• ไอ้ปลง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nextandfinish@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-27
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 65408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 34 คน
ผลักประตูบานเช้าก้าวไปเถิด...
เป็นกีวีใช่บังอรอย่านอนเปล่า ลุกขึ้นมาขัดเงารองเท้าบ้าง ให้แวววับคนมองสองข้างทาง โอ...ช่างใช้ได้ดีกีวีเอย...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/iplong
วันเสาร์ ที่ 13 มีนาคม 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1767 , 12:29:56 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมไม่ได้รู้จักกับ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผกก.สภ.บันนังสตา เป็นการส่วนตัว แต่รู้ว่าการมีอยู่ของท่านทำให้ญาติพี่น้องผมแถวบันนังสตา ยะหา กาบัง อยู่อย่างอุ่นใจ แม้ไม่รู้จักท่านแต่ผมรู้จักลุกชายของท่าน คือ "ชุมพล เอกสมญา" เพื่อนที่เส้นทางชีวิตบางช่วงตอนเคยพาดผ่านกัน  ตั้งแต่สมัยที่ชุมพลยังแบกกีตาร์ ทำเดโมเตรียมออกอัลบั้มชุดแรกกับคุณมาโนช พุฒตาล เมื่อวานเมื่อผมทราบข่าวจากโทรทัศน์ จึงพยายามโทร.หาเพื่อนหลาย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1305 , 11:42:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ฉันอยู่ในโลกของฉัน-ฉันเพ้อถึงเธออยู่ในโลกของเธอรำพึงว่ามีบ้างไหมในมากมายของชายชราสิ่งที่กาลเวลาไม่อาจเปลี่ยนแปลงเธอพบว่า...บางสัมพันธภาพนั้นฉาบฉวยสิ่งเคยกระชุ่มกระชวยน่าหน่ายแหนงเธอพบว่า...บางละมุนนั้นรุนแรงจนใจดวงแกร่งพร้อมยอมตามอาจเธอแหละดื่มด่ำด้วยคำตอบขณะบางคนลอบตั้งคำถามเธอมั่นกับความเชื่อเหนือนิยามในครั่นคร้ามคล้ายยินเธอยืนยันยืนยันว่า-ตำนานการแสวงหาสิ้นสุดในเวลาอันสั้นสั้นหากจริงและสถิตนิจน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 2777 , 00:57:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เช่นเดียวกับทุก ๆ เช้า...เราตื่นขึ้นมาในความเที่ยงตรงของดวงอาทิตย์ร่องรอยยับย่น ยังแต้มติดอยู่บนใบหน้าผ่านไปแล้วอีกคืน....หยิบยื่นมาแล้วอีกวัน...ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์-จันทร์เป็นเช้าของวันจันทร์ที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้ผันผ่านมาถึงเช่นเดียวกับทุกเช้า...นอกเหนือข่าวเศร้า ๆ ของใครสักคนในหน้าหนังสือพิมพ์เช้าของวันนี้...ข่าวแสนเศร้าของคนบางคนท้นแน่นอยู่ในอก สะทกเทือนกระทั่งน้ำนัยน์ตาพร่าไหวเช้าวันนี้...เราลื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1763 , 10:15:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรารู้สึกคำว่า “รัก” นั้นหนักมากเกินเรียวปากบางขยับ ลิ้นกระดกภายในดั่งปรบปีกของฝูงนกสะท้านอกสะทกรัวเต็มหัวใจเรารู้สึกคำว่า “รัก” นั้นสั้นมากแต่หลากหลั่งราวสายน้ำไหลระริกรี่มาจากที่ไกลแสนไกลเพื่อจะผ่านเลยไป...ออกทะเลเรารู้สึกคำว่า “รัก” นั้นมักง่ายจากปากชายหุ่นสมาร์ทมาดเท่เท่เลี่ยนหวานปรุงแต่งสร้างประดังประเดเพียงลมเพลมพัดใจซัดตามเรารู้สึกคำว่า “รัก” ปานปุยฝ้ายที่คงคว้างกระจาย-สายลมห้าม-นิ่งในภาวะวู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 3116 , 09:33:11 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ผมจะฝักใฝ่ทางหมัด ๆ มวย ๆ แต่ก็หนักไปทางสนใจความเป็นศิลปะ ท่วงท่าแม่ไม้อันสวยงามเข้มแข็งเด็ดขาด (และร้ายกาจ) ชอบความสนุกสนานในการเชียร์ ไม่นิยมเล่นพนันมวย ไม่นิยมใช้วิชามวยไปเกะกะระรานคนอื่น (โดยส่วนตัวเรื่องที่ถึงกับต้องลงไม้ลงมือชกต่อยกับคนอื่นเพื่อปกป้องอะไรบางอย่างของผมจบลงตั้งแต่สมัยม.ปลายโน่นแล้ว-ในอนาคตยังไม่รู้)   การดูมวยอย่างจริงจัง นอกจากในเวทีงานประจำปีแถวบ้านตอนเด็ก (ที่ม....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 5170 , 00:15:51 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อปลายเดือนที่แล้ว (มกราคม 2553) ขณะที่เดินอยู่ในมหาวิทยาลัยรามคำแหง ผมมีโอกาสเจอกับ “เจ้าเป็ด” หรือ “เจริญทอง เกียรติบ้านช่อง” ยอดมวยไทยเมื่อประมาณยี่สิบปีที่แล้ว จึงเตร่เข้าไปทักทาย...   ย้อนหลังกลับไปสมัยมัธยมความสนใจ “กีฬามวย” (ที่มีเหนือกว่าฟุตบอล) ของผม มีเจริญทองและนักมวยรุ่นน้องในค่าย “ชูโชคชัย” ของพี่ “ใหม่ เมืองคอน” (ชูโชค ชูแก้วร่วง) เป็นแรงผลักดันที่สำคัญไม่น้อย ช่วงที่เจร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1876 , 22:18:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            ขอบคุณภาพจาก เว็บไซต์ www.guitarthai.comทันทีที่ได้รับแถกลูกทุ่งจากนางสมทรง เอ๊ย...คุณพี่บี เจริญขวัญ http://www.oknation.net/blog/charoenkwan/2010/02/01/entry-1ก็ให้ละเหี่ยใจ จะเอาเพลงอะไรไปอวดชาวบ้านชาวช่องเขานี่ ที่สำคัญคงไม่ใช่แค่มาแปะเพลงแล้วไป แต่ต้องเขียนอะไรทิ้งไว้ให้เห็นเป็นที่มาที่ไปซะหน่อยด้วย แล้วเพลงอะไรถึงจะมีเรื่องราวให้เขียนถึงได้ขนาดนั้น     ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1096 , 17:07:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มีไหม...เช้าที่ดูสดใสไม่น่าเชื่อแต่มีบางแง่มุมน่าคลุมเครือในเช้าที่เจือหมอกจางจางเหมือนว่าชัดแท้ แต่ไม่ชัดลวงเราเสียถนัดตาถ่างกว้างในขาวมีมืดดำแอบอำพรางยากแยกให้กระจ่างเสียอย่างนั้นมีไหม...สายที่ใครยังหลับงามกับความฝันเพื่อตื่นพบความจริงที่นิ่งงันต่อภาพเบื้องหน้านั้น-ไม่อยากดูมีไหม...เที่ยงที่แดดเปรี้ยงไม่เที่ยงอยู่หากฝนกลับหลั่งลงพรั่งพรูยืดยาวจนเข้าสู่อีกเวลามีไหม...บ่ายที่ใจคล้อยเพราะคอยท่าพบเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1171 , 21:50:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               Pic: graceupongrace.wordpress.comฉันเพียงอาคันตุกะ... ผู้ผ่านมาตามวาระในขณะหนึ่งไม่มากมายความหมาย ไม่ลึกซึ้ง ใกล้แค่ไหนไปไม่เคยถึง-หัวใจเดินทางเธออาจเจือเบิกบานด้วยรานร้าว ซ่อนบาดเจ็บเหน็บหนาวในคราวอ้างว้างแซมเศร้าที่สีหน้าไม่เคยจาง วนเวียนอยู่ระหว่างทางวกวนฉันดั้นเดินมาประสาหนุ่ม เคยกลัดกลุ้ม, แค้นคับเคยสับสนบางครั้งโดนชักจูงหลงฝูงคน รู้ไหม.....ฉันดั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม 2553
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1125 , 10:26:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งบาทวิถี,ทอดเงาคนเมาผ่านด่าคืนรีบคืบคลานไปถึงไหนคงเพราะเขาเมามายจากภายในกระดกเหล้าแก้วที่เท่าไหร่ เขาไม่รู้เช่นกัน, หนึ่งหนุ่มยังดุ่มเดินเชื่องช้าเสียเหลือเกินเพลินคิดอยู่คงไม่เห็นใครลอบมองจากช่องประตูคล้ายเดินสู่ที่ใดไม่แจ่มชัดแหละโน่น, กรายปีกสีของผีเสื้อโบกอยู่เพื่อยั่วเย้าเร้าสัมผัสต่อมือต่อแววตา สารพัดเธอคงไม่เจนจัดหรอกต่อดอกไม้นั่น ! หมาผอมโซเดินโผเผแวะตรงที่รถเมล์มาจอดป้ายโอ้...สูงถังขยะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1837 , 11:48:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บางเวลาบางเวลาช้าเกินไปในบางเวลากว่าโบราณจะว่างาก็ไหม้เที่ยวสุดท้ายคือด่วนขบวนรถไฟนิจจา...เราตื่นสายเกินไปในบางเช้าบางเวลาเร็วเกินไปในบางเวลาชั่วขณะกะพริบตาเร็วไม่เท่าปัจจุบันเหมือนไม่มีอยู่ที่เราโลกหมุนในวงโคจรเก่าเราตามไม่ทันบางเวลาดีเกินไปในบางเวลาปานลัดผ่านไปโลกหน้าเสวยสวรรค์มหาอาณาจักรรักสถิตนิจนิรันดร์แท้เยื่อบางบางคั่นโลกันตร์นรกบางเวลาชั่วเกินไปในบางเวลามัจจุราชกี่พันหน้ารึน่าวิตกเหตุผลมีเป็น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1744 , 22:14:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หรือจะใช่...งามแห่งเจ้าคือจังหวะขณะพลิกพริ้วปลิวหล่นแตะผิวพื้นอา...เขียวสดก็ด่วนพรากจากกิ่งก้านมิรอต้านทานพายุโหมกระหน่ำหรือจะใช่...รูปนามแห่งสุนทรียะริมถนนบางสายแท้คืออัตวินิบาตกรรมแห่งเจ้าเพียงเท่านั้นทว่า...ข้าสงสัยจากพรากแห่งเจ้าเพียงพอให้ประดู่โดดเดี่ยวรำพึงถึงสักห้วงเวลาไหมหนอหรือจดจ่ออยู่แต่การมาของแดดเช้าที่อ้อยอิ่งอาบไล้อาคารคอนโดอยู่ฝั่งโน้นนั่นแล้ว…*วาบรู้สึกขณะนั่งรถผ่านประดู่ต้นหนึ่งบนถน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1474 , 23:08:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียงลำพัง...   ข้าทรุดตัวลงนั่ง ณ ฝั่งหนาวฟ้าดำดูเกะกะระดะดาวเยียบร้าวหรืออุ่นแรงแสงแห่งเธอโยนทิ้งไม่คลอนแคลน-โรแมนติก พลิกมองสัจนิยม หลุดหล่มเพ้อเสียเจ้าเสียใจไม่พบเจอ แท้พบได้เสมอเพียงนิ่งนึกผ่านแล้วผ่านลาน้ำตาตกหัวอกเราหัวอกเขาได้รู้สึกสุขอาจซ่อนเศร้าไว้ข้างในลึกลึก อยู่ในบันทึกเก่าอย่างเท่าเทียมทุกข์โศกโยกเราเอียงรึเพียงพอไม่ร้องขอแต่ก็มาเยือนเยี่ยมเยาะเถิดชะตากรรมอันเหี้ยมเกรียมระส่ำเสี้ยมอีก....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1227 , 21:00:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งผ่านมาตามเวลา เข็มนาฬิกากระดิกในจังหวะลมระริกใบไม้พลิกไหวพบว่า...มหานคร ยินเสียงถอนหายใจแลกลมอุ่นอยู่ใกล้ใกล้ ไม่รู้จักกันมองหน้าก็เร้นเห็นไม่เต็มหน้าเพียงหางตาชำเลืองแวบ แอบแอบหันบางทีเมื่อตาสบ หลบไม่ทันยิ้มเหงาเหงาก็เท่านั้นฉันให้เธอเราอาจจะรู้ใจ ไม่รู้จักริมฝีปากเม้มหนัก ไม่อยากเผยอรักจริง-หาจากใครเท่าไหร่ไม่เจอเราหวงแหนเสมอทั้งที่เพ้อรำพึงสองผ่านมาแล้ว ฉันพามาองคาพยพจากด้านอันไม่จบแค่ภพหนึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มกราคม 2551
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 2759 , 14:13:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เรื่องของ “กู”คำว่า “กู” ในฐานะคำไทยคำหนึ่ง ทำหน้าที่เป็นคำสรรพนามใช้แทนบุรุษ(หรือสตรี)ที่หนึ่ง หรือผู้พูด เราจะยังไม่ติดป้าย เอาปูนหมายหัวให้ค่ากับมันในตอนนี้ หรือไปแบ่งชนชั้นวรรณะของคำ ๆ นี้ว่า สูงหรือต่ำ  ประณีตหรือหยาบคาย เพราะถึงที่สุดคำ ๆ นี้ มันก็คือ คำ ๆ หนึ่ง เหมือนกับคำอื่น ๆ ในสารบบของภาษาไทย ซึ่งย่อมประกอบขึ้นด้วยพยัญชนะและสระต่าง ๆ  เฉกเช่นเดียวกันนั่นเอง เฉพาะในทางวรรณคดี ซึ่งถือเป็นปร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1646 , 16:42:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ้นผ่านการอภิวัฒน์เห็นชัดอยู่        อยู่เรียนและอยู่รู้ทุกเรื่องผ่านผ่านคืนและผ่านวันผันตามกาล         กาลเปลี่ยนเวียนวนนานจนด้านชินชินชาและชาชิน - ถวิลหวัง            หวังวันหนึ่งคงถึงฝั่ง หวังไม่สิ้นสิ้นยุคเก่าเข้ายุคใหม่ล้างใจจินต์         จินต์ว่ากลิ่นธนบัตรพัดจากไปไปเถิดไป เริ่มใหม่ ไปเลือกตั้ง            ตั้งรัฐบาลใหม่หมดดูสดใสใสแก้ว แท้ภาพลวงของดวงไฟ            ไฟที่เผาไหม้ลามยามเที่ยงวัน   ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1512 , 15:27:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในทุกทุกจังหวะที่ชีวิตเคลื่อนและทุกครั้งการมาเยือนแห่งยุคเข็ญมีบ้างที่ท้อแท้ปวดแผลเป็นสับสนสิ่งที่เห็นตลอดมาภาพซ้อนภาพมากมายหลายหลายภาพยิ่งเห็นคราบเกรอะกรังยิ่งกังขาบางภาพมีแพรบางปิดพรางตาแต่ก็ชัดในศรัทธา-ท่าทีนั้นคืนวันคว้าแต่เงาอันเปล่าว่างทุกเท้าที่ก้าวย่างถูกขวางกั้นดวงใจจึงผลิงอกแต่ดอกจันเป็นกำนัลจากกลุ่มคนบนหอคอยโลกมีแต่จะหมุนคว้างไปข้างหน้า*พร้อมพร้อมการผลาญพร่าคนเงื่องหงอยเราถูกฉุดให้รุดวิ่ง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1576 , 12:17:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ : พระอวโลกิเตศวร สวนโมกขพลาราม(๑)นิ่งตระหนักสักนาทีจะดีไหม เพื่อภายในได้ระงับความสับสนเมื่อแสงสาดจากธาตุรู้-วิญญูชน มาส่องจิตกระจ่างจนเห็นหนทางนานแล้ว,ใช่ไหมที่ใจแกว่ง ไกวตามแรงหมุนโลก-สุข,โศกบ้างทุกคำชื่นมิอยากละหนึ่งพยางค์ นิดหนึ่งคำกระด้างอยากห่างไกล(๒)ทุกทีที่หนีคำถามความรู้สึก ณ ส่วนลึกอ้าปากค้างมีบ้างไหมกับคำถามซ้ำซากฝากถามใจ ที่เอาแต่ลื่นไหลเหมือนไม่เคยไม่แม้แต่คิดสู้อย่างซื่อสัตย์ เผชิญหน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1681 , 22:46:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีได้กว่านั้น : อธิคม คุณาวุฒิฤดูกาลซีไรต์ปีนี้ทำผมเกิดอาการ “เจ็บตับ” อีกครั้ง หลังจากทิ้งช่วงห่างหายไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องยินดียินร้ายกับเรื่องทำนองนี้มาหลายปี   เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนประกาศผล พี่เชื้อท่านหนึ่งซึ่งรักใคร่นับถือน้ำใจกันมานาน โทรศัพท์มาแจ้งขออนุญาตเอาชื่อ-นามสกุลของผมไปร่วมลงนามในแถลงการณ์เพื่อยื่น “ข้อเสนอ” (ที่ใครต่อใครต่างก็ปฏิเสธมาเป็นสิบๆ ปี) ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องใน....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1604 , 22:43:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ : BookArtการตัดสินรางวัลซีไรต์ในแต่ละปี มักจะมีเรื่องราวเกิดขึ้น ให้ได้วิพากษ์วิจารณ์กันในแวดวงวรรณกรรมอยู่สม่ำเสมอ และในปี พ.ศ.2550 ที่เฟ้นหากวีซีไรต์คนที่ 10 นี้ ก็เป็นอีกปีหนึ่งที่เกิดแรงกระเพื่อมค่อนข้างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นเพราะไม่เห็นด้วยที่กวีบางเล่มได้เข้ารอบ จึงพุ่งเป้าโจมตีไปยังคณะกรรมการรอบคัดเลือกและเหตุทั้งหมดได้ก่อเกิดกลุ่ม ประชาคมวรรณกรรมแห่งประเทศไทย ที่นำโดยวรภ วรภา, กานติ ณ ศรัทธา ....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1865 , 22:32:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพ : อนันต์ จันทรสูตร คมชัดลึกเราให้ค่าแก่ซีไรต์สูงเกินไปหรือไม่?  จนรางวัลซีไรต์กลายเป็นมาตรฐานสูงสุดของงานวรรณกรรม  ที่นักอ่านรอคอยจะอ่านแต่เล่มได้รางวัลเล่มเดียว  นี่เป็นสิ่งที่เราพูดกันมายาวนาน  และเราเองก็อึดอัดกระวนกระวายใจในปรากฏการณ์นั้น แต่เพราะนักเขียนเองใช่ไหม ที่ให้ค่ารางวัลซีไรต์นำร่อง จนเกิดปรากฏการณ์เขียนงานเพื่อส่งซีไรต์อย่างเดียว แล้วรอคอยรอบปีที่จะมาถึงเพื่อร่วมเทศกาล แล้วก็เกิดปรา....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 2184 , 16:02:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาพจาก : ศูนย์วรรณคดีศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแถวยืนจากซ้าย กานติ ณ ศรัทธา พิเชษฐ์ศักดิ์ โพธิ์พยัคฆ์ พิชชา ถาวรรัตน์ ประภัสสร เสวิกุล ศิวกานท์ ปทุมสูติ วรภ วรภา พิเชฐ แสงทอง และ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา  แถวนั่งจากซ้าย นราวดี ผศ.ดร.ตรีศิลป์ บุญขจร เสาวณิต วิงวอนแถลงการณ์ตรวจสอบคณะกรรมการรางวัลซีไรต์  รอบคัดเลือก  พ.ศ.๒๕๕๐ฉบับที่ ๑การพิจารณาวรรณกรรมรางวัลสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์)  มีปัญหาด้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กันยายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1518 , 14:37:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พี่วรภที่รักและนับถือหลังได้รับร่างแถลงการณ์ ผมตั้งใจจะเขียนจดหมายถึงพี่ทั้งสอง และเพื่อน(วิสุทธิ์)อยู่เหมือนกัน ว่าผมคงไม่สามารถร่วมลงชื่อด้วยได้ และจะบอกด้วยว่าผมมีความรู้สึกและเหตุผลอย่างไรต่อกรณีนี้ แต่เมื่อมาอ่านเจอกระทู้ในไทยไรเตอร์ ผมในฐานะขาประจำที่นั่นอดไม่ได้ที่จะร่วมแสดงความคิดเห็น แสดงความรู้สึก ซึ่งก็อย่างที่พี่อ่านพบ ก็จริงตามนั้น-- เมื่อพี่มาตั้งกระทู้ที่นี่ ทำให้ผมล้มเลิกการส่งจดหมายแ....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1523 , 14:33:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์ตรวจสอบคณะกรรมการรางวัลซีไรต์ รอบคัดเลือก พ.ศ.๒๕๕๐เนื่องจากการตัดสินรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) พ.ศ. ๒๕๕๐ ในรอบคัดเลือก ซึ่งมีรายนามคณะกรรมการประกอบด้วย นายอดุลย์ จันทรศักดิ์ เป็นประธานกรรมการ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา นายพินิจ นิลรัตน์ นายพิเชฐ แสงทอง นายวชิระ ทองเข้ม ผศ.ดร.สายวรุณ น้อยนิมิตร และ รศ.อวยพร พานิช เป็นกรรมการ ได้คัดเลือกผลงานกวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้ายจำนวน ๘ เ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 2225 , 14:07:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Abstractman_001_Death_and_Birth.jpg ในวัดโบราณบนเมรุรุ่นใหม่ซึ่งใช้ไฟฟ้าเผาซากอสุภะปรากฏโลงศพสีทองตั้งตระหง่านปี่พาทย์บรรเลงเพลงพญาโศกท่วงทำนองโหยหวน...เศร้าสร้อยค่อยค่อยทยอยวางดอกไม้จันทน์-สีขาวคือขบวนแถวของคนชุดดำที่ค่อยค่อยไต่ขั้นบันไดขึ้นมาทุกกิริยาแช่มช้า ในลีลาเดียวกับเพลงโศกที่อวลอยู่ในอากาศบัดดล...เสียงริงโทนโทรศัพท์มือถือของใครสักคนกระชั้นดังมาด้วยจังหวะเพลงยอดฮิต  ฟังได้ว่า...แฮ็ปปี่ เบิร์ธ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1690 , 19:45:40 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังมาอีกทีว่าข่าวล่ามาใต้ดิน   วันนี้ชาวสามชุกรวมตัวกันไปสนง.เทศบาลเพื่อทวงถามคำตอบที่เคยยื่นหนังสือสอบถามตามสิทธิรับรู้ของพลเมืองว่า เทศบาลได้รับคำขออนุญาตสร้างห้างโลตัสหรือไม่  ซึ่งได้รับการบ่ายเบี่ยงมาตลอดช่วงที่ผ่านมา   ปรากฏว่าได้มีการเซ็นอนุมัติก่อสร้างไปแล้วขนาด ๗,๐๐๐ ตร.ม. (เจ็ดพันตารางเมตร)  ซึ่งมีคนของผู้รับเหมาไปสร้างรั้วทึบล้อมบริเวณก่อสร้างและมีช่างสำรวจเข้าไปทำงานแล้ว (เหมือนที่อำเภออู่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1926 , 14:39:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยงวัน-ตลาดนัดกลางเมืองหลวง พ่อค้าชาวเมืองเหนือ เหงื่อร่วงหยดกี่รายรอต่อราคา ลด-ไม่ลด สินค้าจะหมดไหม...ในวันนี้ เขาว่า...ยุคนี้เศรษฐกิจรุ่ง ใครล่ะพุ่ง ใครร่วง-ติดบ่วงหนี้ ขายค้าอยู่ดักดานมานานปี โอ้..แววเศรษฐีช่างห่างไกล“รับมั้ยข้าวเกรียบปลาปะนาเระ” เสนอขายเอะอะกว่าวันไหน“ช่วยซื้อเถิดพี่น้องกินของไทยกำไรช่วยชาวใต้เมืองชายแดนน้ำบูดูสายบุรี ก็มีนะลูกหยีเมืองยะหริ่ง-กล้วยไม้แก่นตันหยงมัสลองกองของฝากแ....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1679 , 11:10:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเหนียม ๆ หนี tag เพราะรู้สึกมันมาค่อนข้างถี่ แตกแขนงแบ่งเซลล์ซะจนไม่ค่อยกล้าโพสต์อะไรลงไปแบบว่ากลัวตกเป็นเป้า อิอิ ล้อเล่น มันก็สนุกดีอยู่ แถมได้รู้จักมิตรใหม่ๆยิ่ง Tag for South นี่ ไอ้ปลงขออนุโมทนา สนุก สาระ และสร้างสรรค์ดีแท้ยิ่งไอ้ปลงเป็นคนพื้นที่(พลัดถิ่น)แล้ว ยิ่งรู้สึกซาบซึ้งขอขอบคุณผู้ก่อการ พี่วิหคพลัดถิ่น และชาวคณะตลอดถึง คนผ่านทาง และ อธิฏฐาน ที่ส่งแรงกระแทกมาถึงไอ้ปลงด้วยคารวะhttp://www....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มิถุนายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1181 , 22:49:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เชิญเถิด, ท่านผู้เจริญ เร่เข้ามาสู่วงสนทนา สารัตถะถ้วยกาแฟ ป้านชา บอกวาระการประชุมบรรยากาศอาจรุ่มร้อน                                                                                                                      เราจะคายเม็ดเหงื่อจากเนื้ออุ่นระเหยกรุ่นเป็นไอ สู่ใสอ่อนเป็นฝนหล่นเพื่อไม้ผลิกสิกรบทสนทนาบางตอนจะต้อนเราสู่จังหวะที่ถ้วยคำพร่องน้ำชาใครบางคนจะอาสารินแล้วรินเล่ากระทั่งล้นหล่นราด อาจเป็....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1655 , 21:18:13 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.oknation.net/blog/meepedsiva/2007/06/24/entry-2/comment#readสืบเนื่องจากผมโดนกระแทกมาจากบล็อกพี่หมี่เผ็ดสิวะตามลิงก์ซึ่งแม้ว่าจะเป็นการส่งแรงกระแทกแบบมีนอกมีในและไม่บริสุทธิ์ใจก็ต้องยอมรับ เพราะผมไปว่าพี่หมี่เผ็ด เป็น "พ่อค้าหน้าเลือด" เอาไว้ก่อน http://www.oknation.net/blog/meepedsiva/2007/06/22/entry-3พี่แกมีอารมณ์ เลยอยากหาเรื่องยุ่ง ๆ ให้ผม ด้วยการ "แถก" (ลิงก์ข้างบนเป็นวิธีช่วยขายหนัง....

อ่านต่อ

Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1410 , 17:05:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเทศของเราเป็นอะไรไปไหงถึงใช้คำว่า "ประชาธิปไตย" เปล่าเปลืองสิทธิ เสรีภาพของเราหดหายไปกว่าสมัยที่แล้วมาอย่างไรใครทำให้ท่านผู้คลั่งไคล้ประชาธิปไตยเชื่อว่าเลือกตั้ง-----คือ-----ประชาธิปไตยทหาร------คือ-----เผด็จการเราควรพิจารณาที่เนื้อแท้หรือรูปแบบกันเล่า เช้าตรู่ 24 มิถุนายน 2475 คณะราษฎรใช้กำลังทหารยึดอำนาจจากกษัตริย์หมายอภิวัฒน์ประชาธิปไตยขึ้นในสยามประเทศ...ย่ำค่ำวันที่ 19 กันยายน 2549 คณะปฏิรูปกา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มิถุนายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1331 , 11:31:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นข่าวท่านพยอมออกคุกกี้ "จตุคำ" แล้ว ได้เคยตั้งข้อสังเกตว่าที่จะตลกร้ายกว่านั้นคือจะมีคนจำนวนหนึ่งซื้อคุกกี้เหล่านี้ไปแล้วไม่ยอมกินหากแต่นำขึ้นหิ้งพระบูชา (นัยว่ารุ่นแรกพระพยอม)หรือไม่ก็เอาไป "ปล่อย" ในราคาที่แพงกว่า...แล้วสิ่งนั้นก็เริ่มเป็นจริง...โอ...ประเทศบูชาคุกขี้ เอ๊ย..กี้ในกระแสชื่นชมบทบาทของท่านในครั้งนี้ที่หมิ่นเหม่ในมุมมองของผมก็คือ ท่านพยอมอาจถูกมองว่าโหนกระแสจตุคามได้เหมือนกันเพราะจตุค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มิถุนายน 2550
Posted by ไอ้ปลง , ผู้อ่าน : 1222 , 21:45:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านเกิดเมืองนอนของข้า…เป็นเรื่องน่าอายนักข้าขลาดกลัวเกินกว่าจะกลับไปทุกชุมชนพี่น้องที่เคยข้องเกี่ยวทุกโสดสวนยางสองข้างทางและทุกคอสะพานที่พ้นผ่านหว่านโปรยความหวาดระแวงและภยันตรายไว้รอบด้านแล้วไม่เว้นแม้แต่ในแววตาของเด็ก ๆเพียงใครจะเป็นเหยื่อรายต่อไปเท่านั้นบ้านเกิดเมืองนอนของข้าผู้คนและหลากหลายเรื่องราวผ่านข่าวสารที่นี่ล้วนตกอยู่ภายใต้ชะตากรรมเดียวกันเป็นเรื่องน่าอายนักคนพลัดถิ่นอย่างข้า ขลาดกลัวเกิน....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]