• IntaniaBoyZ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peet_wow@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-03
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 22761
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
ENE 201 Electrical System and Safety
วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2551
Posted by IntaniaBoyZ , ผู้อ่าน : 575 , 22:45:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แฉรางปลั๊กไฟห่วย จาก18ยี่ห้อ-ดีแค่
 
อจ.วิศวะ จุฬาฯ แฉรางปลั๊กไฟไร้คุณภาพ เสี่ยงไฟชอร์ต ไฟไหม้บ้าน

เผยเก็บตัวอย่างจากห้างดัง 18 ยี่ห้อ ทดสอบคุณภาพ พบทุกยี่ห้อสุดห่วยโกงความยาวสายไฟ ผ่านมาตร ฐานเพียง 5 ยี่ห้อ ส่วนเรื่องความปลอดภัยมีผ่านมาตรฐานแค่ยี่ห้อเดียว แนะวิธีเลือกซื้อ วัสดุที่ใช้ต้องเป็นพลาสติก "เอวีซี" เนื้อพลาสติกจะเนียนกว่า "พีวีซี" รวมทั้งควรมีสวิตช์ปิด-เปิด-ฟิวส์ช่วยตัดไฟ

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.50 นายวีรพันธ์ รังสีวิจิตรประภา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กล่าวถึงผลการทดสอบรางปลั๊กไฟ "เสียบไม่เสียว : รางปลั๊กไฟยี่ห้อไหนปลอดภัยต่อบ้านคุณ" ว่า เมื่อเดือนก.ย.วารสารฉลาดซื้อ จัดซื้อรางปลั๊กไฟจากห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ทั่วกทม.จำนวน 18 ชิ้น ขนาด 3-6 เต้ารับ ราคาตั้งแต่ 59-660 บาท และส่งให้สถาบันไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ โดยทดสอบคุณภาพพบว่ารางปลั๊กไฟทุกยี่ห้อไม่ได้มาตรฐานเรื่องความยาวสายไฟตรงตามที่ระบุไว้ที่ฉลากเลย เฉลี่ยความยาวที่หายไปอย่างต่ำ 10 ซ.ม.ขึ้นไป และตัวอย่างส่วนใหญ่มักจะไม่ผ่านมาตรฐานด้านความทนของวัสดุฉนวนต่อความร้อนผิดปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดเพลิงไหม้ในที่สุด โดยมีตัวอย่างผ่านมาตรฐานเพียง 5 ยี่ห้อเท่านั้น ที่น่าตกใจที่สุดคือมีเพียงตัวอย่างเดียวเท่านั้น ที่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัย 4 ด้าน ทั้งความต้านทานของฉนวนและแรงดันไฟฟ้า อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น

นายวีรพันธ์ กล่าวว่า มาตรฐานที่ทดสอบเน้นมาตรฐานหลัก 5 ด้าน

คือ 1.ความต้านทานของฉนวนและแรงดันไฟฟ้า คือป้องกันการเกิดไฟดูด 2.อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น เต้ารับจะต้องไม่ร้อนมาก 3.แรงที่ใช้ในการดึงเต้าเสียบ เต้ารับไม่หลวม หรือแน่นเกินไป 4.ความทนของวัสดุฉนวนต่อความร้อนผิดปกติ หากปลั๊กไฟเกิดไฟลุกไหม้ไฟจะดับได้ด้วยตัวเองภายในเวลา 30 นาที จึงถือว่าได้มาตรฐาน และ 5.ความยาวของสายไฟ ต้องตรงตามที่ระบุในฉลาก
นายวีรพันธ์กล่าวว่า วิธีการเลือกซื้อรางปลั๊กไฟที่มีความปลอดภัย ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากวัสดุได้มาตรฐาน เป็นพลาสติกเอวีซี

เพราะมีความคงทนต่อความร้อนดีกว่าพลาสติกพีวีซี สังเกตได้จากเนื้อพลาสติกจะเนียนกว่า รางปลั๊กไฟควรมีสวิตช์ปิด-เปิด และมีฟิวส์ ช่วยในการตัดกระแสไฟหากมีการใช้ไฟเกินกว่าที่รางปลั๊กไฟกำหนด หรือเลือกสินค้าที่มีสัญลักษณ์มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.)

"การใช้รางปลั๊กไฟที่ถูกต้อง ไม่ควรเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าจนเต็มราง เพราะอาจทำให้เกิดการใช้กระแสไฟฟ้าเกินกำหนดคือ 10 แอมป์ ทำให้ไฟชอร์ตได้ และไม่ควรเสียบปลั๊กไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้ไฟตลอดเวลา เช่น ตู้เย็น เป็นต้น แต่ควรจะเสียบปลั๊กไฟแบบถาวรที่ติดกับผนังแทนเพราะรองรับกระแสไฟได้ถึง 16 แอมป์ นอกจากนี้ ทุกบ้านควรต่อสายดินป้องกันกรณีเกิดไฟฟ้ารั่วจะได้ไม่มีการชอร์ตหรือดูดคนในบ้าน" นายวีรพันธ์กล่าว

ด้านนายสมคิด แสงนิล รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า


(สมอ.) ปัจจุบันมีมาตรฐานควบคุมความปลอดภัยของรางปลั๊กไฟมีเพียงมาตรฐานเดียวคือ มาตรฐานไฟฟ้า (มอก.11-2531) ขณะที่ผู้บริโภคเมื่อเห็นตรามอก.ก็เข้าใจผิดคิดว่าได้มาตรฐานแล้ว ทั้งที่ส่วนฉนวนหุ้มรางปลั๊กไฟ ยังไม่มีมาตรฐานบังคับแต่อย่างใด ทั้งที่เป็นส่วนสำคัญเพราะหากผลิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำให้เกิดการลุกไหมได้ อย่างไรก็ตาม กฎหมายควบคุมขั้นตอนการผลิต และวัสดุที่นำมาผลิตรางปลั๊กไฟที่มีคุณภาพจะมีมาตรฐานบังคับใช้ในวันที่ 3 มี.ค.51เป็นต้นไป ทั้งนี้ ในระหว่างนี้ ผู้บริโภคจะต้องระมัดระวังเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพ

ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ข่าวสด

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภาพเหตูการณ์จริงจากตลาดนัด ซอย 43

แสดงเหตุการณ์ที่น่ากลัวเมื่อฝนตกแล้วน้ำฝนหยดใส่ปลั้กไฟ ถ้ามีใครไปโดนจะเกิดอะไรขึ้น

View All