*/
  • AWAKAD
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jackkie.26@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 143
  • จำนวนผู้ชม : 42361
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2563
Posted by AWAKAD , ผู้อ่าน : 236 , 16:18:43 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

GISTDA สานฝันนักศึกษาไทยสร้างดาวเทียม....

 หากเราพูดถึงเรื่องดาวเทียมแล้ว แน่นอน..ประเทศไทยของเรามีความก้าวหน้าในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศตลอดในระยะเวลา 25 ปีที่ผ่านมา เราเริ่มต้นจากการที่เป็นเพียงผู้ใช้งานหรือควบคุมดูแลดาวเทียมในอวกาศ หลังจากนั้นประเทศไทยก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เราเริ่มในการขยับขีดความสามารถของประเทศให้มาเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศด้วยตนเอง ตั้งแต่การพัฒนาดาวเทียมไทยพัฒ การพัฒนาซอฟต์แวร์และอุปกรณ์สำหรับการควบคุมและปฏิบัติการดาวเทียมภาคพื้น เช่น ระบบจานรับ-ส่งข้อมูลคำสั่งดาวเทียม ซอฟต์แวร์ควบคุมดาวเทียม ซอฟต์แวร์วิเคราะห์วงโคจร หรือซอฟต์แวร์วางแผนถ่ายภาพ

 


ดร.สิทธิพร ชาญนำสิน นักวิจัยชำนาญการ ผู้เชี่ยวชาญด้านกลศาสตร์วงโคจรของสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ภายใต้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันนี้ ประเทศไทยกำลังพัฒนาตัวดาวเทียมที่จะต้องทำงานในอวกาศ เช่น การสร้างดาวเทียมขนาด CubeSat ที่พัฒนาขึ้นจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือและโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน นอกจากนี้เรายังมีวิศวกรที่ไปร่วมสร้างร่วมพัฒนาตัวดาวเทียมขนาดเล็กภายใต้โครงการ THEOS2 ซึ่งจะมีการนำดาวเทียมกลับมา ประกอบและทดสอบขึ้นภายในประเทศ ณ อุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ด้วยโครงสร้างพื้นฐานของประเทศอีกด้วย นับได้ว่าขีดความสามารถของประเทศกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากผู้ใช้งานมาเป็นผู้พัฒนาสถานีรับ-ส่ง ปฏิบัติงานภาคพื้น จนเริ่มจะสร้างดาวเทียมขนาดต่าง ๆ ที่มีความซับซ้อนและหลากหลายต่างกันไปขึ้นภายในประเทศอีกด้วย

 


ดร.สิทธิพร เล่าต่อว่า ในช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่าน GISTDA มีนโยบายชัดเจนในส่วนการพัฒนาดาวเทียม คือการมุ่งเน้นการพัฒนาตัวระบบดาวเทียม (satellite bus) เพราะฉะนั้น หัวใจสำคัญของการพัฒนาดาวเทียมคือ Onboard flight software เปรียบเสมือนเป็นสมองของดาวเทียม ถ้าจะกล่าวให้เห็นภาพได้ชัดเจน คือการออกแบบ software การเชื่อมต่อการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับดาวเทียมขนาดเล็ก เพื่อให้สนองตอบต่อภารกิจในอวกาศตามความต้องการของประเทศไทย ซึ่งจิสด้ามีเป้าหมายการพัฒนาต้นแบบ Onboard Flight Software สำหรับควบคุมดาวเทียมขนาดเล็ก เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์การพัฒนาดาวเทียมในประเทศไทย โดย Astrodynamics Research Laboratory และมี ดร.สุวัตน์ ศรีเศวต เป็นหัวหน้าโครงการการพัฒนา Onboard flight software ในครั้งนี้
การสร้างองค์ความรู้ ตระหนักถึงเทคโนโลยีอวกาศ และความเชื่อมั่นว่าบุคลากรไทยสามารถพัฒนา Onboard flight software เองได้ ทำให้ในปีนี้ทาง AstroLab ได้มอบหมายให้นักศึกษาฝึกงานร่วมในการพัฒนาบางส่วนของ Onboard Flight software โดยนักศึกษาได้เข้ามาเรียนรู้ การทำงานของระบบ Onboard Flight Software วิธีการในการพัฒนา Onboard Flight Software และเครื่องมือในการ Onboard Flight Software ที่สำคัญ คือ Satellite Simulator หรือระบบจำลองการทำงานของดาวเทียม ทั้งนี้การพัฒนา Onboard Flight Software เป็นการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมด้านองค์ความรู้พื้นฐานเพื่อให้ประเทศไทยมีขีดความสามารถของเทคโนโลยีฐานทั้ง 4 ด้าน ทัดเทียมประเทศที่ก้าวหน้าในเอเชียโดยสนับสนุนใน 5 ด้าน ดังนี้
     1.การผลิตและพัฒนาบุคลากรและหลักสูตรวิจัยขั้นแนวหน้า
     2.การสร้างงานวิจัยค้นพบใหม่ การพัฒนาเทคโนโลยี นวัตกรรมต้นแบบ
     3.การดึงดูดนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญชั้นเลิศเข้ามาทำงานในประเทศไทย
     4.ความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบัน ศูนย์วิจัย เพื่อพัฒนางานวิจัยร่วมกัน
     5.การแบ่งปันโครงสร้างพื้นฐานด้านการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมเพื่อใช้งานร่วมกัน

 


นอกจากนี้ การเข้ามาร่วมพัฒนาและแสดงขีดความสามารถของนักศึกษาไทยทางด้านเทคโนโลยีอวกาศ จะเป็นการจุดประกายไฟเล็ก ๆ ที่อาจจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือนวัตกรรมจากอวกาศที่ช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยมีความเป็นเลิศในด้านนี้ ดวงไฟประกายเล็ก ๆนี้อาจจะเป็นพลังงานแฝงที่ซ่อนอยู่รวมตัวกลายเป็นไฟใหญ่ในอนาคตได้ GISTDA จะยังคงร่วมมือกับสถาบันการศึกษาเพื่อออกแบบโจทย์ทางด้านวิศวกรรมขั้นสูง ส่งต่อเป็นโจทย์ และเป็นพี่เลี้ยงให้กับนักศึกษาให้เพิ่มขีดความสามารถพัฒนาตัวเอง เช่น การออกแบบฐานข้อมูลของดาวเทียม การเชื่อมต่อของการสื่อสารที่ต้องใช้มาตรฐานที่ได้รับการยอมรับ การออกแบบซอฟต์แวร์ควบคุมให้กับระบบที่ต้องมีความน่าเชื่อถือสูง..!! ได้ต่อไปในอนาคต ดร.สิทธิพร กล่าว

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน