• ThelastKGB
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 4174
  • จำนวนผู้ชม : 4053524
  • ส่ง msg :
  • โหวต 928 คน
The last KGB
เรื่องมีสาระ ปลอดสาระ อะราวด์ เดอะ เวิร์ลด์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/inter
วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by , ผู้อ่าน : 1314 , 16:56:42 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวบ้านที่ถูกเกณฑ์มาฟังคำแนะนำเรื่องการรณรงค์ประชามติ อาศัยเกวียนเป็นพาหนะ เพราะต้องมาไกล

ทำไมรัฐบาลทหารพม่า จึงให้ความสำคัญกับการลงประชามติ มากกว่าความทุกข์ยากของประชาชนที่เพิ่งผ่าน   

ภัยพิบัติจากพายุไซโคลนนาร์กิส นั่นเพราะเป็นส่วนหนึ่งของการหลักประกันที่จะทำให้ระบอบการปกครองแบบกำปั้นเหล็ก อยู่รอดต่อไปได้อีกนานเท่านาน .... รัฐบาลทหารทำทุกวิถีทางเพื่อให้การลงประชามติดำเนินไปตามกำหนด และ

นี่คือเส้นทางของก่อนการลงประชามติที่โลกภายนอกควรจะได้รับรู้ไว้

ฟังเสร็จก็แยกย้ายกันกลับ เดินบ้าง จักรยานบ้าง แต่ระยะทางไกลหลายกิโลเมตร

สภาสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ หรือ  SPDC  ได้ประกาศจัดการลงประชามติในวันที่ 10 พฤษภาคม กลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย และองค์กรต่าง ๆ ของชนกลุ่มน้อย ต่างพากันเรียกร้องให้ประชาชนไปโหวต " NO " หรือ การลงมติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ มีการรณรงค์ทั่วประเทศ แม้ทางการจะจับกุมนักเคลื่อนไหวไปอย่างน้อย 48 คน รวมทั้งสมาชิกพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ที่สนับสนุนการโหวต NO

ต่างคนต่างมาไกล เจอหน้ากันก็ทักทายกันตามประสา....

การข่มขู่, การก่อกวน, การซื้อเสียง และการชวนเชื่อ ล้วนเป็นวิธีการของ SPDC ที่จะให้ประชาชนไปโหวต " YES " ยิ่งวันลงประชามติใกล้เข้ามา กลยุทธ์การโกงต่าง ๆ นานา ก็ได้ถูกงัดออกมาใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อวันที่ 9 เมษายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รัฐบาลประกาศจัดการลงประชามติ SPDC ได้ออกหนังสือรวบรวมร่างรัฐธรรมนูญ และส่งไปตามร้านและแผงหนังสือ เพื่อจำหน่ายในราคาเล่มละ 1 พันจ๊าต หรือ 30 กว่าบาท

ภาพที่เห็นกันจนชินตา คือการเหมารถบรรทุกเบียดเสียดกันมา ค่าน้ำมันแพง มาเองกันแค่ครอบครัวเดียว ไม่ไหวแน่ ๆ

หนังสือร่างรัฐธรรมนูญหน้าปกสีเขียว ที่มีทั้งหมด 457 มาตรา แต่เชื่อว่าไม่ได้เข้าถึงประชากรทั่วทั้งประเทศ SPDC พิมพ์ออกมาเพียง 465,000 เล่ม ขณะที่ประชากรที่มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งมีกว่า 30 ล้านคน แต่ SPDC พิมพ์เป็นภาษาพม่า และไม่ได้แปลเป็นภาษาอื่น ๆ ที่ชนกลุ่มน้อยใช้กันในประเทศ หรือภาษาอังกฤษแต่อย่างใด ซึ่งแสดงให้เห็นว่า SPCD ไม่ต้องการให้คนในพม่า หรือประชาคมนานาชาติได้รับรู้ว่า เนื้อหาของรัฐธรรมนูญมีอะไรบ้าง

ป้ายแนะนำการลงประชามติ มีแต่เครื่องหมายถูก แสดงว่า ต้อง รับ อย่างเดียวเท่านั้น

พรรค NLD และกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ต่อต้านรัฐบาลทหารพม่า ต่างพากันเรียกร้องให้ชาวพม่าโหวต NO โดยใช้สัญลักษณ์ " X " เป็นเครื่องหมายแสดงการต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญทั่วทุกรัฐและส่วนปกครองท้องถิ่น และมีการให้ความรู้ด้วยว่า ในบัตรลงคะแนน มีช่องให้กาเครื่องหมาย รับ หรือ ไม่รับ ได้เพียงอย่างเดียว ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงต้องเข้าใจด้วยว่า ถ้าไม่รับต้องกา X เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

เขตการเลือกตั้งของพม่าแบ่งออกเป็น :

รัฐ หรือ state 

รัฐยะไข่ รัฐฉิ่น รัฐคะฉิ่น รัฐกะเหรี่ยง รัฐคะยา รัฐมอญ รัฐฉาน

ส่วนเขตปกครอง หรือ divisions

มาเกว  อิระวดี มัณฑะเลย์  พะโค หรือ หงสาวดี สกาย ตะนาวศรี ย่างกุ้ง

เสื้อยืดที่รัฐบาลเอาไปแจก มีเครื่องหมาย ถูก สีเขียวชัดเจน .....

SPDC ได้ออกมาตรการคุมเข้มการรายงานข่าวเกี่ยวกับการลงประชามติ ได้รณรงค์ให้คนไปลงประชามติ และถ้าใครที่ไม่ลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ อาจเผชิญผลที่ตามมา ได้แก่

- อาจมีการดำเนินคดี ปรับ หรือลงโทษจำคุก

- พวกข้าราชการ หรือ ครู จะถูกไล่ออก

- ถ้าเป็นชาวนา ก็จะถูกยึดที่ดินทำกิน

- ถ้าเป็นเจ้าของธุรกิจจะถูกปิดกิจการ

- ถ้าเป็นนักศึกษาจะถูกไล่ออกจากสถาบันการศึกษา

แต่ถ้าไปลงมติ รับ ร่างรัฐธรรมนูญ จะได้ผลตอบแทนที่เป็นผลประโยชน์มากมาย

- นักโทษบางคนในเรือนจำอินเส่ง ได้รับการปล่อยตัวก่อนวันที่ 10 พฤษภาคม

- ข้าว เกลือ และโทรศัพท์มือถือถูกแจกจ่ายให้ชาวบ้านในหลายเมืองในรัฐคะฉิ่น

- ชาวนาในเมืองคย็อกตอว์ ในรัฐอาระกัน ได้รับการลดหย่อนภาษีข้าว

- พวกที่อาศัยอยู่ในย่านสลัมในมะยิงยัน ของมัณฑะเลย์ ได้รับการยกเว้นภาษีที่อยู่อาศัย

- ให้มีการค้ากันอย่างเสรีในรัฐอาระกัน

- ให้บริการตรวจรักษาทั้งดวงตาและร่างกายฟรี สำหรับชาวบ้านในเมืองน้ำคำ ของรัฐฉาน

การชวนเชื่อให้ประชาชนไปโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ ได้รวมถึงการห้ามไม่ให้สื่อรายงานมุมมองของผู้สนับสนุนการลงมติ ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญด้วย

- MRTV ซึ่งเป็นทีวีของรัฐ ได้ออกอากาศรายการและเพลงเรียกร้องให้คนไปโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ

- หนังสือพิมพ์ที่เป็นกระบอกเสียงของรัฐบาล ได้ตีพิมพ์สโลแกน บทบรรณาธิการ การ์ตูน และบทกวีเรียกร้องให้คนไปโหวตรับร่างรัฐธรรมนูญ

- คณะกรรมการตรวจสอบและพิจารณาการกระจายเสียง วิทยุ โทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ของ SPDC

แม้รัฐบาลทหารจะอ้างว่า การลงมติครั้งนี้จะเสรีและยุติธรรม แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่า มีการโกงและการกระทำที่มิชอบกันอย่างโจ่งครึ่ม ในช่วงก่อนหน้าการลงประชามติ

- SPDC รวมทั้งสมาชิก USDA 33,000 คน ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี กลายเป็นผู้มีสิทธื์ลงประชามติในรัฐคะฉิ่น ทั้งที่ในกฎหมายว่าด้วยการลงประชามติกำหนดให้ บุคคลที่มีสิทธิ์ลงประชามติต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

- SPDC ได้ออก ID cards หรือบัตรสำรวจสำมะโนประชากร ให้ชนเชื้อสายจีนในหลายเมืองในรัฐฉาน เพื่อใช้ เป็นการชั่วคราวเพื่อเอาไปลงประชามติ ทั้งที่กฎหมายห้ามคนต่างชาติลงประชามติ

- SPDC ได้จัดการลงประชามติล่วงหน้า ด้วยการให้คนไปโหวต รับ ร่างรัฐธรรมนูญตามสถานที่ต่าง ๆ เช่น คนงานโรงงาน ครู โดยไม่ได้ให้ความรู้เรื่องนี้แต่อย่างใด

- มีการบีบให้คนสูงอายุไปโหวต รับ ในรัฐคะฉิ่น และพื้นที่ใกล้เคียงมัณฑะเลย์

- SPDC ออก ID cards ให้พระสงฆ์ ที่ถูกจับและถูกขังอยู่ในเรือนจำอินเส่ง เพื่อบีบบังคับให้ไปลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งที่ตามกฎหมายห้ามพระสงฆ์ใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง

- SPDC จับการอบรมเจ้าหน้าที่ประจำคูหาเลือกตั้ง ให้โน้มน้าวประชาชนลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญ

- เมื่อวันที่ 27 เมษายน สถานฑูตพม่าในสิงคโปร์ ได้ขัดขวางไม่ให้ชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในสิงคโปร์ ไปลงมติ เพราะเห็นว่า ใส่เสื้อยืดมีข้อความไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่รายชื่อผู้มีสิทธิ์ออกเสียงมีเพียง 1 หมื่นคน ทั้งที่มีชาวพม่าในสิงคโปร์มากถึง 3 หมื่นคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 15/05/2008 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนาของชาวไทย + ชาวโลกที่ช่วยชาวพม่ายามยากครับ... สาธุ สาธุ สาธุ //

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
popcorn วันที่ : 13/05/2008 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popcorn

ผู้นำพม่าคงคิดเหมือนหมักครับ ที่ประเทศไทยข้าวยากหมากแพง รัฐบาลไม่สนใจแก้ คนจนอดตายชั่งมัน เพราะเข้าใจว่ารัฐธรรมนูญดีๆ จะช่วยให้ชาวบ้านตาดำๆ อิ่มมั้ง ...แต่อีกใจก็สะใจ ใครล่ะที่เลือกมันเข้ามา สมน้ำหน้ามัน กับเงินไม่กี่บาทตอนหาเสียง กับทุกข์ตอนนี้ ถึงตอนนี้ไม่รู้คนพวกนั้นจะรู้สึกตัวเองบ้างเปล่า แต่ก็นั้นแหละครับ เลือกตั้งคราวหน้าคนพวกนั้นก็คงเหมือนเดิม .....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซี

อภิสิทธิ์ : ผมคิดว่าผู้คนทราบว่าเกิดอะไรขึ้น เราก็สามารถทำให้กระบวนการยุติธรรมสามารถดำเนินการไปได้ เพื่อสอบสวนการเสียชีวิตของผู้ประท้วงและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น จะต้องแสดงความรับผิดชอบ คำถาม: ค

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]