• insanetheater
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : insanetheater@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-07
  • จำนวนเรื่อง : 402
  • จำนวนผู้ชม : 690125
  • ส่ง msg :
  • โหวต 87 คน
รูปเงาแห่งเสียง
ศิลปวัฒนธรรม / สังคม-การเมือง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/insanetheater
วันอาทิตย์ ที่ 9 พฤษภาคม 2553
Posted by insanetheater , ผู้อ่าน : 3120 , 10:41:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กีโญม เดอ มาโชต์ กับ Black Death และความเปลี่ยนแปลงในสยามประเทศช่วงสถาปนากรุงศรีอยุธยา

คอลัมน์เวิ้งวิภาษ
อติภพ ภัทรเดชไพศาล
หนังสือพิมพ์สยามรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2553

กีโญม เดอ มาโชต์ (Guillaume de Machaut) เป็นกวีและนักแต่งเพลงที่มีชีวิตอยู่ประมาณช่วง ค.ศ.  1300-1377 (พ.ศ. 1843-1920) และมีบทบาทอย่างมากต่อพัฒนาการของดนตรีตะวันตกในช่วงนั้น ทั้งในส่วนของดนตรีพิธีกรรม (sacred music) และดนตรีทั่วไป (secular music)

งานส่วนของดนตรีพิธีกรรม กีโญม เดอ มาโชต์ ได้เพิ่มแนวเสียงประสานเข้ามาในกลุ่มนักร้องอีกหนึ่งแนว ที่เรียกว่าแนว contratenor ทำหน้าที่ร้องคู่คลอไปกับเสียงร้องหลัก และมีการเอื้อนให้เกิดสีสันต่างๆ มากขึ้นในบทเพลง

ในส่วนของจังหวะ กีโญม เดอ มาโชต์ ได้คิดค้นรูปแบบ rhythmic palindrome ซึ่งตอนต้นกับตอนท้ายคือจุดเดียวกัน นั่นคือโน้ตตัวสุดท้ายคือตัวเดียวกับโน้ตตัวแรก ลักษณะเช่นนี้เหมือนกับการสะกดคำว่า m-a-d-a-m คือไม่ว่าจะอ่านจากหน้าไปหลังหรือจากหลังไปหน้าก็จะได้ถ้อยคำเดียวกัน

งานที่โดดเด่นที่สุดคืองานที่เขียนขึ้นระหว่างการระบาดของกาฬโรค (Black Death) ความตายของผู้คนจำนวนมากทั้งในฝรั่งเศสและประเทศอื่นๆ ในยุโรป ส่งผลให้ เดอ มาโชต์ แต่งบทกวีที่มีชื่อว่า Jugement du roy de Navarre ที่มีเนื้อหาบอกเล่าถึงชะตากรรมของผู้คนในยุคนั้น

นอกจากนั้นการที่ เดอ มาโชต์ บรรจุภาษาฝรั่งเศสลงในงานพิธีกรรม ผสมผสานไปกับภาษาละตินนั้น ก็แสดงให้เห็นถึงสถานะของคริสต์ศาสนาที่เปลี่ยนไป และความสำคัญของภาษาท้องถิ่นที่เริ่มก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น

ยิ่งในช่วงหลังกาฬโรคระบาด จำนวนประชากรฝรั่งเศสลดลงไปมาก มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางภาษาครั้งสำคัญ รูปแบบการบันทึกโน้ตเพลงก็เปลี่ยนไปจนนักดนตรีรุ่นหลังๆ จาก เดอ มาโชต์ ไปเพียงไม่ถึงร้อยปีก็ไม่สามารถทำความเข้าใจกับโน้ตเพลงของ เดอ มาโชต์ ได้อีกแล้ว

มีหลักฐานในพงศาวดารหลายฉบับที่ระบุตรงกันว่าในดินแดนสยามเคยเกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ในช่วงก่อนการตั้งกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ. 1893

พงศาวดารฉบับวัน วลิต เล่าถึงตำนานท้าวอู่ทองว่าเป็นโอรสของจักรพรรดิจีน แล้วถูกเนรเทศมาอยู่เมืองปัตตานีเพราะทำผิดร้ายแรง แล้วไปตั้งเมืองนครศรีธรรมราช เมืองกุยบุรี เมืองพริบพรี เมืองคองขุดเทียม (บางขุนเทียน) เมืองบางกอก แล้วไปรื้อฟื้นเมืองอยุธยาที่ถูกทิ้งร้างไว้ ตอนนี้พงศาวดารกล่าวว่า

“พระองค์ทรงฉงนพระทัยเป็นอย่างมากที่สถานที่ที่สวยงามเช่นนั้น ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่หรือมีใครตั้งเมืองขึ้น แต่พระองค์ก็ได้พบพระฤาษีตนหนึ่งซึ่งได้ทูลพระองค์ว่า เมื่อก่อนนี้มีเมืองๆ หนึ่งตั้งอยู่ชื่อว่าอยุธยา แต่พระฤาษีไม่สามารถจะกราบทูลได้ว่าเมืองนั้นได้เสื่อนโทรมไปอย่างไร และยังได้เพิ่มเติมอีกว่าไม่มีใครจะสร้างเมืองบนเกาะนั้นได้อีก เหตุผลก็คือมีสถานที่หนึ่งชื่อ  Whoo Talenkengh (วัดตะแลงแกง?) ปัจจุบันอยู่ตรงใจกลางเมืองมีบ่อซึ่งเป็นที่อาศัยของมังกรดุร้ายตัวหนึ่งซึ่งชาวสยามเรียกว่านาคราช (Nack Rhaij) เมื่อไรก็ตามที่มังกรตัวนี้ถูกรบกวนก็จะพ่นน้ำลายพิษออกมาซึ่งทำให้ผู้คนที่อาศัยอยู่รอบๆ บริเวณนั้นเกิดโรคระบาดเสียชีวิตลงเพราะกลิ่นเหม็น”

ส่วนในคำให้การชาวกรุงเก่านั้นเล่าเรื่องพระเจ้าอู่ทองต่างออกไป แต่ก็เล่าถึงโรคระบาดที่เมืองเพ็ชรบุรี ที่ทำให้พระเจ้าอู่ทองต้องอพยพโยกย้ายมาอยู่ที่อยุธยาในที่สุด

ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์-โบราณคดี พบว่าเมืองอยุธยานั้นตั้งมาก่อนหน้าปี พ.ศ. 1893 แล้ว โดยเฉพาะทางด้านตะวันออกของเกาะเมือง การสถาปนาอยุธยาขึ้นในปี พ.ศ. 1893 นั้นจึงเป็นเพียงการย้ายเมืองมาอีกที่หนึ่งใกล้ๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นการ “สร้าง” เมืองใหม่แต่อย่างใด

และช่วงปีที่กล่าวมาก็สอดรับกับเหตุการณ์ Black Death ที่ระบาดไปทั่วโลกขณะนั้น (โดยมีจุดเริ่มต้นจากเอเชียกลาง) คือระหว่าง พ.ศ. 1891-1893 เป็นอย่างดี จึงสันนิษฐานได้ว่าโรคระบาดร้ายแรงในช่วงก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยานั้นน่าจะเป็นกาฬโรคนั่นเอง

ผลของกาฬโรคก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ประชากรที่ลดลงจำนวนมากทำให้เกิดขั้วอำนาจใหม่ และชนชั้นปกครองก็เกิดขึ้นจากคนกลุ่มใหม่ที่นับถือพุทธแบบเถรวาทจากมอญ แทนที่ฮินดู-มหายานแบบขั้วอำนาจเก่า

เถรวาทเปิดช่องให้ “ผู้มีบุญ” สามัญชนสามารถเป็นพระราชาได้ เรียกว่า “สมมติราช” ดังปรากฏข้อความอยู่ในโองการแช่งน้ำว่า

“เลือกผู้ยิ่งยศเปนราชาอะคร้าว เรียกนามสมมติราชเจ้า จึ่งตั้งท้าวเจ้าแผ่นดินฯ”

ทั้งความเปลี่ยนแปลงในหมู่ชนชั้นนำ และการเปลี่ยนแปลงทางศาสนาดังกล่าว ส่งผลให้ภาษาไทยเริ่มมีบทบาทมากขึ้น จึงเริ่มมีการนำอักษรขอมมาใช้เขียนภาษาไทย โดยเริ่มจากงานเขียนเกี่ยวกับศาสนาก่อน ส่งผลให้อักษรขอมมีคุณลักษณะของความศักดิ์สิทธิ์ไปโดยปริยาย

Black Death จึงส่งผลกระทบกับการเมือง-ภาษา-วรรณคดีที่ยุโรป ไม่ต่างไปจากที่เกิดขึ้นในสยามประเทศเลย
Guillaume de Machaut ภาพจากหนังสือ Oeuvres de Guillaume de Machaut ราวคริสต์ศตวรรษที่14แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กาลเมื่อก่อนนั้นก็เป็นดินเป็นหญ้าเป็นฟ้าเป็นแถน ผีแลคนเที่ยวไปมาหากันบ่ขาด...

Thailand Philharmonic Orchestra 10 November 2007

View All
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]