• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 88202
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
เฮาฮักม่อนพระยาแช่
พลิกฟื้นผืนป่า ม่อนพระยาแช่ เป็นกิจกรรมในโครงการ We love The King we love Thailand นครลำปาง และเครือข่าย นักเรียน นักศึกษา กว่า 10 สถาบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2552
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 1925 , 02:13:00 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2552 ผมนัดกับน้องติ๊ก และน้องปุ๊ ไว้ว่า จะไปสำรวจ พื้นที่ปลูกป่า 2 จุด คือ

1. บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำต้นต้อง ขึ้นไปเรื่อย ๆ และ

2. บริเวณ รอบ ๆ ภูเขาอันเป็นที่ตั้ง ของพระธาตุม่อนพระยาแช่ ซึ่งมีความสูง พอสมควร

สำหรับวันนี้ ขอเล่ารายละเอียดของพื้นที่บริเวณ รอบ ๆ ภูเขา อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุม่อนพระยาแช่ ก่อน เพราะมีรายละเอียดที่น่าสนใจมาก

เรา 3 คน ออกเดินทางจากในเมืองลำปาง ไปที่บ้านต้นต้อง ตอน 10 โมงเช้า โดยประมาณ ใช้เวลาที่บ้านต้นต้องประมาณ 2 ชั่วโมง ประมาณ เที่ยงวัน เราออกจากป่าเหนือบ้านต้นต้อง มายัง วัดม่อนพระยาแช่ ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 6 กม. (ทางอากาศ) และ 16 กม. (ทางถนน)

เส้นทางที่เราเดินสำรวจ เริ่มจากด้านข้าง โดยเริ่มจากทางขึ้นพระธาต แต่ไม่ขึ้น เราเดินเลาะ ออกไปทางขวามือ ตามลูกศรสีแดง ซึ่งเป็นด้านทิศใต้ ไปยังทิศตะวันออก ของพระธาตุ ซึ่งเป็นทางเดินเลาะเขาไปเรื่อย ๆ จนถึงสันสันอ่างเก็บน้ำ ขนาดย่อม ที่ตั้งอยู่ด้านหลังวัด หรือทิศตะวันออก ของพระธาตุ เมื่อสุดอ่าง ก็ปีนเขาขึ้นไปยังด้านหลัง ของพระธาตุ เพื่อดูสภาพของดินและต้นไม้ ตอนกลับ ก็ลงทางบันใดตามปกติ ต่อไปนี้เป็นภาพ ที่ไปลุยกันมาครับ

เมื่อออกเดิน จะพบกับความเขียวชอุ่มของต้นไม้ ที่ได้รับความชุ่มชื่นจากฝนที่ตกเกือบทุกวัน ที่พื้นทางเดินที่ทำเป็นขั้นบันใด จะมีตะไคร่น้ำเกาะเขียว ดูมีความสุขมาก อยากให้เป็นอย่างนี้ ทั้งปีเลย

 เส้นทางที่เราเดินไป ด้านซ้ายมือ คือที่พักสงฆ์ สร้างเป็นอาคารเล็ก ๆ เรียงรายรอบ ๆ ทางขึ้นพระธาตุ ส่วนด้านขวามือเป็นร่องเขา ที่เป็นทางใหลของน้ำ จาก อ่างเก็บน้ำ ห้วยโจ้ แต่ปัจจุบันปริมาณน้ำยังไม่มากพอที่จะล้นแนวกั้นน้ำครับ

รูปอ่างเก็บน้ำ "ห้วยโจ้" ที่ถ่ายมา ถ่ายตอนอากาศไม่ดีนะครับ กล้องก็ราคาถู๊กถูก ถ้าได้ไปนั่งเล่นริมอ่าง  บรรยากาศดีครับ

ภาพอ่างเก็บน้ำมุมนี้ มีแดดมาแล้ว

******

ต่อไปนี้ เป็นการผจญภัย แบบมือเปล่าครับ

ทางที่เราเดินขึ้นไป (เรียกว่าคลานดีกว่า เพราะทั้งลื่น และชันมาก) พื้นเป็นหินที่แตกเป็นก้อน ๆ พอเหมาะกำลังลื่น และประกอบกับความลาดชันค่อนข้างสูงมาก การขึ้นไปด้านหลังพระธาตุ เราจึงต้องเกาะต้นไม้บ้าง (ถ้ามี) ถ้าไม่มี ก็เกาะหญ้ากอเล็ก ๆ ที่เห็นในภาพหลาย ๆ ภาพ ซึ่งเป็นที่ยึดได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ขึ้นไปได้สักพัก ต้องหยุด เพราะพักเหนื่อย โดยคนแรกยืนเอาขายันต้นไม้ไว้ อีกขาก้าวไปข้างบนให้คนอยู่ด้านบน เหยียบยันไว้ เพื่อกันลื่น

หญ้ากอเล็ก ๆ เขียว ๆ นั่นแหละครับ ที่ใช้ยึดเวลาคลานขึ้นไป

บางที่เดินขึ้นตรง ๆ ไม่ได้ เพราะชันและลื่นมาก เลยต้องเฉียงไป เฉียงมา

เห็นร่องน้ำนี้แล้วตกใจครับ เพราะเป็นร่องน้ำระหว่างภูเขาที่เป็นที่ตั้งของพระธาตุ กับภูเขาด้านทิศเหนือ มีร่องรอยการไหลเลื่อนของหินและดินมากองอยู่ตรงที่เห็น ตรงนี้เป็นตรงกลางภูเขานะครับ จะเห็นว่าดินเริ่มถล่มลงมาแล้ว

ดูด้านนี้ครับ ถ้าหญ้าเขียว ๆ ที่ขึ้นอยู่นั้น คลุมดินเต็มทั้งหมด น่าจะดีมาก แต่ปัจจุบันจะโดนไฟเผาหมดในฤดูแล้ง แล้วงอกขึ้นใหม่ตอนฤดูฝน บางส่วนก็หายไป เพราะดินพังทลาย ตอนถูกเผาแล้วฝนตกหนัก ๆ ดินก็จะไหลลงมา

ดูให้ชัด ๆ สภาพของดิน ไม่สามารถยึดเกาะกันได้ พร้อมที่จะไหลลงมากันน้ำฝนได้ตลอดเวลา

นี่คืออุปกรณ์ปินเขา ที่เราทั้ง 3 คนใช้ครับ หญ้ากอเล็ก ๆ เป็นช่วง ๆ ที่เกาะยึดลงไปในดินด้วยรากที่แน่นหนามาก

หลังจากผ่านสถานการณ์ตึงเครียดมาแล้ว ดูท่านั่งของน้องปุ๊ซิครับ น่าจะเดาได้ว่าเกือบหมดสภาพเลยครับ พอพักเหนื่อยได้ที่ก็รีบเข้าไปในโบสถ์ ไหว้พระทันที

พระธาตุม่อนพระยาแช่ ที่มีตำนานกล่าวว่า อายุนับ 1000 ปี พระธาตุองค์เก่านั้นทรุดโทรมมาก จึงสร้างองค์ใหม่ ครอบทับไว้ หรืออย่างไรไม่ทราบแน่นอน

พระประธานในโบสถ์ ด้านขวามือคือรูปปั้นของหลวงปู่ชาติ (รูปขยายอยู่ด้านล่าง)

หลวงปู่คือพระที่จำวัดอยู่ที่กุฏิบนพระธาตุนี้ ผมเคยมากราบท่านเมื่อปี 2530 ท่านบอกว่า ท่านขึ้น-ลง พระธาตุ ทุกวัน วันละหลายรอบ ตอนนั้นท่านก็อายุมากแล้ว ผมกลับมาลำปางอีกครั้ง ในปี 2533 มีคนบอกว่า ท่านมรณภาพแล้ว

สภาพกุฏิของหลวงปู่ ในปัจจุบัน ทรุดโทรม ไปมาก

ข้อคิด เตือนใจ ข้างกุฏิหลวงปู่ (น่าคิดนะ)

เตือนใจ

สภาพของป่าด้านขวามือ ของบันใดเวลาเราเดินลง มีไม้เล็กไม้น้อยขึ้นเต็มไปหมด หลวงพ่อ เจ้าอาวาสบอกผมว่า ป่าด้านนี้ ไม่ได้ถูกเผา เพราะพระและชาวบ้านช่วยกันดับไฟอยู่เรื่อย ๆ เดินลงมาเรื่อย ๆ เห็นต้นไม้ทึบดีครับ ไม้ใหญ่ก็โต ไม้เล็กก็โต ถ้าป่าไม่ถูกเผา

นี่คือสภาพของยอดเขาด้านตะวันออกของวัด บนยอดเขาไม่มีต้นไม้คลุมดินเลย อันตรายมาก ตรงนี้ คิดว่าจะรีบปลูกหญ้าแฝกโดยรีบด่วนครับ

ขอขอบคุณ

น้องทั้งสองคน(น้องติ๊ก-ซ้าย น้องปุ๊-ขวา) ที่ช่วยขึ้นมาปีนม่อนสำรวจพื้นที่ ทั้ง ๆ ที่น้องปุ๊ กลัวความสูงมาก

หลังจากได้ข้อมูลแล้ว ผมจะรีบนำรายละเอียดไปปรึกษาผู้รู้ ทั้งเรื่องของ

* การรักษาหน้าดิน

* การปลูกพืชคลุมดิน

* การป้องกันไฟป่า ในฤดูกาลที่เขาจะเผาป่ากันต่อไป

******* ขอขอบคุณ ทุกท่าน ที่เป็นกำลังใจ ครับ *********
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดอยสูง วันที่ : 19/06/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
... พลิกฟื้นผืนป่า กับโครงการ "เฮาฮัก ม่อนพระยาแช่" ...


มีรายละเอียดมากมายเลยครับ ทั้งเสี่ยงตกเขาด้วย เพราะไม่คิดว่า ดินจะหมดสภาพขนาดนั้น เราไปกัน 3 คน ทั้งสนุก ทั้งเหนื่อย แต่ผมเครียดเพราะกลัวอุบัติเหตุ คราวหน้าจะเตรียมอุปกรณ์ความปลอดภัย ทั้งเชือกโรยตัว และอื่น ๆ ให้พร้อมครับ
มีคนรู้ข่าว อยากไปเหนื่อยเพิ่มอีกหลายคน จะรีบมาเขียนเร็ว ๆ ครับ
*** ขอบคุณ ทุก ๆ แรงใจครับ ***

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dogstar วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

มีรูปบ้างใหมคะ ? ตอนนี้ภาคเหนือมีฝน
ขับรถระวังนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 18/06/2009 เวลา : 06.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอให้การเดินทางปลอดภัยค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดับไฟป่า-กลางคืน-ดอยฝรั่ง-สูงและชันมาก

ชุดปฏิบัติการพิเศษ ดับไฟป่า ของ We love The King we love Thailand นครลำปาง ไปดับไฟป่า ที่ห้วยงูเห่า ทางขึ้นดอยฝรั่ง ความยาวของแนวไฟประมาณ 400 เมตร ทั้งสูงและชันมาก กลางคืนด้วย

View All
<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]