• คุณนายมะกอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 28892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 112 คน
คุณนายมะกอก
บางครั้งเราก็ต้องการใครสักคนที่ไม่ต้องมีตัวตน ขอแต่รู้สึกว่าเราไม่ได้ยืนอยู่คนเดียว...ก็พอแล้ว
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity
วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2550
Posted by คุณนายมะกอก , ผู้อ่าน : 4611 , 00:25:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห่างหายจากการเขียนบล๊อคมานานแสนนาน เพื่อนๆก็ด่ากันจนต้องนั่งปั่นให้วุ่น ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาพ่อแม่ของคุณนายได้จองทัวร์เดินทางที่ศูนย์สิริกิต ทัวร์ไม่ใกล้ไม่ไกลทะเลไทยของเราเอง ดำน้ำหมู่เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง ราวี หลีเป๊ะ เกาะหินงาม ร่องน้ำจาบัง กองหินซ้อน เกาะดง เกาะไข่ แวะลงเที่ยวบนเกาะตะรุเตา และเกาะไข่ เดินทางเย็นวันที่ 12 เมษายน กว่ารถจะออกก็รอคนอยู่นาน มีกิจกรรมเล็กน้อยเพื่อทำความรู้จักกันในรถ รถให้แวะเข้าห้องน้ำเป็นระยะๆ ข้าวมือแรกกินบนรถตอนรถจะออกจากสนามกีฬาไทยญี่ปุ่นเป็นหมูกระเทียมไข่ดาว คุณนายก็หลับๆตื่นๆรู้บ้างไม่รู้บ้าง แต่ที่แน่ๆจอดปั๊มเมื่อไหร่เข้ามันทุกปั๊ม ประมาณ 7 โมงได้แวะแปรงฟันล้างหน้าที่ทุ่งสง หลังจากนั้นเดินทางอีก 2 ชั่วโมง ก็ไปทานข้าวที่โรงแรมธัมรินธรา จ.ตรัง นึกว่าจะได้ทานหมูย่างเมืองตรังตอนเช้า แต่ได้ทาน  Buffet Breakfast แทนและกำหนดเวลาครึ่งชม. 9.30 น. พร้อมขึ้นรถเพื่อมาลงเรือที่ จ.สตูล ท่าเรือที่จะไปคือท่าเรือปากบารา


มาถึงซักกะทีตื่นเต้นมาตั้งแต่เมื่อวาน

ตามเคยทานข้าวในเรือ อาหารสุดหรู ลูกปลาหมึกผัดพริกหยวก ไข่ดาว มากล่องเบ้อเล่อเลย แต่มีอยู่น้อยนึง ว่าน้อยนึงก็ยังกินไม่หมดอยู่ดีเพราะยังอิ่มอยู่ และก็กินที่กรุงเทพฯออกจะบ่อย เกาะแรกที่จะไปคือเกาะตะลุเตา นั่งอยู่ในเรือประมาณ 1 ชั่วโมงได้มั้งก็เห็นประภาคานเรือแล่นช้าลง แต่ก็ยังเทียบท่าไม่ได้ เนื่องจากคนมาเยอะเหลือเกินเทศกาลก็งี้แหล่ะนะ ทำใจตั้งแต่ก่อนเดินทางแล้ว เรือคุณนายลำเล็กนิดเดียวรอให้ลำใหญ่ออกมาก่อนแล้วค่อยเข้าไป


นั่งข้างล่างดีกว่าแดดร้อน เดี๋ยวดำกว่าเก่า


ตามสูตรการไปเที่ยว ยืนถ่ายหน้าแป่นเชียวนะปะป๋า มะหมี


ไม่ได้แล้วต้องให้ไกร์ถ่ายให้บ้าง เดี๋ยวไม่มีรูปคุณนายก็จะว่าได้ว่าไปไม่ถึง


สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเกาะตะลุเตา แอบเข้าไปอธิฐาน...เพี้ยงสาธุ


ท่าเรือตะลุเตา เห็นสวยดีมะหมีสวยนะ เลยถ่าย วิวสวยสู้มะหมีของคุณนายไม่ได้หรอก..อิอิ


มะหมีเห็นคุณนายไม่มีเดี่ยวเท่าไหร่เลยอาสาถ่ายให้บ้าง


พม่า! อุ้ย...ไม่ใช่มะหมีเอง ยืนเตะให้ป๋าถ่ายรูป


ถ่ายคู่ให้อีกและ ไม่ได้นานๆไปก็ขอเก็บแหลก


รู้หรอกว่าสวยสู้มะหมีไม่ได้ แต่ขอถ่ายคู่ ครายจะทามมาย


ยัง...ป๋า...ยังไม่รู้ชะตากรรมตัวเอง กระเป๋าๆ

 ไปถ่ายรูปป้ายตามระเบียบของการไปเยือนแต่ละสถานที่ แล้วก็ได้ไปไหว้สิ่งศักสิทธิ์บนเกาะด้วย มีวิทยากรมาบรรยายแต่ไมได้ฟัง เพราะไม่ค่อยชอบวิชาการเท่าไหร่แต่ได้ยินแว่วๆว่า คนที่นี่ไม่ว่าเป็นอะไรจะทานยาพาราเป็นอย่างแรก เนื่องจากไม่มีเจ้าหน้าที่ทางด้านการแพทย์มาประจำที่เกาะนี้เลย  ที่นั่นมีห้องนิทรรศการเล็กๆ มีรูปนักโทษ พร้อมกับอุปกรณ์จองจำนักโทษที่ดูเก่าสนิมกิน และถ้วยโถโอชามแตกๆ มีให้ดูไม่มากนัก รวมถึงรูปกบฏ ที่มีเชื้อสายใหญ่โต อีก 3 รูป มีประวัติให้อ่านพอสังเขป ที่นี้จะจองจำนักโทษทางการเมืองโดยเฉพาะ สมัยก่อนรอบๆเกาะจะมีจระเข้น้ำเค็มด้วย แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีแล้ว เข้าห้องน้ำห้องท่าเรียบร้อยก็เดินเก็บภาพไปเรื่อย ได้ไม่กี่รูปก็ต้องขึ้นเรืออีกแล้ว เป้าหมายที่จะไปคือเกาะไข่ ที่เรียกว่าเกาะไข่เพราะเป็นที่วางไข่ของเต่าทะเล แต่ไม่อยากจะsaid ใช้เวลาจากเกาะตะลุเตาไปเกาะไข่นานจนหลับไปหลายตื่น มีเสียงไกด์ท้องถิ่นตะโกนบอกว่าเอาเรือเข้าเกาะไข่ไม่ได้เพราะคลื่นแรงมากอาจจะทำให้เรือพลิกคว่ำ พระเจ้า! นั่งจนตูดบานมาตั้งไกลยื่นมือไปได้แค่ถ่ายรูปนอกหน้าต่างเรือหรือนั่น?


เรือลำใหญ่อีกลำ ซึ่งเป็นเรือที่มาด้วยกัน ณ.เกาะไข่


เรือลำนี้คุณนายนั่งมาเอง ลำเล็ก แล่นช้ากว่า แต่เข้าเกาะไข่ได้อย่างปลอดภัย


เกาะไข่มี 2 ประตูให้รอด ไปรอดมาแล้ว...อิอิ พร้อมอธิษฐาน เค้าว่ากันว่าเกาะไข่ถ้าคนไม่มีคู่เดินเข้าประตูหญ่ออกประตูเล็กแล้วจะได้คู่


ทรายขาว ณ.เกาะไข่ น้องร่วมทริปถ่ายให้ ขอบใจนะจ๊ะ


เบื้อหลังคือประตูรอด ไกลเหมือนกัน แต่คุณนายก็วิ่งหน้าตาตื่น กลัวไม่ได้รอด


เสียสละให้มะหมี ปะป๋า รอดก่อน เอ...สงสัยๆ


เก็บภาพเพลินเลยนะป๋า เอาซะหน่อยขอถ่ายเก็บไว้เลย


เห็นกันชัดๆไปเลยว่ามี 2 ประตู จริงๆ


ร้อนๆๆๆๆๆวิ่งเข้ามะหมี มะหมีคุณนายกลัวแดดน่าดู เพราะกลัวคุณนายจะสวยกว่า ถ้าคุณนายไม่ดำนะ รับรองสวยกว่ามะหมีแน่ๆ...555


มุมดีเลยป๋า เรือก็ไม่ใช่เรือเราสวยดี ถ่ายเลยๆ อำๆว่าเรามาเรือลำสวย...อิอิ


บ๊ายบาย...เกาะไข่ ขอให้คุณนายเจอคู่เร็วๆทีเถอะ สาธุ...

ทริปนี้เดินทางมาด้วยรถ 2 คัน ชื่อคันที่ 7 กับ คันที่ 8 คุณนายอยู่คันที่ 8 เรืออีก 2 ลำ ลำใหญ่มีแอร์เย็นสบายมีน้ำจืดให้ล้าง กับลำเล็กที่เก้าอี้เป็นพลาสติกสีแดงวางเรียงๆเหมือนเรือรับจ้าง คุณนายผู้มารถคันที่ 8 ได้นั่งเรือ ลำเล็ก แต่ข้อดีของเรือลำเล็กคือเราสามารถเอาเรือเข้าเกาะไข่ได้ เรือลำใหญ่ทำท่าเอียงๆอยู่หลายที ลงเรือลำเล็กเสร็จ น้ำทะเลใสทำให้หายเหนื่อยได้บ้าง ไกด์เดินมาบอกว่า เกาะไข่มีช่องรอดคนโบราณเชื่อว่าถ้าคนไม่มีคู่ ให้รอดจากประตูใหญ่ออกประตูเล็กจะได้คู่ ทันใดนั้นเองคุณนายก็เดินท่องไปตามทาง จะได้ไม่จำผิดช่อง จัดแจงตั้งสมาธิอย่างแน่วแน่เดินรอดช่องประตูใหญ่พร้อมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกซะเลย พ่อแม่ก็รอดตามมาด้วย ไม่รู้ว่าคุณนายจะได้พ่อใหม่ แม่ใหม่ด้วยหรือเปล่า ทรายค่อนข้างละเอียด แต่ไกด์บอกว่าที่เกาะหลีเปะที่เราจะไปพักทรายจะละเอียดมากกว่าเหมือนผงของค๊อฟฟี่เมตเลย สักพักไกด์ก็เรียกขึ้นเรือ ทุกอย่างตอนนี้ต้องทำเวลาเพราะจะ 5 โมงเย็นแล้ว พอทุกคนมาบนเรือพร้อมก็เริ่มเหนื่อยอ่อน หลับอ้าปากค้างกันบ้าง โยกตามคลื่นบ้าง จุดหมายของเราคือเกาะหลีเปะ ที่ๆจะต้องพักพิง 2 คืน การเดินทางวันนี้ของฉันไม่หลับเลย ก็เลยได้จดบันทึกกลัวลืมซะก่อน ตอนนี้เรือกำลังจะถึงเกาะหลีเปะ แล้วคุณนายจะต้องเตรียมโอนถ่ายจากเรือที่นั่งอยู่ลงเรือเล็กอีกลำ เรือเล็กที่จะปีนไปนี่ลักษณะคล้ายเรือแจวลำใหญ่ มีที่นั่งพาดอยู่ 6 ตอนได้ เห็นลำเล็กๆนี่จุได้ประมาณ 36 คนได้ อาจจะเพราะว่าคนที่ไปในทริปคุณนายตัวเท่าลูกมดกันทุกคน ทั้งคนและทั้งสัมภาระก็ใช้เรือเล็กวิ่ง 2 รอบได้


ถึงซะที เกาะหลีเป๊ะ เหนื่อยมาทั้งวัน น้ำท่าไม่ได้อาบ ชุดก็วันไปเริ่มมีกลิ่นเน่าอ่อนๆ...


ไม่ได้ๆต้องถ่ายป้ายที่พักก่อน โทรมไงก็ยังอยาก


ยังรอกระเป๋าต่อไปนะป๋า...ไหนๆกระเป๋า

 
มะ มี๊ นั่งเร็ว เดี๋ยวคุณนายถ่ายให้ สวยเชียว


ปะป๋ายังวุ่นวายในการหากระเป๋า คุณนายก็จัดการถ่ายเองซะเลย


โถ่...นึกว่าหากระเป๋า ท่าทางป๋าจะกลิ่นดีนะ เจ้าตูบมาดมเลย


ฝากร้องเท้าเอาไว้...ตัวคนไปไหนล่ะ กลับมาก่อน

คุณนายกับแม่ดี๊ด้าถ่ายรูปเอามัน เพราะคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้มาเที่ยวแบบนี้บ่อยๆ สักพักกระเป๋าถูกนำมาวางกองกันที่ชายหาด ต่างคนต่างขนของเข้าห้องพัก


ทางเดินของห้องพัก สวยซะไม่มี


งวดที่ออก...ห้องพักคุณนายเอง

แย่แล้ว!กระเป๋าเสื้อผ้าพ่อคุณนายหายไป 1 ใบ เอาล่ะสิทีนี้...ไกด์ช่วยตามหากระเป๋าพ่อคุณนายจนเจอ มันหลงไปกับเรือลำใหญ่ของรถทัวคันที่ 7 การเจอกระเป๋าของพ่อคุณนายช้าทำให้คุณนายกินข้าวช้าไปด้วย เลยตัดสินใจที่จะไม่อาบน้ำ ตอนนั้นหิวจนตาลาย อาหารก็พื้นๆธรรมดา เรื่องอาหารของทัวร์นี้อย่าพูดกันเลยดีกว่า เอาเป็นว่าทานข้าวเสร็จไกด์พูดถึงตารางการเที่ยวของวันพรุ่งนี้ นัดหมายกันเรียบร้อยว่า 6 โมงตื่น 7 โมงกินข้าวที่ทางรีสอร์ทจัดให้ แล้ว8โมงลงเรือ กินอาหารเสร็จก็กระจายตัวกันบ้านใครบ้านมันนอนเอาแรงเตรียมลุยพรุ่งนี้


ณ.โต๊ะอาหารที่ต้องรอให้ครบ 9 ถึงจะทานได้...โอ้แม่เจ้า


แอบบันทึกก่อนเดี๋ยวลืม...ก่อนนอน...อืด.....

คร๊อกฟี้ๆ หลับๆตื่นๆ เช้าซะและ ได้ยินเสียงเสียงแม่อาบน้ำเสร็จพอดี ไหนๆทริปวันนี้ก็ไปดำน้ำ ขอแค่ล้างหน้าทากันแดด เปลี่ยนชุดให้พร้อมเตรียมดำน้ำก็พอ ไหนๆเดี๋ยวก็เปียกน้ำไม่ต้องอาบหรอก (เฉพาะคุณนายนะ)


หาอาหารเช้าทาน อาหารให้เลือกเหมือนตามโรงแรมในกรุงเทพฯทั่วไป


แอบมาทาครีมกันแดดก่อนคุณนายได้ไง แถมเตะท่าให้คุณนายถ่ายรูปอีก


บรรยากาศตอนเช้า ช่างน่าสดชื่นอะไรปานนี้


แอบมาทาครีมกลัวดำซะเหลือเกิน พอกเข้าๆๆๆๆๆๆ


แดดเร่มมาและ แต่ทำไมฟ้ามันมืดๆหว่า เอ้า...สู้ๆ


นั่งเรือเล็ก จะไปต่อเรือใหญ่เพื่อไปดำน้ำ ผ่องเลยนะมะมี้

ที่แรกไปถ่ายรูปที่หินซ้อน นั่งเรือถ่ายแค่รูปรอบๆ

ต่อไปก็ไปดำน้ำที่อ่าวกำนัน ใต้ทะเลก็มีปะกาลังไม่มากนัก ปลาก็มีไม่มาก หรือว่าคุณนายกับแม่ไม่เห็นก็ไม่รู้ คือเรา 2 คน แม่ลูกเป็นคู่บัดดี้ดำน้ำกันอย่างรักใคร่ ดำได้สักพักไกด์ก็เรียกขึ้นเรือ มานั่งเม้ากันว่าเห็นปลาอะไรบ้าง แต่คุณนายกับแม่ก็ได้แต่ยิ้มๆ เพราะไม่ได้ประทับใจซักเท่าไหร่ ถ้าใครได้เคยไปดำน้ำแบบสน๊อคเกอร์ที่หมู่เกาะสุรินทร์แล้ว ไม่ว่าที่ไหนๆก็จะดูธรรมดาไปเลย ที่ที่สองที่ไกด์พาไปคือหลังเกาะหินซ้อน คุณนายกับแม่ก็ว่ายน้ำป๊อมแป๊มไปตามเรื่อง ดำน้ำไปเห็นปักกาลังสีชมพูม่วงๆปลาก็มีพวกปลาการ์ตูนตัวเล็กๆและก็ปลานกแก้ว แล้วก็เขียวพระอินทร์  ไกด์ท้องถิ่นบอกว่าปลาพวกนี้ถ้ามันหิวมันก็กัดได้ ช่วงดำน้ำตัวเปียกน้ำเค็มไม่อยากจับกล้องเลยไม่ได้เก็บภาพมาให้ชมกัน ไปดำน้ำ 2 ที่ รวมเวลานั่งเรืออีกก็ปาเข้าไปเที่ยงกว่า แวะทานข้าวที่อ่าวลิงหิวแบบบ้าคลั่ง การดำน้ำเป็นการออกกำลังกายที่เหนื่อยเหลือเกิน รู้เลยว่าตีนกบเนี่ยช่วยในการดำน้ำมากมาย มันทำให้เราเคลื่อนที่เร็วกว่าการใช้เท้าตีน้ำซะอีก ก่อนจะนั่งทานข้าวที่ชายหาดสีขาวที่ไม่มีเรือลำไหนเข้ามาเทียบท่า มีแค่ลำเราหาดสีขาว น้ำสีฟ้า โอ๊ย...โรแมนติคน่าดู ทานเสร็จสักพักก็เตรียมลงเรือต่อ เพื่อไปดำน้ำเกาะราวี ถึงราวๆบ่าย2 เกาะราวีค่อนข้างมีปะการังที่สมบูรณ์ สำหรับคุณนายมองนะ เพราะดูเยอะ และปลาก็ตัวใหญ่พอควร สวยที่สุดเท่าที่ดำน้ำมาในทริปนี้ เกาะราวีมีน้ำจืดด้วย ไกด์บอกว่ามีน้ำตก ไม่รู้ตกแถวไหน หาไม่เจอ...555 ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเยอะน่าดูชม แถมมีคนบาดเจ็บเยอะด้วย เนื่องจากมีหอยเม่น เยอะพอๆกับฝูงปลาเลย น่ากลัวมาก แล้วช่วงที่ไปเนี่ยน้ำลด บางจุดที่ดำพุงเกือบไปติดปะการัง ถือว่าใช้ได้ทีเดียว ที่นี่น้ำทะเลเข้าตาคุณนายด้วย ต้องให้แม่ช่วยลากขึ้นฝั่ง เพราะมองไม่เห็นแล้ว แสบตาจนมองอะไรไม่ได้ แม่พาคุณนายไปล้างหน้า แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น กะว่าจะไม่ลงเล่นน้ำแล้ว นั่งพักตาได้สักพัก ไกด์เรียกลงเรือ เพื่อไปเกาะหินงาม นั่งกระพริบตาให้น้ำตาไหลก็ไม่ยอมไหลซักที ตาคงแห้งมาก พ่อเลยเอาน้ำแข็งสะอาดหลังเรือมาให้ คุณนายนั่งประคบจนดีขึ้น ถึงเกาะหินงาม อาการดีขึ้นก็เลยลงเล่นน้ำ ที่นี่ให้มาดูหินไมได้ดำน้ำ ไกด์บอกว่า เกาะหินงามมีความเชื่ออีกตามเคย ว่าให้เอาหินมาเรียงต่อกันให้สูง 12 ชั้นแล้วอธิษฐานได้ 1 ข้อ แล้วบนเกาะมีคำสาปแช่งด้วย มีป้ายให้อ่านเลยว่า ถ้าใครเอาหินกลับจะโดนอาถรรพ์ ถึงอย่างไรคุณนายก็เที่ยวแบบอนุรักษ์ ไม่เอากลับหรอก ส่วนนั่งเรียงหินคุณนายก็ไมได้เรียง เพราะมัวแต่เล่นน้ำเพลินเพลินอยู่


นอนเกยหิน ณ.เกาะหินงาม แต่งามอย่างไงก็สู้หม่ามี้ไม่ได้


คนอื่นสร้างไว้ แต่มั่วนิ่มถ่ายมา


พิสูจน์การเปลี่ยนสีผิว ระหว่างคุณนายและหม่ามี้


ตั้งหน้าตั้งตาถ่ายไปนะลุง...555


โดนน้ำแล้วสะท้อนเหมือนสีผิวคุณนายเลย


ให้เห็นๆไปเลย ว่าไม่ได้ขโมยนะ


โอย...เย็นซะแล้ว ยังนั่งเรืออยู่เลย


จะทันอาหารไหมเนี่ย แต่ก็สวยจับใจเลย

ที่ต่อไปคือ ร่องน้ำจาบัง ที่นี่เค้าว่าสวยๆ เห็นปะการังสียาวเลย (เมื่อก่อนนะ) แต่ตอนนี้เหลือกอเดียว ไม่รู้หายไปได้อย่างไร เห็นไกด์ว่ามีพวกนายทุนทำลายโดยการจ้างมาตัด เห็นว่าเคยมีนายทุนจ้างชาวบ้านมาจับปลาการ์ตูนไปขายให้ตัวละ 10 บาท จับได้เป็นร้อยตัว ไม่รู้เอาเรื่องได้ไหม เพราะเรื่องก็เงียบไป เข้าเรื่องเที่ยวคุณนายต่อดีกว่า ร่องน้ำจาบังมีจุดเดียวที่ว่ามีปะการังสวย เรือเกือบ 6 ลำก็เลยรอคิวที่จะส่งคนเกาะเชือกลงไป ร่องน้ำนี้กระแสน้ำจะเชี่ยวมากเนื่องจากกระแสน้ำอุ่นกับเย็นไหลมาชนกันพอดี นี่คือคำบอกเล่าของไกด์ทัวที่คุณนายได้ยินมาก ทุกคนในทัว ต่างใจจดใจจ่อ เพราะโปรแกรมร่องน้ำจาบัง เป็นโปรแกรมที่ทุกคนตั้งตารออีกที่นึง เหมือนจุดสำคัญที่มายังสถานที่นี้เป็นสถานที่สุดท้าย คุณนายและทุกคนในเรือทนที่จะรอ เพื่อจะเป็นคิวของลำเราบ้าง นักดำน้ำทุกคนไม่ว่าเก่งไม่เก่งทางที่ดีควรเกาะทุนที่เค้าได้ผูกเอาไว้ ไม่งั้นจะลอยตามกระแสน้ำไป ยากมากที่จะว่ายกลับมา ฟังดูแล้วน่ากลัวใช่ไหม อิอิ ถึงคิดคุณนายแล้ว ใจเต้นโครมคราม ไม่ใช่อยู่ดีๆจะลงได้เลย ต้องไต่จากเรือที่อยู่ ไปอีกลำเพราะว่ามันขวางกันอยู่ เห็นพ่อนำหน้าไปเลย ตามด้วยแม่ แล้วก็คุณนาย โอ้พระเจ้า............ปลา.................ปลา..............ปลาเต็มไปหมด..............ตัวเล็กตัวใหญ่ ปลาตีนทั้งนั้น เต็มหน้าคุณนายเลย ด้วยการแสน้ำที่แรง แล้วทุนที่ผูกมีเส้นเดียว เพราะฉะนั้น คนไป กับคนกลับ จะต้องสับหลีกกันให้ได้ น้ำแรงอย่างที่คิด พลิ้วแบบธงเลย ต้องบอกก่อนว่าการดำน้ำแบบผิวน้ำเนี่ย มันจะมีหน้ากาก กับที่หายไปพร้อมชูชีพที่จะลอยบนผิดน้ำ แต่ไม่รู้ว่านักดำน้ำคนไหนมันเหนื่อย มันดันยืนบนเชือกทุ่น คราวนี้คนที่จับเชือกทุนก็เหมือนถูกกดตัวให้ต่ำลงไปด้วย อ้าว.....ทีนี้....จะหายใจอย่างไรเล่า น้ำเข้าที่หายใจหมดเลย จะปล่อยก็ไม่ได้เดี๋ยวหลุดตามกระแสน้ำไป ทุลักทุเลมาก กระแสน้ำเชี่ยว แล้วน้ำก็ขุ่น การมองในน้ำที่คุณนายเห็นก็คือ มือคนเต็มไปหมด ต่อมาคือทรายบนท้องน้ำ ปะการังโทรมๆเหี่ยวๆเป็นกระจุกน้อยๆ ปลาจริงๆไม่รวมปลาตีน 2 ฝูงเล็กๆ (มันคงจะออกมาว่ายหรอกมั้ง คนมาดูซะเยอะเลย) แต่ที่แน่ๆปลาตีน หรือพระบาทานี่สิ เยอะสุดๆ ยังนึกเลยว่าทำไมมันไม่ถอดรองเท้าไว้บนเรือวะ แค้นๆ เพราะโดนเข้าเต็มๆที่แขน แม่คุณนายค่อยๆสาวตามคนหน้าไปเรื่อยๆ ซึ่งคุณนายคิดว่าเป็นพ่อ สักพักแม่หยุด คุณนายหยุด คนต่อไปหยุด อ้าว...ทีนี้ อะไรเล่าแม่ ยังไม่เห็นอะไรเลย เหมือนแม่คุณนายจะไม่ไหว ตะโกนโวยวายอะไรม่รู้ คุณนายเลยเงยหน้าขึ้นแต่เอามือเกี่ยวเชือกไว้ คือคนหน้าแม่คุณนายเค้าไม่ไหวแล้ว มีคนกดเชือกอยู่เลยต้องให้ไกด์ว่ายมารับไป แม่คุณนายบอกกับคุณนายว่าไม่ไหวแล้ว สรุป ค่อยๆสวนกระแสทั้งคนทั้งน้ำ กลับขึ้นเรือกันหมด ไม่เห็นอะไรเลยในร่องน้ำจาบัง บังซะมิด พอต่างคนต่างขึ้นเรือบ่นกันแทบทุกคนว่าไม่เห็นอะไร พ่อคุณนายขึ้นมาบอกว่าได้เห็น มีอยู่กอนึง โอ้.....พระเจ้า กอนึง พ่อกระเสือกกระสนไปจนสุดเชือก เพราะจุดนั้นคนเกาะกันดูเยอะมาก คุณนาย และคนอื่นๆจึงเข้าไปไม่ถึง แต่ด้วยความฟ่าฟันของพระบิดา สามารถมากจริงๆ ไม่เป็นไร แค่กอเดียว คุณนายทำใจได้ พอและ ในใจคิดว่าวันนี้ไม่เอาแล้ว พอลูกเรือทุกคนครบขึ้นเรือหมด คราวนี้เรือก็กลับสู่หลีเป๊ะ ที่พักพิง พักท้อง โทรมกันระนาว แทบไม่พูดอะไรกันต่อ กลับถึงหลีเป๊ะ ไม่มีใครอาบน้ำ นอกจากล้างหน้าด้วยน้ำจืด แล้วมาลงที่โต๊ะอาหาร อ้ำๆๆๆๆๆๆ แบบไม่มองหน้ากัน แล้วก็กระจายตัว บ้านใครบ้านมัน จำได้ว่า นอนโครงเครงทั้งคืน เหมือนนอนอยู่บนเรือ คงเพราะว่า นั่งเรือทั้งวัน ขึ้นๆลงๆดำน้ำมากไปหน่อย วันนี้บันทงบันทึกก็ไมได้ทำหรอก อย่างกับนอนตาย เช้ารุ่งขึ้นเตรียมตัวกลับ ฝนดันตก อากาศก็ร้อนอบอ้าว แต่ก็ยังดีกว่าวันดำน้ำฝนตก ใช้เวลาเดินทาง 1 วันเต็มรวมแวะซื้อของฝาก ทานข้าว กลับถึงกทม. 6 โมงเช้า อย่างปลอดภัย นะฮ้า...


มีพระเดินมาด้วย จัดแจงใส่บาตรซะเลย ไม่มีอาหารก็ใส่ได้แค่เงิน ปะป๋าเป็นคนนำขบวน


ไม่อยากจะบอกว่าฝนตกเอาตอนกลับ แต่ไงก็ฆ่าเวลาโดยการเก็บภาพซักหน่อย


ไม่ขอบรรยาย


อีกรูปน่า


นั่งรอนานแสนนาน ฝนก็ตก ไม่น่ากินเร็วเลยเรา...555


เดี๋ยวก็คงมามั้ง จะนั่งเฝ้าให้และกัน


คุณนายก็เลยมานั่งจดๆว่าจะบันทึกอะไรต่อไปดี กันลืม กลับมาลืมล่ะอดมาเขียนบล๊อคแน่ๆ


เขียนบันทึกได้ซักพัก ก็มาถ่ายรูปเล่นต่อ เรือยังไม่มาซักกะทีนึง นั่งดูรูปที่ถ่ายไปพลางๆก่อนนะ


คุณน้องไกด์ของเรา น่ารักเชียว ชื่อน้องดวง เป็นไกด์ที่น่ารักใช้ได้เลย


เบื้องหลังภาพ


หน้าที่น้องดวงบ้างแล้วนะจ๊ะ


ช่วงร้อ...รอ ฝนหยุดตก ซ้อมมือถ่ายรูปซะหน่อย


ทีมสาวสวยประจำทริปนี้ น่าเสียดายไม่ได้ถ่ายรูปวันไปดำน้ำ น้องๆสวยสะใจเลยทีเดียว


เอ๊ะ...มันจะมากไปแล้วนะ นี่...แม่คุณนายนะ


...ไม่ใช่จบบริบูรณ์นะจ๊ะ แต่ไกด์ขอรวมถ่ายรูปหมู่ หนุกหนานกันไป...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
ปากกาอาบน้ำผึ้ง วันที่ : 26/10/2007 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phalapoj
super-hero

เข้ามาบล็อคนี้แล้วเพลินมาก
เนื้อหาแน่น รูปเยอะ
เหมือนได้ไปเที่ยวกับเจ้าบ้านเลยครับ
คุ้มจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
pran วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pran

วิธีป้องกันตัวจากมีดและปืนในระยะประชิดตัว
http://www.oknation.net/blog/pran/2007/06/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ทาโร่ วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taro
แจ็ค รัสเซล เทอร์เรีย และคณะ


ความคิดเห็นที่ 85 (0)
Sudteerak วันที่ : 14/06/2007 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


คุณยายมะกอกเจ้าคะ ดองบล๊อคไว้ยิ่งกว่าอิชั้นอีกนะเนี่ย เหอๆๆ

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
รักบ้านเกิด วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi

แวะเข้ามาดูว่าคุณยายเอ้ยคุณนายยังสบายดีอยู่หรือเปล่าหายเงียบไปเลยเพือนคนนี้รออยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
Monkey วันที่ : 06/06/2007 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkey
จงคำนึงถึงการมีชีวิตให้กว้างขว้าง มากกว่าการมีชีวิตให้ยืนยาว

ถึง คุณนายมะกอกเจ้าคะ

ลูกลิงเข้ามาหลายรอบแล้ว เมื่อไหร่จะกลับมาอัพบล็อก
สักที หรือแอบหนีไปเที่ยวหา soul mate อยู่จ๊ะ


จาก ลูกลิง (คนเดิม)

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 05/06/2007 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy


ความคิดเห็นที่ 81 (0)
HOF วันที่ : 05/06/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HOF

คนไหนคุณนายมะกอก คนไหนคุณแม่ แยกไม่ออกเลยคร๊าบ
เสียดายปะการังอ่อนที่เกาะจาบัง เคยเห็นสวยมากเลยครับ แต่หลายปีมาแล้ว ว่าจะกลับไปดูอีก ไปแล้วดีก่า

เชิญมาโหวตใบปิดหนังไทยที่คุณชอบ http://www.oknation.net/blog/moviehall/2007/06/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
thesaint วันที่ : 05/06/2007 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- เจ้าของบ้านครับ อัพบล๊อคได้แล้วครับ ออกทะเลไปนานแล้วนะ----

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
เพียงดิน วันที่ : 04/06/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din

เมื่อไรจะจะอัพบล็อกจ๊ะคนสวย เราอัพแล้วเด้อ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
น้ำใส วันที่ : 04/06/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ก๊อกๆๆบ้านนี้ช่องนี้ เจ้าของอยู่ไหมเอ่ย...

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
ราษีไศล วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

มาทักทายอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
fanggg วันที่ : 01/06/2007 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg


เข้ามาเยี่ยมบ้านอีกรอบจ้า เอาเจ้าของบ้านมาด้วย
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
ราษีไศล วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

มาทักทายกันเชิญไปเยี่ยมบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
มดคันไฟ วันที่ : 31/05/2007 เวลา : 07.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/modkunfai

ขอบคุณนะคะคุณนายมะกอกที่เข้ามาเป็นกำลังใจให้กับเจ๊เพื่อเขียนเรื่องราวต่อเนื่องให้ได้อ่านกัน เพราะเจ๊ค่อนข้างไม่ค่อยมีเวลาและอุปสรรคเกี่ยวกับตัวเองค่อนข้างมาก ไว้มีเรื่องใหม่อย่าลืมเข้ามาชมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
Monkey วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkey
จงคำนึงถึงการมีชีวิตให้กว้างขว้าง มากกว่าการมีชีวิตให้ยืนยาว

แวะมาบอกคุณนาย ว่า เดี๋ยวนี้อายุไม่สำคัญแล้วเจ้าค่ะ ตราบใดที่ชีวิตไม่สิ้น เราก้ดิ้นหา Soul mate ของเราต่อไป อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
Sudteerak วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

ยังไม่อั๊พบล๊อคอีกหรือจ๊ะคุณนายน้อย

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
Monkey วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkey
จงคำนึงถึงการมีชีวิตให้กว้างขว้าง มากกว่าการมีชีวิตให้ยืนยาว

คุณนายขา ไม่ต้องรีบหา soul mate หรอก อยู่เป็นเพื่อนกันไปก่อน ......

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

แป่วๆๆๆ เขียนแล้วค่ะ แต่ลืมเอารูปมาลงเลยไมได้เผยแพร่อ่ะ คุณนายแก่แล้ว แต่พยายามจะไม่ลืมนะค้า...

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
Monkey วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkey
จงคำนึงถึงการมีชีวิตให้กว้างขว้าง มากกว่าการมีชีวิตให้ยืนยาว

คุณนาย กลับมาเขียนเรื่องใหม่ได้แล้ว รออ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

ไม่อัพบล๊อคเลยครับๆๆๆขอบคุณที่แวะไปเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
ทาโร่ วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taro
แจ็ค รัสเซล เทอร์เรีย และคณะ

อ่านแล้วเหมือนได้ไปเองเลย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
Esamu วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/esamu

แวะมาเยี่ยมอีกรอบแร้วจ้า คริคริ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ชุติภัทร์ วันที่ : 27/05/2007 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/way1
อย่าเพิ่งตัดสินฉัน จากสิ่งที่คุณอ่าน จนกว่าคุณจะได้รู้จักตัวจริงของฉัน


ดีใจจังที่เห็นคุณนายอีกครั้งแถวๆนี้
เลยรีบเข้ามาอ่าน
ตามตัวไม่เจอน่ะ

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 26/05/2007 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


คุณนายคะ

ห่างหายไปตั้งนานเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 26/05/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

คุณนายไมได้สะสมโพส นะคะ แต่เผอิญเรื่องที่จะเขียนมันยังไม่พร้อม แบบว่าคิดไม่ออกว่าจะลงยังไงดี...รออีกสักพักก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 25/05/2007 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ไม่ได้ไปทะเล
กี่ปีแล้วก็ไม่รู้

ว่าจะไป
ว่าจะ
ว่าจะ...
เลยไม่ได้ไปซักที
ชอบครับ
รูปภาพ
ความสวยงามท้องทะเล

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
pookcl วันที่ : 25/05/2007 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pookcl
Why am I feeling so strange

คุณน้าย...โอ๊ยไปเจอเม้นท์คุณนายมาที่ บล็อกคุณทาโร่
เลยตามรอยมานี่...คิดถึง...แหมกว่าจะมาอัพได้นะคะ
.........
ครอบครัวน่ารักมากเลย คุณแม่กะลูกสาวเนี่ย ดูเหมือนพี่น้องกันมากกว่านะ
แล้วเจ๊จะมาเยี่ยมคุณนายบ่อยๆ นะ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 25/05/2007 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ทะเลไทยสวยน่าไปค่ะ ได้สนับสนุนการท่องเที่ยว เงินหมุนเวียนภายในประเทศ...

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ราษีไศล วันที่ : 25/05/2007 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ทะเลสวยคนสวยมากๆขอชมจากใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
คุณนายฟู วันที่ : 24/05/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunnaifoo
      Mama Mode     

ทะเลสวยมากๆเลยค่ะ น่าอิจฉาจังเลย
ไม่เคยไปเที่ยวทะเลแถบนี้ ต้องหาโอกาสไปให้ได้เชียว

ปล. ขอบคุณนะคะที่เข้าไปคอมเมนต์ที่บล็อก

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เพียงดิน วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din

โอ้โห...คุณนายมะกอก หายไปตั้งนาน บล็อกก็ไม่อัพ แต่ขยันไปซนบ้านคนอื่น
แวะมาขอบคุณจากใจ ที่เข้าไปอ่านงานเก่าๆ ด้วย
คุณนายคือคนที่เรารอมานาน จุ๊บ..จ๊บ

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ลุงไมยราพ วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lungmai

ขอบอกว่า"หม่ามี้"ของ"คุณนาย"สวยอ่อนเยาว์กว่าวัยมากไปหน่อย
สงสัยรุ่นเดียวกันคงกรี๊ดน่าดู
ส่วน"คุณนาย"เป็น"ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น"จริงๆ
มีโอกาสได้ท่องเที่ยวบ้างแบบนี้ สมองคงปลอดโปร่งดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

คุณนายกำลังจะมีเรื่องเขียน ขอเบ่งอีกนิดนา...

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
มะอึก วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คุณนายครับ
ก๊อก..ก๊อก..ก๊อก...ครับ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
JaY-LeK วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JaY-LeK
J a Y - L e K

แวะมาทักทายจ้า

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
JaY-LeK วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 08.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JaY-LeK
J a Y - L e K

แวะมาทักทายจ้า

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
BesideMe วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BesideMe
     I will be back !!      

เอ๊ย !!

รูปสาวสวย ไม่เบลอนี่หน่า - -"

อภัยอย่างแรงคั๊บคุณนาย ...

นั่งเม้นต์ตอนตี 4 เลยตาลาย

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
fanggg วันที่ : 20/05/2007 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg


ความคิดเห็นที่ 49 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 19/05/2007 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

fanggg >>คุณนายอัพบล๊อคปีละหนฮ้า อิอิ คุณนายยังไม่รู้ว่าจะเขียนไรดีอ่ะ แต่เข้าบล๊อคคุณบ่อยนะ ชอบเข้าไปดูรูป ไปเที่ยวไหนถ่ายรูปมาด้วยนะ ชอบมากๆเลย เป็นคนชอบดูรูปมาก...

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
fanggg วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

แวะเข้ามาดูครอบครัวสุขสันต์ อีกทีค่ะ

ว่าแต่ว่า เมื่อไหร่คุณนายจะอัพบล๊อกซักทีล่ะค๊า

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ขอบคุณที่ชมฮ่ะ คุณรอ..ระบาย คุณแม่ปั้นมาดีฮ่า...
คุณ BesideMe ขอบคุณนะที่ชมแม่คุณนาย เดี๋ยวจะเอาไปบอกมะหมี มะหม่ดีใจตายเลย แต่ก้ไม่แน่ เพราะมะหมีได้ยินคำชมบ่อยๆ...เอิ๊กกกกก

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
BesideMe วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 04.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/BesideMe
     I will be back !!      

มะหมีสวยกว่า ล้านเปอร์เซนต์ ฟันธง !!

แล้วทำไม รูปทีมงานสาวสวย มันกลายเป็นชัดลึกไปซะงั้น ... เบลอสุดๆ ไม่ไหวเลยยยยยยยย

อยากดูอ่า ...

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
รอ..ระบาย วันที่ : 15/05/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turelove

คุณนายยิ้มสวยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
lovecondo3 วันที่ : 13/05/2007 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovecondo3
ขอให้ทุกรูปภาพทุกเรื่องราวเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดความรู้สู่สังคมไทย

ไปเที่ยวมาแล้วครั้งหนึ่งแต่นานมาก พอได้เห็นภาพก็เลยคิดอยากไปแต่ไม่รู้เมื่อไร

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 04/05/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ขอบคุณ คุณชีโร่ และคุณรักบ้านเกิดนะฮ้า แต่ขอบอกหน่อยว่าคุณชีโร่นี่กะเอาแค่คอมเม้นเหรอฮ้า ไม่เขียนบล๊อคบ้างล่ะฮ้า คุณนายจะได้เข้าไปเจิมให้...ส่วนคุณรักบ้านเกิดยินดีและดีใจที่จะมีสมาชิกoknation เพิ่มนะฮ้า...เขียนเรืองเยอะๆเลยนะ คุณนายจะได้เข้าไปอ่าน...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
รักบ้านเกิด วันที่ : 04/05/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rambonoi


เพิ่งเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ครับขอฝากเนื้อฝากตัวกับคุณนายด้วยนะครับ เห็นคุณรูปครอบครัวแสนสุขของคุณนายแล้วอิจฉาจังได้ไปเที่ยวกันพร้อมหน้าเลย ทริปหน้าขอไปแจมกับคุณนายด้วยนะอิอิ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Cheero วันที่ : 04/05/2007 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cheero


พักนี้คุณนายชีวิตสุขสันต์จังนิ๊ ตะลอนทัวร์เรื่อยเลย แถมแอบไปแหลมแม่พิมพ์กับผองเพื่อนมาซะด้วย ...น้องสุขใจจริงๆคุณนายเรา

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ชบา วันที่ : 30/04/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

คุณนายๆ เด๋วจะเอารูปคุณนายขึ้นประจานแล้วนะ อยากไม่มาทำงาน ชบาจะอัพบล็อกโชว์ออฟรูปคุณนายแล้ว จะเซนเซอร์ก่อนมั๊ยให้เวลาอีกนิดเดียวนะ มิฉะนั้นรูปที่ระยองจะถูกเผยแพร่ทั่วอินเตอร์เน็ต ห้าๆ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อิตถี วันที่ : 30/04/2007 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hansiao
วันหนึ่งมีมากกว่า ๒๔ ชั่วโมง..

ภาพสวยจังอ่ะ คุณนาย เที่ยวกับครอบครัวดูน่าสนุกจังเลย เย้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ขอบคุณที่แวะผ่านมาชมดอกชบานะครับ
คุณนาย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ถ้วยน้ำชา วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ok
www.incomebeauty.com

ผมไปเกาะพี่เกาะน้องกับเกาะตะรุเตา คือเกาะลังกาวีของมาเลเซียก็สวยนะครับ อยู่ใกล้ๆกันด้วย แต่ดูแล้วของเราน่าเที่ยวกว่านะผมว่า ผมยังไม่เคยไปเลย เขาว่าอดีตเป็นที่กักกันนักโทษการเมือง...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
naitiwa วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


โอ...
ชอบภาพอ่านบรรยาย
อิ่มตาอิ่มใจจริง ๆ
ดูจนจบแล้วให้รู้สึกร้อนผ่าว ๆ
ตาน่ะครับที่ร้อน แหะ แหะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
Dinophy วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noobim

ภาพสวยมากเลยค่ะคุณนาย ครอบครัวคุณนายน่ารักสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
LoVe@InK วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jupiter1615
-"@ My MeMoRy of My LiFe & My InK @"-


โห..อ่านแล้วน่าอิจฉานะคะ.. เรายังไม่เคยไปเที่ยวกับทัวร์แบบนี้เลยอ่ะค่ะ.. เพราะที่บ้าน (รวมพี่ ๆ กับท่านแม่ด้วย) ถือว่าเป็นครอบครัวใหญ่ เวลาจะไปเที่ยวไหนทีก็อยากไปกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาทุกคน .. ก็เลยขับรถไปกันเองซะส่วนใหญ่.. ไว้ต้องหาโอกาสไปเที่ยวทะเลทางใต้มั่งแล้ว.. เห็นแล้วอยากไป ๆ มากเลยค่ะ..

แล้วก็ขอบคุงที่แวะไปเยี่ยมเยือนที่บ้านเรานะคะ.. เอารูปมดอิ๊งมาฝาก 1 รูปด้วยค่า.


ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 27/04/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

สาวนครพนม นี่สวยจริงๆด้วย วี๊วี๊ว...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
fanggg วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

แหม..พิมพ์ผิด.. อายจัง แล้ว ตกไม้โท

อิชั้น...สงสัยตื่นเต้น เจอคนสวย.. อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
fanggg วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fanggg

สวย สวย สวยไปโหม๊ด........ทั้งคนทั้งทะเล อิอิ

แวะมาขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยม

ใช่แลวล่ะค่า อัชั้นเป็นคนนครพนมจ้า

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
กรรมกรหุ้น วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keng13
กรรมกรหุ้น

น่าอิจฉาจังเลย...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
Sudteerak วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you

อะแน่ แอบเที่ยวมะชวนเชียวนะ
อิจฉาๆๆๆๆ แงๆๆๆๆ อยากไปมั่งอะ

ไถนาอยู่ได้ซะทุกวันมะได้ไปไหนเร้ยยอิจฉาคนไปเที่ยวม๊ากกมาก

รูปสวย นางแบบก็น่ารัก ตาร้อน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
มะอึก วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 12.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

นายมะกอก...
เข้ามาชื่นชมทริปของคุณนายมะกอก
ครอบครัวแฮปปี้....

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ขอบคุณจ้า นู๋ชบาแสนสวย แหมเข้ามาทักทายเป็นกลอน เก่งจิงๆนะตัวแค่เนี๊ย...

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ชบา วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

คราวนี้ login เรียบร้อยไม่พลาดๆ

ไหนคุณนายว่าไม่บ้ากล้องไง แหมใช่ย่อยเลยน๊าฮ้า ใส่สายเดี่ยวสะด้วย อ้อแต่มีเสื้อขาวข้างใน ทะเลสวยจังอ่ะที่จริงอยากไปด้วยนะ แต่ราคามหาโหดอ่ะเลยไปแค่เสม็ดเองเดี๋ยวจะเอารูปมาอวดมั่งคุณนายอย่าลืมเข้าไปดูล่ะ

พ่อกับแม่ของคุณนายท่าทางสวีทกันจัง คุณนายนี่ช่างไม่รู้จักาลเทศะเลยเน๊อะ อิอิ ไปเปงก้างขวางคอซะงั๊น

แล้วเห็นคุณนายไปลอดถ้ำหาคู่ ตอนนี้มีข่าวว่าพบดาวดวงหนึ่งซึ่งคล้ายๆโลกของเรา คุณนายอาจจะสมหวังก็ได้นะ เท่ออกมีแฟนเป็น "มะนาวต่างดุ๊ด" ยังไงก็ขอให้คุณนายโชคดีนะ

มนต์เสนห์แห่งเกาะงาม
ในอ้อมกอดทะเลกว้างใหญ่
ใครสักคนที่ฉันเฝ้ามองหา
ใกลออกไปในห้วงมหานที
ฉันจะรอที่ตรงนี้
ตรงพื้นทรายรายล้อม
หวังว่าใครคนนั้นจะมาหาโดยพลัน
ดังน้ำทะเลม้วนเกลียวคลื่น ครืนๆเข้าหาฝั่ง

ขอให้คุณนายโชคดีจ่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 26/04/2007 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ขอบคุณมากๆเลยนะฮ้า...พี่ๆเพื่อนๆน้องๆที่เข้ามาเยี่ยมชม คุณนายคงไม่ได้อัพบล๊อคอีกนาน อ่านวนๆไปก่อนนะฮ้า...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 


คุณนายคะ....

ภาพแสนจะสุดเดิ้ลไฉไลขนาดนี้

เออ...เออ

ชายคู่กายเห็นแล้วค่ะว่าเป็นปาป๊า

แต่ว่า......

ชายคู่ใจล่ะคะ

อัพด่วนิ !!

รอคอยที่สุดเลยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 23 (0)
mister_art วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

เห็นรูปคุณนายแล้วชัดมากเลยครับ ว่ามีฟามสุขจริงๆ เขียนหนังสือก็พร่างพรู แสดงออกชัดเจนถึงความสุข อบอุ่นด้วยครับ ดูคุณพ่อคุณแม่ก็มีความสุขมากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

น่าสนุกจังเลยจ้า ^^


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รัฐศิริ วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

สวยงามมากเลยครับ"ตะรุเตา"

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
fat_kj วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/area
เพราะเรามองท้องฟ้า...ในองศาที่ต่างกัน 

เหอๆๆๆ....คุณนายมะกอก
ท่าทางสนุกมากนะครับ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สามจอ วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SamJaw
ชัตเตอร์ด้านได้อายอด   : เราฆาตกรรมต้นไม้เพียงเพื่อนำมันมาใช้ทำหนังสือพิมพิ์เลวๆ เจมส์ จี วัตต์ จากหนังสือ A DAY เพิ่มเติมเป้าต้องแสนห้า นะ  

แจ๋มแมว ฮะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

คุณนายเปี๊ยนไป๋...
แต่ภาพและเรื่อง...ยกนิ่วให้เลยครับ..เอาไป 1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เยี่ยมมากครับ คุณนายมะกอด ทั้งภาพและเรื่อง ละเอียดมากเหมือนได้ไปด้วยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ไม่สำคัญ วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Alife
รักในหลวงค่ะ

อยากไปทะเลลลลล ไทย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
thesaint วันที่ : 25/04/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


-----ขอบคุณนะครับที่เข้ามาเยี่ยมเจ้าลูกหมีที่บล๊อคผมครับ-----

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ชบา ให้เร็วเลย เขียนถึงพี่เชื้อให้มันยาวๆหน่อย เดี๋ยวมีเฮๆ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

คุณชีโร่ อยากกินขนมเค๊กเมืองตรังเหรอ ตอนนี้เหลือแต่ขนมตุ๊บตับ กินประทังก่อนได้ไหมฮ้า...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Cheero วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cheero


กรี๊ด !!! อยากไปที่สู้ด ไม่เห็นคุณนายซื้อขนมเค้กเมืองตรังมาฝากเลย อะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ชบา วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

ห้วย ... เขียนเมนท์ยาวเป็นกิโล แต่งกลอนให้ด้วย เจือกลืม login เซ็งเป็ดเลยอ่ะคุณนายเด๋วกลับมาเขียนให้ใหม่นะ หิวข้าวแระ

หวัดดีชิซูกะ ไม่เห็นหน้าตั้งนานเห็นแต่หมวก หมวกที่ชั้นกะจะอิ๊บ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
aftertonight วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aftertonight

คุณนายฮะ คุณนายแอบอัพต้องแต่เมื่อไหร่ฮะ
ทำไมไม่บอกผมคนแรกฮะ อยากจะเจิมคนแรกอะฮะ
ว่าแต่คุณนายแอบสวยเหมือนกันนะนี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity


เมื่อ 3 ปีที่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity


นี่ก็ที่หมู่เกาะสุรินทร์ เห็นไหมว่ามีอะไรดีๆเยอะกว่าตะลุเตาอีก แบบว่าลำเอียง ชอบหมู่เกาะสุรินทร์มากกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity


นี่เป็นรูปหน้าที่พักตอนที่คุณนายไปหมู่เกาะสุรินทร์ โชคดีคุณนายได้ไปพักบ้านเจ้าหน้าที่กรมประมง เลยได้เห็นปลาการ์ตูนน่ารักๆ น้ำที่หน้าที่พักมันลดพอดีเลย ปะการังก็ยังเยอะอยู่ รับรองว่าคราวหน้าจัดไปจะชวนนู๋หน่อยไปด้วยแน่นอน...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

ไปด้วยจิคุณนาย ดินสอขอเขียนก็ยังไม่เคยไปหมู่เกาะสุรินทร์เลย ไปมะไหร่บอกด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

นู๋ชิซูกะจ๋า คุณนายอยากชวนนู๋ไปตั้งแต่ทริปนี้แล้วล่ะจ้า แต่กลัวติดภาระกิจ คราวหน้าอยากไปเที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์เป็นรอบที่ 3 ว่าจะชวนนู๋ชิซูกะไปด้วย สนใจเตรียมเก็บเงินแพ็คกระเป๋าได้เลยนะจ๊ะ แล้วจะส่งข่าวไปบอก...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คุณนายมะกอก วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/infinity

ขอบคุณดินสอขอเขียนนะฮ้า...ที่เข้ามาอ่านด้วย ขอบคุณสำหรับกำลังดีๆ ที่มีให้พี่สาวคนนี้...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชิซูกะ วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chisuka

อิอิ ชอบ ๆ อ่านแล้วเหมือนได้ไปด้วยเลย ละเอียดดีจัง แต่คงเหนือยน่าดู รูปสวยมาก ๆ เลยจ้า

แต่ก็แอบคิดว่า คุณนายมะกอกจารีบไปลอดประตูที่เกาะไข่เลยไหมน้า...อ่านไปซักพักก็ อืม ... ว่าแล้วเชียว อิอิ
มีทริปหน้าจัดไป จาขอไปแจมด้วย โฮะ ๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รอ..ระบาย วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turelove

มีเรื่องเล่า(ยาว)มาฝาก คุ้มค่ากับการรอคอย(คุณนายมะกอก)จริงๆเลยนะครับ

จะรออ่านเรื่องต่อไปนะครับ
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ดินสอขอเขียน วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noieakthai

อิจฉาจัง...ไปเที่ยวกันทั้งครอบครัวเลย น่ารักจัง ภาพสวยมากๆ เลยคุณนาย
อยากไป อยากไป...
สักวัน ได้เจอกันแน่ "เกาะตะรุเตา"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

dakanda

JOKE

View All
ชอบเลขอะไร
4 คน

  โหวต 4 คน