• ดอยสูง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : iamseksun@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 47
  • จำนวนผู้ชม : 83635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
เฮาฮักม่อนพระยาแช่
พลิกฟื้นผืนป่า ม่อนพระยาแช่ เป็นกิจกรรมในโครงการ We love The King we love Thailand นครลำปาง และเครือข่าย นักเรียน นักศึกษา กว่า 10 สถาบัน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
วันจันทร์ ที่ 3 มกราคม 2554
Posted by ดอยสูง , ผู้อ่าน : 1670 , 11:55:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ดอยสูง โหวตเรื่องนี้

... ต้องขออภัย ทุกท่านที่ไม่ได้เขียน Blog เป็นเวลานานมาก อยากเขียนครับ เพราะเป็นการเล่าเรื่อง ต่าง ๆ ที่นับวันจะเกิดขึ้นมากมาย ที่ลำปาง โดยเฉพาะในโครงการ "เฮาฮักม่อนพระยาแช่" แต่ไม่มีเวลาเลยครับ เพราะต้องเข้าโครงการ เกือบทุกวัน ปัจจุบัน เรามีกิจกรรม สร้างฝาย ทั้งปี เกือบทุกสัปดาห์ มีน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา และประชาชน ทั่วไป มาร่วมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ จาก 1 สถาบัน ปัจจุบัน มีถึง 8 สถาบัน จาก สถาบันละ 1 ชมรม กลายเป็น มากันมากขึ้น หลาย ๆ ชมรม หลาย ๆ ช่าง หรือหลาย ๆ สาขาวิชา
... การเตรียมการ ในการทำงานจึงต้องมีการวางแผน เตรียมแบบการทำฝาย ในแต่ละห้วย ให้ชัดเจน ข้อสำคัญ การบริหารโครงการ ภายใต้ความจำเป็น ความจำกัด ในหลายอย่าง หลายเรื่อง จึงต้องใช้พลังหลาย ๆ อย่างในการทำงาน ข้อสำคัญคือ กำลังใจ จากทุก ๆ ท่าน
... วันที่ 6 มกราคม 2554 จะมีทหาร 200 คน มาร่วมกิจกรรมที่วัดม่อนพระยาแช่ 50 คน พัฒนาวัด 150 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 50 คน สร้างฝายต้นน้ำ เราจึงต้องเตรียมงานไว้ สำหรับ น้อง ๆ ทหารครับ
... วันที่ 2 มกราคม 2554 ยังอยู่ในช่วงหยุดปีใหม่ พวกเรานัดกัน มาสร้างฝาย (โครงสร้างของฝาย) เพื่อเตรียมไว้สำหรับให้ทหาร มาขนหินใส่ให้เต็มฝาย ซึ่งจะได้เร็วขึ้น สมาชิกที่มาร่วม ประกอบด้วย ป้าแอ๋ว น้องแข พี่ชาญเดช (จริง ๆ มีงานสำคัญต้องไปทำแต่รีบมาช่วยก่อน) และ พี่บี (ปภาณี สมมะโน) และเจ๊รัฐ (รัฐฎา ไพศาลยกิจ) จากอำเภอเถิน (ห่างจากม่อนพระยาแช่ 100 กิโลเมตร) มาร่วมกันทำงาน พี่บีและเจ๊รัฐ เอาอาหารกลางวัน มาเลี้ยงพวกเราด้วยฝายตัวนี้เป็นฝายใหญ่มาก  กะความสูงไว้ที่ 1 เมตร ยาวกว่า 7 เมตรฐานกว้าง 4 เมตร บนคันฝายกว้าง 1 เมตร เราจึงต้องทำโครงสร้างฝาย รอไว้ก่อน 


พี่บี เข้าไปถึงจุดที่ทำฝาย ก็ลุยเลย เพิ่งรู้ว่า พี่บี ชำนาญเรื่องตัดไม้ทำลายป่า เอ๊ย ตัดไม้ทำฝายมาก ดูท่าทาง  พี่บีทำงานก็แล้วครับทำงานกันได้สักพัก ก็ต้องพักทานอาหารกันกลางป่า นั่นแหละครับหลังจากทานข้าวเสร็จแล้ว ก็ลุยงานกันต่อเลยครับ ใครทำโครงสร้างก็ทำไป คนละไม้คนละมือป้าแอ๋ว พี่บี เจ๊รัฐ เอาผ้าไวนิล (ได้รับบริจาค มาจากร้าน เส้นสี อาร์ตแอนด์ดีไซน์ ถนนพระเจ้าทันใจ)  มาเย็บติดกับโครงสร้างของฝาย ที่พี่ชาญเดช น้องแข ร่วมกันทำไว้อย่างแข็งแรงบรรยากาศ การทำงาน ก็เป็นอย่างที่เห็นนี่แหละครับโครงสร้างก็ใกล้เสร็จแล้ว ผ้าไวนิล ก็ไกล้เรียบร้อยผ้าไวนิล จะช่วยกั้นน้ำให้ชะลอได้มากยิ่งขึ้นมืออาชีพ เรื่องเย็บ เรื่องสอย ต้องยกให้ผู้หญิงเขาสามสาว (ใหญ่) ช่วยกันเต็มที่เสร็จเรียบร้อย รอหินถมให้เต็ม ก็ใช้ได้ขนาดทำงานกันมาทั้งวัน พอตอนถ่ายรูป ก็เป็นอย่างนี้ ทุกที


นี่คือทีมงานสร้างฝาย ในวันปีใหม่ครับ

      
             พี่ชาญเดช (ชาญเดช สิทธิเครือ)              เจ๊รัฐ (รัฐฎา ไพศาลยกิจ)
 
      
                น้องแข (เพ็ญแข หาญเหมย)                  ป้าแอ๋ว (เกษรา  จันทุมมี)

พี่บี (ปภาณี สมมะโน)

... เราเริ่มงาน กันตั้งแต่ เวลาประมาณ 09.00 น. ในวัดม่อนพระยาแช่ กว่าจะเข้าไปในป่าเพื่อทำฝาย ก็เกือบ 11.00 น. เสร็จสิ้นการทำโครงสร้างฝายและออกจากป่า เวลา ประมาณ 17.30 น. จริง ๆ ต้องการทำโครงสร้างฝาย จำนวน 3 ตัว แต่เนื่องจากโครงสร้างที่ทำนั้น แข็งแรงมาก โยก เขย่า ก็ไม่ขยับ ก็เป็นไปตามวัตถุประสงค์ คือเน้นแข็งแรงมาก ๆ เพราะต้องการ การเก็บน้ำ เพื่อชะลอน้ำลงใต้ดินให่มากที่สุด เราจึงต้องใช่พลาสติก หรือไวนิล มากั้นด้านในตัวฝาย แล้วจึงใช้หินถมทั้งหมด ให้เป็นตัวฝาย 

... ยิ่งสร้างฝาย ตัวฝายยิ่งใหญ่มากขึ้นทุกที หลายคนเรียก ฝายฝรั่ง บางคนเรียก เขื่อน ก็ว่ากันไปครับ ขณะนี้เรามีฝายแบบนี้ มากขึ้น ๆ ทุก ๆ สัปดาห์ครับ

... ดูการทำงานของฝาย เมื่อฤดูฝนที่แล้ว และการสร้างฝายของโครงการ ได้ที่ http://www.youtube.com/123welovetheking

หรือพบกันที่ Google ด้วยข้อความ   เฮาฮักม่อนพระยาแช่    หรือ 
                                                123welovetheking   ก็ได้ครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดอยสูง วันที่ : 05/01/2011 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/intanon
... พลิกฟื้นผืนป่า กับโครงการ "เฮาฮัก ม่อนพระยาแช่" ...


.. ขอบคุณครับ สีน้ำกับสีฝุ่น (แสดงว่ามี2คน น่าจะเป็นแฝด)
.. ต้องทำกันจริง ๆ ครับ
... ใครว่าง เข้าป่า ทำฝาย ปลูกต้นไม้ ปลูกกล้วย
... เป็นอย่างนี้มาเกือบ 2 ปีแล้ว
... ได้ผลลัพธ์ น่าชื่นใจครับ
... ผลการทำงานของฝาย .. ก็ .. ชุ่มฉ่ำ
....... www.youtube.com/123welovetheking
... ส่วนพวกเรา และผู้ร่วมโครงการฯ ก็ สุขใจครับ
... สวัสดีปีใหม่ ครับ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สีน้ำกับสีฝุ่น วันที่ : 03/01/2011 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seanamkabseafoon

คิดดี-ทำดี นะนะคนดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ดับไฟป่า-กลางคืน-ดอยฝรั่ง-สูงและชันมาก

ชุดปฏิบัติการพิเศษ ดับไฟป่า ของ We love The King we love Thailand นครลำปาง ไปดับไฟป่า ที่ห้วยงูเห่า ทางขึ้นดอยฝรั่ง ความยาวของแนวไฟประมาณ 400 เมตร ทั้งสูงและชันมาก กลางคืนด้วย

View All
<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]