*/
  • iPrice_Thailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kunpot.suriwong@ipricegroup.com
  • วันที่สร้าง : 2016-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 29633
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2561
Posted by iPrice_Thailand , ผู้อ่าน : 441 , 17:47:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เปิดเทอมนี้ เตรียมเป็นเฟรชชี่สุดปังต้อนรับวันแรกในมหาวิทยาลัย

ปีนี้เป็นปีแรกที่น้อง ๆ ม.6 ต้องใช้วิธีการคัดเลือกการสอบเข้ามหาวิทยาลัยแบบใหม่ที่เรียกว่า TCAS แถมวันเปิดเทอมยังเลื่อนไปเป็นเดือนสิงหาคม จากเดิมที่เคยเปิดเทอมในช่วงมิถุนายนเหมือนทุกปี แต่ไม่ว่าจะเปิดเทอมเดือนไหน การเตรียมตัวเป็นนักศึกษาใหม่ก็ยังเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นอยู่ดี เราเลยมีไกด์ไลน์ให้กับน้อง ๆ เฟรชชี่ปีหนึ่งว่าต้องเตรียมอะไรบ้างสำหรับปีแรกในมหาวิทยาลัย

จากปฏิทิน TCAS ในช่วงเดือนมิถุนายน เป็นช่วงที่ TCAS รอบ 3 เพิ่งผ่านไปพร้อมปัญหาน่าปวดหัว และการสมัคร TCAS รอบ 4 หรือรอบ Admission ในวันที่ 6-10 มิถุนายนนี้กำลังจะเริ่มขึ้น ซึ่งหลังจากนั้นอีกเพียง 2 เดือน มหาวิทยาลัยก็จะเปิดเทอม เราเข้าใจดีว่าการเลื่อนขั้นจากพี่ม.6 ไปเป็นน้องเฟรชชี่ปีหนึ่งนั้นมีหลายอย่างที่ต้องปรับตัวมากมาย ก็เลยมีไกด์ไลน์การเตรียมตัวให้พร้อมเป็นเฟรชชี่สุดปังต้อนรับเปิดเทอมมาฝากกัน มาดูกันว่าเปิดเทอมนี้ต้องเตรียมอะไรไปมหาวิทยาลัยวันแรกกันบ้าง

เครื่องแบบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

เครื่องแบบดีในที่นี้หมายถึงเลือกชุดนักศึกษาที่ถูกระเบียบ ไม่ฟิตเปรี๊ยะจนกระดุมแทบปริหรือหลวมเหมือนซื้อเผื่อจนถึงปีสี่ เพราะช่วงเทอมแรกของการเป็นเฟรชชี่นั้น พี่ ๆ มักมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งการรับน้อง ซ้อมเชียร์ ฯลฯ หลายมหาวิทยาลัยจึงให้สาว ๆ ปีหนึ่งสวมชุดนักศึกษา กระโปรงพลีตกับรองเท้าผ้าใบสีขาวเพื่อความคล่องตัวในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ส่วนมากในวันสัมภาษณ์ที่มหาวิทยาลัยมักมีเครื่องแบบนักศึกษาขาย ทั้งเสื้อนักศึกษา กระโปรงนักศึกษา เข็มขัด เข็มตรามหาวิทยาลัย และตุ้งติ้งประจำคณะ เรียกว่ามาครบจบในที่เดียว แนะนำให้น้องๆ ซื้อที่นี่ไปเลยดีกว่า เพราะยังไงก็มั่นใจว่าถูกต้องตามระเบียบแน่นอน

อุปกรณ์การเรียนต้องพร้อมเสมอ

เปิดเทอมใหม่เข้ามหาวิทยาลัยทั้งทีจะพกมาแค่ปากกาน้ำเงินกับปากกาแดงแบบตอนมัธยมไม่ได้แล้ว เพราะการเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ใช่การเปิดหนังสือแล้วขีดไฮไลต์ชิล ๆ จบด้วยการทำแบบฝึกหัดตอนท้ายคาบอีกต่อไป สิ่งที่น้องต้องทำคือจด จด และจดเท่านั้น ปากกาสารพัดสี ปากกาไฮไลต์ กับสมุดโน้ต ต้องพร้อม! ไอเท็มสำคัญอีกอย่างที่ควรมีก็คือ สมุดแพลนเนอร์ ไว้จดวันสั่งงาน วันส่งงาน ช่วยให้ชีวิตของน้อง ๆ มีระเบียบขึ้นเยอะ อีกอย่างการเล็กเชอร์ตอนที่อาจารย์สอนนั้นสำคัญมาก ๆ เพราะสไลด์ที่ใช้ประกอบการสอนในห้องเรียนนั้นมีเนื้อหาเพียงน้อยนิด อันที่จริงมักจะมีแต่เฉพาะหัวข้อด้วยซ้ำไป ส่วนเนื้อหานั้นต้องจดกันเอาเอง ใครแต้มบุญสูงก็จะได้ชีทจากพี่รหัสมาปึกใหญ่ แค่จดเพิ่มอัพเดตข้อมูลล่าสุดก็พอ แต่เล็กเชอร์ส่วนมากจะอ่านรู้เรื่องเฉพาะแค่เจ้าของลายมือ เพราะต้องจดให้ไวจดให้ทันที่อาจารย์พูด เพราะฉะนั้นใครที่รอซีรอกซ์ชีทเพื่อนมาอ่านก่อนสอบ ระวังจะได้ F มาแบบไม่รู้ตัว

รองเท้าผ้าใบสีขาวกับสาวเฟรชชี่

รองเท้าผ้าใบสีขาวล้วนกับสาวเฟรชชี่ปีหนึ่งนั้นเป็นของคู่กัน น้องใหม่ใส ๆ ที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกรองเท้าผ้าใบสีขาวล้วนแบบไหนดี นอกจากสาวจุฬาที่ต้องใส่รองเท้า peppermint แล้ว มหาวิทยาลัยอื่น ๆ ไม่ได้กำหนดรูปแบบหรือยี่ห้อไว้ แต่ที่เราเห็นว่าเข้ากับชุดนักศึกษาสุด ๆ ก็คือ รองเท้า Keds รองเท้าผ้าใบสีขาว ดีไซน์เรียบแต่น่ารัก เพรียวเข้ารูปเท้า และไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป อีกแบรนด์ที่ฮิตมากในหมู่สาว ๆ เฟรชชี่ก็คือ รองเท้าผ้าใบ Converse ทั้ง Converse Chuck Taylor All Star Classic ที่มีเส้นสายสีแดงและน้ำเงินเพิ่มสีสันให้รองเท้าสีขาว และ Converse Jack Purcell รองเท้าผ้าใบสีขาวล้วน สะอาดตา เชื่อมั้ยว่านอกจากน้องเฟรชชี่แล้ว พี่ ๆ ปี 4 ยังชอบเอามาใส่คู่กับชุดนักศึกษาแอ๊บเด็กช่วงเปิดเทอมกันอีกด้วย

กระเป๋าเคียงใส่ชีทปึกใหญ่ ใครว่าไม่สำคัญ

นอกจากอุปกรณ์การเรียนแล้ว กระเป๋าก็เป็นไอเท็มสำคัญสำหรับนักศึกษาเช่นกัน โดยเฉพาะปีหนึ่งที่ชีทเยอะมากถึงมากที่สุด จะให้สะพายกระเป๋าใบเล็ก ๆ แล้วหอบชีทปึกใหญ่ไปไหนมาไหนก็ดูเกะกะ ไม่โอเค เราแนะนำให้หากระเป๋าเคียงหรือกระเป๋าโท้ทมาใส่ชีทให้เรียบร้อย อย่างกระเป๋าแบรนด์ฮิตของสาว ๆ ก็คือ กระเป๋า Harrods เพื่อนคู่ใจตั้งแต่สมัยมัธยม, กระเป๋า Cath Kidston สำหรับสาวหวาน, กระเป๋า Ted Baker London ดีไซน์เรียบหรู น่ารัก หรือหากมาแนวติสต์ แนวฮิปสเตอร์ก็เลือกกระเป๋าผ้าเก่ ๆ ยิ่งแปลกยิ่งเท่ ไม่ซ้ำใคร

วิตามินบำรุงสมองและร่างกาย

ปีแรกน้อง ๆ ต้องปรับตัวเยอะ ทั้งเรื่องระบบการเรียนและการสอบแบบใหม่ที่ต่างจากตอนมัธยมโดยสิ้นเชิง แบบฝึกหัดที่ยากแสนยาก การบ้านถี่ ๆ ทุกคาบ รวมถึงเพื่อนใหม่และสังคมใหม่ที่ต้องเจอ ทั้งหมดนี้ทำให้น้องเฟรชชี่ปีหนึ่งหลายคนเกิดอาการเหนื่อยล้าได้ สิ่งหนึ่งที่จะช่วยได้ยามเรียนหนัก ต้องปั่นรายงานถึงตีสามทุกวัน หรือตอนติวอ่านหนังสือสอบโต้รุ่งกับเพื่อน ๆ ก็คือวิตามินที่ช่วยบำรุงสมองและร่างกายให้แข็งแรง อย่างเช่น วิตามินบีรวม ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท ความจำดีขึ้น สร้างพลังงานให้เซลล์สมองทำงานได้ขึ้น, Zinc กระตุ้นการทำงานของสมอง ลดความเครียด ช่วยเรื่องความจำได้ ทั้งนี้อย่าลืมหาเวลานอนพักผ่อนให้เพียงพอ ผ่านปี 1 มาได้แล้วจะรู้ว่า ปี 2 3 4 เรียนหนักกว่านี้เยอะ! ที่สำคัญก่อนช้อปแบบไม่ลืมหูลืมตา แนะนำหาคูปอง หรือส่วนลดดี ๆ ก่อนละปีหนึ่งทั้งหลาย!!!

ผู้เขียน Nasry iPrice

ขอบคุณภาพ : Sistacafe

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 03/09/2018 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เฟรชชี่มา 30+ ปี เช่นกัน
ตอนสอบเข้ามหาลัยได้... ดีใจมากๆ ครับ

ที่ประทับใจมากๆ คือ
ตอนนั้นคุณพ่อเสีย
คุณแม่ไม่มีสตางค์ ประกันเงินใช้ทุนเล่าเรียน

คุณครูของพี่สาวท่านหนึ่ง
ค้ำประกันให้

ขอกราบระลึกถึงพระคุณของคุณครูมา ณ ที่นี้
เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 12/07/2018 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เคยเป็นเฟรชชี่มาสามสิบกว่าปี

ทุกวันนี้นึกถึงวันวานยังมีความสุขอยู่เลยค่ะ

ชีวิตในรั้วมหาลัยช่างงดงามจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน