*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 23862
  • จำนวนผู้โหวต : 8
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8 คน
วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2558
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 4020 , 12:36:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน fixedstarNo18 , wansuk และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

สิงคโปร์เป็นเกาะอยู่ทางใต้ของประเทศไทย  มีพื้นที่ประมาณเพียง 2/5 เท่าของกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ 600 กว่าตารางกิโลเมตร  ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติ ที่นี่คือ hub ทางการค้าและพาณิชย์ของอาเซียน  อัตราแลกเปลี่ยน 26 บาท / 1 เหรียญดอลลาร์สิงคโปร์

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย สิงคโปร์คือแดนสวรรค์สำหรับการท่องเที่ยว สิ่งปลูกสร้าง อาคาร ทั้งแนวอนุรักษ์ของเดิม และสร้างใหม่อย่างอลังการ  ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ไม่ยาก แต่นักช็อปคนไทยอาจจะปวดใจ เพราะราคาสินค้าต่างๆแพงเอาการ  สำหรับนักชิม ผมยังรู้สึกว่า ไม่มีที่ไหนราคาถูกและคุณภาพอาหารดีเท่าเมืองไทย อันนี้ไม่นับของแปลก หรือรายการที่ห้ามพลาดนะครับ บางคนก็มีความสุขกับการได้ชิมอาหารแปลกลิ้น โดยไม่เกี่ยงราคา  ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการพักผ่อน ท่องเที่ยว 

ผมต้องเดินทางไปร่วมสัมมนาเชิงปฎิบัติการ ที่สิงคโปร์เป็นระยะเวลาสั้นๆ 4 วัน ทางหน่วยงานจัดเตรียมตั๋วเครื่องบินและจองโรงแรมให้พร้อม  เพื่อนร่วมงานพรินต์แผนที่สถานีรถไฟฟ้า พร้อมให้บัตร EZ-Link มา 

อุปกรณ์ที่ผมเตรียมไปก็มีดังภาพนั่นแหละครับ  หนังสือเดินทาง  ตั๋วเครื่องบิน บัตรเครดิต   บัตร EZ-Link  ก่อนไปผมแลกเงินจาก SuperRich เพราะเรตดี ทั้งซื้อขาย  ทุกครั้งที่เดินทางผมแลกเงินที่นี่ไปก่อนเสมอๆ กระเป๋าเดินทางขอไม่ถ่ายภาพนะครับ ผมเองกระเป๋าแบบที่เอาขึ้นเครื่องได้เลย คล่องตัวดี  ที่สำคัญขาดไม่ได้  Tablet ครับ จอใหญ่ดี ใช้สะดวก

ปกติผมใช้ GPS และ Digital map   ของ Sygic ซึ่งเป็น Offline map เราสามารถโหลดแผนที่เก็บไว้ในเครื่อง พอเปิด GPS มันจะช่วยเรานำทางได้เลย  บางคนอาจจะถนัดใช้ Google Map แต่ของ Google ผมไม่ถนัด และมีข้อจำกัดคือต้อง Online ตลอดเวลา หมายถึงเราต้องหาซื้อ  Net Sim หรือต่อ wifi ถึงจะใช้งานได้  ผมไม่อยากเสียค่า Net Sim สู้หา free wifi ใช้งานตามความต้องการดีกว่า   Net Sim เหมาะสำหรับคนที่ต้องการ check in หรือ แชร์สถานะตัวเองบ่อยๆมากกว่า    ผมโหลดแผนที่สิงคโปร์ของ Sygic ก่อน 

สมัยนี้ยังเห็นนักท่องเที่ยวบางคน พกหนังสือพ็อคเก็ตการเดินทาง  พกแผนที่เพื่อนำทาง แต่ผมว่ายุคดิจิตอล สิ่งเหล่านี้ ไม่จำเป็นนัก เพราะมี Application ให้เลือกใช้งาน 

App Singapore MRT Map มีให้คำนวณว่าจะไปทีไ่หน ต้องเปลี่ยนที่สถานีไหน เดินทางกี่สถานี และใช้เวลากี่นาที

ผมติดตั้ง Application สำหรับการเดินทางในสิงคโปร์ บนแท็บเล็ต   ประกอบด้วย Singapore Tours , Singapore MRT https://play.google.com/store/apps/details?id=com.roarapps.singaporemrt

 

ผมใช้ Android ถ้าหากใครต้องการ App เกี่ยวกับ Singapore Tours สามารถค้นหาได้จาก https://play.google.com/store/search?q=Singapore%20Tours&c=apps

 

ผมติดตั้ง Application ต่างๆ  ให้เรียบร้อยก่อนออกเดินทาง  เพราะผมไม่ได้ roaming สัญญาณมือถือ ไม่มี 3G 4G กะว่าไปหา Wifi เอาดาบหน้าอย่างเดียว ผมเชื่อว่าในยุคออนไลน์ บริการ Wifi มีให้แทบทุกที่ แต่การจะไปติดตั้ง ไปโหลดเอาเมื่อต้องใช้จริงๆอาจจะไมทันการณ์

AOT Free Wifi ผมเลือกใช้งานเพื่อประกอบเอนทรีนี้โดยเฉพาะ เพราะปกติมือถือผมมีแพ็คเก็ต 3G

Check-in สายการบินไทยเรียบร้อย ผมไม่ช๊อป duty free ล่ะครับ เดินเข้าไปรอที่หน้าประตูขึ้นเครื่องเลย ระหว่างนั้น เปิด wifi ต่อ AOT Free Wifi ระบบนี้ใช้แค่ ชื่อกับ เลข passport เท่านั้นเอง ลงทะเบียนได้ user password มาเข้า Wifi ได้

แต่ wifi เหล่านี้เป็น Wifi สาธารณะ คือ ไม่มีการเข้ารหัส WPA2-PSK (TKIP/AES) ดังนั้น โปรดระมังระวังในการทำธุรกรรมทางการเงิน  เพราะจะไม่รองรับการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อความปลอดภัย

ใช้ Wifi เข้า social network ติดต่อออนไลน์สักพักก็ได้เวลาขึ้นเครื่อง  ปิดอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์เรียบร้อย ใช้เวลาบินราวๆ 1 ชั่วโมง 50 นาทีก็ถึง สนามบินชางงี (หรือ ชางฮี) ผ่าน ตม. ขาเข้า เดินวนหาทางขึ้นรถ MRT ไปตามป้าย จนถึง Sky train จาก Terminal 1 ไป Terminal 2 อื้ม  ผมก็เพิ่งรู้ว่าต้องขึ้น Sky Train หรือ โมโนเรลไป ต่อ MRT การเดินทางก็แบบนี้ครับ บางทีรายละเอียดจะปรากฎแก่เรา เมื่อเราเดินทางไปถึง เราคาดไว้อาจจะผิด พอไปถึง Terminal 2 ลงไปชั้น B เพื่อต่อ MRT ผมก็เอาบัตร EZ-Link ไปเช็ค เหลือเงิน 22 .15 เหรียญ ยังไม่ต้องเติมเงิน แตะบัตรเข้า MRT เลย สถานี CG1

 บัตร EZ-Link  มีคนบอกว่าสะดวก หาซื้อได้ทีสถานี หรือ ร้าน 7 แต่ผมเอาของเพื่อนไป ก็เลยไม่มีโอกาสได้ซื้อเอง แต่แนะนำสำหรับคนที่จะไปสิงคโปร์ครับ การเติมเงิน ต้องเติมอย่างต่ำ 10 เหรียญ ค่าโดยสารต่อเที่ยวราคาไม่แพง พูดได้ว่าพอกับบ้านเรา ผมเดินทาง 14 สถานี จ่ายไป 1.8 เหรียญ  ใครที่คุ้นเคยการเดินทาง BTS , MRT บ้านเรา ไปสิงคโปร์ จะคล่องตัวกับการเดินทางมากครับ  ยิ่งมี application ติดมือ แทบไม่ต้องถามใครเลย

รอรถ MRT ผมเปิดแท็บเล็ต ดูว่ารถจะเดินทางไปทางไหน เปิดทั้ง app Singapore MRT และ Sygic ตอนนี้ ผมไม่มีทั้งสัญญาณโทรศัพท์ และ Wifi นะครับ เหลือแค่ GPS อย่างเดียว เอาล่ะ ไปลองดูกันว่ามันเวิร์คแค่ไหน  สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทุกเครื่องมี AGPS เปิด GPS เพื่อ on ต่อเชื่อม 3 dimension กับดาวเทียมได้เลย ครับ แนะนำว่าเอาเครื่องที่แบตทนๆหน่อยครับ เพราะต่อ GPS ใช้ offline map ตลอดเวลาแบตต้องอึด

ชื่อสถานีแต่ละสถานี  เดาว่า อาจจะเป็นชื่อสถานที่แบบบ้านเรา เช่น สะพานควาย บางซื่อ หัวลำโพง คนต่างชาติก็คงงงในความหมาย ที่สิงคโปร์เหมือนกัน ผมต้องคอยฟังเสียงจากลำโพงว่า Next Station.. อะไร แล้วก็มาเทียบในแท็บเล็ต   สังคมสิงคโปร์ ก็สังคมก้มหน้าแบบบ้านเรานี่แหละ ผมจึงไม่เป็นคนแปลกแยกที่จะทำแบบนั้น   ผมต้องไปโรงแรม  Carlton Citi Hotel อยู่ถนน Gopeng  ทำการบ้านมาก่อนแล้วว่าให้ลง MRT สถานี Tanjong Pager จึงสบายๆ ขึ้นจากสถานี เดินตามป้าย ก็หาโรงแรมได้ไม่ยาก

ถึงโรงแรมเช็คอินเรียบร้อย  เข้าห้องพัก เปิด wifi ของโรงแรม ใส่ user name, password  ตรวจสอบอีเมล์ เพื่อนที่สิงคโปร์ที่นัดกันไว้ ส่งเมล์มาถามว่ามาถึงหรือยัง ผมตอบเมล์ว่ามาถึงแล้ว เขาก็ตอบกลับมาว่า เจอกัน 6 โมง 15 ไม่จำเป็นต้องยกหูโทรกริ๊งกร๊างหากัน เพราะผมเองก็ไม่มีโทรศัพท์  ผมเปิด line   ใช้ทั้ง free call และ video call กลับมายังเมืองไทย ภาพและเสียงชัด สื่อสารได้สบายมาก  นั่นสิ แล้วทำไมเราต้องมี Sim โทรศัพท์ เพื่อการสื่อสาร?

App  Singapore Tours สะดวกเมื่อมีอินเทอร์เน็ต เพราะไม่มี offline map ให้

มี Wifi แล้ว  เปิด App  Singapore Tours ได้ เพราะแผนที่ของ app นี้ ต้องการ online map ลองดูสิรอบๆ มีชื่อว่าอะไรบ้าง

ผมเป็นคนไม่ฉลาดเรื่องแผนที่เท่าไร คือ ดูแล้วเวียนหัว ก็เลยไม่ค่อยจะได้ดู อาศัยลองผิด ลองถูกไป แต่ผมว่าแผนที่ก็ยังจำเป็นสำหรับนักเดินทาง  ดูใน Singapore Tours เห็นตำแหน่งที่เราอยู่และรอบๆข้างมีอะไรบ้าง

จากข้อมูลของโรงแรม บอกว่าสถานที่ใกล้ๆ ที่แนะนำให้ไป ได้แก่  Chinatown , Raffles Place , Marina Bay Financial Centre , Marina Bay Sands and Convention Centre ผมเก็บเป็นข้อมูลไว้เฉยๆ เพราะมาทำงานมากกว่าจะมาเที่ยว

ปรากฎว่าสถานที่แห่งแรกที่เพื่อนพาไปเยื่อนคือ  Marina Bay Financial Centre ซึ่งเป็น Financial Centre จริงๆ เพราะสถาบันการเงินทั้งหลายมารวมตัวกันเช่าสำนักงาน หรูหรา และราคาแพงสุดอยู่ย่านนี้  เปรียบเทียบกับกรุงเทพฯ ก็คงประมาณสีลม  แต่ที่แปลกตาคือ หลังเลิกงาน นักการเงิน นักธนาคาร โบรกเกอร์ขายหุ้น  จะลงมาฉลองปาร์ตี้กันที่ชั้นล่างอาคาร Asia Square Tower กันสุดเหวี่ยง เหมือนเงินนั้นหาได้ง่ายๆ เพื่อนผมพาผมไปกินอาหารท้องถิ่นแถวๆ ถนน Lau Pa Sat ออกเสียงว่า เล้าป่าสัท เป็นศูนย์อาหารเก่าแก่ของสิงคโปร์ก็ว่าได้ เพื่อนบอกว่า ไหนๆมาสิงคโปร์ทั้งที แม้ว่าจะไม่มีเป้าหมายเพื่อท่องเที่ยว แต่ก็ควรจะได้ชิมอาหารท้องถิ่นบ้าง คือ ปกติเพื่อนคนนี้กับผม เจอกันที่กรุงเทพฯ ก็จะมีแต่ไปกินอาหารไทยกันครับ และเขาก็รู้ว่า ผมมีพื้นฐานในการทำอาหาร เขาก็บอกว่า ลองดูของท้องถิ่น เพื่อประสบการณ์  แต่อร่อยหรือไม่อร่อยนี่ไม่รับประกันนะ

เพื่อนถามว่า ผมจะสั่งอะไรมั้ย ผมบอก ไม่ดีกว่า เพราะดูจากเมนูแล้วชื่อไม่คุ้นปาก จะอับอายขายหน้าเปล่าๆ  เขาก็เลยเรียกเจ๊ เรียก เฮีย มารับออเดอร์  ใครนึกภาพไม่ออก ก็ลองนึกถึงตลาดโต้รุ่งบ้านเราครับ  เสียงขโมงโฉงเฉง  มีคนเดินมาขายกระดาษทิชชู่ เขาตั้งโต๊ะกันกลางถนนเลย  และตำแหน่งที่ผมไปนั่งกินกัน อยู่หน้าอาคารตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ SGX พอดี

เพื่อนสั่งอาหารด้วยภาษาจีนแมนดาริน  (สิงคโปร์มีภาษาทางการ 4 ภาษา นอกจาก จีนแมนดารินก็ฒี ภาษาอังกฤษ ภาษามาเลย์ และภาษาทมิฬ) ทำให้เจ๊ เข้าใจว่า ผมและเพื่อนเป็นคนท้องถิ่น จนกระทั่งเพื่อนบอกว่า ผมเป็น ไทยกั่ว เจ๊ พยักหน้า แล้วบอกกับเพื่อนผมว่า งั้นอย่าสั่งต้มยำนะ (เขาบอกว่า ต้มยำไทยอร่อยสุดในโลกแล้วมั้งครับ)

ปลากระเบนย่างบาร์บีคิว 

เพื่อนสั่งสะเต๊ะ ผัดผักบุ้ง หอยผัด และเนื้อปลากระเบนย่างบาร์บีคิวมาให้ลอง เขาบอกว่า นี่เป็นอาหารท้องถิ่นทั้งหมด ก่อนจะตบท้ายด้วยเบียร์ Tiger เพื่อนบอกว่า มาสิงคโปร์ทั้งที ลองของท้องถิ่นจะได้ประสบการณ์

หอยทอด-ผัด รสชาติออกจืดๆ สังเกตว่าอาหารทุกอย่าง รองใบตองมา นัยว่านี่คือ ต้นฉบับอาหารโบราณของสิงคโปร์ 

กุ้งอบ ส่วนฝอยๆนั้นใบอะไรผมก็ไม่แน่ใจ แต่กุ้งตัวใหญ่ใช้ได้ครับ 

Must Have Recipes Singapore? ข้าวมันไก่ Chicken Rice 

เบียร์ครับ  ไปสิงคโปร์ ต้อง Tiger 

หลังจากนั้น เราก็เดินไปเที่ยวชมแสงไฟที่ Marina Bay เพื่อนเล่าให้ฟังเล่นๆ ว่า สำหรับการพักผ่อนหรูหรา ไม่เกี่ยงราคา และโอ่อ่าที่สุด ต้องไปที่นี่ Fullerton กับ Marina Bay Sands ผมก็ได้แค่พยักหน้า จะเอาอะไรกับคนที่มีเงินติดตัวมาเพียง 400 เหรียญสิงคโปร์ล่ะครับ :-( 

จริงๆผมจะพูดถึงเรื่อง ดิจิตอลไลฟ์สไตล์ คือ การประยุกต์ใช้ดิจิตอลที่ทำให้ชีวิตการเดินทางง่ายขึ้น แต่ก็อดไม่ได้ ต้องเล่าบางเรื่องแทรกไป  อาจจะทำให้เอนทรี่นี้ยาวขึ้นต้องมีถึง 2 ตอน ตอนหน้าผมจะเล่าถึงการไปเที่ยวด้วย application sygic และการใช้ wifi เพิ่มเติมอีกครับ 

ความรู้สึกหลังจากไปครั้งแรก ผมรู้สึกว่า  ถ้าเปรียบเทียบ เหมือนขึ้นรถตู้จากโคราชมาลงอนุสาวรีย์ชัย (สิงคโปร์) หลังจากนั้น จะไปไหน มาไหน ใช้ MRT อย่างเดียว ไม่มีหลง ชิวๆ  เพื่อนชาวสิงคโปร์บอกว่า  ประเทศสิงคโปร์ไม่ได้กว้าง  นั่งรถไฟนานที่สุดก็ไม่เกิน 1 ชั่วโมง  ข้อเสียอย่างเดียวของคนไทยที่ไม่ค่อยมีทรัพย์อย่างผมก็คือ ทุกอย่างที่สิงคโปร์แพงหมดครับ ของถูกไม่มี 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/12/2015 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 20 คุณบีน

อ่ะนะ จริงๆนะ ไปไหนก็พกมาม่าใส่กระเป๋าเดินทางไปด้วย กันเหนียว และมันอาจจะใช้ได้จริงๆ ในเกือบทุกสถานการณ์ที่ "หิว"

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
bene วันที่ : 19/12/2015 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เมื่อสิบกว่าปีก่อน เจ้าของร้านขายแสตมป์(ในสิงคโปร์) บอกเราว่า อย่าซื้อเลยเสื้อผ้าในสิงคโปร์ ...เขาเอามาจากไทยนั่นแหละ แพงกว่าซื้อที่ไทยด้วย ...แกก็จริงใจดีนะคะ คงเห็นเราเป็นเด็กไปเที่ยวเล่น ตอนนั้นยังเด็กจริงๆค่ะ ..หาแสตมป์ติดโปสการ์ดส่งหาเพื่อนที่เมืองไทย เพื่อบอกว่า ฉันไปสิงคโปร์มาเด้อ

ทริปแรกสำหรับเปิดโลกก็น่าเหมาะค่ะเมืองสิงฯ เพราะหน้าตาไม่แปลกแยก แต่เทคโนโลยี่ก็ดีไม่ต่างเมืองฝรั่ง แต่ให้พกมาม่าไปเยอะ อาหารฟูดคอร์สสี่ห้าเหรียญ ทั้งไม่อร่อยทั้งไม่รู้จะกินอะไร มีมาม่านี่ คุ้มสุดค่ะ เอาแค่ไปดูบ้าน-เมืองเขา แต่กลับมาหากินอะไรอร่อยๆ บ้านเราดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 19 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 14 คุณรัตติยา

ผมหนีไปต่างจังหวัด ที่ซึ่งสัญญาณ 3G ไปไม่ค่อยถึง เลยไม่ได้มาตอบ

ผมอยู่ กรุงเทพฯ พยายามหาไลน์กลุ่ม รถไฟสายตะวันออก ที่ผมใช้บริการประจำ แต่ยังหาไม่เจอ สาเหตุก็คือ หน่วยงานรัฐไม่มีระบบที่ช่วยบอกว่า รถจะออกกี่โมง ถึงสถานีไหนแล้ว ประชาชนที่ใช้บริการก็เลยต้องช่วยเหลือตัวเอง โดยการร่วมกลุ่ม กันกระจายข่าว

แน่นอน Application มันช่วยเสริมได้ทั้งทางที่ดี และทางที่ไม่ดี


ข่าวร้ายสำหรับหน่วยงานภาครัฐก็คือ application หลายตัว ปกป้องความ Privacy ของผู้ใช้งาน โดยที่ภาครัฐจะเข้าไปขอรับรู้ ขอทราบด้วยว่า เขาคุยอะไรกัน ไม่ได้ ทำให้ เกิดการนำไปใช้งานที่ทาง illegal อยู่เนืองๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ยามครับ วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 13 คุณแพนด้าขี้เซา

ขอบคุณที่มาคอมเม็นต์ครับ ระหว่างที่อ่านคอมเม็นต์คุณ ผมเดินทางอยู่จังหวัดจันทบุรี ใช้ GPS ของ Sygic พยายามหาข้อมูลเรื่อง ร้านอะไหล่รถยนต์ เปลี่ยนยาง ทั้ง Google Map และ Sygic ทำงานได้ดี แต่ต้องค้นหาด้วย google ควบคู่ไปด้วย ชีวิต App ยังไม่ง่ายขนาด 1 application for all.

อย่างไรก็ตาม ร้านอาหาร แหล่งกิน แหล่งเที่ยว ยังมีข้อมูลไม่มากนัก สำหรับจังหวัด ระยอง จันทบุรี ตราด ที่ผมค่อนข้างคุ้นเคยกับสถานที่

มี App ดีกว่าในกรณี ฉุกเฉินและต้องการด่วน แต่ในขณะเดียวกัน บริษัท ห้างร้าน หน่วยงานราชการ ก็ต้องพยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้อง แม่นย่ำ ปรากฎบน app ที่คนนิยมใช้ด้วย อันนี้น่าจะเป็น Trend ที่กำลังเป็นที่จับตา เราจะเห็นการพยายามชวนคน checking , สร้าง Point of Interest กันเสมอๆ โดยมีโปรโมชั่น ลด แลก เพื่อแลกกับการเข้าร่วมทำงานดังกล่าว

ขอบคุณที่แลกเปลี่ยนความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ยามครับ วันที่ : 14/12/2015 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 12 คุณ 4Bank

ผมเขียนตอบคุณ 4Bank ยาวเลย พอคลิ๊ก ส่งความคิดเห็น ปรากฎว่า สัญญาณ Edge หายวับ อยู่ต่างจังหวัดครับช่วงนั้น เซ็งเลย


เรื่อง Free Wifi ที่สิงคโปร์ ผมเตรียมไปลองเต็มที่ ปรากฎว่า พอไปถึง มันหาไม่ได้ง่ายๆ Wireless@SG ของ Singtel จะสมัครต้องมี เบอร์โทรศัพท์ที่ Roaming ได้ เป็นอันว่า แห้วครับ

ดีที่ทั้งโรมแรม และสถานที่จัดอบรมมี Wifi ให้ ผมก็เลยไม่ได้พยายามอีก

ว่าจะลองไว้เป็นประสบการณ์ เพื่อเอามาเทียบกับ Bangkok @Free Wifi (ซึ่งผมก็ยังไม่ได้ลองเช่นกัน) สักหน่อย

ส่วน Sim Singtel เพื่ือนแนะนำก่อนไป แต่ผมคิดว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ เลยไม่ได้ซื้อครับ

ที่เหลือเห็นด้วยกับคุณ 4Bank ครับ โดยเฉพาะ อากาศร้อน และ ของไม่อร่อย

ความคิดเห็นที่ 16 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ from mobile วันที่ : 13/12/2015 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 11 hayana
เพื่อนพาไปชิมรสชาติแปลกลิ้น เรื่องอร่อยจึงเป็นเรื่องรองไปครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 13/12/2015 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 10 พี่ตะเกียงน้อย

อาหารบ้านเขารสไม่จัดเหมือนบ้านเรา ครับ เขาคงอร่อยของเขาแบบนั้น

อุปกรณ์ของผมโลเทค ใช้ android 4.1.3 สเปคไม่สูง แต่ยังพยายามใช้ ใจมันอยากได้อะไรแพงๆ เหมือนกัน

บ้านเรายังใช้เทคโนโลยีไม่คุ้ม เพราะบางอย่าง ต้องศึกษาด้วย แต่ก็มีคนใช้งานเป็นมากขึ้น ผมก็แค่แชร์เทคนิคครับ

ความคิดเห็นที่ 14 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 17.22 น.

ดูข่าวที่เยอรมันี ผู้ลี้ภัยหลายคนที่ต้องการเดินทางเข้าไปที่ยุโรป ใช้เเอพติดต่อกันว่าจะเดินทางเข้าประเทศเส้นทางไหนสะดวกค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 13 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

วัสดีค่ะคุณยามครับ
เห็นด้วยค่ะคุณยามครับ เดินทางไกลๆสมัยนี้ไม่ต้องแพคมากให้หนักกระเป๋า แผนที่ไกด์บุ้คดิกชั่นนารี่ซีดี กลายเป็นของล้าสมัย แค่มือถือหรือไอแพดก็พอแล้ว ยุคนี้มีแอพสารพัดที่ช่วยทำชีวิตให้ง่ายขึ้น จะกินข้าวเที่ยวไหน ถามแอพ หาทางหรือหลงทาง ถามแอพ พูดไม่ออกแปลไม่ถูก ถามแอพ ขนาดไม่มีคู่ อยากหาแฟน ถามแอพได้อีก ชีวิตแบบแอพลิเคชั่น มันช่างง่ายอะไรอย่างนี้
แต่บอกตามตรงค่ะ บางทีอดคิดถึงวิถีชีวิตเก่าๆไม่ได้ แบบซื้อแผนที่มากาง มาคำนวนวางแผน หลงทางหยุดถามชาวบ้าน พูดได้บ้างไม่ได้บ้างก็ใช้ภาษามือ ยิ้มหัวเราะกันไป จะกินไหนถามพรรคพวก รีเซ็ปชั่นช่วยแนะนำกันเรื่อย ที่พูดมานี้ไม่ไช่ว่าตัวเองแอนตี้พี่แอพนะคะ เพราะตัวเองก็ใช้แอพช่วยหายใจเหมือนกัน แค่จะขอบ่นแค่คิดถึงก็เท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

Singapore หา wifi ฟรียากครับ ต้องในที่พัก แนะนำ ซิม singtel ไปซื้อที่นั้นเลย ผมชอบไปที่นี่นะ ตั๋วถูก hostel เยอะ แต่ อากาศร้อน และอาหารไม่อร่อย

ความคิดเห็นที่ 11 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 11/12/2015 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ตกลงเลยไม่บอกว่า อร่อยหรือไม่อร่อยนะครับ
หรือละไว้ในฐานที่เข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ตะเกียงน้อย วันที่ : 10/12/2015 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/small-lamp

ไปต่างแดน ได้ของฝาก อาหาร สมอง และ ท้อง เลยนะครับ ปลากะเบน รสชาด เป็นไง คล้ายปลาหมึกไหม ขอบคูณสำหรับข้อมูล และ วิธีการ ประยุกต์ใช้ อุปกรณ์ เคลื่อนที่ ให้ สมาร์ท
เพราะบางคนใช้รุ่น ล่าสุด ราคาแพง ๆ แต่ ใช้งาน ไม่คุ้ม ค่าตัวมัน

ความคิดเห็นที่ 9 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 5 พี่แม่หมี

สารภาพว่า ผมยังไม่ได้อ่านชุดตะลุยญี่ปุ่นของพี่หมีใหญ่ กำลังสนใจ จะรีบอ่านโดยพลัน

คห. 8 คุณรัตติยา

เมื่อเช้านี้ ผมเห็นฝรั่ง สองตายาย กางแผนที่ เดินอยู่ริมถนน แล้วก็มีตุ๊กๆเข้าไปโฉบ แต่สองตายายก็ไม่ตกลง

แผนที่ มันกางออกทันใจ ไล่ดู แต่เทียบกับ แผนที่ดิจิตอล + เข็มทิศดิจิตอล + GPS ผมว่า มันอำนวยความสะดวกเยอะมาก

แต่ก็ต้องฝึกหัดใช้ให้คล่องมือครับ ไม่เช่นนั้นก็จะเงอะๆ เงิ่นๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 ยามครับ , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 17.11 น.

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

รัตติยาเป็นคนรุ่นโบราณ
"พกหนังสือพ็อคเก็ตการเดินทาง พกแผนที่เพื่อนำทาง" ทำเเบบนี้มา 20 ปีเเล้ว ตอนนี้ก็ยังทำอยู่

ความคิดเห็นที่ 7 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 3 คุณสิงห์นอกระบบ

จะว่าไปแล้ว ไปอย่างพอเพียง เป็นไปได้แน่นอนครับ จองตั๋วเครื่องบินล่วงหน้า 6 เดือน ได้ราคาไม่แพง (2 -3 พัน) โรงแรมระดับพอใช้ได้ ก็ไม่แพง (2000 ต่อคืน)

ค่ากิน ค่าเที่ยวล่ะ แพงหน่อย แต่อย่าช๊อปแล้วกัน กระเป๋าอาจจะฉีกได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 2 คุณหญิงโง่งมงาย

ยินดีครับ ผมพยายามเสนอให้ง่ายๆ เพื่อให้สะดวกให้ท่านอื่นที่ต้องเดินทางได้นำไปใช้ประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


ความคิดเห็นที่ 4 กระเจี๊ยบ , PiyaiandNoolek ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 1 คุณ PiyaiandNooLek
เรื่องความมีวินัย และความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นเรื่องลือชื่อของสิงคโปร์
ข้ามถนนทางข้ามนี่รู้สึกสบายใจที่สุดเพราะรถเขาหยุดนิ่งสนิทเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เที่ยวแบบพอเพียงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หญิงโง่งมงาย วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chilymylady
ก้าวไปตามตาวัน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆในการเตรียมตัวเดินทางค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PiyaiandNoolek วันที่ : 09/12/2015 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PiyaiandNoolek
www.facebook.com/TravelWithPiyaiAndNoolek 

ค่ะ สิงคโปร์แพงไปหมด แต่ชอบบ้านเมืองเขานะคะทำไว้น่าอยู่ดี ผู้คนก็มีวินัยดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน