• IntuRin
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ibasic2013@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 57
  • จำนวนผู้ชม : 141998
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
inturin
บอกกล่าวเล่าความ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/inturin
วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by IntuRin , ผู้อ่าน : 2689 , 14:03:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Phong013 , อธิฏฐาน และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ชอบมั้ยค้า...

ดีมั้ยค้า...

เอามั้ยค้า..

จากวลีทองเมื่อครึ่งปีก่อน  นำเราสู่ยุคผู้นำโพยหญิงคนแรกที่สร้างปรากฎการณ์แปลกๆขึ้นมากมายในแบบที่มองหาจากผู้นำทั่วโลกไม่เจอ  บางคนส่ายหน้า หลายคนฮาแตก บางคนอมยิ้ม  และบางคนก็เหนื่อยทุกครั้งกับการเฝ้ามองเธอขยับปาก ลุ้นว่าเธอจะหลุดอะไรออกมาให้เป็นที่โจษจันถึงความผิดพลาดจนท้ายที่สุดมันก็กลายเป็นเรื่องปกติไปที่ผู้นำโพยหญิงคนแรกจะพูดจาไม่รู้เรื่อง

หากถามว่าได้อะไรจากการได้ผู้หญิงชื่อ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเป็นผู้นำ  คำตอบคงหลากหลายจนใครบางคนอาจอ้าปากค้าง

บางคนอาจตอบว่าได้น้ำท่วมมิดหลังคา  และได้เยียวยามา 250 บาท

บางคนอาจตอบว่าได้เห็นนายกฯกับ ครม และบริวารของเธอใช้เงิน 10 ล้านบาท ขอบคุณ ศปภ ด้วยเหตุผลชวนงง ในขณะที่พวกเขายังดิ้นรนประท้วงขอเงินเยียวยาเบื้องต้น 5000 บาทอย่างไร้ความหวัง

บางคนอาจตอบว่า  ได้ทานข้าวแกงแพงมากขึ้น

บางคนอาจตอบว่า   ได้ใช้น้ำมันแพงจนต้องเริ่มมองหาจักรยาน

และบางคนก็อาจตอบว่า  ได้รู้ว่า “แพงทั้งแผ่นดิน”  ของแท้นั้นเป็นเช่นนี้นี่เอง

สำหรับฉันหรือ...ฉันได้เรียนรู้อานุภาพความเป็น “ผู้หญิง” จากเธออย่างชนิดที่ว่า หากไม่มีเธอโผล่มาเป็นผู้นำ  ฉันคงตายไปอย่างเสียเปล่าโดยแท้

ยิ่งลักษณ์เคยบอกว่า เธอทำทุกอย่างได้เก่งเทียบเท่าผู้ชาย เธอจะใช้ความเป็นผู้หญิงของเธอขับเคลื่อนประเทศ สร้างความปรองดอง  ทีแรกฉันฟังแล้วต้องยอมรับตรงๆเลยว่า  ไม่เข้าใจว่าเธอจะใช้มันออกมาในรูปแบบใด  กระทั่งมาถึงวันนี้ ฉันจึงเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ว่า  ที่จริงแล้วเธอพูดไม่จบ  เพราะเธอควรพูดว่า ขับเคลื่อนในแบบของเธอ และปรองดองในแบบของเธอด้วยเช่นกัน

ฉันได้พบว่าเพศหญิงนั้นมีอภิสิทธิ์เหนือเพศชายหลายขั้น  โดยเฉพาะเพศหญิงที่เป็นผู้นำด้วยแล้ว  อภิสิทธิ์ของเธอไร้ขีดจำกัดจริงๆ   เธอสามารถพูดอะไรก็ได้ที่อยากพูด และไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเรื่องจริง   

เธอสามารถมองหน้าคุณ  ยิ้มให้คุณ แล้วแหลใส่คุณแบบตาใสๆ  แม้มันจะไม่เนียน และหากถูกคุณจับได้คาหนังคาเขา  เธอก็แค่ไม่พูดกับคุณ แล้วเดินหนีไป  ก็แล้วไงล่ะ...เธอแค่อยากจะทำ...เธออยากจะแหล มีอะไรไหม ?

แต่หากคุณโดยเฉพาะเพศชายอาจหาญมากังขาความสามารถในการแก้ปัญหาของผู้นำหญิง  คุณจะถูกชี้หน้าว่ารังแกผู้หญิง ไม่มีความเป็นสุภาพบุรษ  และที่ฉันปลื้มในความเป็นผู้หญิงสุดๆก็ตรงที่ดูเหมือนสังคมจะคล้อยตามเธอ กูรูนั่นกูรูนี่ที่เป็นชนชั้นปัญญาชนทั้งหลายพากันเงียบเป็นเป่าสาก  ราวกับจะช่วยการันตีความชอบธรรมของเธอว่า ผู้นำหญิงมีอภิสิทธิ์เหนือผู้นำชายทุกๆประการ 

เธอไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบอะไร แม้กระทั่งคำพูดของตัวเธอเอง  เยี่ยมจริงๆ

ฉันเริ่มชอบคำว่า “ผู้หญิง” มากขึ้นเมื่อผู้นำโพยหนีสภาซ้ำแล้วซ้ำอีก  โดยไม่ถูกสังคมแตะต้องให้ระคายผิวบอบบางของเธอ  กระทั่งครั้งล่าสุดกับภารกิจหนีสภาฯ ว.5 ชั้น 7 อันโด่งดังกลายเป็น ท็อก อ็อฟ เดอะ ทาวน์  ที่ถูกจุดประเด็นคำถามร้อนโดยเพศชายสามคน เพื่อขอคำตอบชัดๆว่าเธอไปทำอะไร กับใคร มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ เธอก็สามารถใช้คำว่า “ผู้หญิง” ของเธอเบี่ยงประเด็นไปอย่างเป็นผลอีกครั้ง

ยิ่งลักษณ์ไม่ตอบชัดเจนว่าเธอหนีสภาฯไปทำอะไร กับใคร มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่  แต่เรียกร้องให้เพศชายที่ตั้งคำถามกับเธอ หยุดหยียบย่ำสตรี ทั้งยังเรียกร้องให้ผู้หญิงลุกมาทวงศักดิ์ศรีคืนมาจากใครฉันเองก็ยังงงๆอยู่  แต่ฉันก็ปลื้มในอภิสิทธิ์ของเพศหญิงจริงๆนะโดยเฉพาะเมื่อมีกูรูนั่นกูรูนี่  และอีกหลายคนลุกมาช่วยเธอจัดหนักเพศชายอย่างสาดเสียเทเสีย   

มีเพียงสิ่งหนึ่งที่ฉันต้องพึงระวังให้จงหนักก็คือ  ต้องไม่ถามผู้หญิงด้วยกันว่า ไปไหน ไปทำอะไร เพราะอาจโดนข้อหาเหยียบย่ำ ดูหมิ่นสตรีเข้าให้ก็ได้ 

ฉันพบว่า “ผู้หญิง” ในยุคผู้นำโพยสามารถทำเรื่องหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม และจริยธรรมได้อย่างเสรีมากขึ้นขอเพียง “หน้าหนา” พอ และเบี่ยงประเด็นเป็น ที่สำคัญต้องด้านพอที่จะอ้างความเป็น”เพศหญิง”ได้อย่างไม่ต้องสนบริบทของเรื่องราวความเป็นมา เพราะท้ายที่สุดก็จะมี”ผู้ดี”ที่นั่งทับกองตำรามองลงมาจากหอคอยงาช้างเร่อร่าโดดหน้าต่างลูกไม้ลงมาอุ้มคุณอย่างสง่างามแน่นอน

อานุภาพของ “ผู้หญิง” ช่างเหนือความคาดหมายจริงๆ  ผู้นำหญิงแค่ถูกถามก็ว่าเหยียบย่ำศักดิ์ศรี  แต่ผู้นำชายคนบางกลุ่มเขาให้เกียรติด้วยการปลุกระดมไล่ฆ่ากันโจ๋งครึ่มทีเดียว  พนักงานทั่วไปแอบโดดงานถูกด่า หรือไม่ก็ไล่ออก  ผู้นำหญิงหนีราชการไปทำอะไรไม่รู้ลับๆล่อๆบอกราชการลับ  ถามเข้าคนถามยังถูกประณามย่ำแย่

เห็นไหมคะว่าฉันได้เรียนรู้มากมายขนาดไหน  ถ้าใครคิดว่าผู้หญิงตอแหลน่ารังเกียจ คบไม่ได้  ฉันขอเรียนว่าทุกท่านกำลังเข้าใจผิดอย่างมหันต์  เพราะดูอย่างผู้นำโพยของเราเป็นตัวอย่าง จนถึงวันนี้เธอยังงดงาม เฉิดฉายไปได้ร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ  แล้วมีวันไหนบ้างล่ะคะที่เธอไม่ตอ....

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ระพิน วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rapin

อ่อนแอคือ นาม
โหดดุใช้สามีเก่ง คือ กริยา
555

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มะพร้าวแห้ว วันที่ : 26/02/2012 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myfingerprint
เรื่อยๆมาเรียงๆนกบินเฉียงไปทั้งหมู่......

ดิฉันเขียนไม่เก่ง บรรยายความรู้สึกก็ไม่สันทัด แต่ขอบอกว่าเนื้อหาของบล๊อกนี้โดนใจเต็มๆไปทุกประโยคเลยค่ะ ขอบคุณที่เขียนเหมือนไปนั่งอยู่ในใจของคนอ่านหลายๆคนเลย หายอัดอั้นไปเยอะเลยนะนี่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Sawnoi วันที่ : 25/02/2012 เวลา : 10.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoi

เธอไม่ไช่หญิงไทยค่ะ...เธอมาจากต่างดาว มาจากนอกโลกเธอถูกฝูง อุ(กา)บาทว์พัดพามา หญิงไทยของแท้สามารถสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่ผู้ชายได้ เปลก็ไกวดาบก็แกว่ง แต่นี่เธอปากก็เบา เห่าเก่ง (เป็นอาการของ...) เท้าก็แกว่ง(หาเสี้ยน)อยู่เรื่อยๆ แบบนี้ไม่นับเข้ากลุ่มหญิงไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 25/02/2012 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

รู้สึกอับอายแทนคนที่ยกวอให้เขานั่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แมงปอล้อลม วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 19.46 น.

กด like ให้พันครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ถ้วยกาแฟ วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skyman

เธอคงเป็นแอร์โฮสเตส
สายการบิน "แอร์ตอหลี"

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ไม่เม้นท์อะไรมาก แค่อยากกดlikeให้สักร้อยครั้ง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
IntuRin วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inturin
ยิ่งลักษณ์ "เอาอยู่" จนท่วมอย่างบูรณาการ

ป้าปูทำให้ผู้หญิงที่กำลังเรียกร้องความเท่าเทียมผู้ชายทำงานยากขึ้น สิทธิความเสมอภาคกับผู้ชายลอยห่างไกลออกไปอีก แล้วผู้หญิงก็พูดถึงเกียรติ และศักดิ์ศรีได้ไม่เต็มปาก เพราะผู้นำหญิงสร้างรอยด่าง แล้วยังผลักดันให้การหมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม จริยธรรมกลายเป็นที่ยอมรับของสังคม ผู้หญิงยุคนี้ และยุคหน้าจะเสี่ยงกับการถูกมองว่าหน้าหนามากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

เสื่อมค่ะ เสื่อม คุณนายก คุณทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นผู้หญิงเสื่อมมากที่สุดในยุคนี้ เมื่อก่อนทุกครั้งที่ฟังผู้ชายเขาพูดถึงความไม่ได้เรื่องของผู้หญิง เช่นขับรถไม่ได้เรื่อง ทำงานไม่ได้เรื่อง อ่อนไหว เจ้าน้ำตา อารมณ์ขึ้นลง ตัวดิฉันจะลุกขึ้นมาโต้เถียงชนิดหัวชนฝา เป็นไงเป็นกัน แต่ทุกวันนี้เวลาพวกผู้ชายวิพากษ์ผู้หญิงจะยกกรณีของนายกมาว่า ดิฉันก็จำต้องหุบปากนิ่งเพราะไม่รู้เอาอะไรไปแก้ต่างให้เธอ เธอไม่อาย แต่ฉันอายเขานะยะหล่อน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ยกใจให้คนเขียนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderlineความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

E Ta.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เขียนได้ดี
แต่...ผมลืมไปแล้วว่า
ประเทศนี้มีนายกรัฐมนตรีด้วยเมื่อไหร่กัน?????

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
IntuRin วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inturin
ยิ่งลักษณ์ "เอาอยู่" จนท่วมอย่างบูรณาการ

บังเอิญเสียตรงคำสำคัญซะด้วยสิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 24/02/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

แป้นพิมพ์เสียเหรอคะ

แหล.....หายไปค่า.....เอิ้ก เอิ้ก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน