• กีฏกร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : p_wongprom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 51107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
โลกของแมลง
เปิดโลกแมลงเรียนรู้ความหลากหลายแห่งชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/insectlife
วันพุธ ที่ 30 มิถุนายน 2553
Posted by กีฏกร , ผู้อ่าน : 717 , 18:16:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานแล้วที่ไม่ได้เขียนบันทึก เนื่องจากด้วยภารกิจหลายอย่าง ชีวิตเริ่มนิ่งมีเวลามานั่งเขียน วันก่อนออกไปที่สวนพบหนอนผีเสื้อหลายชนิด เลยนึกได้น่าจะเขียนเรื่องนี้ ว่าง ๆ เข้าไปชมได้ที่ http://www.thai-nec.org ครับ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by กีฏกร , ผู้อ่าน : 1900 , 12:49:59 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายคนคงได้อ่านข่าวที่น่ากลัวของแมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลแล้วนะครับ แมงมุมชนิดนี้จัดอยู่ในสกุลเดียวกับแม่ม่ายดำ สกุล Latrodectus ซึ่งจัดอยู่ในพิษแมงมุมที่เรียกว่า Latrotoxin ซึ่งจะทำลายระบบประสาทมีผลต่อปลายประสาทโดยตรง นั่นคือจะเกิดอาการชาและปวดไปพร้อมกัน แต่เป็นการปวดเฉพาะที่ หากได้รับปริมาณที่มากจะทำให้เกิดแรงดันเลือดสูง เนื่องจากจะทำให้หัวใจเต้นเร็วจนเกิดอาการหัวใจวายได้ แมงมุมแม่ม่ายน้ำตาลมีชื่อวิทยาศา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by กีฏกร , ผู้อ่าน : 1320 , 15:49:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ผมหายหน้าไปจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปนานเกือบเดือน ด้วยภารกิจการสำรวจแห่งปีเวียนผ่านมาอีกครั้ง ปีนี้ผมมีงานที่จะต้องลงพื้นที่ภาคสนามเพื่ออบรมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในกลางและภาคใต้ เพื่อเก็บตัวอย่างแมลงของพื้นที่ของตนเอง ทำให้ผมได้มีโอกาสเดินทาง หลีกหนีความวุ่นวายในเมือง ตัดขาดจากข่าวการเมืองน่าเบื่อ และสถานการณ์ปากกัดเท้าถีบในวิถีธรรมดา  เริ่มจากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานก่อน ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จากหลายอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by กีฏกร , ผู้อ่าน : 3109 , 18:31:13 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                    หน้าฝนเป็นสวรรค์ของเหล่าแมลง และได้เวลาเปิดห้องเรียนแมลงกันอีกครั้ง นับตั้งแต่ต้นฤดูฝนเป็นต้นมา แมลงกลายเป็นอาหารทางเลือกของคนในภาคเหนือและอีสาน เป็นฤดูกาลแห่งการล่าแมลง  เริ่มตั้งแต่แมลงดานาจนมาถึงแมงมัน ซึ่งนับเป็นมดที่มีราแพงที่สุดในประเทศไทย  แต่สายตาของนักกีฏวิทยายังมองแมลงเป็นแหล่งความรู้ที่ต้องค้นหา แมลงที่น่าสนใจในหน้าฝนอีกกลุ่มหนึ่งคือ ด้วงมูลสัตว์ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในระบบน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน 2551
Posted by กีฏกร , ผู้อ่าน : 23131 , 19:12:21 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เปิดเรื่องด้วยประเด็นเมื่อวานนะครับว่าจะนำเรื่องราวของมดที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตธรรมดาของคนธรรมดา ซึ่งต่างจากนักมดวิทยาที่เกี่ยวข้องแบบไม่ปกติ  วันนี้เริ่มต้นด้วยการแนะนำมดที่เป็นพิษนะครับ เอาแค่ให้เห็นหน้าตาและรายละเอียดเล็กน้อยเป็นการเรียกน้ำย่อยจากความอยากรู้ก่อน เริ่มจากสี่ชนิดนะครับ อันดับแรกเริ่มจากความทรมานหลังการต่อยและกัดจากน้อยไปหามากนะครับ        มดแดง ,Asian weaver red ant , มี....

อ่านต่อ


/2