• ไข่มุกแห่งเอเชีย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : i_ploy919@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-26
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 31368
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
number one
สังคมไทยจะรอดหรือรุ่งริ้ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/intachai
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by ไข่มุกแห่งเอเชีย , ผู้อ่าน : 1237 , 12:47:29 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันโลกของเรากำลังประสบปัญหา ภาวะโลกร้อน ซึ่งเกิดมาจากหลายสาเหตุ สาเหตุหนึ่งมาจากการตัดไม้ทำลายป่า การเผาป่า ทำให้ปัจจุบันป่าลดน้อยลงไปมาก  เราหันมาช่วยโลกของเราโดยการปลูกต้นไม้แค่คนละต้น อาจจจะเป็นไม้มงคลก็ได้

ไม้มงคล 9 ชนิด นอกเหนือไปจากไม้สักที่ใช้ทำเสาชิงช้าที่ถือเป็นหนึ่งในไม้มงคล ยังมีต้นกล้าไม้มงคลอื่นๆ ประกอบด้วย ราชพฤกษ์ ชัยพฤกษ์ ขนุน ทองหลาง ไผ่สีสุก ทรงบาดาล พะยูง และกันเกรา      

มาดูความหมายกันนะ

 ความหมายแห่งไม้มงคล

          ไม้มงคลที่นอกจากจะเป็นคติไทยที่มีชื่อ คุณสมบัติของต้นไม้ที่เป็นมงคลมักหามาปลูกกันแล้ว ในสมัยที่ต้นไม้ยังมีอยู่มาก หลายชนิดได้ถูกนำมาใช้สร้างบ้าน เช่น สัก มะค่า พะยูง และแม้ในยุคปัจจุบันที่ไม้หาได้ยากขึ้น แต่ในการก่อสร้างบ้านเรือนนิยมทำพิธีวางศิลาฤกษ์ ยังได้ใช้เศษส่วนไม้มงคลทั้ง 9 มาประกอบพิธี ไม่ว่าจะปลูกบ้านไม้หรือบ้านตึก หากมีพิธีวางศิลาฤกษ์ พราหมณ์ผู้ทำพิธีจะกำชับให้หาไม้ทั้ง 9 ชนิด เพื่อนำมาทำพิธีปักกับพื้นดิน เพื่อให้ความเป็นมงคลนามนั้นปกป้องผู้พักอาศัยให้มีความปลอดภัยและเจริญรุ่งเรือง ซึ่งไม้แต่ละชนิดจะมีความหมายเฉพาะของตนเอง

          ไม้สัก หมายถึง ความมีศักดิ์ศรี ความมีเกียรติ อำนาจบารมี คนเคารพนับถือและยำเกรง ไม้ต้น เป็นไม้ขนาดใหญ่ ลำต้นเปลาตรงเปลือกเรียบ หรือแตกเป็นร่องเล็กๆ สีเทา เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกลมค่อนข้างทึบ ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ บางส่วนในภาคกลางและภาคตะวันตก มีอยู่บ้างทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เนื้อไม้มีลายสวยงามแข็งแรงทนทาน จึงมักนำมาใช้ประโยชน์ในการก่อสร้าง ใช้ทำเครื่องเรือนและในการก่อสร้างบ้านเรือน ชักเงาได้ง่าย ปลวก มอด ไม่ชอบทำลายเพราะเนื้อไม้มีสารเตคโตคริโนน

           ราชพฤกษ์ หมายถึง ความเป็นใหญ่และมีอำนาจวาสนา ไม้สูง 8-15 เมตร ขึ้นตามป่าเบญจพรรณแล้งทั่วไป ทางภาคอีสานจะเรียกว่าต้นคูน ดอกสีเหลือง คุณประโยชน์ รากฝนทาแก้กลาก เป็นยาระบาย รากและแก่นเป็นยาขับพยาธิ เปลือกและไม้ใช้ฟอกหนัง และใช้บดทาผื่นตามร่างกาย เนื้อไม้สีแดงแกมเหลืองทนทานใช้ทำเสา ล้อเกวียน ใบต้มกินเป็นยาระบาย ดอกแก้ไข้ ฝักเนื้อในรสหวาน เป็นยาระบาย ช่วยบรรเทาอาการแน่นหน้าอก แก้ขัดข้อ

          ชัยพฤกษ์ หมายถึง การมีโชคชัย ชัยชนะ ชนะศัตรู ชนะอุปสรรคต่างๆ ไม้ต้น สูงถึง 15 เมตร ลำต้นสีน้ำตาล ทรงพุ่มใบกลมคล้ายร่ม เมื่อต้นยังอ่อนมีหนาม ใบประกอบรูปขนนกปลายคู่ เรียงสลับ มีใบย่อย 5-15 คู่ แผ่นใบรูปไข่แกมรูปรี หรือรูปขอบขนาน ขนาดกว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร ยาว 2.5-5 เซนติเมตร ปลายใบมน โคนใบกลม ผิวใบด้านล่างมีขนละเอียด ดอกเริ่มบานสีชมพูแล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม ใกล้โรยดอกสีขาว ประโยชน์ เนื้อในฝักเป็นยาระบายอ่อนๆ ปลูกประดับก็ได้ เพราะมีดอกสวยงาม

           ไม้ขนุน หมายถึง หนุนให้ดีขึ้น ร่ำรวยขึ้น ทำอะไรจะมีผู้ให้การเกื้อหนุน ไม้ต้นขนาดใหญ่ สูง 15-30 เมตร ลำต้นและกิ่งเมื่อมีบาดแผลจะมีน้ำยางสีขาวข้นคล้ายน้ำนมไหล ถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย เป็นพืชเศรษฐกิจเมืองร้อนที่ให้ผลขนาดใหญ่ บริโภคทั้งผลดิบและผลสุก นอกจากนี้ ยังนำไปแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆ มีปลูกทั่วทุกภาคของประเทศไทย ผลอ่อนใช้ปรุงอาหาร ผลสุกเยื่อหุ้มเมล็ดมีรสหวาน เมล็ดปรุงอาหารได้ เนื้อไม้ใช้ทำพื้นเรือนและสิ่งก่อสร้างและเครื่องใช้ รากและแก่นให้สีเหลืองถึงเหลืองอมน้ำตาล ใช้ย้อมผ้าและแพรไหม รากนำมาปรุงเป็นยาแก้ท้องร่วง แก้ไข้

           ทองหลาง หมายถึง การมีทรัพย์สิน มีเงินทองใช้ไม่ขัดสน ไม้ผลัดใบ สูง 5-10 เมตร ตามกิ่งต้นอ่อนมีหนาม เรือนยอดเป็นพุ่มกลม โปร่ง นิเวศวิทยา พบทั่วไปในย่านเอเชียเขตร้อนและอบอุ่น ใบอ่อนรับประทานได้ เป็นใบห่อเมี่ยงคำได้เหมือนใบชะพลู และปัจจุบันมีการตอนและปลูกลงกระถางเป็นไม้ประดับ เพราะเมื่อออกดอกมีสีแดงสวย

           ไผ่สีสุก หมายถึง มีความสุขกายสบายใจ ไร้ทุกข์โศกโรคภัย เป็นไม้ไผ่ประเภทมีหนาม ความยาวลำต้นสูง 10-18 เมตร เนื้อแข็ง ผิวเรียบเป็นมัน ข้อไม่พองออกมา กิ่งมากแตกตั้งฉากกับลำต้น หนามโค้งออกเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 อัน อันกลางยาวกว่าเพื่อน ลำมีรูเล็กเนื้อหนา ใบมีจำนวน 5-6 ใบ ที่ปลายกิ่ง ปลายใบเรียวแหลม โคนใบเป็นรูปลิ่มกว้างๆ หรือตัดตรง เชื่อกันว่าเป็นไม้ดั้งเดิมในหมู่เกาะอินเดียตะวันออกหรือหมู่เกาะแปซิฟิกตอนใต้ ในประเทศไทย มักจะขึ้นอยู่ตามที่ราบลุ่มริมห้วย แม่น้ำ และมักปลูกรอบๆ บ้านในชนบทเพื่อเป็นรั้วกันขโมย 

           ทรงบาดาล หมายถึง ความมั่นคง หรือทำให้บ้านมั่นคงแข็งแรง ไม้พุ่ม สูง 3-5 เมตร ใบ ประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ใบย่อย 4-6 คู่ รูปไข่หรือรูปไข่แกมขอบขนาน ขนาดกว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 2.5-4 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบมน ดอกสีเหลืองออกตามซอกใบและปลายกิ่ง เป็นไม้เอเชียเขตร้อนและจาเมกา มักปลูกเป็นไม้ประดับ

           พะยูง หมายถึง การพยุงฐานะให้ดีขึ้น ไม้ต้น ผลัดใบ สูง 15-25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบเรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ ขึ้นในป่าดิบแล้งและป่าเบญจพรรณชื้นทั่วๆ ไป ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก เนื้อไม้สีแดงอมม่วงถึงแดงเลือดหมูแก่ เนื้อละเอียด แข็งแรงทนทาน ขัดและชักเงาได้ดี ใช้ทำเครื่องเรือน เกวียน เครื่องกลึงแกะสลัก ทำเครื่องดนตรี เช่น ซอ ขลุ่ย ลูกระนาด

           กันเกรา หมายถึง ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ หรืออีกชื่อหนึ่งว่า ตำเสา ซึ่งอาจหมายถึงทำให้เสาเรือนมั่นคง เป็นไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ สูง 15-25 เมตร เปลือกสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึกไม่เป็นระเบียบ ขึ้นทั่วไปในป่าเบญจพรรณชื้นและตามที่ต่ำ ที่ชื้นแฉะใกล้น้ำ ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เนื้อไม้สีเหลืองอ่อน เสี้ยนตรง เนื้อละเอียด เหนียว แข็ง ทนทาน ใช้ในการก่อสร้าง นิยมใช้ทำเสาเรือน แก่นมีรสฝาดใช้เข้ายาบำรุงธาตุ แน่นหน้าอก เปลือกใช้บำรุงโลหิต ผิวหนังพุพอง ปลูกเป็นไม้ประดับ

          ไม้มงคลเหล่านี้ในการทำพิธีวางศิลาฤกษ์ จะลงอักขระที่เรียกว่า หัวใจพระอิติปิโส ได้แก่ อะ สัง วิ สุ โล ปุ สะ พุ ภะ ลงบนท่อนไม้ชนิดละอักขระ พร้อมทั้งปิดทองทั้ง 9 ท่อน จากนั้นจึงนำปักวนขวา (ทักษิณาวรรต)

          การร่วมมือร่วมใจกันปลูกต้นไม้ นอกจากจะเป็นการช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้อยู่ในสภาพที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังถือเป็นกิจกรรมดีๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำร่วมกับครอบครัว เพื่อนฝูง ได้ในทุกโอกาสที่สำคัญ

          หากตอนนี้ยังคิดไม่ออกว่าจะปลูกต้นอะไร? ขอเชิญชวนให้คนไทยทุกคนขอรับกล้าไม้มงคลทั้ง 9 ชนิด และกล้าไม้ประเภทอื่นๆ ฟรีได้ที่กรมป่าไม้ หรือสถานีเพาะชำกล้าไม้ทุกจังหวัดทั่วประเทศใกล้บ้าน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ริมโขง วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mitsunjon

ช่วยกันปลูกเยอะ
ประเทสเราจะได้ร่มรื่น
ชอบสีเขียวของต้นไม้
ความสวยงามของดอกไม้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 13/09/2007 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ รักต้นไม้มากๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]