*/
  • AWAKAD
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jackkie.26@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 129
  • จำนวนผู้ชม : 38667
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2563
Posted by AWAKAD , ผู้อ่าน : 348 , 10:43:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ก่อนที่โดรน..เต็มท้องฟ้า

 


กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า โพสต์ข้อความลงแฟนเพจระบุ โดรนมีบทบาทสำคัญต่อมนุษย์นับตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยการใช้เพื่อสอดแนมทางทหาร จากอาวุธสังหารที่ไร้หัวใจ ถูกพัฒนาและปรับปรุง จนปัจจุบันกลายมาเป็นอุปกรณ์ในชีวิตประจำวันของใครหลายคน เพราะด้วยราคาที่ย่อมเยาและหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน ส่งผลให้ปริมาณของโดรนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นมาตรการควบคุมที่เข้มงวดและระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสร้างสังคมที่มีการอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์

 

มายุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักโดรน หรือ UAV หรือ อากาศยานไร้คนขับ แม้จะมีหลายชื่อแต่มันก็คือ อากาศยานที่ไม่มีนักบินประจำการอยู่บนเครื่องและควบคุมจากระยะไกล ปัจจุบันโดรนถูกพัฒนาให้มีหลากหลายขนาดและมาพร้อมกับอุปกรณ์ทันสมัยที่ถูกติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่อง อาทิเช่น กล้องความละเอียดสูง กล้องตรวจจับความร้อน กล้องอินฟาเรด เป็นต้น ทำให้โดรนถูกนำไปใช้ประโยชน์ในหลายด้านมากขึ้น โดยมีการประเมินว่าในปีนี้ จำนวนโดรนทั้งประเภทใช้เพื่องานอดิเรกและเชิงพาณิชย์จะเพิ่มขึ้นจาก 2.5 ล้านเครื่องเป็น 7 ล้านเครื่อง

 

ด้านการศึกษา โดรนสามารถช่วยพัฒนากระบวนความคิด วางแผนและแก้ไขปัญหา เป็นกระบวนการที่เหมาะสำหรับการพัฒนาทักษะสำหรับเยาวชนให้พร้อมเพื่อนำเอาเทคโนโลยีไปประยุกต์ใช้ประโยชน์ในอนาคต และหลายโรงเรียนก็ได้จัดหาโดรนเพื่อเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ส่งเสริมการเรียนรู้ควบคู่กับการใช้เทคโนโลยีให้นักเรียนแล้ว แน่นอนว่าอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเราอาจจะเห็นเด็กไทยส่วนใหญ่จะมีโดรนเป็นของตัวเองก็อาจเป็นได้ ไม่ต่างกับโทรศัพท์มือถือที่เป็นจริงแล้วในปัจจุบัน

 

ด้านการสำรวจและทำแผนที่ โดรนก็นับว่ามีบทบาทสำคัญอย่างมากต่อการผลิตข้อมูลภูมิสารสนเทศโดยปราศจากขอบเขตเรื่องของเวลาหรือตราบนานเท่าที่แบตเตอรี่จะสามารถทำงานได้ แต่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาให้โดรนสามารถทำการบินได้นานมากขึ้นในระดับชั่วโมงสำเร็จเป็นที่เรียบร้อย อนาคตภาพที่เราจะเห็นโดรนบินข้ามตำบล อำเภอ หรือจังหวัดก็อาจจะเป็นจริงเร็วๆนี้

 

ด้านการขนส่ง โดรนเป็นตัวแปรสำคัญในอนาคตที่จะพลิกระบบโลจิสติกส์ของโลกให้สะดวกสบายขึ้น แม้ว่าปัจจุบัน กฏระเบียบต่างๆที่เข้มงวดอาจจะทำให้การขนส่งด้วยโดรนไม่แพร่หลาย แต่ในอนาคตเชื่อว่าข้อจำกัดทั้งหลายจะถูกทลายลง ขณะเดียวกันบรรดาบริษัทเทคโนโลยีก็เดินหน้าพัฒนาโดรนรุ่นใหม่ให้สมบูรณ์แบบที่สุด เพื่อพิสูจน์ว่าการใช้โดรนเพื่อขนส่งสินค้านั้นเป็นไปได้ จากที่เราเคยเห็นภาพโดรนส่งกล่องพัสดุตามอินเทอร์เน็ต จนตอนนี้เริ่มมีภาพโดรนขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมากขึ้นบ้างแล้ว

 

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจินตนาการเห็นโดรนกำลังบินขวักไขว่เหนือน่านฟ้าในอนาคต ไม่ต่างอะไรกับภาพยนต์แนววิทยาศาสตร์ที่เราเห็นกัน แต่นั้นอาจจะกลายเป็นฝันร้ายฉากใหญ่ หากบรรดาโดรนเหล่านั้นทำการบินโดยไม่มีมาตราการใดๆมาควบคุม หรือทำการบินโดยที่ไม่คาดคิดว่าในเส้นทางบินเดียวกันนั้นมีโดรนลำอื่นบินอยู่แล้วหรือไม่ หรือมีการนำโดรนไปแสวงประโยชน์ในทางที่ผิด

 

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2558 ได้มีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงคมนาคม เรื่องหลักเกณฑ์การขออนุญาตและเงื่อนไขในการบังคับหรือปล่อยอากาศยาน ซึ่งไม่มีนักบิน ประเภทอากาศยาน ที่ควบคุมการบินจากภายนอก พ.ศ. 2558 สร้างความตื่นตัวให้กับผู้ครอบครองโดรนให้ตระหนักถึงความปลอดภัยในการบินโดรนได้ระดับหนึ่ง แต่ทว่าการมีกฎหมายบังคับก็ไม่อาจจะควบคุมจำนวนโดรนและความหนาแน่นของโดรนเหนือน่านฟ้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องได้

 

เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับปัญหาต่างๆอันจะเกิดขึ้นเนื่องจากปริมาณโดรนที่มีแนวโน้มการใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หรือก่อนที่โดรนจะบินเต็มท้องฟ้า ประเทศไทยจำเป็นต้องมีระบบบริหารจัดการการบินโดรนที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้ง่าย เพื่อเชื่อมโยงให้ผู้ใช้งานโดรนและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องใช้เพื่อร่วมกันบริหารจัดการ

 

ปัจจุบันจิสด้า โดย ศูนย์วิจัยเพื่อพัฒนาเชิงกลยุทธ์และปฏิบัติการด้านการบินและอวกาศ (SOAR) อยู่ในระหว่างการพัฒนาระบบบริหารจัดการการบินโดรน เพื่อเป็นช่องทางให้ประชาชนสามารถดำเนินการขออนุญาตบินโดรนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและทราบผลอย่างรวดเร็ว ข้อมูลดังกล่าวนอกจากจะสร้างความปลอดภัยให้กับโดรนของผู้แจ้งเองแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อคนอื่นๆที่บินในพื้นที่ใกล้เคียงหรือเส้นทางเดียวกัน

 

นอกจากนั้นทางภาครัฐยังสามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อประโยชน์ในการวางแผนการบินโดรน ติดตามและตรวจสอบการบินเพื่อความปลอดภัย รวมไปถึงวิเคราะห์และวางมาตรฐานความปลอดภัยในการบินโดรน เพื่อรองรับการเติบโตของจำนวนการใช้โดรนในอนาคตทั้งส่วนตัวและภาคธุรกิจ ระบบดังกล่าวจึงนับว่ามีความสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเร่งศึกษาและพัฒนาเพื่อประโยชน์ของคนไทยและสร้างสังคมที่อยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์

 

ที่มา:
ไปรษณีย์ไทย. (2562). โดรน:ตัวแปรพลิกวงการขนส่งหรือแค่สีสันในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ (Online). สืบค้นจาก https://postconnex.in.th/
Praornpit. (2562). อัปเดต 2 นวัตกรรมโดรน สุดเจ๋ง เขย่าวงการใช้โดรนในงานสำรวจ (Online). สืบค้นจาก https://www.salika.co/
ทวียศ ศรีเกตุ. (2558). โดรนกับการเดินอากาศของกฎหมายไทย (Online). สืบค้นจาก https://www.parliament.go.th/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน