• paduknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : james_mono@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-13
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 82054
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
Foot Central
วันอังคาร ที่ 10 มีนาคม 2552
Posted by paduknoi , ผู้อ่าน : 21010 , 21:28:51 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ทฤษฎีการพัฒนา

          ความด้อยพัฒนามาจากไหน เอาอะไรมาตัดสินว่าด้อยพัฒนา ด้อยพัฒนาตรงข้ามกับพัฒนาจริงหรือ การที่พัฒนาจะดูที่ไหนถึงจะเรียกว่าพัฒนา ดูที่ถนน ประปา ไฟฟ้า นั้นหรือ หรือดูที่ความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน

นี้เป็นคำถามที่ผมตั้งคำถามกับตัวเองและสงใสอยู่นาน จนเมื่อผมได้มาเรียนวิชาทฤษฎีการพัฒนา ผมก็เริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการพัฒนา ที่มาของการด้อยพัฒนา

          ก่อนอื่นผมจะพูดถึงบริบทของทฤษฎีการพัฒนา มีอยู่ 5 เหตุการณ์

1. วาทกรรมประเทศโลกที่3  2.วาทกรรมทรูแมน  3.แผนการมาร์แซล  4.การขยายตัวของลัทธิชาตินิยม 

5.สงครามเย็น นี่เป็น 5 เหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดการพัฒนา

                                     

                                      1.วาทกรรมประเทศโลกที่3

          ถูกเรียกครั้งแรกหลังสงครามโลกครั้งที่2 การดำรงอยู่กันแบบตรงกันข้ามระหว่างคำว่า การพัฒนา และความด้อยพัฒนา โดยกลุ่มประเทศที่ร่ำรวยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มพัฒนาประเทศยากจน ให้มีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ก้าวหน้าขึ้น มีมาตรฐาน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเหมือนอเมริกาและตะวันตก ประเทศตะวันตกพยายามสร้างภาพลักษณ์ ให้คนตะวันออกรู้สึกและมองว่าตนเองมีความด้อยพัฒนา และจัดอยู่ในกลุ่มล้าหลังจริง

                                      2.วาทกรรมทรูแมน 

               แม่บทของสหรัฐอเมริกาและสภาพโซเวียตหลังสงครามโลกครั้งที่2  เป็นนโยบายสกัดกั้นลัทธิคอมมิวนิสต์ ในเดือนมีนาคม ค.ศ.1947 ของประธานาธิบดี ทรูแมน แห่งสหรัฐอมริกา เพื่อต้องการช่วยเหลือประเทศต่างๆ เพื่อรักษาเอกราช และอธิปไตย ให้พ้นจากการคุกคามของคอมมิวนิสต์

วาทกรรมทรูแมน”สหรัฐอเมริกา จะตอบโต้การคุกคามของประเทศคอมมิวนิสต์ทุกรูปแบบ และทุกสถานที่ แล้วแต่สหรัฐจะเห็นสมควรโดยไม่จำกัดขนาด และสถานที่”

                                      3.แผนการณมาร์แซล

          ค.ศ.1947 ยอร์ช ซี มาร์แซล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา มาร์แซลกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกาควรจะทำทุกอย่างเท่าที่จะสามารถกระทำได้เพื่อช่วยให้ดินแดนต่างๆในโลกที่กลับสู่สภาวะปกติทางเศรษฐกิจ” การเติบโตของลัทธิคอมมิวนิสต์ ความรุ่งเรื่องของลัทธิคอมมิวนิสต์ สหภาพโซเวียตและยุโรปตะวันออก 1949 การล้มล้างกลุ่มก๊กมินตั๋งจนนำสู่ชัยชนะของฝ่ายคอมมิวนิสต์ของเหมาเจ๋อตุง

ลัทธิคอมมิวนิสต์จึงได้แพร่ขยายออกไปและเป็นอำนาจถ่วงดุลกับสหรัฐอเมริกา

                                      4.การขยายตัวของชาตินิยม

          ประเทศต่างๆได้รับเอกราชในเอเชียและอัฟริกา สหรัฐต้องการเข้าไปมีบทบาทในเวทีโลก สหรัฐต้องการขยายแนวคิดการค้าเสรี และระบบการปกครองแบบประชาธิปไตย

                                      5.สงครามเย็นและอุดมการณ์ทางการเมือง

          การประจันหน้าด้านอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ สหรัฐอเมริกาผู้นำลัทธิเสรีประชาธิปไตยกับสหภาพโซเวียตประเทศผู้นำคอมมิวนิสต์ เป็นการปะทะกันทุกๆวิถีทาง ยกเว้นด้านการทหาร การแสวงหาพรรพวกร่วมอุดมการณ์

          สหรัฐอเมริกามีบทบาทมากที่ทำให้เกิดทฤษฎีในการพัฒนา ทฤษฎีการพัฒนาเกิดจากประเทศที่พัฒนาแล้ว ประเทศโลกที่1ถูกยัดเยียดความด้อยพัฒนา และจะต้องพัฒนาประเทศของตนให้ได้อย่างประเทศแม่แบบคือสหรัฐ เพื่อที่จะถีบตัวเองขึ้นมาเป็นประเทศโลกที่1 สิ่งที่ตามการพัฒนามาก็คือทุนนิยม และการปกครองระบบประชาธิปไตย การเปลี่ยนแปลงการผลิต การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในการผลิตเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มาก ผมคิดว่าการพัฒนาดังกล่าวไม่ได้ช่วยประเทศโลกที่3 แต่จะเป็นการดูดกินทรัพยากรจากประเทศโลกที่3แทน ทางออกที่ดีก็มีคือลดการพึ่งพิงแต่คงทำได้ยาก

          ทฤษฎีการต่างๆที่เกี่ยวกับการพัฒนานักคิดส่วนใหญ่จะเป็นชาวตะวันตกซึ่งอยู่ในประเทศที่พัฒนาแล้วยากที่จะเข้าใจประเทศที่ยากจน ทฤษฎีบางทฤษฎีจึงใช้ไม่ได้กับประเทศที่ยากจน ใช้ได้แค่บางส่วนเท่านั้นและการพัฒนาดังกล่าวจะไม่ยั้งยืน

           การพัฒนาที่ยั้งยืนที่แท้จริงจะต้องไม่เน้นที่ทันสมัยของเทคโนโลยี ความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ต้องเน้นที่ความสุขของประชากรในประเทศเป็นหลัก ดีกว่าไปพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาเทคโนโลยี แต่ความเป็นอยู่ของประชากรต้องอยู่อย่างยากลำบากไม่มีความสุข

What i have done by Linkin park


What i have done - Linkin park
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมดุล วันที่ : 18/09/2009 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ในภาพรวม นักเรียนกว่าจะจบขั้นอุดมศึกษาใช้เวลา ๑๖ ปี หากมุ่งหน้าเรียนอย่างเดียว ย่อมจะเป็นการสูญเสียโอกาสในการสร้างธุรกิจส่วนตัวไปอย่างใหญ่หลวง ผู้ที่มีอีเมลแล้ว หากได้ใช้โอกาส เป็นผู้นำเยาวชนรุ่นจิ๋ว หรือรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ ไปพร้อมๆกัน ไม่ต่างจากที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ได้เริ่มมีธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่ ๑๑ ขวบ สำหรับเยาวชนผู้ที่ฉุกคิดในเรื่องที่กล่าวแล้ว สามารถหาคำตอบได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

การ พัฒนาที่ยั้งยืนที่แท้จริงจะต้องไม่เน้นที่ทันสมัยของเทคโนโลยี ความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจ แต่ต้องเน้นที่ความสุขของประชากรในประเทศเป็นหลัก ดีกว่าไปพัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาเทคโนโลยี แต่ความเป็นอยู่ของประชากรต้องอยู่อย่างยากลำบากไม่มีความสุข
***
เพลงมันมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หญิงหยก วันที่ : 15/03/2009 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kungfu666

นักพัฒนาตัวจริง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยิ่งสูงยิ่งหนาว วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanaudon

พัฒนาพาเจริญ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ประชาชน003 วันที่ : 11/03/2009 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indochaina

เร่งแข่งขันพัฒนาบ้าระห่ำ
เพื่อจะทำครอบครัวแตกสลาย
สังคมเคยเป็นสุขทุกกล้ำกลาย
เพราะกระหายเสพมุมมาม............ความเจริญ
สู้ๆ.....................นะชาวโลก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 10/03/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

โชคร้ายที่สหรัฐฯเป็นผู้นำโรค(เขียนถูกแล้ว)พัฒนามาสู่ประเทศอื่นๆทั่วโลก คงต้องนิยามคำว่าพ้ฒนาใหม่แล้วล่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน