*/
 • iPrice_Thailand
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : kunpot.suriwong@ipricegroup.com
 • วันที่สร้าง : 2016-09-19
 • จำนวนเรื่อง : 100
 • จำนวนผู้ชม : 49897
 • จำนวนผู้โหวต : 1
 • ส่ง msg :
 • โหวต 1 คน
<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2564
Posted by iPrice_Thailand , ผู้อ่าน : 152 , 02:31:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีเงินเก็บในธนาคารและอยากเริ่มลงทุน เพราะเงินเย็นที่นอนนิ่งอยู่มันได้ดอกเบี้ยน้อยเสียเหลือเกิน แถมธนาคารกลางใหญ่ของโลกก็มีโอกาสที่จะปรับดอกเบี้ยลดลงอีก เราจึงอยากแนะนำทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาช่องทางการลงทุน ซึ่งก็คือการเก็งกำไรในทองคำนี่เอง ยิ่งในสถานการณ์อย่างในช่วง Covid-19 หรือไวรัสโคโรน่า ทำให้ราคาทองพุ่งขึ้นมาสูงสุดในรอบ 7 ปี และยังมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้น ถือเป็นโอกาสที่เหมาะที่จะเริ่มลงทุนเสียตอนนี้ ส่วนปัจจัยสำคัญในการเลือกทองที่เหมาะสำหรับเก็บออมหรือลงทุนจะมีอะไรบ้าง มาหาคำตอบตามบทความนี้เลย

 

มาทำความรู้จักกับทองคำประเภทต่าง ๆ กันก่อน

 

ก่อนที่จะลงทุนในทองคำก็ต้องมาศึกษาและทำความรู้จักทองแต่ละประเภทกันก่อน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลัก ๆ ได้ดังนี้

 

 • ลงทุนทองคำรูปพรรณ

 

ทองรูปพรรณ คือ ทองที่ถูกนำมาขึ้นรูปเป็นเครื่องประดับแบบต่าง ๆ เช่น เป็นสร้อยคอ แหวน กำไร ต่างหู ฯลฯ ยิ่งมีรูปแบบลวดลายที่สวยงาม หรือเป็นที่ต้องการของตลาดก็จะทำให้มีค่ากำเหน็จ (ค่าแรงของช่างทองในการขึ้นรูปทอง แกะลายทอง) เพิ่มขึ้นอีกด้วย ข้อดีคือไม่เพียงแค่ได้เก็งกำไรจากทองคำอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีเครื่องประดับสวย ๆ สวมใส่ไปไหนมาไหนอีกด้วย เหมาะกับผู้ที่พึ่งเริ่มต้นและยังมีเงินเก็บน้อย เพราะไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อซื้อทองคำที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ

 

ข้อเสียคือจะต้องเสียค่ากำเหน็จ จึงทำให้ราคาซื้อนั้นสูงกว่าราคาทองคำแท่งแบบธรรมดา อีกอย่างราคาทองจะตกได้ง่ายเมื่อจะนำมาขายคืน เนื่องจากเกิดร่องรอยจากการใช้งาน หากเน้นซื้อทองที่ไม่ได้เอามาใส่เป็นเครื่องประดับแนะนำให้ซื้อทองคำแท่งเก็บไว้จะดีกว่า

 

 • ลงทุนทองคำแท่ง

 

ทองคำแท่ง คือ ทองคำที่หลอมเป็นแท่งขนาดต่าง ๆ มีตั้งแต่น้ำหนักเล็กตั้งแต่ไม่ถึง 1 บาท ไปถึงน้ำหนักหลาย 10 บาท ข้อดีคือราคาซื้อจะถูกกว่าทองคำรูปพรรณในน้ำหนักเดียวกัน เนื่องจากไม่เสียค่ากำเหน็จ ส่วนราคาขายคืนก็ไม่ลดลงเพราะว่าไม่มีตำหนิหรือร่องรอยการใช้งาน

 

แต่การซื้อทองคำแท่งก็มีข้อเสียเช่นกัน หากเก็บไว้จำนวนมากก็จะเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม หรือเมื่อไฟไหม้ก็อาจทำให้ทองได้รับความเสียหายได้ เพื่อความปลอดภัยควรเก็บไว้ในตู้นิรภัยของธนาคาร แต่ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการจัดเก็บ

 

 • ลงทุนทองคำในกองทุนรวม

 

การลงทุนในกองทุนรวมเป็นอีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมเพราะราคาจะสวิงไม่เยอะมาก ราคาทองจะไม่เคลื่อนที่ไปทางเดียวกันกับเศรษฐกิจ เริ่มต้นโดยใช้เงินไม่เยอะ วิธีการซื้อก็ไม่ยากแค่ทำการเปิดบัญชีกับธนาคารที่ให้บริการ จากนั้นผู้จัดการกองทุนที่มีความเชี่ยวชาญจะนำเงินของคุณไปลงทุนต่อ ส่วนมากกองทุนในไทยจะนำเงินไปลงทุนกับทองคำของต่างประเทศ ทางธนาคารจะเก็บค่าธรรมเนียมเมื่อเกิดการซื้อหรือขายหน่วยลงทุน โดยจะเก็บเป็น % ของมูลค่าซื้อขาย ซึ่งเรทของแต่ละธนาคารจะไม่เท่ากัน

 

 • ลงทุนซื้อทองคำบนช่องทางออนไลน์

 

ปัจจุบันมีนายหน้าที่เปิดแอปพลิเคชันเพื่อซื้อขายและเทรดทองคำผ่านมากมาย ซื้อขายได้ง่ายโดยการสมัครบัญชีกับผู้ให้บริการแล้วเทรดบนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Andriod ได้เลย เริ่มต้นด้วยเงินที่จำนวนน้อย ๆ ได้ แต่เมื่อมีการซื้อขายก็จะมีการหักค่าธรรมเนียมเช่นกัน แนะนำให้ศึกษาความน่าเชื่อถือของนายหน้ารายนั้น ๆ พร้อมกับเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมก่อนการลงทุน

 

ควรซื้อทองคำช่วงไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

 

หากอยากลงทุนเก็งกำไรจากทอง คุณต้องติดตามตลาดและข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพราะราคาทองจะขึ้นอยู่กับผลกระทบจากสถานการณ์โลกต่าง ๆ ซึ่งตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อราคาทองคำในประเทศไทยจะมีดังนี้

 1. ราคาทองของต่างประเทศ
 2. อัตราค่า Premium ซึ่งก็คือค่าใช้จ่ายที่บริษัทผู้นำเข้าทองคำของไทยที่ต้องจ่ายให้กับบริษัทผู้ค้าทองในต่างประเทศ รวมถึง ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในการนำเข้า-ส่งออกทองคำ
 3. ค่าเงินบาทต่อหนึ่งเหรียญสหรัฐฯ
 4. ความต้องการซื้อทองคำและความต้องการขายทองคำภายในประเทศ

 

นอกจากนี้ยังมีเรื่องสถานการณ์น้ำมันที่ส่งผลต่อราคาทองคำด้วย ถ้าจะลงทุนอย่างจริงจังควรทำความรู้จักกับตลาดเป็นอย่างดีเสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดทุนให้เป็นไปอย่างน้อยที่สุด

 

เมื่อได้ข้อมูลไปอย่างครบครันแล้วอยากเริ่มลงทุนด้วยวิธีง่าย ๆ ก็อาจจะลองซื้อเครื่องประดับทองที่ราคาเริ่มต้นไม่เยอะก่อน เป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยให้เริ่มต้นลงทุนในทองคำ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินจำนวนมากมาซื้อทองคำแท่งหรือซื้อทองคำที่มีน้ำหนักเยอะ ๆ สามารถนำมาสวมใส่เป็นเครื่องประดับได้อย่างสวยงามโดดเด่น ราคาไม่ผันผวนหนักตามตลาดเศรษฐกิจ อีกทั้งยังเก็บสะสมเอาไว้เพื่อนำไปขายทำกำไรในอนาคตได้ด้วย

 

ผู้เขียน: นัทธ์ชนัน บุตรพรมมา iPriceThailand

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน