*/
  • alisla
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : alisla.l@yru.ac.th
  • วันที่สร้าง : 2016-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 944
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 พฤศจิกายน 2559
Posted by alisla , ผู้อ่าน : 727 , 19:43:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน alisla , BlueHill โหวตเรื่องนี้

 นี่เป็นครั้งแรกที่เราจะมาเล่าประสบการณ์แบกเป้ขึ้นเขาเป้าหมายคือ ตั้งอยู่บ้าน ปิยะมิตร ตำบลตะเนาะแมเราะ ตั้งอยู่บ้าน ปิยะมิตร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา 

ในวันที่ 29-30 ตุลาคม 2559 

แรงบันดาลใจสำหรับทริปในครั้งนี้ 

เนื่่องจากเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่เราว่างก่อนจะซ้อมแสตนส์พวกเลยอยากจัดซักทริปเพื่อเป็นการพักผ่อนหลังจากที่เรียนหนัก

แล้วทริปวันนี้ก็เกิดขึ้น............

คิดทริป:27 ตุลาคม 2559

หูยคืนนั้นออกเดินทางประมาณตี 3 ของวันที่ 29 ตุลาคม 2559

คืนนั่นลุยฝนเลยจร้ากว่าจะถึงเป้าหมายเลี้ยวโคงไม่รู้กี่สิบรอบ

กว่าจะถึงที่หมาย.......เล่นเอาเมื่อยตูดค้ะ

 

                                                                             *ที่นี่อุโมงปิยะมิตร*

การเดินทางของพวกเราเต็มไปด้วยอุปสรรค์ระหว่างการเดินทางไปหมู่บ้านปิยะมิตร ในระหว่างการเดินทางของทริปนี้

                                                                          ฝนตกก็ยังน่ารัก

                                          ในที่สุดเราก็ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยนั่นก็ คือ อุโมงค์ปิยามิตร นั่นเอง

                                              นี้คือประตูจ่ายค่าตั๋วก่อนเข้าเที่ยวชมค่าใช้จ่ายตกประมาณคนล่ะ 40 บาท

ป้ายบอกจุดสำคัญในระหว่างทาง

ในระหว่างการเดินทาง

ในที่สุดพวกเราก็ถึง

นี้คือ สถานที่การเรียนการศึกษาในสมัยสงครามครั้งที่ 2

นี่คือ สภาพข้างหน้าของอุโมงค์ปิยะมิตร

ประวัติ

           อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ประวัติศาสตร์ของการรบของโจรคอมมิวนิสต์มลายา สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ 2519  ตั้งอยู่บ้าน ปิยะมิตร ตำบลตะเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา มีความยาวของอุโมงค์ประมาณ 1 กิโลเมตร แต่ก่อนมีทาง ออก 9 ทาง แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 6 ทาง อุโมงค์ปิยะมิตร ถูกปรับปรุงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้กับบุคคลทั่วไปเข้าเยี่ยมชม อุโมงค์ปิยะมิตร อำเภอเบตง จังหวัดยะลา

                นี่คือภาพก่อนที่เราจะเข้าชมในอุโมงค์                            

          อุโมงค์ปิยะมิตร  เข้าทางเดียวกับบ่อน้ำร้อนเบตงและน้ำตกอินทสร อยู่เลยบ่อน้ำร้อนอีก 3 กิโลเมตร เป็นอุโมงค์ที่ผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย หรืออดีตกลุ่มโจรคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) สร้างขึ้นเป็นฐานของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา เขต 2 เมื่อปี พ.ศ. 2519 ใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง การสร้างใช้กำลังคน 40 - 50 คน ขุดเข้าไปในภูเขา และใช้เวลาเพียง 3 เดือน จึงแล้วเสร็จ อุโมงค์มีความกว้าง 50-60 ฟุต ยาวประมาณ 1 กิโลเมตร สามารถจุคนได้เกือบ 200 คน มีทางเข้าออกทั้งหมด 9 ทาง เชื่อมต่อถึงกันหมด ปัจจุบันเหลือ 6 ทาง ภายในมีสถานีวิทยุของ จคม. ห้องนอน ห้องเก็บเสบียง มีซอกมีมุมให้เลี้ยวลัดเลาะ ด้านบนเป็นป่ารกมีต้นไม้ใหญ่มากมายปกคลุม ยากแก่การค้นหาและถูกค้นพบโดยทหารฝ่ายรัฐบาล ในปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน เวลา 8.00 - 16.30 น. การท่องเที่ยวอุโมงค์ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง มีการติดตั้งไฟฟ้าตลอดแนวอุโมงค์ อากาศภายในเย็นสบายไม่อึดอัด บริเวณทางเข้าสองข้างทางเต็มไปด้วยพรรณไม้นานาพันธุ์ และมีแอ่งน้ำที่ไหลมาจากภูเขา ด้านนอกอุโมงค์ซึ่งเคยเป็นลานฝึกทหารจัดให้มีนิทรรศการแสดงภาพและเรื่องราวประวัติศาสตร์ รวมถึงวิถีการดำเนินชีวิตในป่า นอกจากนี้ ยังมีเห็ดและยาสมุนไพรจากป่าจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว

      หากใครชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวิติศาสตร์ ต้องไม่พลาด “อุโมงค์ปิยะมิตร” ตั้งอยู่ที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา อุโมงค์แห่งนี้ฝังอยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน กาลเวลาอาจทำให้ประวัติศาสตร์ของอุโมงค์ปิยะมิตรจืดจางลงไปจากความทรงจำ แต่ร่องรอยของสถานที่แห่งนี้กลับขับเน้นให้ได้ทบทวนถึงอดีต ด้วยความรู้สึกใหม่ แมกไม้นานาพรรณที่อยู่บริเวณปากทางเข้าอุโมงค์ปิยะมิตรนั้น ช่วยพรางอุโมงค์ความยาว 1 กิโลเมตร ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของบ้านปิยะมิตร ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ได้เป็นอย่างดี ในอดีต อุโมงค์ปิยะมิตรเคยถูกใช้เป็นฐานในการหลบซ่อนตัว และเป็นแหล่งสะสมเสบียงในการต่อสู้ของกลุ่มผู้ขัดแย้งทางการเมืองในคาบสมุทรมาลายา ในเวลาต่อมากลุ่มผู้ที่เคยใช้อุโมงค์แห่งนี้ในการพักพิง ไม่หลงเหลืออยู่อีกต่อไปแล้ว หากแต่ห้องหับและร่องรอยที่พวกเขาทิ้งไว้ยังคงถูกจารึกเอาไว้ให้คนรุ่นหลัง ได้ใช้ประโยชน์จากการรำลึกถึงอดีตแห่งการต่อสู้อันเจ็บปวด ภายในอุโมงค์ติดไปสีเหลืองส้มนวลตาแต่ก็ชวนให้นึกถึงภาพอดีต อุโมงค์ถูกแบ่งออกเป็นห้องหรือช่องต่าง ๆ ตามการใช้งาน เช่น ห้องนอน ห้องเก็บเสบียง เป็นต้น อากาศภายในเย็นสบายไม่อึดอัด

ที่ตั้ง : อยู่ที่อำเภอเบตง การเดินทางโดยจากอำเภอเมืองยะลาไปเบตง ใช้ทางหลวงหมายเลข 40 ระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร จากอำเภอเบตงไปตามทางหลวงหมายเลข 410 เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร แล้วแยกไปตามทางลาดยางอีก 11 กิโลเมตร ก็จะถึงอุโมงค์ปิยะมิตร 

ที่นี่เปิดให้เข้าทุกวัน เวลา 08.00-16.00น. และสามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปี

อ่ะ อ่ะ อ่ะ คงไม่ลืมเก็บตกหลังจบทริป 555+

นี่คืนภาพแห่งความทรงจำในทริปครั้งนี้คงเหนื่อยน่าดูเลย

มุมเล็กๆน้อยที่เรียกว่าประสบการณ์

โฟกัส....คนเสื้อแดงน่ะ(จะแนวไปไหนน)

...............ขอจบทริปด้วยภาพนี้ล่ะน่ะ............

      ปล. ยังคงเป็นความทรงจำตลอดไปปปป

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
alisla วันที่ : 04/12/2016 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infiniteTrip

หาโอกาสดีๆมาเที่ยวได้น่ะค่ะ อำเภอเบตง เป็นเมืองที่น่าสัมผัสมากกับบรรยากาศเชิงธรรมชาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 alisla ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/11/2016 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าไปเที่ยวมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน