• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 1017
  • จำนวนผู้ชม : 200979
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันอังคาร ที่ 10 กันยายน 2562
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 252 , 17:04:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ในขณะนี้มีเครื่องรางปลาพะยูนชื่อ “มาเรียม” ออกมาขาย ดร.โสภณในฐานะผู้ประเมินค่าทรัพย์สิน มาฟันธงตีราคา “มาเรียม” กันให้ “ตาสว่าง” กันหน่อย

            มีข่าวว่า “เณรดอย ปลุกเสกเครื่องราง มาเรียม เสริมเมตตา อึ้ง 2 อาทิตย์ ยอดขายเพียบ. . .ฮือฮา.. คนแห่ซื้อเครื่องราง "มาเรียม" จากเณรดอย เจ้าของแผงพระเครื่อง หลังทำการปลุกเสก 2,081 ตัว ชี้พุทธานุภาพด้านเมตตามหานิยม เผยภายใน 2 สัปดาห์ เหลือแค่ 504 ตัว. . . เครื่องรางของขลังเป็นรูปพะยูน "มาเรียม" ออกวางจำหน่ายเมื่อกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จำนวน 2,081 ตัว โดย 81 ตัว เป็นเนื้อเงิน ทำด้วยเงินแท้ ตัวละ 1,000 บาท และเนื้อทองผสม ตัวละ 200 บาท จำนวน 2,000 ตัว ทุกตัวมีการตอกรหัสและลงอักขระ ซึ่งผ่านการปลุกเสกจากเกจิอาจารย์สายวัดเขาอ้อ จ.พัทลุง จ.นครศรีธรรมราช และจังหวัดต่าง ๆ โดยให้พุทธานุภาพด้านเมตตามหานิยม และพุทธคุณ ใครเห็นใครรักใคร่เอ็นดู ทำมาค้าขึ้น และมีชื่อเสียงโด่งดัง”( https://bit.ly/2lN95k9)

          มาเรียมนั้นเป็นพะยูนกำพร้า “ช็อกตายอย่างน่าสลดใจ หลังสัญญาณชีพหาย ต้องนำขึ้นมาปั๊มหัวใจจนกะพริบตา เพียงครู่เดียวอาการทรุดอีก แต่คราวนี้ยื้อชีวิตไม่ไหว ทีมสัตวแพทย์ผ่าชันสูตรซากถึงผงะพบเศษพลาสติก 8 ชิ้น อุดตันลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย เกิดการสะสมของแก๊สในทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ก่อให้เกิดความเจ็บปวดจนช็อก รมว.ทส.สั่งสตัฟฟ์ซากพะยูนน้อยเพื่อการศึกษาเรียนรู้และอนุรักษ์ ประกาศเร่งดำเนินการลดปริมาณขยะทะเล และทำแผนอนุรักษ์พะยูน” (https://bit.ly/2TQsca1)

            กรณีนี้ ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมินค่าทรัพย์สิน กล่าวว่า ราคาซื้อขายตัวละ 1,000 บาทนั้น มีมูลค่าตามนั้นหรือไม่  การนี้สามารถประเมินได้จากความคุ้มค่า เช่น หากซื้อมา 1,000 บาท แล้วได้งานมา 100,000 บาท ปกติต้องจ่ายค่าแนะนำงานมา 1,000 บาท หรือ 1% ก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ยิ่งถ้าได้งานมากกว่านี้ก็ยิ่งคุ้มค่าเข้าไปใหญ่  แต่กรณีนี้พิสูจน์ไม่ได้ ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส เป็นความไม่แน่นอน

            แต่การซื้อแบบนี้ ทำให้เราสบายใจ เป็นการซื้อค่าความสบายใจทางหนึ่ง แม้จะไม่เป็นไปตามหลักวิทยาศาสตร์ แต่ก็ทำให้เราสบายใจขึ้น  อย่างไรก็ตามค่าความสบายใจก็คงไม่ไได้มากขนาด 1,000 บาท อาจมีค่าเท่ากับการทานไอศกรีมสักแท่งหนึ่ง เป็นต้น  ดังนั้นมูลค่าของสิ่งของที่ซื้อหรือเช่ามาจึงไม่ได้มากเท่าราคาที่จ่ายออกไปนั่นเอง  เราจึงต้องตรองให้ชัด

            คติของผู้ประเมินค่าทรัพย์สินมีว่า “Price Is What You Pay, Value Is What You Receive” ราคาคือสิ่งที่เราจ่ายออกไป ส่วนมูลค่าคือสิ่งที่เราได้รับ  ราคาจ่ายออกไป 1,000 บาท เช่น ซื้อนาฬิกา 1 เรือน แต่มูลค่าอาจมากกว่านี้ เพราะคนขายร้อนเงิน จึงขายถูก หรือมูลค่าอาจต่ำกว่านี้ เราเสียค่าโง่ไปนั่นเอง  เราจึงต้องวัดค่าให้ชัดเจนว่าสิ่งที่เราได้รับนั้นคุ้มไหม เช่น กรณีในอดีต จตุคามรามเทพ ก็เคยมีราคาสูง แต่ต่อมาราคาอาจติดลบเพราะต้องขนไปทิ้งเป็นเศษอิฐอยู่ข้างคลอง (https://bit.ly/2lFE9Tc) ดังที่เคยปรากฏเป็นข่าว เป็นต้น

            ที่น่าตำหนิคือบรรดาเกจิอาจารย์ที่ไปปลุกเสกแบบนี้ นี่ไม่ใช่การทำตามคำสอนของพระพุทธเจ้าซึ่งเป็นองค์ศาสดา  พระองค์ไม่เคยให้สร้างรูปเคารพ แม้แต่พระพุทธรูปเอง  ก่อนปรินิพพาน ทุกคนก็คงเคยอ่านพบข้อความที่ว่าให้ถือพระธรรมเป็นศาสดาแทนพระองค์ ไม่ใช่ให้ยึดถือกับวัตถุ  การ “นิยมวัตถุ” จึงเป็นสิ่งที่น่ารังเกียจและเป็นการสร้างความเขลาให้เกิดขึ้นและเพิ่มพูนในสังคมที่สมควรเป็นสังคมอุดมปัญญามากกว่า

            ในกรณีเครื่องราง “มาเรียม” นี้ ในแง่ลบสุด อาจมีค่าติดลบ เพราะนอกจากเรามีเงิน 1,000 บาทมาซื้อแล้ว เราอาจยังมีความโง่ด้วย คนอื่นจะเสื่อมศรัทธาในตัวเราว่าเราเขลาไปเชื่อในสิ่งที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ทำลายชื่อเสียงของเรา ความเมตตาจากคนรอบข้างก็อาจหมดไปด้วย
 

เครื่องรางมาเรียม มีมูลค่าตามราคาจริงหรือไม่
https://www.facebook.com/dr.sopon4/videos/382353109328634/

ที่มา : https://bit.ly/2ZVWwFE

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน