• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : insanetheater@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 625502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/insanetheater
วันพุธ ที่ 9 เมษายน 2551
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 979 , 14:24:17 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ว่าจะไม่เขียนถึงรายการดนตรี กวี ศิลป์ ของช่อง Thai PBS แล้ว เพราะเห็นว่าเพิ่งเริ่มทำงาน เริ่มต้นออกอากาศครั้งแรกด้วยงานของอาจารย์เนาวรัตน์ก็ดูดีอยู่มาก แต่เท่าที่สังเกตมาหลังๆ นี่ รู้สึกว่าสิ่งที่รายการนี้ทำมันกลายเป็นเหมือนการยัดเยียดรสนิยมบางอย่างให้คนดูเข้าไปทุกทีๆ และรสนิยมที่ว่านี่มันก็ดูเหมือนจะเป็นแค่รสนิยมของบุคคลบางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งก็คืออาการ nostalgia โหยหาอดีตของชนชั้นกลางสูงอายุชาวกรุงเท่านั้น สุนทราภรณ์เอย จรัล มโนเพชรเอย แล้วก็อะไรต่อมิอะไร

ก็เอาเถิด เชิญคร่ำครวญด้วยบทเพลงช้าเนิบหรือจะเริงลีลาศกันแบบลืมโลกยังไงก็ว่ากันไป แต่ครั้งหลังสุดที่รับได้ยากจริงๆ ก็คือการสร้างความรู้ความเข้าใจที่ผิดๆ ให้กับสังคมไทย ด้วยการประกาศว่ารายการวันนี้ว่าด้วยเพลงคลาสสิค แล้วคุณเธอก็จับเอาวงออร์เคสตร้ามาบรรเลงเพลง pop เก่าๆ บ้างละ เพลงของวงไหมไทยบ้างละ (อาจารย์ดนูแกคงจะงงๆ ที่งานของไหมไทยถูกเรียกว่าเป็นดนตรีคลาสสิค) แล้วยังมีเพลง pop สุดโรแมนติคจากหนังไททานิคเข้าไปอีก

ก็พวกนั้นน่ะมันคือเพลง pop ทั้งนั้น! (หรือทางการหน่อยเขาเรียกกันว่าดนตรีสมัยนิยม) คนทั่วโลกฟังแล้วไม่มีใครหรอกที่จะสะเออะเรียกเพลงเหล่านี้ว่าเป็นเพลงคลาสสิค การนำวงออร์เคสตร้ามาเล่นไม่ได้หมายความว่านั่นคือคลาสสิคที่ตรงไหนเลย เพราะวงออร์เคสตร้ามันเล่นดนตรีได้หลายแนว ไปเล่นเพลงลูกทุ่งก็ได้ ไปเล่นเพลงร็อคก็ได้ เล่นได้หมดทุกแนวแหละ วงก็ส่วนวง ดนตรีก็ส่วนดนตรี มันไม่เกี่ยวกัน อย่าทำให้ประชาชนเขาเข้าใจผิด!

เพลงในรายการวันนี้ (๘ เมษา ช่วงสายๆ) ที่ผมดูๆ แล้วมีเป็นเพลงคลาสสิคจริงๆ อยู่แค่ตรงที่หนูนักเชลโลออกมาสี Cello Concerto ของ Haydn เท่านั้นเอง เพราะเพลงคลาสสิคตามความเข้าใจที่เป็นสากล ที่ทั่วโลกเขายอมรับ ก็คือหมายถึงงานประพันธ์ของนักประพันธ์แบบนี้ คือเป็นเพลงที่มีความซับซ้อนในรูปแบบ มีโครงสร้างการประสานเสียงที่ไม่ง่าย ไม่เป็น pattern แบบเพลง pop มีระบบระเบียบอีกอย่างหนึ่ง นี่พูดแบบรวมๆ กว้างๆ เลยนะ เพราะคำว่าดนตรีคลาสสิคนี่มันเป็นแค่คำที่เรียกดนตรีประเภทนี้แบบรวมๆ เท่านั้น ในดนตรีคลาสสิคเองมันก็ยังแบ่งไปได้อีกหลายยุคหลายสไตล์ เช่นยุคบาโรค ยุคโรแมนติค จนถึงดนตรีคลาสสิคร่วมสมัยก็มี ถ้าอยากรู้ลองค้นข้อมูลทาง internet ก็น่าจะเจออะไรเยอะ และน่าจะมีตัวอย่างให้ลองฟังด้วย จะดีกว่าอ่านตัวหนังสือเปล่าๆ แบบนี้ เพราะเรื่องแบบนี้มันต้องลองฟังกับหูตัวเองถึงจะทราบความแตกต่างได้

เอารสนิยมส่วนตัวของชนชั้นกลางมายัดให้คนทั้งประเทศดูมันก็แย่พอแล้ว นี่ยังจะสร้างองค์ความรู้ที่ผิดๆ ให้กับสังคมอีก ขอวิพากษ์วิจารณ์ด้วยความเหนื่อยหน่ายยิ่ง แต่ก็ยังไม่หมดหวังนะครับ เพราะเชื่อว่าคนทำก็ตั้งใจดี แต่ขอร้องว่าให้แม่นเรื่องข้อมูล และก็พยายามลดอารมณ์เปลี่ยวเหงาแบบ nostalgia ลงไปบ้างเสียเถิด พระคุณท่าน...

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tatuk วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เห็นด้วยครับ

อึดอัดดูมานานแล้ว

ถ้าจะให้เป็น "ดนตรี กวี ศิลป์" จริงๆ ล่ะก็...

ต้องเป็นตอนที่อาจารย์เนาวรัตน์ออกอากาศไปน่ะ

ทำยังไงทีมงานผู้จัดถึงจะตีโจทย์แตกล่ะทีนี้

ตีโจทย์แบบไม่เอา "ตัวเอง" เข้าไปยุ่งด้วย!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

..ไม่มีภูมิรู้ด้านดนตรี หูไม่มีระดับ ที่จะเข้าใจดนตรีชั้นสูงใดๆได้ แต่ก๊รู้สึกเหมือนกัน ว่ากำลังถูกTPBSยัดเยียด "รสนิยมส่วนตัวของชนชั้นกลางมายัดใส่รูหู"เหมือนกัน อยากได้ยินเพลงฉ่อยจากสุพรรณ หมอลำล่องของอุบล บทขับขานโนราห์ของชาวใต้ และจ้อยสะล้อซอซึงของพี่น้องชาวภาคเหนือบ้างเหมือนกัน
....ว่างๆขอเชิญแวะไปที่บ้านtaimahayan อ่าน"สภาไทย..ไม่ใช่สภา" และกวีไทไฮกุ"สภา"แถมอีก๑บท

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเอ วันที่ : 09/04/2008 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ทำใจครับ เป็นธรรมดา ของที่นี่ ก็เพราะที่นี่ "เมืองเทย"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]