*/
 • ขุนหลวงคำลวง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : asahtt@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2020-07-16
 • จำนวนเรื่อง : 7
 • จำนวนผู้ชม : 823
 • จำนวนผู้โหวต : 0
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2563
Posted by ขุนหลวงคำลวง , ผู้อ่าน : 184 , 15:52:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

พยายามปลุกตัวเอง ให้ลุกขึ้นจากที่นอน ตอนนี้เวลา 03.00 เช้านี้เรามีเป้าหมายอยู่ที่ น้ำตกธารสวรรค์ จังหวัดพะเยา หลังจากอาบน้ำแต่งตัวเก็บกระเป๋า 04.00 ก็ได้เวลาออกเดินทาง

มุ่งหน้าไป ทางจังหวัดเชียงราย ผ่านอำเภอแม่ขะจาน เลี้ยวขวา แล้วมุ่งหน้าต่อไปที่อำเภอวังเหนือ ด้วยความที่เป็นรถเล็ก ทำความเร็วได้น้อย ถึงอำเภอวังเหนือก็ 7 โมงเช้า และตอนนี้เราเข้าเขตจังหวัดลำปางแล้ว เส้นทางข้างหน้าเป็นขึ้นเขาแล้ว และดูเหมือนทางข้างหน้าฝนจะตก ยังไงก็มาถึงขนาดนี้แล้วเปียกก็เปียกเน้อ

 

น้ำตกธานทอง

ผ่านตัวอำเภอวังเหนือ มาได้ประมาณ 15 กิโล ตกใจมากเจอน้ำตก ที่ข้างถนน น้ำตกอะไรจะใกล้ถนนขนาดนี้ สำหรับน้ำตกธานทอง อยู่ริมถนนทางหลวงหมายเลจ 120 เส้นวังเหนือ-พะเยา มีความสูงประมาณ 30 เมตร บริเวณน้ำตกมีแอ่งน้ำให้เล่น ประมาณ 4-5 แอ่ง น้ำตกนี้ เป็นน้ำตกหินปูนเพราะฉะนั้น สามารถเดิน ปีน ได้ไม่ต้องกลัวลื่น มีที่จอดรถพอให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวได้ ประมาณ 10 คัน เหมาะเป็นอย่างมาก สำหรับเป็นจุดจอดพักร้อน หรือแวะทานข้าว ระหว่างการเดินทาง หรือมาพักผ่อนกับครอบครัว

 

 

 

เราพักแวะ เล่นมาสักพักแล้ว เดินทางกันต่อดีกว่า เดี๋ยวไปถึงจุดหมายเราช้า แต่ขับรถออกมาไม่ถึง 400 เมตร เจอน้ำตกอีกแล้ว (อะไรจะเยอะขนาดนั้น) งั้นก็ต้องแวะอีกแล้วสิ

 

 

น้ำตกตาดหมอก

น้ำตกตาดหมอก ตั้งอยู่ริมถนน ห่างจากน้ำตกธาน ทองเพียง 400 เมตร อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ต.วังทอง อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เป็นน้ำตกหินปูน มีทางเดินไม้ผ่านน้ำตก ทางเดินสะดวก ร่มรื่น เหมาะกับการพักผ่อนระหว่างทาง ผมใช้เวลาอีกประมาณ 40 นาทีกับน้ำตกนี้ มีเพื่อนนักเดินทางแวะมาถ่ายรูปกันเยอะเหมือนกัน

 

 

เอาละเดินทางกันต่อ ขึ้นดอยกันฝนเริ่มปรอยๆ ลงเม็ดมานิดหน่อย การเดินทางช่วงหน้าฝน การเดินทางมีความเสี่ยงเสมอ และแล้วก็มาถึงจุดชมวิวกว๊านพะเยา ก็คงต้องพักให้ฝนเริ่มซา ก่อนเพราะเริ่มหนักขึ้นเรื่อยๆแล้ว

10 โมงกว่าๆแล้ว เราติดฝนอยู่ที่นี้อยู่ เกือบ 2 ชั่วโมง ออกจากจุดชมวิวกว๊านพะเยา ก็จะเป็นเส้นทางลงเขา มุ่งหน้าเข้าสู่จังหวัดพะเยา แต่เราจะไม่เข้าตัวจังหวัดนะครับ จะไปเส้นที่มุ่งหน้าไปตัวอำเภอดอกคำใต้… เวลาที่เห็นชื่อดอกคำใต้ ก็จะนึ่งถึงเพลง มนต์รักดอกคำใต้ของ พ่อชรินทร์ ทำให้รู้สึกว่ามาอำเภอนี้ ต้องเจอสาวงาม (แต่โดยส่วนตัวนะครับ จากการอาศัยอยู่ในภาคเหนือร่วม 10 กว่าปี ผู้หญิง จังหวัดพะเยาดูน่ารักและสวยที่สุด 5555 )

 

 

เอาละครับ มาถึงตัวอำเภอดอกคำใต้ เราก็เลี้ยวซ้าย มุ่งหน้าไป อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง กันเลยดีกว่าเกือบเที่ยงแล้วตอนนี้ และตอนนี้อยู่หน้า อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง น้ำตกธารสวรรค์ ในเวลาบ่าย 2 หลังจากที่แวะทานข้าว และถามทางมาเรื่อยๆ น่าแปลกที่ชาวบ้านแถวนี้ไม่รู้จัก น้ำตกแห่งนี้สักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าเราเริ่มเข้าไปกันดีกว่าครับ เวลาเรามีน้อยเดี๋ยวน้ำตกก็จะปิดแล้ว

 

 

น้ำตกธารสวรรค์

น้ำตกธารสวรรค์ เป็นน้ำตกหินปูนอีกแห่ง ที่อยู่ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เราเดินตามทางบันไดปูนลงไปประมาณ 100 เมตร และมีทางเดินต่อไปเข้าอีก ประมาณ 200 เมตร ตามสายลำธารจากน้ำตก ซึ่งจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี

ตัวน้ำตกมี 4 ชั้นหลักๆ บางช่วงอาจจะลึกมาก (ซึ่งจุดนั้นไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำ) และบางช่วงตื้น สามารถลงเล่นน้ำได้ เหมาะแก่การมาพักผ่อนกับครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนๆ กระแสน้ำที่นี้ไม่แรงมาก และน้ำตกไม่สูงมาก และที่สำคัญมีเจ้าหน้าที่ ที่เคยดูแลประจำอยู่ที่น้ำตก ดูแลความปลอดภัยให้กับ นักท่องเที่ยวตลอดเวลา

 

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง นี้ ก็ไม่ได้มีแค่เพียงน้ำตกนะครับ ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ดูต้นไม้ พืชพรรณที่ดูแปลกตา และที่สำคัญที่นี้มีนกยูงป่า ที่อาศัยอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาตินี้ หลายร้อยตัว ออกมาเดินเล่นไม่กลัวนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเจอได้บ่อยบริเวณลานจอดรถของน้ำตก มาครั้งนึงประมาณ 10 กว่าตัว ซึ่งถ้ามาช่วง เดือนมกราคม- เดือนมีนาคม รับรองว่าไม่พลาดแน่นอน

 

 

ภายใน อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง นี้มีบ้านพักและลานกลางเต้นท์  สำหรับบ้านพักนี้ จะมีให้บริการ 2 แบบ คือ 

 • บ้านพัก สำหรับ 8 คน ราคา 1,500 บาท  (4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ)
 • บ้านพักสำหรับ 10 คน ราคา 1,100 บาท (1ห้องนอนรวม 1 ห้องน้ำ)

 

รายละเอียด

อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 127 ของประเทศไทย กำหนดเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2555 เนื้อที่ 859.88 ตร.กม. หรือ 537,424 ไร่ พื้นที่รับผิดชอบครอบคลุม 3 อำเภอ คือ อำเภอเชียงม่วน อำเภอปง อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่บ้านบ่อเบี้ย หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา

ลักษณะเด่น

น้ำมีสีเขียวมรกต บริเวณโดยรอบครอบคลุมด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ เป็นพรรณไม้ในป่าดิบแล้ง มีน้ำไหลตลอดปี

 

ประวัติ

น้ำตกธารสวรรค์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ พุทธศักราช 2386 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงตั้งเมืองพะเยาเป็นเมืองขึ้นของนครลำปาง ผู้ครองเมืองนครลำปางทุกคนได้รับพระราชทานนามว่า “พระยาประเทศอุดรทิศ” ปีพุทธศักราช 2437 พระยาประเทศอุดรทิศ (เจ้าไชยวงศ์) เป็นผู้ครองเมืองพะเยา อาณาเขตการปกครองยึดเอาลำห้วย แม่น้ำ ดอย เป็นหลัก ทิศตะวันตกเฉียงใต้ (หรดี) เมืองในอำนาจปกครองคลอบคลุมถึง งาว สะเอียบ เชียงม่วน สระ แม่น้ำปั๋ง ซึ่งอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตั้งอยู่ในบริเวณเขตแม่น้ำปั๋ง ถือได้ว่าอยู่ในเขตการปกครอง ของพระยาประเทศอุดรทิศ (เจ้าไชยวงศ์) ในสมัยนั้น บริเวณน้ำตกธารสวรรค์ มีสภาพเป็นป่าดิบแล้งที่รกทึบ ผู้คนยากที่จะเข้ามาสัมผัส ปีพุทธศักราช 2504 มีชาวบ้านอพยพมาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านบ่อเบี้ย วิถีชีวิตของชาวบ้านส่วนใหญ่ มีการจับปลา ล่าสัตว์ การปลูกพืช ทำไร่-ทำนา ตัดไม้เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย ในสมัยนั้นมีการสัมปทานทำไม้ในพื้นที่ป่าแม่ยม ป่าแม่ต๋ำ ป่าแม่ร่องขุย คนที่เข้ามาทำไม้ได้ใช้ประโยชน์จากแม่น้ำปั๋ง บริเวณน้ำตกธารสวรรค์ เป็นที่พักผ่อน ใช้น้ำในการอุปโภค น้ำตกธารสวรรค์ ลักษณะน้ำใส สีเขียวมรกต ตั้งอยู่กลางแม่น้ำปั๋ง ปีพุทธศักราช 2532 รัฐบาลได้ประกาศยกเลิก การสัมปทานทำไม้ เรียกว่า ปิดป่า ราษฎรในพื้นที่ยังคงใช้ประโยชน์จากผืนป่าบริเวณน้ำตกธารสวรรค์ ทั้งประโยชน์ทางตรง และทางอ้อม เรื่อยมา ปีพุทธศักราช 2533 กรมป่าไม้ได้สำรวจเพื่อกำหนดป่าผืนนี้ และบริเวณใกล้เคียงเป็น อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง เพื่ออำนวยประโยชน์แก่ราษฎรในพื้นที่อย่างยั่งยืนตลอดไป โดยมีน้ำตกธารสวรรค์เป็นแหล่งท่องเที่ยวเด่นที่สำคัญ

 

 

ราคาค่าเข้าชม: มีค่าใช้จ่าย

• ราคาค่าเข้าชม: มีค่าใช้จ่าย
  – ต่างชาติ ผู้ใหญ่ : 100
  – ต่างชาติ เด็ก : 50
 – ไทย ผู้ใหญ่ : 20
 – ไทย เด็ก : 10

ได้เวลากลับกันแล้วครับบบบบ จบทริปการเดินทาง เที่ยว น้ำตกธารสวรรค์ ขากลับใช้เส้นทางเดิม ออกจากน้ำตก 16.00 น. ถึงบ้าน 22.00 น. เป็นทริปการเดินทาง ที่สนุกมากๆ และเหนื่อยมากๆเหมือนกัน เที่ยวน้ำตก 3 แห่ง ครั้งหน้าจะไปเที่ยวที่ไหนกันอีก รอติดตามนะครับ www.iwegooo.com  ขอบคุณและสวัสดีครับ

 ดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ที่ https://www.iwegooo.com/%e0%b8%99%e0%b9%89%e0%b8%b3%e0%b8%95%e0%b8%81%e0%b8%98%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%a3%e0%b8%a3%e0%b8%84%e0%b9%8c-%e0%b8%9e%e0%b8%b0%e0%b9%80%e0%b8%a2%e0%b8%b2/

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขุนหลวงคำลวง วันที่ : 23/07/2020 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iwegooo
เดินทาง ท่องเที่ยว ผจญภัย ไปคนเดียวwww.iwegooo.com

มีน้ำตลอดทั้งปีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 23/07/2020 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น้ำตกธารสวรรค์ แห่งดอยภูนาง สวยงามเหลือเกิน อุดมสมบูรณ์มาก ทั้งน้ำและพรรณไม้ เห็นแล้วชื่นใจ ภูมิใจที่เรามีธรรมชาติแบบนี้ค่ะ ขอให้รักษาไว้ให้ยั่งยืน หน้าร้อนจะมีน้ำมากน้อยแค่ไหนนะ ก็น่าไปดู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน