้นนะครับ) และเพลงเด่นอย่าง Smell like teen spirit หรือ Come as you are ล้วนแต่เคยโด่งดังมาแล้วเมื่อ ๒๕๓๔ บนอันดับ BillBoard Chart กับแนว Grunge แห่ง Seattle (ให้ตายสิ ! ! ผมไปอยู่ไหนมาฟะเนี่ย ถึงไม่รู้จัก?)

 

     Entry หน้ามาต่อกันด้วย British Pop ของอังกฤษ, Punk และ Funky rock รวมไปถึงการมาของ Alternative เมืองไทยทั้ง Modern dog, ไทร็อค, ไข้ป้าง, The Must, Audy, Smile Buffalo, เก่ง ธัญลักษณ์ บลาาๆๆๆ (ถ้ายังมีคนอ่านอยู่นะครับ)


@@@*** Entry นี้มีคนเข้ามาเยี่ยมชมซัก ๔๐ -๕๐ คนก็ถึอว่าเป็นบุญของผมแล้วล่ะครับ***@@Lithium – Nirvana Music Codeอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
jjh วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

Yeh... Cobain

อิ่มอุ่น ..คอร์ดง่าย แต่เล่นไม่เป็น เล่นแสงตาว ได้เพลงเดียว

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
jjh วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

......

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
rude_boy วันที่ : 01/07/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rude-root

ผมก็โตมายุคนี้เหมือนกันฮับ
ดูคอนเสิร์ตแรกก็ ช็อก ชาร์ต ช็อต ร๊อกคอนเสิร์ต
เริ่มด้วยร็อก แต่คลี่คลายมาเป็นบริตป็อบเช่นกัน พราว สี่เต่าเธอ นี่ชอบมาก
เริ่มหัดฟังเพลงสากล ทีนเอจแฟนคลับ เจ้าของร้านขายเทปแนะนำ
อืม..ชอบอ่านนิตยสารที่ว่ามาทุกเล่มเลย มีไควเอทสตอม กะสตาร์พิกอีก ไอเอสซองฮิตด้วย โย่ววๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
jjh วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

cobain forever...
british pop forever...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนเกลียดรถรับจ้างเอกชน วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 13.51 น.
กัญชาธิปไตยไทยแลนด์ Oh Yehhh !!!

อ่านแล้วรู้สึกตัวเองแก่ลงไปเยอะเหมือนกันแฮะ

ติดใจย่อหน้านึงที่ว่า - จะให้ไปเย้วตามวัยรุ่นยุคนั้นที่ร้องท่อนแร็บโย่ตามกระแสตลาด โดยการยัดเยียดงานเพลงของศิลปินที่เรียกได้ว่าเป็น "เครื่องมือทางการค้า ของค่ายเพลงองค์กรใหญ่ยักษ์" - ... ผมว่าไม่น่าเรียกว่า ศิลปิน นะ เรียกว่านักร้องก็พอ บางคนแต่งเพลงก็ไม่เป็น ทำนองก็อ่านเขียนไม่เป็น เค้าร้องแบบตามที่คนอื่นสั่งเป็นนกแก้วนกขุนทอง ไม่ควรเรียกว่าศิลปินหรอกครับ
ยิ่งยุค 80-90 ตอนต้นนี่ เป็นยุคมืดของวงการเพลงไทยเลย 2 ค่ายใหญ่ยัดเยียดแต่เพลงอะไรก็ไม่รู้ให้ฟัง แต่ก็ถือว่าเป็นข้อดีอย่าง อย่างน้อยก็ทำให้ผมหันไปฟังเพลงนอกแทน ... แล้วตอนหลังค่ายใหญ่ 2 ค่ายก็มาบ่น คนไทยไม่ฟังเพลงไทย ... โถ่ถุยส์ ... ก็เพราะใครล่ะ ทำให้ต้องหันไปฟังเพลงนอก
จนมาถึง ยุค Alternative เฟื่องฟูในไทยเนี่ยแหละ ถึงได้หันกลับมาสนใจวงการเพลงไทยอีกที

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
nana_จิตตังก์ วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahr

สวัสดีค่ะ ส่วนมากฟังเพลงไทยคะ สากลไม่ค่อยได้ฟัง แต่ก็ทันน่ะ หินเหล็กไฟ อินคา แต่อ้วนชอบแนวฟังสบาย ๆ ค่ะ แบบ กุ้ง ตวงสิทธิ์ ฟอเอฟเวอร์ เบร์ด กะ ฮาร์ด ฯลฯ แนววัยรุ่นใหม่ ๆ นี่ร้องไม่ค่อยได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

หวอต +3 เพื่อรอเอ้นทรี่หน้า brit popฮ่าๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Surrealism วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

เอ่อ เห็น comment แล้วเครียดเลยคับ ซัดไปคนเดียว ๗ comment เลยนิ เหอ เหอ จะเล่น บาสฯ หรือไงคับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ลืมอีกเจ้าของบ้านสบา่ยดีนะคะสุขสันต์วันอาทิตย์

รักษาสุขภาพด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

รับรองเอ้นทรี่นี่มีคนอ่านมากกว่า 50 แน่นอน


เพราะตู่คนเดียวก้อเข้ามามากกว่า 20 ครั้งแย้ว


55555555555555555555

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

อ่อลืมไป ช่วงนั้นต้องไม่ลืม greenday ยุคแรกตั้งแต่ kerplunk /dookie

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ไม่ทราบจริงๆ ว่า crossroad ของใครแต่รู้ว่าชอบสอดภาพสีตรงกลางค่ะเอามาติดที่ตู่ซื้อผ้าประจำ เหอๆๆหน้าปกสีสด แดงเทือกมากๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

จริงๆๆแล้วพอมาเป็น foo flighter นี่แทบไม่ได้เตะเลยค่ะ


มีความรู้สึกว่า nirvana ก้อพอ


แล้วก้อประโดดไป red hot chilli เลยค่ะไม่ก้อข้ามไป ทาง suede blur oasis ocean color...


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เ้วลานึกถึงตอนเด็กๆ ก้อต้อง small like teen spirit นี่ล่ะค่ะ

55555555555555555

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

crossroad กับ music express เลยค่ะ


ขาประจำเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tutu วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...ว้าว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vickie วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

Foo Fighter รุ่นใหญ่เนอะ
รอฟัง รออ่านนะฮับ

บางครั้งป๋มชอบฟังดนตรีจังหวะสบายๆ แต่กระแทกใจดี อย่าง Fleetwoods Mac เสียดายที่กลายเป็นแค่ตำนาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Surrealism วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

สวัสดีคับ คุณ 101ไทยหลังอาน
รอยยิ้มสวยดีครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgeback


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Surrealism วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

สวัสดีคับ คุณ vickie
ช่วงนี้ต้องติดตามงานของ Dave gohl ที่มาในชื่อวง Foo Fighters คับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1


อืมมม คิดถึงผู้ชายคนนี้เนอะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน