• ~_ENE_InvinciblE_~
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 27721
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ENE_201 Electrical System & Safety
ความปลอดภัยในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า และวิธีการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากไฟฟ้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/invincible
วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by ~_ENE_InvinciblE_~ , ผู้อ่าน : 2281 , 09:59:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       Loadcenter ใช้กระจายไฟขาเข้า 3 เฟส ไปยังวงจรย่อยต่างๆ ภายในอาคาร โดยมฟิวส์หรือ circuit breaker คอยควบคุมวงจรย่อยแต่ละวงจร โดยการจัดวงจรย่อยนั้น จำเป็นต้องแบ่งให้มีการใช้ไฟในแต่ละเฟสที่เท่ากัน หรือที่เรียกว่า Balanced phase                ก่อนอื่นต้องรู้จักกับ Loadcenter ก่อน รวมไปถึงการแยกเฟสภายในตู้                 จากรูปจะแสดงตัวเลขการนับหมายเลขของวงจรย่อย (Circuit Breaker) แต่ละตัวไว้ โดยฝั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2551
Posted by ~_ENE_InvinciblE_~ , ผู้อ่าน : 1587 , 22:03:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ที่จะช่วยเหลือผู้ที่ประสบอันตรายจากไฟฟ้าต้องรู้จักวิธีที่ถูกต้องในการช่วยเหลือดังนี้1.อย่าใช้มือเปล่าแตะต้องตัวผู้ที่ติดอยู่กับกระแสไฟฟ้า หรือตัวนำที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอันตรายเป็นอันขาด เพื่อป้องกันมิให้ถูกกระแสไฟฟ้าจนได้รับอันตรายไปด้วยอีกผู้หนึ่ง2.รีบหาทางตัดกระแสไฟฟ้าโดยฉับไว จะด้วยการถอดปลั๊กหรืออ้าสวิตซ์ออกก็ได้ 3.ใช้วัตถุทไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ผ้า ไม้แห้ง เชือกที่แห้ง สายยาง หรือพลาสติกที่แห....

อ่านต่อ

Posted by ~_ENE_InvinciblE_~ , ผู้อ่าน : 873 , 20:49:50 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การลงสายดิน      สายดิน หมายถึงตัวนำหรือสายไฟที่ต่อจากส่วนที่เป็นตัวนำไฟฟ้าหรือเปลือกโลหะของเครื่องใช้ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์ติดตั้งทางไฟฟ้าซึ่งปกติเป็นส่วนที่ไม่มีไฟและมักมีการจับต้องขณะใช้งานเพื่อ ให้เป็นเส้นทาง ที่สามารถนำกระแสไฟฟ้า กรณีที่มีไฟรั่วให้ไหลลงดินโดยผู้ใช้ไฟไม่เกิดอันตราย ขณะเดียวกันก็เป็นเส้นทาง ให้กระแสไฟฟ้ารั่วไหลย้อนกลับไปยังหม้อแปลงไฟฟ้าได้สะดวก เพื่อให้เครื่องตัดไฟอัตโนมัติทำงานและตัดไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2551
Posted by ~_ENE_InvinciblE_~ , ผู้อ่าน : 1951 , 16:18:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เครื่องหมายความปลอดภัย( sefety signs)หลายๆคนคงอาจจะเคยเดินผ่านป้ายต่างๆ อาทิ เป็นป้ายห้าม  ข้อควรระวัง หรือคำเตือนฯลฯป้ายห้ามเหล่านั้นมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน  อาทิ สี, รูปภาพฯลฯอยากทราบไหมครับว่ามันแตกต่างกันอย่างไร?วันนี้เราจะอธิบายข้อข้องใจในเรื่องนี้กันครับ ((+++++))Link เข้าดูสีเครื่องหมายความปลอดภัย(Colour)Link เข้าดูเครื่องหมายความปลอดภัย(Sefety sign)....

อ่านต่อ

Posted by ~_ENE_InvinciblE_~ , ผู้อ่าน : 2319 , 15:15:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Adapter,เต้ารับ และเต้าเสียบ?หลายๆคนอาจจะยังงงๆว่า.....เอ๊ะ!! มันคืออะไรกัน หน้าตาเป็นยังไร รวมทั้งการนำไปใช้งานของมัน?วันนี้เรานำภาพเกี่ยวกับอุปกรณ์ดังกล่าว มาให้ท่านผู้ที่สนใจดูกันว่าหน้าตาที่แท้จริงของมันเป็นยังไง?รวมทั้งเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับฉลากที่ติดอยู่บนอุปกรณ์ว่ามันมีความหมายอย่างไร?  ด้วยวิธีการที่ง่ายๆและ รวมทั้งการนำไปใช้งานของอุปกรณ์ดังกล่าวLink เข้าชมรูปภาพ AdapterLink เข้าชมรู....

อ่านต่อ


/2