• paduknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : james_mono@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-13
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 86250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Foot Central
วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 21756 , 21:28:51 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ทฤษฎีการพัฒนา          ความด้อยพัฒนามาจากไหน เอาอะไรมาตัดสินว่าด้อยพัฒนา ด้อยพัฒนาตรงข้ามกับพัฒนาจริงหรือ การที่พัฒนาจะดูที่ไหนถึงจะเรียกว่าพัฒนา ดูที่ถนน ประปา ไฟฟ้า นั้นหรือ หรือดูที่ความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนนี้เป็นคำถามที่ผมตั้งคำถามกับตัวเองและสงใสอยู่นาน จนเมื่อผมได้มาเรียนวิชาทฤษฎีการพัฒนา ผมก็เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนา ที่มาของการด้อยพัฒนา          ก่อนอื่นผมจะพูดถึงบริบทของทฤษฎีการพัฒนา ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 2715 , 11:59:14 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวเคิร์ด-กบฏชาวเคิร์ด                แคว้นเคอดิสถานเป็นที่อยู่ของ ชนกลุ่มน้อยชาวเคิร์ด มีประชากรร่วม 4 ล้านคนตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของอิรัก ที่มีอาณาเขตติดกันพรมแดนตุระกีและอิหร่าน โดยตกอยู่ภายใต้การยึดครองของอิรักมายาวนาน หลังจากสงครามอ่าวเปอร์เซียยุติลง รัฐบาลอิรักยอมให้สิทธิการปกครองตนเองแก่ชาวเคิร์ด เช่นให้มีการเลือกตั้งทั่วไปและการเลือกตั้งประธานาธิบดี การครอบครองบ่อน้ำมันแห่งใหม่ที่ค้นพบ      ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 731 , 21:10:11 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮ้องอ้อ  มูนมังอีสาน                ในวันที่ 14 กุมถาพันธ์ 2552 ชาวบ้านริมสองฝังแม่น้ำมูนได้ร่วมกันจัดงาน คืนชีวิตสู่ธรรมชาติ ครั้งที่5 หรือบุญวังปลา ที่จัดขึ้นที่บ้านฮ้องอ้อ บริเวณเขตอำเภอสว่างวีระวงศ์ และฝั่งตรงข้ามอำเภอกุดลาด โดยมีจุดประสงค์ที่จะรักษาสิ่งแวดล้อม รักษาพันธ์สัตว์น้ำ และพันธ์พืชไว้ให้อยู่คู่ชุมชนตลอดไป                 14 กุมภาพันธ์ วันแห่งความรัก ชาวบ้านร่วมกันจัดงานบุญวังปลาขึ้น เพื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 607 , 22:51:31 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กบฏแห่งลำน้ำมูลแก่งคันเหว่ในลำน้ำมูล เป็นที่อยู่อาศัยของปลาน้อยใหญ่ แต่ปัจจุบันคงต้องเหลือเพียงชื่อและภาพถ่ายในอดีต เพราะมีเขื่อนขนาดใหญ่มาตั้งอยู่แทนที่เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า ดูเหมือนจะไม่คุ้มกันเลยกับการที่ชาวบ้านต้องเสียแหล่งทำมาหากินของชาวบ้าน ไม่ว่าจะบนบกหรือในน้ำ การสูญเสียครั้งนี้จึงทำให้ชาวบ้านอยู่เฉยไม่ได้ ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับความไม่เป็นธรรมที่รัฐเป็นผู้กระทำแม่สมปอง เวียงจันทร์ อดีตชา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 853 , 15:16:51 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนเลียบแม่น้ำมูลชุมชนเลียบแม่น้ำมูลชุมชนที่รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม หลังจากที่มีการสร้างถนนเลียบแม่น้ำมูล ทำให้เกิดน้ำขังบริเวณชุมชนน้ำสามารถระบายลงแม่น้ำได้ แบ่งออกเป็น5ชุมชนได้แก่  ชุมชนวัดหลวง1 ชุมชนวัดหลวง2 ชุมชนหลังศาลเจ้า ชุมชนวัดกลาง ชุมชนหาดวัดใต้ และการต่อสู้เรียกร้องก็ประสบความสำเร็จผมมีโอกาสลงไปพื้นที่จริงของชุมชนได้พบกันผู้นำชุมชนที่รับอาสาเป็นวิทยากรบรรยายปัญหาที่เกิดขึ้นให....

อ่านต่อ


/3