*/
  • คนเคยดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 742872
  • จำนวนผู้โหวต : 154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 154 คน
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 24 ธันวาคม 2550
Posted by คนเคยดี , ผู้อ่าน : 2085 , 15:34:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ใครได้ไปเลือกตั้งมาบ้างเอ่ย?

วันนี้ก็คงจะพอเดากันได้แล้วซีนะว่า ใครบ้างที่จะเป็นฝ่ายรัฐบาลและใครบ้างที่จะได้เป็นฝ่ายค้าน บ้านเมืองเราจะเจริญขึ้นหรือลงก็อยู่ที่พวกท่านแล้วละค่ะ พวกเรา ๆ ท่าน ๆ จะต้องเขียมกันอีกเท่าไรหนอ...

วันนี้มีเรื่องเล่าเล็ก ๆ มาฝากค่ะ ลองอ่านดูนะคะ

เด็กหญิงเล็ก ๆ คนนั้นยืนอยู่ที่นั่นนานนักหนา บางทีอาจจะก่อนที่ข้าพเจ้าเข้าไปซื้อของในร้านเสียอีก ดวงตาเป็นประกายของแม่หนูจับจ้องอยู่ที่ขวดโหลที่บรรจุทอฟฟี่ชนิดต่าง ๆ อมยิ้ม ลูกกวาดและขนมปังกรอบหลากหลายชนิด นิ้วชี้ของแกใส่อยู่ในปาก ท่าทางเหมือนกับพิสมัยขนมในขวดโหลนั้นเป็นกำลัง จนกระทั่งตัดสินใจไม่ถูกว่าควรจะเลือกซื้ออะไรกันแน่

ข้าพเจ้าซื้อของเสร็จและจะออกจากร้านนั้นไปแล้ว แม่หนูก็ยังยืนอยู่อย่างเดิม นัยน์ตากวาดดูขนมต่าง ๆ จากขวดโหลนี้ไปยังขวดโหลอื่น ๆ หลายตลบ ทันใดนั้นสิ่งหนึ่งก็วูบเข้ามาในความนึกคิดของข้าพเจ้า

เด็กน้อยคนนี้อาจจะไม่มีสตางค์ติดตัวเลยก็เป็นได้ ด้วยสำนึกอันนี้ทำให้ข้าพเจ้ากลับมาพิจารณาดูเด็กหญิงคนนั้นอีกครั้งหนึ่ง เครื่องแต่งกายกลางเก่ากลางใหม่แต่ดูสะอาดเรียบร้อย และผมหางม้าก็มีโบสีฟ้าผูกไว้อย่างงาม แม่หนูอยู่ในวัยไม่เกิน 7-8 ขวบ ท่าทางที่เพ่งพินิจดูขนมหลายหลากชนิด ช่างเต็มไปด้วยความสุขและความพอใจอย่างเหลือล้น ข้าพเจ้าบอกตัวเองไม่ถูกว่าเด็กคนนี้ต้องการความช่วยเหลือให้สมปรารถนาหรือไม่ แต่สิ่งหนึงที่สังเกตได้คือแม่หนูไม่ได้ถือกระเป๋าสตางค์อยู่ในมือ

ข้าพเจ้าเปิดกระเป๋าสตางค์หยิบเอาเหรียญสองสลึงออกมา 2 เหรียญพลางตัดสินใจเดินไปที่เด็กผู้หญิงคนนั้น

"เอ้อ...หนู ฉันมีเศษสตางค์อยู่ 2 อัน หนูอยากซื้ออะไรบ้างไหม?"

เด็กหญิงหันขวับมาทางข้าพเจ้า ยิ้มกว้างจนเห็นฟันหลอที่แถวบน แล้วสั่นศีรษะอยู่ไปมา ท่าทางเต็มไปด้วยความขบขัน

"สตางค์ของหนูก็มีค่ะ" เด็กหญิงตบกระเป๋ากระโปรงให้ดูประกอบ

"แต่ว่า...หนูคอยให้น้ำลายไหลเสียก่อนถึงจะซื้อ"

"คอยให้น้ำลายไหลเสียก่อน" ข้าพเจ้าทวนคำแทบไม่เชื่อหูตนเอง เด็กหญิงคนนี้ช่างคิดเสียนี่กระไร ถึงแม้จะอยู่ในวัยเยาว์ ถ้าโตขึ้นคงจะเป็นหญิงสาวที่มีนิสัยดีงามอย่างยิ่ง และข้าพเจ้าก็คงจะไม่มีวันลืมเด็กน้อยคนนี้ได้เลย

เพราะคำพูดง่าย ๆ นี้ ทำให้ข้าพเจ้าอดระลึกไม่ได้ถึงพฤติการณ์แห่งความฟุ่มเฟือยของตนเองในหนหลัง ถูกแล้วข้าพเจ้าโตพอที่จะไม่อยากได้ลูกกวาดหรือทอฟฟี่อย่างแม่หนูคนนั้น แต่ความต้องการของข้าพเจ้ามีมากเหลือเกิน และไม่เคยเลยที่จะให้โอกาสตนเองรอคอยจนกระทั่งน้ำลายไหลเสียก่อน เพียงเหลือบดูเห็นของที่ชอบใจก็ซื้อโดยแทบจะไม่คิดถึงราคาถูกแพง และเมื่อได้มาแล้วเพิ่งได้คิดทีหลังว่า ตนเองมิได้ชอบมันอย่างแท้จริงเลย ของหลายอย่างจึงนอนจมอยู่ก้นตู้อย่างไม่มีวันปรารถนาจะหยิบออกมาใช้อีก

"เราจะไม่เป็นคนฟุ่มเฟือยอีกต่อไป" ข้าพเจ้าตั้งปณิธานหลังได้พบแม่หนูน้อยคนนั้นแล้ว ทุกครั้งที่ข้าพเจ้าปรารถนาจะซื้อของแต่ละชิ้นมาเป็นสมบัติ ข้าพเจ้าไม่ซื้อโดยทันทีในวันนั้น แต่ให้เวลาตนเองได้ครุ่นคิดเสียก่อนหลาย ๆ วัน ว่าพอใจของสิ่งนั้นแน่หรือไม่ เมื่อหลายวันผ่านไป ถ้าความต้องการยังไม่เปลี่ยนค่อยกลับไปซื้อของนั้น ๆ และได้พบด้วยความประหลาดใจว่าไม่เคยเบื่อของเหล่านั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า กระเป๋า เข็มขัด ผ้าตัดเสื้อ หรือแม้ของกระจุกกระจิกสำหรับตั้งดูเล่น หรือของสำหรับรับประทาน ภายหลังที่ซื้อมาแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามข้าพเจ้าก็ได้สังเกตว่า บ่อยครั้งที่ตนเองเปลี่ยนใจในวันรุ่งขึ้น และมิได้ซื้อของที่เคยอยากได้เลย หรือบางทีการรอคอยก็ทำให้ข้าพเจ้าได้สิ่งอื่นที่ดีกว่า และบางทีคนอื่นซื้อของนั้น ๆ ไปก่อนแล้วข้าพเจ้าก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อของนั้น

บทเรียน "รอให้น้ำลายไหลเสียก่อน" ช่วยประหยัดเงินข้าพเจ้าไว้จำนวนไม่น้อย คิดว่าบทเรียนนี้ก็คงจะใช้สำหรับคนอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใดและต้องการอะไร อย่าลืมหยุดคิดว่า "รอให้น้ำลายไหลเสียก่อน"

ยิ่งยุคนี้เราต้องคิดหน้าคิดหลังไว้ก่อนนะคะ

ขอบคุณที่มา ศุทธินี

cursor

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
น้ำใส วันที่ : 09/01/2008 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ใช่แล้วค่ะ เป็นปรัชญาอย่างหนึ่ง น่าทึ่งเช่นกันที่เด็กวัยนี้คิดได้ขนาดนี้นะคะ
เวลาอยากได้อะไรสักอย่าง เราต้องพิสูจน์ให้ได้ว่า ความอยากนั้นเป็นอารมณ์หรือเป็นความจำเป็น เหมือนเป็นการตั้งสติ ซึ่งหลายคนก็หลายวิธีในการใช้ตั้งสตินะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

หวัดดีปีใหม่ค่ะ ขอบคุณที่แวะเข้าไปทักทายกันนะค่ะ

แล้วก็ใช่เลยค่ะ กรุงเทพฯ ช่วงนี้ เป็นไรไม่รู้ หนาวเกินไปแล้วอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดตัวร้าย วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khaikai

ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
TaTee วันที่ : 07/01/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

เรื่องน่ารักมากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
societysclub วันที่ : 03/01/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/societysclub

โชค ช่วยส่ง ผลบุญจง มีแด่ท่าน
ดี ประทานความสุข ทุกสถาน
มี เมินทอง มั่งคั่ง ยั่งยืนนาน
สุข สำราญ ทั้งกายใจ ชั่วนิรันดร์

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายตะเกียง วันที่ : 28/12/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitakeing


ขอให้มีความสุขตลอดปีชวดนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุมหาญาณโพธิสัจ วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taimahayan
ธรรมะวิถีไทเซน  มหาสารคาม

ด้วยรักและพระเมตตา ของพระเยซูเจ้า โปรดอภิบาลคุ้มครอง เจ้าของบล๊อค ได้ประสบแต่สิ่งอันเป็นอุดมมงคล พบศานติสุข ในทุกมิติแห่งชีวิต ตลอดวันคริสต์มาส,ปีใหม่ และทุกๆวันในปี๒๕๕๑ ยิ่งๆขึ้นไปเถิดเทอญ
..ว่างๆขอเชิญแวะไปอ่านประวัติ-ภาพ-เพลงในวันคริสต์มาสด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนมถ้วย วันที่ : 25/12/2007 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Englishclub


ขอบคุณที่เตือนสติอีกครั้งค่ะ
ความจริงเคยอ่านเรื่องนี้นานนมากแล้ว นานมาก
จนเกือบลืมไปแล้ว
อยากจะบอกว่า ก็เคยทำตามน้องตัวเล็กคนนั้นด้วยละ คือจะไม่ซื้ออะไรหากไม่อยากได้จริงๆ ตอนนั้นตังค์ไม่ค่อยมี
แต่พอมีเงินเดือนเยอะขึ้น ก็ขาดความยั้งคิด มิน่าละเงินเดือนเราเยอะกว่าเมื่อก่อนตั้งค์ 5 เท่าแต่ก็ยังแค่พอใช้เหมือนเดิม จากวันนี้ไปคงต้องหัดรอจนน้ำลายใหลอีกแล้วเรา
ฮือ ฮือ เพพพพพพพพ่มันแย่ ...เพพพพพพพพ่แพ้ ป. 4

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 24/12/2007 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณ .. สำหรับบทความดีๆค่ะ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน