*/
  • AWAKAD
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jackkie.26@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 153
  • จำนวนผู้ชม : 46777
  • จำนวนผู้โหวต : 11
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2562
Posted by AWAKAD , ผู้อ่าน : 1093 , 11:39:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กำหนัน โหวตเรื่องนี้

กระบี่ จับมือ จิสด้า นำปัญญาประดิษฐ์บริหารจัดการทรัพยากรทางทะเล
พร้อมดึงทุกหน่วยงานร่วมบูรณาการ

 

 

   วันที่ 9 มกราคม 2562 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “Marine GI Intelligence: Insightful Journey กับมิติใหม่ เพื่อบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรทางทะเล และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย พร้อมร่วมลงนามความร่วมมือด้านการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมภูมิสารสนเทศ เพื่อการบริหารจัดการวิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในพื้นที่จังหวัดกระบี่ ณ โรงแรมดุสิตธานี กระบี่ บีช รีสอร์ท จังหวัดกระบี่ อีกทั้งลงพื้นที่เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานแอปพลิเคชัน Gcoast ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว บริเวณโดยรอบสถานีเรดาร์ชายฝั่งเกาะลันตา และสถานีเรดาร์ชายฝั่งอ่าวนาง


   พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่มีการเตรียมความพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี นักท่องเที่ยวอยากเห็นความงดงามของธรรมชาติ ความเป็นสากลของการท่องเที่ยว และมีมาตรฐานในด้านต่างๆโดยเฉพาะการรักษามาตรฐานด้านความปลอดภัย วันนี้นับว่าเป็นประโยชน์มากที่จิสด้าเข้ามามีส่วนร่วมในจังหวัดกระบี่ ยกระดับมาตรฐานด้านการรักษาความปลอดภัยขึ้นไปอีกรวมถึงมีเครื่องมือที่ช่วยในการรักษาทรัพยากรชายฝั่ง เรดาร์ชายฝั่งและอุปกรณ์การเตือนภัยต่างๆจึงเป็นข้อมูลวิเคราะห์สถานการณ์ที่สำคัญช่วยสนับสนุนการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี


   ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้อำนวยการจิสด้า กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันประเทศไทยและภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ควบคู่กับการรักษาฐานทรัพยากรและคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยพื้นที่พัฒนาทางเศรษฐกิจใกล้พื้นที่ชายฝั่ง และการท่องเที่ยวชายฝั่งนับเป็นรายได้หลักด้านหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งจากการขยายตัวมากขึ้นเหล่านี้ ทำให้เกิดการพัฒนาทั้งด้านคุณภาพชีวิต ความเป็นอยู่ อุตสาหกรรม การท่องเที่ยวหรือโลจิสติกส์ในพื้นที่ดังกล่าวที่จะเกิดตามขึ้นมาอย่างมากมาย ซึ่งจังหวัดกระบี่ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีศักยภาพต่อการพัฒนาในทุกๆด้าน โดยพื้นที่ของจังหวัดกระบี่ยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่ว่าจะเป็นภาวะเรือนกระจกที่ทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น คลื่นลมแรง การกัดเซาะชายฝั่ง การปล่อยน้ำเสีย การเกิดมลพิษทางทะเลหรือจะเป็นกิจกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ เป็นต้น

 


   จิสด้าได้ดำเนินโครงการติดตาม เตือนภัยมลพิษ และภัยพิบัติทางทะเล การติดตั้งระบบตรวจวัดคลื่นและกระแสน้ำในทะเลด้วยคลื่นวิทยุความถี่สูง หรือเรียกว่า “ระบบเรดาร์ชายฝั่ง” มาตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2555 จนถึงปัจจุบัน มีการติดตั้งสถานีเรดาร์ชายฝั่งไปแล้วใน 13 จังหวัด กว่า 24 สถานี ประกอบด้วยบริเวณรอบอ่าวไทยจำนวน 22 สถานี และในพื้นที่ทะเลอันดามันที่จังหวัดกระบี่ จำนวน 2 สถานี มีวัตถุประสงค์เพื่อนำข้อมูลกระแสน้ำและคลื่นที่ได้จากระบบเรดาร์ชายฝั่ง มาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการน้ำอย่างครบวงจรครอบคลุมถึงทะเลและชายฝั่ง ซึ่งการใช้ประโยชน์ข้อมูลจากระบบเรดาร์ชายฝั่งในช่วง 5-6 ปี ที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นการใช้ประโยชน์ข้อมูลในด้านสมุทรศาสตร์ สิ่งแวดล้อม และมลพิษชายฝั่ง โดยปีที่ผ่านมาเริ่มขยายการรับรู้สู่ชุมชนมากขึ้น ดังนั้น การจัดสัมมนาที่จังหวัดกระบี่ในครั้งนี้ก็เพื่อส่งเสริมและขับเคลื่อนการนำระบบเรดาร์ชายฝั่งไปสู่เทคโนโลยีและนวัตกรรมภูมิสารสนเทศทางทะเลและชายฝั่งให้มีความทันสมัยมากขึ้น เพื่อใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในด้านอื่นๆ อาทิ ด้านการท่องเที่ยว ด้านการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และด้านความมั่นคงของประเทศ


   ปัจจุบัน ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มากขึ้น เราได้มีการจัดเก็บข้อมูลจากการตรวจวัดกระแสน้ำและคลื่น รวมถึงข้อมูลจากเซ็นเซอร์ตรวจวัดลมและระบบแสดงตัวตนเรืออัตโนมัติ หรือAutomatic Identification System: AIS มาอย่างต่อเนื่อง และมีความเป็น Big Data ซึ่ง ณ วันนี้ เราได้พัฒนาระบบจากฐานข้อมูลเหล่านี้ไปสู่ Machine Learning เพื่อให้สามารถวิเคราะห์ คาดการณ์การเคลื่อนที่ของกระแสน้ำ วิเคราะห์พฤติกรรมของคลื่นและเรือ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางภูมิสารสนเทศในการบริหารจัดการทางทะเลอย่างชาญฉลาด หรือ Marine GI Intelligence ของประเทศ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมเชิงพื้นที่ เพื่อการสร้างความเชื่อมั่นทางด้านการท่องเที่ยวของทะเลและชายฝั่ง ทำให้ส่งผลดีต่อภาพลักษณ์และเศรษฐกิจของประเทศ บนพื้นฐานการพัฒนาที่ยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม ผอ.จิสด้ากล่าว

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
AWAKAD วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jackkie101

หวัดดีครับคุณกำหนัน

ความคิดเห็นที่ 1 AWAKAD ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 10/01/2019 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน