• sopon
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : thaiappraisal@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2009-06-02
 • จำนวนเรื่อง : 1267
 • จำนวนผู้ชม : 262737
 • ส่ง msg :
 • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันอังคาร ที่ 1 ตุลาคม 2562
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 231 , 15:37:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดใหม่ ใครว่าลงทุนซื้อคอนโดมือสองให้เช่าไม่ดี
ในภาวะที่คอนโดให้เช่าเต็มไปหมด และกระแสส่วนใหญ่ต่างคิดว่าซื้อคอนโดมือสองให้เช่ามันไม่ work แล้ว จะไปหาคนเช่าที่ไหน ใช่ค่ะถ้าซื้อคอนโดใหม่ให้เช่ามันยากแน่นอน เห็นราคาคอนโดใหม่แล้วก็ได้แต่ช็อค คิดในใจแล้วจะให้เช่าเท่าไหร่ถึงจะดูเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ต้นทุนราคาที่สูงก็บังคับให้ตั้งราคาเช่าที่สูงไปด้วย แล้วจะไปหาคนเช่าที่ไหน สำหรับดิฉันแล้วคอนโดใหม่คงไม่ใช่ทางเลือกในการซื้อลงทุนปล่อยเช่าคอนโด คอนโดมือสองสภาพดีจึงเป็นทางเลือกค่ะ

 

ประสบการณ์ซื้อคอนโดมือสองให้เช่าเพื่อลงทุน

วันนี้ Tooktee ขอแชร์ประสบการณ์ให้เช่าคอนโดมือสองเพื่อลงทุนของคุณ Neverstops เจ้าของกระทู้ เริ่มกันเลย...ตอนนี้ดิฉันพึ่งซื้อคอนโดมือสองมาห้องนึง ขนาดประมาณ 50 ตร.ม. ดิฉันมีคอนโดอยู่ที่นี่อยู่แล้วห้องนึงขนาด 45 ตร.ม. ซื้อมาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ซึ่งก็มีผู้เช่ามาตลอด จึงตัดสินใจซื้อเพิ่มเพราะอยู่ที่เดียวกัน ดูแลง่ายและที่สำคัญที่สุดคือได้ราคาที่เหมาะสม เหมาะสมในความหมายของดิฉันก็คือต้องเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด ต่ำกว่าคอนโดใหม่ คอนโดมือสองห้องนี้คำนวณผลตอบแทน หักค่าส่วนกลางแล้วได้ประมาณ 7% บางคนอาจถามว่าแล้วจะไปหาห้องที่ไหนแบบนี้ ราคานี้ อันนี้มันก็ตอบยาก คุณก็ต้องมีความพยายามและความอดทนในการค้นหามัน ถ้าเจอแล้วก็ต้องมองให้ออกว่ามันเป็นของดี มันคงไม่ง่ายเหมือนการเดินเข้าไปซื้อคอนโดใหม่ๆ ที่จูงใจคนซื้อด้วยสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิก หรือวิวแม่น้ำเจ้าพระยาสวยๆหรอกค่ะ ที่สำคัญคุณต้องมีความมั่นใจว่าห้องที่ซื้อมาสามารถเช่าได้ในราคาที่คุณต้องการ และยังต้องมีแผนสำรองด้วยนะคะ ถ้าเกิดไม่ได้ราคาอย่างที่คุณต้องการครั้งแรก ถ้าลดราคาเช่าลงมาแล้วผลตอบแทนก็ยังดีอยู่และไม่เข้าขั้นเลวร้าย นี้คือหลักการที่ดิฉันนำมากำหนดการลงทุนของตัวเองเพื่อลดความเสี่ยง มาดูหน้าตาของห้องที่ดิฉันพึ่งซื้อมาดีกว่าค่ะ ห้องนี้เจ้าของเดิมซื้อมาพร้อมกับห้องแรกของดิฉันเมื่อ 5 ปีที่แล้วแต่ก็ไม่เคยมาอยู่ ปล่อยทิ้งไว้เฉยๆ ดิฉันก็เหมือนได้ห้องใหม่ ดิฉันเน้นหาห้องเปล่าค่ะ เพราะชอบตกแต่งเอง มันสนุกที่ได้เลือกซื้อของเอง ออกแบบเอง

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

 

จะเห็นว่าผังห้องมีรูปทรงที่ไม่ปกตินิดนึง ห้องนี้อยู่ตรงทางโค้งของตึกห้องนอนก็เลยมีลักษณะโค้งแบบนี้ บางคนอาจคิดว่าไม่สวยงาม ไม่เป็นสี่เหลี่ยมสวยๆ ตกแต่งยาก แต่สำหรับดิฉัน ดิฉันชอบมากค่ะห้องนี้ เพราะมันไม่เหมือนใครเลย มันมีเพียงชั้นละสองห้องเท่านั้น นั่นก็หมายความว่ามีคู่แข่งไม่เยอะเลยในตึกเดียวกันหรืออาจแทบไม่มีเลยก็เป็นได้ เพราะก่อนที่จะซื้อก็สำรวจดูหมดแล้ว ดูมาเป็นปี ไม่มีใครประกาศให้เช่าเลยห้องขนาดนี้ เจ้าของคงอยู่เองไม่ได้ให้เช่า ห้องส่วนใหญ่จะเป็นห้องสตูดิโอขนาด 30 ตร.ม. และเป็นไซด์ที่นิยมซื้อให้เช่า คู่แข่งก็จะเยอะหน่อย ห้อง 45 ตร.ม ที่ซื้อมาตั้งแต่เปิดโครงการ 5 ปีที่แล้วก็เป็นห้องที่มีแค่ชั้นละสองห้อง ตั้งแต่ปล่อยเช่ามาห้องก็ไม่เคยว่างเลย ประสบการณ์เลยสอนว่าหาห้องที่มันแตกต่างจากคนอื่น แต่ก็ต้องแตกต่างไปในทางที่ดีนะคะ เช่นมีพื้นที่มากกว่านิดหน่อย เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยก็ได้ห้องที่ใหญ่ขึ้น คู่แข่งก็ไม่มาก ต้องแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ค่ะ

 

ห้องนั่งเล่น

 

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

อีกด้านของห้องนั่งเล่นก็จะเป็นห้องน้ำและห้องครัว

 

ห้องครัวอันแสนเบสิกกับวิวภูเขา

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า


ห้องนอน

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

ระเบียงห้องนอน

 

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

ต่อมาคือขั้นตอนการเจียระไนเพชรในตมเม็ดนี้ให้กลายเป็นเพชรน้ำงามให้ผู้ที่สนใจเช่ามาดูแล้วตกลงเช่าทันที ดิฉันตั้งงบตกแต่งไว้ที่ 150,000 บาท มาดูกันเลยค่ะ

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่าซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

 

ห้องนั่งเล่นค่อนข้างใหญ่ ระยะโซฟากับทีวีช่วงกำลังดีไม่แคบเกินไป ทีวีเลือกติดผนังค่ะ เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย แล้วก็มีตู้เหล็กสองตู้มัดติดกันจาก IKEA วางไว้เหมือนชั้นวางทีวีซึ่งมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก เผื่อไว้ให้ผู้เช่าใช้เก็บของต่างๆ ทางด้านซ้ายมือก็คือตู้รองเท้าได้มาจาก HomePro ส่วนตัวชอบความเป็นระเบียบเรียบร้อย ผู้เช่าบางคนไม่ยอมซื้อตู้รองเท้ามาใช้ เวลาไปตรวจดูห้องเห็นรองเท้าวางเกะกะแล้วมันรำคาญลูกตา ซื้อให้ซะเลย โคมไฟตั้งพื้นจาก IKEA ไฟห้องไม่ค่อยสว่างเท่าไหร่ ก็เลยเพิ่มโคมไฟให้ ผู้เช่าจะได้ไม่รู้สึกเหมือนอยู่ในถ้ำ โซฟาเบดกับ coffee table จาก IKEA ที่เลือกโซฟาเบดเผื่อไว้คนเช่ามีญาติหรือเพื่อนมาค้างครั้งคราว ดิฉันเลือกประโยชน์ใช้สอยให้คุ้มค่าค่ะ ถึงแม้ต้องจ่ายเพิ่มก็ตาม เพราะเคยมีประสบการณ์มาแล้ว ไม่อยากมานั่งเสียใจที่ไม่ซื้อโซฟาเบดแต่แรก ส่วนโต๊ะกินข้าวจาก Index ตัวนี้ราคา 5,000 บาท เป็นไฮกลอส รู้สึกว่าซื้อแพงไปนิด แต่แพ้ความงามของมันค่ะ เก้าอี้จาก HomePro ซึ่งถูกใจมาก เคยซื้อสีเทามาใช้ที่บ้าน นั่งสบายมาก พอไปดูอีกทีมีสีดำ ซึ่งเหมาะมากสำหรับใช้กับคอนโดให้เช่า ไม่ต้องกังวลมากเรื่องความสะอาด รูปติดผนังก็ได้จาก Index มันเหนื่อยดีค่ะ ที่ต้องไปซื้อของหลายๆ ที่ มาส่งคนละวัน แต่ทำไงได้ ถ้าได้ของไม่ถูกใจดิฉันไม่ซื้อเด็ดขาด หาจนกว่าจะถูกใจ แฟนเคยถามว่า เธอจะอยู่เองเหรอ   ถ้าเราทำอะไรที่มันสนุก และเรารัก มันไม่มีคำว่าเหนื่อยหรอกค่ะ เวลาที่ดิฉันว่างมากๆ ไม่มีไรทำ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวอยากตกแต่งคอนโด อยากตกแต่งบ้าน ก็จะออกไปตามล่าหาคอนโดอย่างหนักหน่วง หรือนั่งดูทรัพย์ธนาคารเป็นวันๆ มันอยู่ในสายเลือดไปแล้วค่ะ ห้องนี้เฝ้ามาเป็นปีแล้วค่ะ พอขายห้องเก่าๆ ออกไปได้ ก็ซื้อทันที มาดูห้องนอนต่อเลยค่ะ

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

เฟอร์นิเจอร์ห้องนอนได้มาจาก Koncept เนื่องจากห้องนอนค่อนข้างใหญ่ก็เลยใส่โต๊ะทำงานเข้าไปด้วย หากผู้เช่าอยู่อาศัยกันสองคนก็จะได้มีมุมส่วนตัวบ้าง คนหนึ่งอาจอยู่ห้องนั่งเล่นอีกคนก็อยู่ในห้องนอน ส่วนตรงปลายเตียงก็คือมุมแต่งตัว เลือกซื้อกระจกติดผนังได้ส่องได้ทั้งตัว แล้วก็ซื้อชั้นเล็กๆ อันนี้มาไว้วางเครื่องใช้ต่างๆ เป็นโต๊ะแป้งย่อมๆ สำหรับสาวๆ เก้าอี้
ทำงานได้มาจาก HomePro ส่วนรูปภาพติดผนังจาก Index ค่ะ 

 

ซื้อคอนโดมือสองเพื่อปล่อยเช่า

 

ที่ระเบียงห้องนอนก็มีเครื่องซักผ้าฝาหน้าค่ะ บางคนอาจจะคิดว่ามันดูเกินความจำเป็นไปไหม ซื้อเครื่องฝาหน้าให้คนเช่า เครื่องฝาบนถูกๆ ก็พอแล้วมั้ง แน่นอนค่ะถ้าเป็นห้องขนาด 30 ตร.ม ดิฉันซื้อเครื่องฝาบนให้แต่สำหรับห้องนี้ขนาด 50 ตร.ม ค่าเช่าก็แพงขึ้น ดิฉันเน้นตกแต่งตามความเหมาะสมค่ะ และคุณอาจจะไม่เคยรู้เลยก็ได้ว่า ไอ้เครื่องซักผ้าฝาหน้านี้แหล่ะเคยทำให้คนเช่าตัดสินใจเช่าห้องของดิฉันมาแล้ว มีฝรั่งคู่หนึ่งมาดูห้องของดิฉันพอเห็นเครื่องซักผ้าฝาหน้าเท่านั้นแหล่ะ ตาโต บอกว่าไปดูมาหลายห้องมีแต่ฝาบนซึ่งไม่มีระบบซักน้ำร้อน ฝรั่งเค้าติดซักเสื้อผ้าด้วยน้ำร้อนค่ะ เพราะอยู่เมืองหนาว สุดท้ายก็ตกลงเช่าห้องของดิฉัน แล้วก็อย่าลืมติดราวตากผ้าให้ผู้เช่าด้วยนะคะ อุปกรณ์ทำความสะอาดก็ซื้อมาให้พร้อม

 

สไตล์การตกแต่งก็ Modern Scandinavian เพราะส่วนตัวก็ชอบการตกแต่งแนวนี้ มันดูอบอุ่นดี ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน โทนสีก็ เทา ขาว ดำ และ Oak เป็นไปได้อยากเปลี่ยนพื้นกระเบื้องอันโบราณนี้เป็นลามิเนตลายไม้ oak แต่ก็เกินงบไป ดิฉันเน้นตกแต่งเรียบๆ กลางๆ ไม่เยอะและไม่น้อยจนเกินไป

 

ค่าตกแต่งคอนโดมือสองทั้งหมด 

 1. ค่าทาสีฝ้า + ผนัง ราคา 8,000.-

 2. ค่าสี ราคา 1,808.-

 3. Kitchen + hood + hop ราคา 35,510

 4. Koncept Bedroom ราคา 20,580

 5. IKEA Living room ราคา 23,240

 6. Delivery & Assembly IKEA ราคา 2,044.-

 7. ทีวี 40" ราคา 9,990.-

 8. ตู้เย็น ราคา 6,990.-

 9. เครื่องซักผ้า ราคา 13,990.-

 10. ไมโครเวฟ ราคา 1,690.-

 11. เก้าอี้กินข้าว x 4 ราคา 6,360.-

 12. ตู้รองเท้า ราคา 1,990.-

 13. โมเส็ก ยาแนว ปูนกาว ราคา 1,825.-

 14. โต๊ะกินข้าว  ราคา 4,990.-

 15. ค่ารื้อครัวเก่า ราคา 3,000.-

 16. โคมไฟหัวเตียง  ราคา 474.-

 17. หลอดไฟ x 2 ราคา 328.-

 18. รูปภาพ living room ราคา 890.-

 19. รูปภาพ bedroom ราคา 1,300.-

 20. ที่นอน ราคา 4,000.-

 21. ชั้นวางของ HomePro ราคา 499.-

 22. ค่าติดตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าครัว ปูโมเส็ก ราคา 2,500.-

 23. ผ้าม่านห้องนอน + ม่านม้วน + ใส้หมอน ราคา10,000.-

 24. อุปกรณ์ทำความสะอาด + ราวตากผ้า ราคา  3,314.-

   Total  165,312 บาท

อย่างที่รู้ๆ กันอยู่ว่าช่วงนี้คือตลาดของผู้ซื้อ มองไปทางไหนก็มีแต่คอนโดประกาศคอนโดขาย ทั้งโครงการใหม่ และคอนโดมือสองเยอะแยะไปหมด โครงการใหม่ๆ ดิฉันก็ดูไปอย่างนั้นแหล่ะค่ะ เปรียบเทียบราคา เพราะคงไม่คิดซื้อตอนนี้ เน้นดูมือสองหรือทรัพย์ธนาคารเป็นหลัก ด้านล่างคือประสบการณ์ของดิฉันที่อยากจะฝากไว้ให้คนที่สนใจลงทุนซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยขน์ไม่มากก็น้อยนะคะ

 

ที่มา : https://www.tooktee.com/content/detail/1661

#คอนโดมือสอง   #คอนโดให้เช่า #คอนโดปล่อยเช่า   #ซื้อคอนโดมือสอง #ปล่อยเช่าคอนโด  
#ประสบการณ์ให้เช่าคอนโด   #การลงทุนคอนโดมือสอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน