• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 88234
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
เฮาฮักม่อนพระยาแช่
พลิกฟื้นผืนป่า ม่อนพระยาแช่ เป็นกิจกรรมในโครงการ We love The King we love Thailand นครลำปาง และเครือข่าย นักเรียน นักศึกษา กว่า 10 สถาบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 4245 , 07:23:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

..... ชีวิตของเรากับปัญหาในชีวิต" นั้น ผมเห็นว่าเป็นของคู่กัน ผมเลยเขียน Personal Message ใน MSN ว่า "ไม่มีปัญหา ปัญญาไม่เกิด" การที่เราพบปัญหา เราก็ได้ฝึกแก้ปัญหา เราก็จะเก่งขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเราไม่หนีปัญหานะครับ

..... ตอนแรกก่อนที่จะปลูกต้นไม้ หรือปลูกหญ้าแฝก ผมไม่ค่อยได้คิดถึงปัญหาต่าง ๆ มากนัก อาจเป็นเพราะยังไม่เจอปัญหามากกว่า แต่พอทำไป ปัญหาที่พบ เป็นอย่างนี้ครับ

1. ปัญหาด้าน "การขุดปลูก"

..... เพราะดินแต่ละที่นั้น ไม่เหมือนกัน
 บางที่แข็งมาก เช่น ขอบฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง แข็งจนขุดไม่เข้า

 บางที่อ่อนมาก เช่น ขอบฝายน้ำล้น บ้านต้นต้อง ด้านอื่น ๆ เป็นดินดำร่วยซุยมาก
 (ดูรายละเอียดการปลูกต้นไม้ ปลูกหญ้าแฝก ฝายน้ำล้นบ้านต้นต้อง ที่นี่)

 บางที่มีแต่หินร่วน ๆ ไม่แน่น เป็นฝุ่นผงเล็กน้อย มีความลื่นไถลได้ง่าย เหมือนที่ม่อนพระยาแช่ ที่กำลังปลูกอยู่นี่ครับ เราใช้เสียม ขุดก็ลงยากเพราะติดหิน ถ้าใช้เหล็กแหลมหนัก ๆ เสียบลงไป ก็ลงง่าย แต่พอถอนขึ้นมา ก้อนหินเล็ก ๆ  ก็ไหลลงไปแทนที่ ยิ่งโยกให้รูกว้าง ก็ยิ่งไหลไปกลบรูหมด
..... ต่อมาเมื่อเอาน้ำมารดแฝกที่ปลูกแล้วทำให้ได้แนวคิดใหม่ รดน้ำให้พื้นที่ส่วนที่จะปลูกเปียกเสียก่อนแล้วจึงใช้เหล็กแหลมเสียบลงไป โยกให้กว้าง ดึงขึ้น เอาหญ้าแฝกใส่ลงไป แล้วกลบ ....จบครับ เพราะหินและฝุ่น จะไม่ไหลมารวมกันเนื่องจาก น้ำจะทำให้หินและฝุ่นเกาะติดกัน ใช้ได้ครับ

.....ส่วนในพื้นที่สูงชันมาก ๆ ยังไม่ได้ปลูกครับ ถ้าปลูกแล้วเจอปัญหาอะไร จะมาเล่าให้ฟังครับ คงมีแน่ เพราะต้องโรยตัวลงไป ตอนนี้กำลังฝึกสมาชิก ให้ชินกับการปลูกในพื้นที่ชันน้อย ๆ อยู่ครับ

2. ปลูกแล้วไม่มีน้ำ ฝนไม่ตก มีแต่ฝุ่น


..... เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกครับ ไม่เคยปลูกต้นไม้ บนพื้น ที่มีแต่ก้อนหินและฝุ่นหิน พอปลูกไปแล้ว มานั่งคิดว่า

"แล้วมันจะโตได้อย่างไร ไม่มีความชื้นสักนิด ฝนก็ไม่ตก" หญ้าแฝกที่อุตส่าห์ไปขนมาตั้งไกล วันอาทิตย์ที่แล้วเลยตัดสินใจ ต่อท่อเกษตร เอาน้ำจาก ยอดดอยหรือที่ตั้งของพระธาตุ ลงมารดแฝกที่ปลูกไว้ 

..... คงไม่ใช่ผมคนเดียว เพราะหลังจากที่เราปลูกวันที่ 12 กรกฎาคม 13-14 เราไม่ได้มาดูเพราะรอฝนอย่างเดียว วันที่ 15 ผมขึ้นมาตอนเย็นประมาณ 18.00 น. ในเมืองลำปาง ฝนตก บางแห่งหนักมาก ที่ม่อนพระยาแช่ (ผมลืมบอกว่า ม่อน คือ ภูเขา นะครับ เหมือน ภู ทางอิสาน หรือ ควน ทางภาคใต้ ถ้า สิงคโปร์ มาเลย์ จะเรียก บูกิต)

เมฆลอยบนยอดเขา

..... สภาพอากาศ  ดังในภาพนั่นแหละครับ มีเมฆลอยคลอเคลียกับยอดเขา ซึ่งก็ไม่ห่างกันมากนัก แต่ยังไม่มีฝนตก (อาจเป็นเพราะ พื้นที่ เป็นหินมากกว่าดิน อากาศร้อนกำลังลอยตัวขึ้นช้า ๆ เมฆก็เคลื่อนตัวเข้ามาช้า ๆ เหมือนกัน) 
 ผมรออยู่ประมาณ 15 นาที ก็ยังไม่ตก คุณแข โทรเข้าเครื่องผม บอกว่า ที่บ้านฝนตกหนักมาก ผมก็บอกว่า ที่
พระธาตุ ฝนยังไม่ตก กำลังรอดูอยู่ คุณแข คิดว่าผมพูดเล่น สักพัก เจ๊ไวท์ ก็โทรเข้ามาอีก แต่ตอนนี้ ฝนเริ่มลงเม็ดแล้ว สักพัก ป้าแอ๋ว ก็โทรมาอีกคน ตอนนี้ตกอย่างที่เห็นในภาพครับ สรุปว่า พวกเราเป็นห่วงหญ้าแฝกกันทุกคน แต่ก็ มีฝนตกมาแล้วครับ 

ฝนเริ่มตกแล้ว

 ฝนตกมาพักใหญ่ พื้นดินเปียกไปหมด ผมลองขุดดูในจุดที่คล้าย ๆ กับจุดที่ปลูกหญ้า ปรากฏว่า มีน้ำซึมชื้น ๆ ลงไป ประมาณ 1-2  เซ็นติเมตร เท่านั้น แสดงว่าปริมาณฝนยังไม่พอ
*** ไม่เป็นไร เรามีน้ำจากยอดดอย มารดแล้ว เพียงแต่ช่วยกันหาค่าไฟฟ้า ให้หลวงพ่อก็แล้วกัน

3. ถูกทำลายโดย สิ่งแวดล้อม

..... เป็นเรื่องที่ผมแทบไม่เชื่อ ถ้าไม่มีหลักฐาน วันที่ 13-14 ผมสงสัยว่า ทำไมแฝกที่เราปลูกจึงล้มเป็นทางไป แต่อาจจะเป็นเพราะ "หมา" เพราะที่วัด มีหมามากมาย (เนื่องจากชาวบ้านเอามาปล่อยไว้ วันหลัง ผมจะเล่า เรื่องหมา ให้ฟัง) แต่ก็ สงสัยอีก เพราะมีกลิ่นเหมือนฉี่สัตว์อะไรสักอย่าง ยังสงสัยอยู่

หญ้าแฝกถูกย่ำเป็นแปลง ๆ

นี่ก็อีกแปลงหนึ่ง

ท่อเกษตร ถูกเหยียบทะลุเป็นรู ๆ (ไม่ใช่รอยกัด)

หลวงพ่อ กำลังหาทางซ่อมให้ใช้งานได้ชั่วคราว

..... แต่วันที่ 15 ผมเลยเห็นหลักฐานครับ ขี้วัวหลายกอง อยู่ในแปลงหญ้าแฝก เป็นสิ่งยืนยัน โดยไม่ต้องวิเคราะห์ ไม่ต้องหาตัวการอะไรอีก (หมา เลยพ้นข้อสงสัย)

หลักฐาน ที่ผู้ต้องสงสัย ทิ้งไว้ไห้ดูต่างหน้า

นี่ก็อีกกองหนึ่ง


..... พอมาเล่าให้หลวงพ่อฟัง หลวงพ่อบอกว่า มีวัวชาวบ้าน 2 ฝูง มีอยู่ 1 ฝูงที่ชอบต้อนขึ้นมากินบนม่อน ที่เป็นที่ตั้ง ของพระธาตุ บางครั้ง ขึ้นไปเดินอยู่บนพระธาตุ ก็เคยเจอ หลวงพ่อ บอกหลายครั้งแล้ว เพราะทำให้ ต้นไม้ที่ปลูกไว้ หักเสีย หายทุกครั้ง คนที่เลี้ยงวัว ก็ยังนำมาเลี้ยงเหมือนเดิม (งานนี้ก็มีต้นลีลาวดี หักไปหลายต้น)

ต้นลีลาวดี ที่ปลูกอยู่ ใกล้ ๆ ทางขึ้นพระธาตุ กิ่งหักตกอยู่ใต้ต้น ใบยังสดอยู่เลย

ต้นนี้ก็หักเหมือนกัน

..... ผมเลยติดต่อไปยังท่านผู้ใหญ่ในพื้นที่ให้ทราบ ขอให้ท่านประสานผู้เกี่ยวข้อง (เจ้าของวัว) เมื่อวานนี้ วันเสาร์ที่

..... 18 กรกฎาคม 2552 มีฝูงวัว มาเลี้ยงบริเวณริมอ่างเก็บน้ำ แต่รออยู่จนบ่าย ก็ยังไม่ขึ้นมาบนม่อน
 ถ้าวัวขึ้นมาอีกคราวนี้เละแน่ครับ เพราะมีทั้งท่อน้ำ พร้อมอุปกรณ์  แปลงหญ้าแฝกที่ปลูกแล้วอีกมากมาย  ก็คงต้องแก้ปัญหากันต่อไปครับ สรุปว่า เดี๋ยวนี้ ตอนเย็น ผมต้องขึ้นลงพระธาตุ บางวัน 2 รอบ บางวัน 3 รอบ

วันศุกร์ที่ 17  กรกฎาคม ต่อท่อน้ำ รดน้ำ กับน้องติ๊ก และหลวงพ่อ จนเกือบ 5 ทุ่ม

 สรุปว่าตอนนี้ ใช้อุปกรณ์ไปดังนี้
 1. ท่อเกษตร 20 มม. (พีอี) 2 ม้วน ความยาวรวม 400 เมตร ยังเหลืออีกกว่า 100 เมตร
 2. ท่อแยก 3 ทาง พร้อมวาว พีอี อีก 12 ชุด
 3. ถังน้ำพลาสติก ขนาด 200 ลิตร จำนวน 3 ถัง
 ตอนนี้เลยไม่ห่วงครับ ฝนไม่ตก ก็ไม่สนใจแล้ววววว


ต่อไปนี้ เป็นภาพแห่งความพยายาม ดูแลรักษา ชีวิตของหญ้าแฝก ให้อยู่รอด เพื่อเขา (หญ้าแฝก) จะได้พิทักษ์รักษาโบราณสถานคู่บ้านคู่เมืองลำปาง (พระธาตุม่อนพระยาแช่) ที่มีอายุกว่า 1300 ปี ท่ามกลางความมืดของขุนเขา  (เพราะต้องทำกลางคืน)

"น้องปุ๊" กำลังเอาสายยางต่อน้ำ ใส่โอ่งไว้ก่อน เพราะตอนนี้ ท่อเกษตร ต่อไว้เพียง 200 เมตร ลงบันใด ช่วงบนมาได้นิดเดียว เอาสายยางต่อมาได้อีกหน่อย

เสร็จแล้ว "น้องติ๊ก" ก็เอาถังตักจากโอ่ง ไปรดแฝกอีกที เดินกันหลายสิบเที่ยว ครับ

"น้องเล็ก" ก็ช่วยอีกแรง

เอาสายเสีบไว้ที่โอ่ง "น้องปุ๊" ก็มาช่วยรดน้ำ อีกแรง

หม้อดิน ได้ใช้ประโยชน์ อีกแล้ว


17 กรกฎาคม 2552 ผมตัดสินใจ เพิ่มอุปกรณ์ ตามที่แจ้งด้านบน ช่วยกันขนขึ้นบนม่อน ตอน 2 ทุ่ม

ไปถึงแล้วก็ต่อท่อน้ำ ต่อ วาล์ว เพื่อปิดเปิด แยกเป็น 3 ทาง กับท่อเดิมทันที

เดินขึ้นไปบนพระธาตุ เพื่อเปิดน้ำ ตอนนี้รองน้ำใส่ถัง ได้แล้ว

กว่าจะเสร็จ เกือบ 5 ทุ่ม นั่งพักเหนื่อยคุยกับหลวงพ่อ ที่ตอนล่างสุดของบันใดช่วงบนสุด ที่อยู่ต่ำกว่าพระธาตุ ลงมาประมาณ 200 เมตร และสูงจากพื้นดิน ประมาณ 200 เมตร

ผมก็เกรงว่าท่านจะเหนื่อย แต่หลวงพ่อบอกว่า "ดี อาตมาชอบ สนุกดี"

บันใด ตรงที่ผมนั่งคุยกับหลวงพ่อ ในอีกบรรยากาศหนึ่ง ของ ทางขึ้นพระธาตุม่อนพระยาแช่

ตอน 5 ทุ่มครับ


อย่าลืมนะครับ ทุกวันเสาร์ และอาทิตย์

มาช่วยกันปลูกต้นไม้ และหญ้าแฝก เพื่อรักษาพระธาตุ คู่บ้าน คู่เมือง คู่นครลำปาง ของเรา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ที่บ้านปลูกต้นไม้มากจนมีปัญหาไม่มีที่วาง ต้องนำไปให้ใครๆมากมาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดับไฟป่า-กลางคืน-ดอยฝรั่ง-สูงและชันมาก

ชุดปฏิบัติการพิเศษ ดับไฟป่า ของ We love The King we love Thailand นครลำปาง ไปดับไฟป่า ที่ห้วยงูเห่า ทางขึ้นดอยฝรั่ง ความยาวของแนวไฟประมาณ 400 เมตร ทั้งสูงและชันมาก กลางคืนด้วย

View All
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]