• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 1267
  • จำนวนผู้ชม : 262477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม 2562
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 544 , 17:08:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

           นักท่องเที่ยวจีนหดหาย เรามักเข้าใจว่าเพราะเศรษฐกิจจีนไม่ดี แต่ความจริง จีนไปเที่ยวที่อื่น ไม่มาไทย ทั้งนี้เป็นผลจากคำพูดของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ คราวเรือล่มภูเก็ตเมื่อกลางปี 2561

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เปิดเผยว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในประเทศไทยในช่วง 8 เดือน (มกราคม-สิงหาคม 2562) มีทั้งหมด 7,665,901 คน ลดลง 0.79% (https://bit.ly/2MQVSAX) ทั้งที่ในรอบหลายปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจีนพุ่งขึ้นกระฉูดเป็นอย่างมาก  การที่นักท่องเที่ยวจีนลดลงได้รับการอธิบายว่า เป็นเพราะเศรษฐกิจจีนไม่ดี นักท่องเที่ยวจึงลดการเดินทางออกนอกประเทศ

            แต่เมื่อพิจารณาข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้าน กลับพบว่านักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น โดย

            1. ที่เมียนมา ในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2562 นักท่องเที่ยวจีนเข้าไปแล้วถึง 457,069 คน หรือเพิ่มขึ้น 161% เมื่อเทียบกับในช่วงเดียวกันของปีก่อน (https://bit.ly/2BjjOaF)

            2. ที่กัมพูชา มีนักท่องเที่ยวจีน 1.1 ล้านคนในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2562 เพิ่มขึ้นถึง 40% ในระยะเวลาเดียวกันในปี 2561 (https://bit.ly/32oyFwp) คาดว่าทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ากัมพูชาถึง 2.6 ล้านคน

            3. ที่เวียดนาม ในรอบ 9 เดือนที่ผ่านมาของปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปประมาณ 3,977,183 คน เพิ่มขึ้น 4.4% ในห้วงเวลาเดียวกัน (https://bit.ly/2nOldCW)

           4. ที่ฟิลิปปินส์ ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปประมาณ 1,038,409 คน เพิ่มขึ้น 35.6% เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปีก่อน (https://bit.ly/2oO5vs3)

            5. ที่มาเลเซีย ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมาของปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปประมาณ 1.24 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.6% เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปีก่อน (https://bit.ly/2YOoWNm)

            6. ที่สิงคโปร์ ในรอบ 8 เดือนที่ผ่านมาของปี 2562 มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปประมาณ 2,598,225 คน เพิ่มขึ้น 5.11% เมื่อเทียบกับห้วงเดียวกันของปีก่อน (https://bit.ly/33EjK1y)
 


 

            เมื่อเทียบกับแล้วจะพบว่า หากประมาณการถึง ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เข้าไปในประเทศเพื่อนบ้าน 6 ประเทศ มีประมาณ 13,184,002 คน เพิ่มจากปี 2561 ถึง 14% ในขณะที่ในกรณีประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา 8,624,139 คน ลดลงจากปีก่อน 1% นี่แสดงชัดว่านักท่องเที่ยวจีนเบนเข็มไปท่องเที่ยวประเทศอื่นแทนประเทศไทย และอาจเหมือนนักท่องเที่ยวเกาหลีและไต้หวันที่เคยมาก่อนเที่ยวไทยเป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันนักท่องเที่ยวเกาหลีและไต้หวันเที่ยวเวียดนามมากกว่ามาประเทศไทยแล้ว

            นักท่องเที่ยวจีนกลับหดตัวลงในกรณีประเทศไทย อาจเป็นเพราะ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม กรณีเหตุเรือล่มบริเวณเกาะเฮ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2562 ว่า "ก็นักท่องเที่ยวจีนเป็นคนทำนักท่องเที่ยวจีน" (https://bit.ly/2PvLBef) จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวจีนกระทั่งขู่บอยคอตไม่มาเที่ยวไทย จน พล.อ.ประวิตร ต้องขอโทษ ตามข่าวว่า "บิ๊กป้อม ขอโทษจีน พูดกระทบใจ ปมทำตัวเอง! เหตุเรือล่มภูเก็ต. . ." (https://bit.ly/2qSyRmo)

            นับแต่นั้นเป็นต้นมา จำนวนนักท่องเที่ยวจีนก็หดตัวลงตามลำดับ จากการสัมภาษณ์ผู้ประกอบการท่องเที่ยวทางภาคใต้ ทั้งที่ภูเก็ตและหลีเป๊ะ ต่างบอกในทำนองเดียวกันว่า นักท่องเที่ยวจีนหดตัวลงไปประมาณ 20% ซึ่งทำให้กิจการท่องเที่ยว โรงแรมที่พักต่างๆ ซบเซาลง  และคาดว่าในช่วงนอกฤดูการท่องเที่ยวของภาคใต้ คือเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ซึ่งปกติจะมีนักท่องเที่ยวจีนมาทดแทนนักท่องเที่ยวยุโรป ก็อาจยังซบเซาอย่างต่อเนื่อง ขนาดว่ามีข่าวว่า "รมว.ท่องเที่ยวชี้ภาวะหดตัวของนักท่องเที่ยวจีนจบแล้ว" (https://bit.ly/2UBT8cD) แสดงว่าการพูดโดยไม่ทันระวังส่งผลเสียต่อการท่องเที่ยวจริง

            เมื่อปี 2560 นักท่องเที่ยวจีนเข้ามา 9,846,818 คน สร้างรายได้เข้าประเทศประมาณ 520,722.39 ล้านบาท (https://bit.ly/2PzdzZX) ถ้านักท่องเที่ยวในช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2561 หายไป 1,028,044 คน ก็เท่ากับทำเงินหล่นหายไปประมาณ 51,365 ล้านบาท เงินจำนวนนี้มีค่าสูงถึงประมาณ 2% ของงบประมาณแผ่นดินไทยที่ 3 ล้านล้านบาท (https://bit.ly/2Dy3pAV) ที่สำคัญถ้านับถึงวันนี้มูลค่าความเสียหายคงเสียหายไปนับแสนๆ ล้านบาทแล้ว

            กรณีนี้ต้องไปคิดค่าเสียหายกับใครหรือไม่ก็ต้องแล้วแต่พิจารณา

 

ที่มา : https://bit.ly/2MJai64
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 18/10/2019 เวลา : 05.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีสถิติประกอบ อย่างน่าสนใจมากๆ ครับ

ขอขอบคุณ
ชาวจีน
มาเลเซีย
ลาว
รัสเซีย
เกาหลี
ญี่ปุ่น
สหราชอาณาจักร
อิสราเอล
และ
ทุกๆ ประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในไทย

ขอให้
นักท่องเที่ยว
ชาวไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน

สำหรับประเทศไทย...
การรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว
ลดอุบัติเหตุ
และ
ให้เกียรตินักท่องเที่ยว
คงจะ
เป็นเรื่องใหญ่ที่ควรแก้ไขต่อไป...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน