• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : insanetheater@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 628670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/insanetheater
วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2550
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 385 , 09:40:47 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันเองก็เคยสูบกัญชา ฉันเคยทำงานเล่นดนตรีอยู่ในบาร์แถวสะพานหัวช้างอยู่พักใหญ่ๆ ช่วงนั้นของชีวิตช่างเป็นช่วงเวลาที่สับสน ทั้งหอมหวานและขมปร่า ทั้งพร่าเลือนและแจ่มชัดอยู่ในสำนึกของสัตว์สองเท้าที่รู้จักสำนึก ในชั่วชีวิตหนึ่งของคนเราจะต้องมีความผิดพลาดสักกี่ครั้งกี่หน? แต่บางครั้งความผิดพลาดเหล่านั้นมันก็ไม่ได้เป็นเพียงแค่ความผิดพลาดหรอก มันทำให้เราเติบโต แม้การเติบโตนั้นจะเจ็บปวดเพียงไรก็ตาม ฉันยังจำเสียงดังอึกทึกในราตรีเหล่านั้นได้ดี ฉัน ซึ่งเป็นเสมือนคนแปลกถิ่น ซึ่งเป็นเสมือนความหยำเปอ่อนหัด ซึ่งเป็นเสมือนควันบุหรี่ที่สูบเข้าปอดไม่เป็นและวนเวียนอยู่ในปากอย่างเหม็นๆ ฉันนั่งอยู่ที่หน้าบาร์กับเพื่อนๆ ตรงหน้ามีขวดเบียร์ แก้วเบียร์ บางทีก็ขวดเหล้า แก้วเหล้าวางระเกะระกะ เสียงอึกทึกจากในบาร์ส่งผ่านกระจกออกมาด้านนอก ตรงที่ฉันนั่งมองเห็นกลองชุดจากด้านหลัง มีศาลพระภูมิเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าบาร์ ฉันเคยขว้างขวดเบียร์แก้วเบียร์แตกกระจัดกระจายที่แถวๆ หน้าศาลนั้นสองสามครั้ง ซึ่งอีกหลายปีต่อมา ในบางเวลาฉันจะย้อนกลับไปคิดถึงเรื่องโง่ๆ เหล่านั้นด้วยความฉงนใจ มีหลายเรื่องเหลือเกินที่เราฉงนใจกับสิ่งที่เราทำลงไป มีหลายครั้งเหลือเกินที่เราไม่เข้าใจในสิ่งที่ตนเองได้กระทำลงไป

นักร้องวงฉันพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ แต่ร้องเพลงฝรั่ง เขาเป็นตัวแทนของการเข้าใจวัฒนธรรมต่างชาติแบบไทยๆ เป็นความหมายของการรับมาทื่อๆ รับมาครึ่งๆ กลางๆ เป็นความหมายของการรับมาที่ริมฝีปากไม่ใช่ที่หัวคิด ไม่ใช่ความหมายของการสื่อสารสัมพันธ์กัน เขามาจากครอบครัวที่ไม่มีอะไร แต่ได้ภรรยาเป็นเจ้าของธุรกิจกลางคืน เขาเป็นคนที่จัดว่าหน้าตาดีมาก คิ้วเข้ม นัยน์ตาคมวาว หล่อเหลาทีเดียว ผมยาวหยักศกแบบดาราเพลงร็อค แต่เธออ้วนฉุ และย่อมไม่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นคนสวยสะอะไร แต่ฉันก็เชื่อว่าเขารักเธอจริงๆ แม้กระทั่งในตอนนี้ ที่เธออยู่ในสภาวะที่อาจจะเรียกได้ว่าพิการไปครึ่งตัว อนิจจา ความรุ่งเรืองและความร่วงโรย ช่วงหลังๆ นานๆ ทีเขาชอบโทรศัพท์มาหาฉันช่วงตีสองตีสาม ซึ่งทำให้ฉันไม่ได้พูดคุยกับเขาอย่างจริงๆ จังๆ เลยสักครั้งเดียว สิ่งต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว สิ่งต่างๆ ทรุดโทรมลงมากแล้ว โลกนี้ไม่ได้มีสีส้มเจิดจ้าอยู่ท่ามกลางคืนฝันที่โลดโผน ไม่ได้มีแสงจากไฟหน้าเวทีอีกต่อไป มีแต่ความมืดมนที่ไร้ขอบเขต มีแต่เงามืดทึบสีเทาที่ทอดยาวสุดขอบถนน บางเวลาที่นึกถึงเขา นึกถึงเรื่องเก่าๆ สมัยนั้น ฉันรู้สึกถึงความมืดมิด รู้สึกอับจนหนทาง ฉันมองไปที่แสงไฟนีออนสีขาวนวลทว่าจัดจ้าบนเพดานห้อง จงใจเพ่งมองไปที่มันเป็นเวลานาน เพ่งมองไปที่มันนานมาก มองนานจนรู้สึกหน้ามืด เห็นวงนีออนสีดำติดตา สับสนเสมือนบอดบ้าและโหยไห้ และด้วยนัยน์ตาที่พร่าพรายไปด้วยความมืดมิด งุนงงจากแสงไฟในอดีตที่ล่วงล้ำเข้ามาในกระบอกตาแห่งความปราชัย ฉันมองไปข้างหน้าอย่างสิ้นหวังและยื่นมือออกไขว่คว้าหาสิ่งที่มิอาจจับต้อง สิ่งที่มองไม่เห็น สิ่งที่กลายเป็นเพียงอดีต สิ่งที่ไม่มีตัวไม่มีตน สิ่งที่เป็นร่างร้ายของวิญญาณพเนจรของชายโฉดเขลา ที่ไม่เข้าใจหรือประสีประสาพอที่จะอยู่ในโลกที่จัดจ้านไปด้วยแสงสีส้มสยดสยองนั้น ดวงวิญญาณโฉดเขลาที่เห็นแก่ตัวอย่างเหลือร้าย เห็นแก่ความบ้าอย่างเหลือร้าย ดวงวิญญาณสามานย์นั้นแผดเสียงแหบแห้งอย่างสิ้นหวังอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของห้องๆ นี้ มันอาจขดตัวอยู่ใต้เก้าอี้ที่ฉันนั่งอยู่ อาจอยู่ในเส้นผมของฉัน อยู่ในซอกเล็บของฉัน อยู่บางแห่ง บางที่ บางวินาที บางเสี้ยววินาที ฉันยื่นมือออกโบกไล่ควันธูปควันเทียนที่ส่งกลิ่นน่าคลื่นเหียน ฉันเหยียบโค่นศาลพระภูมิในหัวใจ ฉันขว้างแก้วเบียร์ลงแตกกระจายออกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่หน้าศาลพระภูมิในหัวใจของฉัน แล้วเกลือกใบหน้าลงกับความเปียกชื้นที่ผืนดินโสโครก ถูไถใบหน้าไปบนเศษแก้วเศษดิน บนเศษซากของความรู้สึกนึกคิดเหล่านั้นอย่างเงียบงัน

ฉันต้องไป ฉันมักจะพูดอย่างนี้ในใจเสมอเมื่อถึงเวลาที่ฉันต้องไปจากคนที่ฉันรัก มันไม่ใช่เรื่องจริงหรอก ฉันเขียนไปอย่างนั้นแหละ เขียนถึงความรักเล่นให้มันฟังดูโรแมนติคขึ้นมาบ้างเท่านั้น วิญญาณโฉดเขลาอย่างนั้นจะรู้จักความรักไปได้อย่างไร กระทั่งความใคร่มันยังไม่ประสา ฉันยังจำผนังห้องที่ติดรูปสาวน้อยหน้าคมเข้มกับเด็กทารกในอ้อมแขนได้ดี เธอสวมเสื้อยืดกางเกงยีนส์ ยิ้มของเธอนั้นเบาบางสบายๆ ดูสดใส ดูหวานอยู่ในที กำลังยืนอยู่บนสะพานไม้แห่งหนึ่งกับเด็กคนนั้น สะพานในย่านชนบทหรือชานเมือง น้ำใต้สะพานเอ่อท้นด้วยฟองสีดำ สิ่งปฏิกูลเน่าเสียลองฟ่องอยู่โสโครก ร่างกายของฉันว่ายแหวกอยู่ในนั้นเสมือนภูติร้ายจากนรก อย่าตกใจไปเลย นี่มันแค่เรื่องแต่งเท่านั้น เธอไม่จำเป็นต้องเชื่อที่ฉันเขียนทั้งหมดหรอก มันพลุ่งพล่านในบางขณะ และมันก็อาจเงียบงันลงในบางขณะได้เหมือนกัน แต่ฉันจำรูปๆ นั้นได้ติดตาจริงๆ มันกลายเป็นเศษภาพชิ้นหนึ่งที่ไม่อาจย่อยสลาย ไม่อาจหาตำแหน่งแห่งที่ที่จะปะติดปะต่อมันเข้ากับภาพรวมของตัวฉัน และยังคงค้างคาใจอยู่จนกระทั่งบัดนี้ คำถามร้อยพันไม่อาจถาม ไม่อาจนึก แต่อย่าลืมนะว่าเธอไม่จำเป็นจะต้องเชื่อที่ฉันเขียนทั้งหมดนี้หรอก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Caesar วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/caesar
ชีวิตคนเหมือนสะพาน มีขึ้น มีลง มีสูง มีต่ำ พอสุดท้ายก็ตาย


จะเข้ามาอ่านเรื่อยๆ...นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
insanetheater วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/insanetheater
  Anything too stupid to be said is sung (Voltaire)   

กึ่งนิยายกึ่งอัตชีวประวัตินะครับ เริ่มเขียนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขออนุญาตทยอย post

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< มีนาคม 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]