• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 90585
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
เฮาฮักม่อนพระยาแช่
พลิกฟื้นผืนป่า ม่อนพระยาแช่ เป็นกิจกรรมในโครงการ We love The King we love Thailand นครลำปาง และเครือข่าย นักเรียน นักศึกษา กว่า 10 สถาบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2552
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 2093 , 23:25:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ไม่ได้พูดเล่น คิดไว้นานแล้วว่าทำอย่างไร จะให้ป่าเป็นป่าเหมือนกับที่เราจินตนาการ ผมเคยเขียนไว้ เมื่อ 10 พฤษภาคม 2552  พอดีนึกขึ้นมาได้ว่า เคยไปบ้านลูกค้า คือ บ้านป้าพิมพ์ อยู่แถวถนนท่ามะโอ มีต้นไม้ไทย ที่มีกลิ่นหอมมาก แต่ละต้น หอมไปคนละแบบ มากมายเต็มบ้านเลย และที่ประทับใจอีกต้นหนึ่ง ก็คือ ต้นอะไรก็ไม่รู้ ใบใหญ่มาก เกาะอยู่กับไม้ยืนต้น กว้างเกือบ 1 เมตร ยาวห้อยย้อยลงมาเกือบถึงดิน สวยมาก ป้าพิมพ์บอกว่า ชื่อ "กระเช้าสีดา" ผมชอบต้นไม้อยู่แล้ว เดินดูอยู่นาน ไปกี่ครั้งก็ออกมาดูแต่ต้นไม้ ป้าพิมพ์บอกผมว่า ถ้าจะเอาอะไรไปปลูก ก็มาเอาได้เลย ผมก็เกือบลืมไปแล้วครับ

          ตอนนี้ หลังจากปลูกหญ้าแฝก ป้องกันดินพัง ที่พระธาตุม่อนพระยาแช่ ทำโน่น ทำนี่ หลายอย่าง ทั้งในบริเวณวัด และในป่า ตามที่ได้เล่าให้ฟังมาแล้ว นั่งดูในวัด เดินดูในป่า พลันก็คิดถึงต้นไม้ ที่บ้านป้าพิมพ์ "ใช่แล้ว เราลืมทำป่า ให้เป็นป่า อย่างที่เราต้องการ  ป่าในฝันไงครับ" พี่ป้าน้าอาทั้งหลายก็เห็นด้วยทันที (จะทำอะไรต้องปรึกษากันก่อนครับ ไม่งั้นเดี๋ยวไม่มีใครช่วย...แฮ่ ๆ)

          เมื่อเช้า ก็โทรหาป้าพิมพ์ทันที พอป้าพิมพ์ รู้วัตถุประสงค์ ป้าบอกว่า มาเอาได้เลย ป้าจะได้ทำบุญด้วย ผมเลยรีบเอารถไปทันที (ตอนแรกผมนึกว่า ป้าจะแบ่งต้นเล็ก ๆ ให้ แต่ป้าบอกว่า ไม่มีต้นเล็ก เพราะมันไม่มีหน่อ ป้าก็ไปซื้อมา แต่ป้าจะให้อีกกอหนึ่ง ที่ขนาดพอสมควร ต้องเอารถมาขน)

          มาถึงวัด หลวงพ่ออยู่พอดี เลยขออนุญาตติดตรงต้นลำใย หน้ากุฏิเจ้าอาวาสนี่แหละ เพราะเป็นจุดที่ ใครไป ใครมาก็ต้องเห็น และหลวงพ่อจะได้ รดน้ำได้บ่อย ๆ (หางานมาให้อีกแล้ว) อีกอย่างหนึ่ง เป็นที่ร่มรื่นดีพอสมควร (เหตุผลมากจัง)

          มัดติดกับต้นลำใยหน้ากุฏิแล้ว รดน้ำด้วย (ต้นไม้ในบริเวณนี้ เกือบทุกต้น หลวงพ่อหากล้วยไม้มามัดติดไว้ทุกต้นเลย เมื่อไร จะออกดอกไม่รู้)

          เรียบร้อยแล้วครับ ผมได้พากระเช้าสีดา เข้าป่า กลับบ้านเดิม ของเธอแล้วครับ ต่อไป ผมจะไปหาเพื่อน ๆ ของเธอ เท่าที่จะหาได้ หาไปเรื่อย ๆ และก็พากลับบ้านให้มาก ๆ ครับ

........... พวกเราให้สัญญา ...........

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดอยสูง วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
... พลิกฟื้นผืนป่า กับโครงการ "เฮาฮัก ม่อนพระยาแช่" ...


เมื่อวานนี้ ได้ประกาศ ในพระวิหารหลวง วัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม พระอารามหลวง (ซึ่งพวกเราพร้อมพุทธศาสนิกชน ไปร่วมกันเจริญพระพุทธมนต์ และบำเพ็ญจิตภาวนา ถวายแด่ในหลวง ทุกวัน เวลา 18.00 น. ดูรายละเอียดที่ www.oknation.net/blog/we-love-the-king) ว่า...ต้องการกล้วยไม้ หรือไม้ดอก ไม้ประดับ โดยเฉพาะกล้วยไม้ จำนวนมาก ใครต้องการบริจาคไปปลูกในป่า ที่วัดม่อนพระยาแช่ บอกผมได้เลย
*** วันนี้ มาเลยครับ 1 กองใหญ่ จากคุญยายท่านหนึ่ง บ้านอยู่แถววัดช่างแต้ม ให้หลานขนมาให้ 1 กองครับ ขอบคุณครับคุญยาย
*** และอีกหลายท่าน บอกว่ามีอยู่มากมาย จะเอามาให้ เลยต้องขอว่าเป็นสัปดาห์หน้า เพราะพรุ่งนี้เช้า ผมต้องเดินทางไปร่วมงานทอดกฐิน ที่วัดป่าบุญล้อม จังหวัดอุบลราชธานี และวัดป่ามหาวัน จังหวัดชัยภูมิ คงกลับวันอาทิตย์เย็นนั่นแหละครับ
*** สัปดาห์หน้า คงพากล้วยไม้กลับบ้าน (ป่า) กันสนุกแน่ครับ
*** ขอขอบคุณทุก ๆ ท่าน อีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดอยสูง วันที่ : 09/10/2009 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
... พลิกฟื้นผืนป่า กับโครงการ "เฮาฮัก ม่อนพระยาแช่" ...

===> ความคิดเห็นที่ 3
ฅ.แรมทาง วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 18.26 น.
http://www.oknation.net/blog/khonramtang
***********************
ขอบคุณครับ khonramtang

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฅ.แรมทาง วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonramtang

เป็นกำลังใจให้คนทำดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอยสูง วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
... พลิกฟื้นผืนป่า กับโครงการ "เฮาฮัก ม่อนพระยาแช่" ...


ตอบ....ความคิดเห็นที่ 1
จ่าจินต์ วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 01.11 น.

กกกกกกระเช้า
สีดานี่เอง..
*************
ก็ กกกกกกระเช้าสีดา นนนนนะซิ
ตตตตอนแรก จะตั้งชื่อเรื่อง ว่า พาสีดาเข้าป่า
ก็กกกกลัว จ่าจะ จจจจับ แฮ่ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 08/10/2009 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

กกกกกกระเช้า
สีดานี่เอง..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดับไฟป่า-กลางคืน-ดอยฝรั่ง-สูงและชันมาก

ชุดปฏิบัติการพิเศษ ดับไฟป่า ของ We love The King we love Thailand นครลำปาง ไปดับไฟป่า ที่ห้วยงูเห่า ทางขึ้นดอยฝรั่ง ความยาวของแนวไฟประมาณ 400 เมตร ทั้งสูงและชันมาก กลางคืนด้วย

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]