• iori
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-26
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 55811
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
iori
สุขจากครอบครัว เป็นสุขตลอดชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/iori
วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน 2551
Posted by iori , ผู้อ่าน : 1257 , 06:46:51 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนะเมนู “ไข่ กระเทียมไทย กะหล่ำปลี” อาหารดี ราคาถูก คุณค่าเพียบ


โฆษกกระทรวงสาธารณสุข แนะประชาชนไทยหันมากินอย่างประหยัด ในยุคอาหารหลายชนิดราคาแพง เช่น กะหล่ำปลี กระเทียมไทย และไข่ ที่มีราคาถูกในขณะนี้ สามารถนำมาเป็นเมนูชูสุขภาพหลากหลาย กินแล้วให้สารอาหารได้สัดส่วน ไม่อ้วน โดยเฉพาะกระเทียมพบว่ามีสารลดไขมันที่ทำลายสุขภาพได้

นายสง่า ดามาพงษ์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้อาหารหลายชนิดพาเหรดขึ้นราคา ขณะที่ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม มีพืชผักผลไม้หลากชนิดทุกฤดูกาล จึงขอเชิญชวนคนไทยหันมาใส่ใจกินอาหารดี ราคาถูกในยุคอาหารแพง เป็นเมนูชูสุขภาพ แล้วตามด้วยกินผลไม้ไทยเป็นอาหารว่าง ซึ่งนอกจากจะเป็นการประหยัดเงินและมีสุขภาพดีแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทย โดยเฉพาะยิ่งในภาวะสินค้าเกษตร เช่น กะหล่ำปลี กระเทียม และไข่ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ดีต่อสุขภาพ แต่มีราคาตกต่ำในขณะนี้

ทั้งนี้ ในกะหล่ำปลี ประกอบด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส เบตาแคโรทีน วิตามินเอ บี และซี รวมทั้งใยอาหาร มีคุณค่าทางโภชนาการ สามารถใช้แทนผักอื่นที่มี่ราคาแพงได้ แต่ควรกินกะหล่ำปลีลวกหรือต้มให้สุกเป็นประจำ สลับกับกินกะหล่ำปลีสดเป็นครั้งคราว ส่วนไข่ถือเป็นอาหารที่ให้โปรตีนและสารอาหารอื่นที่มีราคาถูกที่สุด เมื่อเทียบกับเนื้อหมู เนื้อไก่ และปลา ไข่ไก่ 1 ฟองน้ำหนัก 50 กรัม ราคาเพียง 2.50 บาท จะให้สารโปรตีน 6 กรัม ขณะที่หมูน้ำหนักครึ่งขีด หรือ 50 กรัมเท่าไข่ 1 ฟอง มีราคา 5 บาท จะให้โปรตีน 10 กรัมมากกว่าก็จริง แต่ถ้าเอาราคามาเปรียบเทียบแล้ว ไข่จะให้โปรตีนมากกว่าเนื้อหมูเกือบครึ่งเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม แนะนำให้กินอาหารที่ให้โปรตีนจากแหล่งต่างๆ สลับกันไปด้วย โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเมล็ดแห้ง และปลาน้ำจืด ทั้งนี้ สำหรับเด็กกินไข่ได้วันละฟอง ส่วนผู้ใหญ่ที่มีภาวะร่างกายปกติกินไข่ได้สัปดาห์ละ 3-4 ฟอง

สำหรับกระเทียมไทยนั้น นอกจากจะมีคุณค่าทางโภชนาการอยู่บ้างแล้ว ยังมีสารประกอบออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organo Sulfur) มีฤทธิ์ในการลดไขมันโคเลสเตอรอล (Cholesterol) และแอลดีแอล (LDL : Low Density Lipoprotein) ซึ่งเป็นไขมันที่ทำลายสุขภาพ ทำให้หลอดเลือดอุดตัน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ ในการกินกระเทียมควรกินในรูปของอาหารที่เป็นกับข้าว มากกว่าจะไปกินในรูปผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า เมื่อนำอาหารทั้ง 3 ชนิดดังกล่าว มาปรุงอาหาร สามารถทำเมนูชูสุขภาพได้หลากหลาย เช่น ผัดกะหล่ำปลีกับกระเทียมใส่ไข่ กะหล่ำปลีชุบไข่ทอดกินกับน้ำพริกกะปิที่ต้องใส่กระเทียม ต้มข่าไข่ใส่กะหล่ำปลี ต้มจืดกะหล่ำปลีหมูสับผสมกระเทียม ไข่เจียวกะหล่ำปลี ยำกะหล่ำปลีใส่ไข่ต้ม ปลาช่อนนึ่งกะหล่ำปลีจิ้มแจ่ว เมี่ยงคำกะหล่ำปลี ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี แกงจืดไข่น้ำกะหล่ำปลี ข้าวผัดไข่ใส่กะหล่ำปลี ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยใส่ไข่กะหล่ำปลี ราดหน้ากะหล่ำปลี เป็นต้น เมนูอาหารเหล่านี้จะให้คุณค่าทางโภชนาการที่ดีเยี่ยม คิดเฉลี่ยแล้วในสัดส่วนที่กินได้ 1 คน จะให้พลังงานประมาณ 100 กิโลแคลอรี โปรตีนประมาณ 5 กรัม ไขมันค่อนข้างต่ำมากเพียง 7 กรัมเท่านั้น ซึ่งเป็นสัดส่วนที่พอเหมาะ ถือเป็นเมนูชูสุขภาพลดอ้วน ลดพุงได้

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นฤดูกาลที่ผลไม้ไทยกำลังล้นตลาด มีราคาถูกที่สุดในโลกก็ว่าได้ จึงขอเชิญชวนคนไทยหันมากินผลไม้ไทยตามฤดูกาล โดยเฉพาะเงาะ มังคุด รางสาด ลองกอง ไม่เพียงแต่ประหยัดเงินเท่านั้น แต่ยังมีวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารและสารต้านมะเร็งมากมาย โดยแนะให้กินผลไม้หลังอาหารมื้อหลักทั้ง 3 มื้อ และกินเป็นอาหารว่าง และขอเชิญชวนให้โรงแรม ร้านอาหาร ภัตตาคาร หันมาใช้ผลไม้ไทยตามฤดูกาลให้บริการลูกค้า


ข้อมูลจากwww.bangkokhealth.com/healthnews
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สมดุล วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 03.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
roselobster วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°


ลองเอากระหล่ำปลีมาผัดน้ำปลาดูสิค่ะอร่อยและมีประโยชน์ค่ะว่าแล้ว...น้ำลายไหล...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chedtha วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

จะรับประทานบ่อยๆครับ ไข่ กระเทียม กะหล่ำปลี

+1 โหวตด้วยความขอบคุณ ที่ห่วงใยสุขภาพเพื่อนๆนะครับ


-----------------------------
เชิญไปชม....
ภาพภายในพระราชวังแวร์ซายส์แห่งกษัตริย์ลุดวิกที่ 2
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/06/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
arekoy วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arekoy
อนาคตและอดีตไม่สำคัญ ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด


ของพี่ ไข่เจียวตะไคร้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
KonLangKow วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlangkow
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะBy..Yai_Nid

อาหารไทยเยี่ยมยอดที่สุดเลยค่ะ
สามอย่างข้างบนที่ว่าเอามาทอดรวมกันก็อร่อยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
cancer วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ION

จะลองสูตรพี่มะอึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TaTee วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

บ้านเราอาหารการกินอุดมสมบูรณ์ที่สุดในโลกแล้วก็ว่าได้...ช่วยกันอุดหนุนเกษตรกรหน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

น่าสนใจครับ
ผมชอบไข่เจียวใส่กระเทียมดองครับ...อร่อยดี..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ สำหรับบทความนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]