*/
  • iPrice_Thailand
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kunpot.suriwong@ipricegroup.com
  • วันที่สร้าง : 2016-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 46991
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
<< พฤศจิกายน 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2563
Posted by iPrice_Thailand , ผู้อ่าน : 211 , 13:46:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘การจัดส่งสินค้า’ คือปัจจัยหลักที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ยิ่งการจัดส่งดำเนินการส่งถึงมือผู้รับรวดเร็วเท่าไหร่ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ ยิ่งได้รับกระแสตอบรับจากเหล่านักช้อปออนไลน์ดีขึ้นเท่านั้น ที่น่าจับตามองคือการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ที่เริ่มโจมตีตั้งแต่ต้นปี 2563 ส่งผลอย่างหนักต่อทุกประเภทธุรกิจ แม้กระทั่งกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่ดูเหมือนจะตัดปัญหาเรื่องการตกลงซื้อ-ขายแบบเผชิญหน้าออกไปได้ แต่สุดท้ายปัญหาใหญ่ก็มาตกที่การจัดส่งอยู่ดี หากการวางรากฐานกระบวนการจัดส่งสินค้าของร้านค้าอีคอมเมิร์ซนั้น ๆ แข็งแรงมากพอ มีการวางแผนสำรองป้องกันไว้ระดับหนึ่ง แม้ระบบจัดส่งสินค้าจะล่าช้าลงบ้าง แต่ก็ยังจับกลุ่มเป้าหมายช่วงโควิดได้

ซึ่ง iPrice Group แหล่งช้อปปิ้งเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้จับมือกับ Parcel Monitorผู้นำซอฟต์แวร์ด้านการเช็คสถานะสินค้าให้กับบริษัทจัดส่งสินค้าที่เชื่อมโยงกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซกว่า 600 รายทั่วโลก เผยข้อมูลเปรียบเทียบจำนวนวันจัดส่งโดยเฉลี่ยจาก 4 ประเทศตลาดอีคอมเมิร์ซยอดนิยม ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย ระหว่างเดือนมกราคม-มิถุนายน 2563 หรือก็คือช่วงก่อน-หลังการปิดประเทศจากการแพร่ระบาดของไวรัส จากการศึกษาข้อมูลพบว่าภาพรวมความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าในแต่ละประเทศดังกล่าวมีความแตกต่างกัน ดังนี้ 

สภาพอากาศแบบร้อนชื้น ส่งผลต่อความล่าช้าในการจัดส่งสินค้า

จากการเปรียบเทียบความเร็วในการจัดส่งสินค้าช่วงก่อนปิดประเทศ พบว่า มาเลเซียคือตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าเร็วเป็นอันดับที่ 3 จาก 4 ประเทศ เฉลี่ย 2.1 วัน แต่ช่วงปิดเมืองระยะเวลาจัดส่งสินค้ากลับล่าช้ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 1 โดยมีอัตราความเร็วในการจัดส่งเฉลี่ยที่ 4.6 วัน หรือช้าลงถึง 119% ซึ่งใกล้เคียงกับระยะเวลาการจัดส่งล่าช้าในตลาดอินโดฯ ที่มีความล่าช้าในการจัดส่งสินค้าช่วงปิดประเทศตามมาเป็นอันดับสอง จากเดิมเฉลี่ย 2.3 วัน (ล่าช้าเพิ่ม 3 วัน) ช่วงปิดประเทศ หรือล่าช้าขึ้นถึง 30%

อาจสืบเนื่องมาจากความแตกต่างของสภาพอากาศที่ทั้งมาเลเซีย และอินโดนีเซียต่างก็มี ‘เกาะ’ น้อยใหญ่มากมายเช่นเดียวกับทางตอนใต้ของไทย ทำให้ทั้งสองประเทศส่วนใหญ่จะมีสภาพอากาศแบบร้อนชื้น ควบคู่ไปกับจำนวนการสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มมากขึ้นกว่า 60% ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม จากข้อมูลวิจัยตลาดของบริษัท iPrice Group ที่เก็บข้อมูลจากจำนวนการสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้นโดยเฉลี่ยในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ASEAN ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้ระยะเวลาในการจัดส่งสินค้าล่าช้ากว่าเดิม

 

ไทยมีระยะเวลาจัดส่งสินค้าเร็วที่สุดในภูมิภาค

แม้จากข้อมูลจะชี้ว่าสิงคโปร์คือตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาจัดส่งสินค้าโดยเฉลี่ยเร็วที่สุดทั้งก่อน และช่วงปิดประเทศ โดยมีอัตราความล่าช้าโดยเฉลี่ยที่ 15% จาก 1.3 วัน เป็น 1.5 วัน แต่ถ้าวัดกันตามขนาดพื้นที่แล้วจะเห็นว่า แท้จริงแล้วประเทศไทยต่างหากที่เป็นตลาดอีคอมเมิร์ซที่มีระยะเวลาจัดส่งสินค้าโดยเฉลี่ยเร็วที่สุดทั้งก่อน และช่วงปิดประเทศ จาก 1.8 วัน เป็น 2 วัน และมีอัตราความล่าช้าโดยเฉลี่ยที่ 11% ซึ่งต่ำสุดในสี่ประเทศ คาดเพราะตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยมีการแข่งขันด้านการจัดส่งสินค้ามาช้านาน จึงไม่แปลกที่จะมีกลยุทธิ์รับมือที่แม้จะได้รับผลกระทบบ้างช่วงโควิด แต่ก็อยู่ในระดับที่รับมือไหว

 

การศึกษาข้อมูล

iPrice Group ได้รับการสนับข้อมูลด้านจำนวนการจัดส่งสินค้ากว่า 1.4 ล้านรายการ ภายในประเทศมาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และไทย จากบริษัท Parcel Monitor หรือ Parcel Perform ระหว่างเดือนมกราคม – เดือนมิถุนายน 2563

 

เขียนและวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน