• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 1130
  • จำนวนผู้ชม : 226011
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 241 , 13:12:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ตอนนี้หลายคนกำลังกลัวการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกันใหญ่ อย่าไปกลัวเลย เพื่อชาติ รักชาติ ต้องเสียภาษี อย่ากลัวถูกเอาไปโกง

            ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) กล่าวว่าภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ก็ยกเว้นให้บ้านหลังแรกที่ราคาประเมินราชการไม่เกิน 50 ล้านบาท ซึ่งก็คงเป็นราคาตลาดไม่เกิน 100 ล้านอยู่แล้ว ก็คงมีไม่กี่หลังที่มีราคาเกิน 50 ล้านบาท  ส่วนบ้านหลังที่สองที่ต้องเสียภาษี ณ อัตราเพียง 0.3% ต่อปีนั้น ก็เพียงล้านละ 3,000 บาทต่อปี ยิ่งถ้าบ้านตามราคาตลาดสูงกว่าราคาประเมินราชการ 1 เท่าตัว ก็เท่ากับเสียภาษีเพียงล้านละ 1,500 บาทต่อปี หรือเดือนละ 125 บาท

            ดร.โสภณ ย้ำว่าจะกลัวไปทำไม ถ้าต้องเสียภาษีราว 0.15% ตามราคาตลาด หรือ 0.3% ตามราคาประเมินราชการ (โดยสมมติให้ราคาประเมินราชการเท่ากับครึ่งหนึ่งของราคาตลาด) ในขณะที่ราคาบ้านตามราคาตลาดเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 3% มูลค่าเพิ่มมีมากกว่าภาษีที่ต้องเสียถึงประมาณ 20 เท่าในทุกปีอยู่แล้ว ทำใจเสียภาษีไปเถอะ ในต่างประเทศเขาเสียกัน 1%-3% ของราคาประเมินราชการที่สูงพอๆ กับราคาซื้อขายจริง

            การเสียภาษีนี้ รัฐจะได้เอาเงินส่วนนี้มาพัฒนาประเทศได้มากมาย ยิ่งการพัฒนาท้องถิ่นมีมากขึ้น มีความมั่นคงปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินมากขึ้น พัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพมากขึ้น ยิ่งทำให้ราคาทรัพย์สินในท้องถิ่นเพิ่มมูลค่าสูงกว่าปกติเข้าไปเสียอีก  การเสียภาษีประเภทนี้จึงเป็นการเสียภาษีที่ “ยิ่งให้ ยิ่งได้” ไม่สูญเปล่า  กรณีรถจักรยานยนต์วิ่งบนทางเท้า หรือขาดเงินซ่อมถนนในต่างจังหวัด  หากมีภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ก็จะทำให้สามารถซ่อมแซมได้ทันทีเป็นต้น

         ส่วนที่บางคนกลัวว่าหากเสียภาษีไป รัฐบาลจะเอาเงินไปโกง  ข้อนี้ไม่ต้องกังวล ภาษีนี้เก็บในท้องถิ่นและใช้ในท้องถิ่นเอง รัฐบาลกลางไม่สามารถเข้าไปเอาเงินไปโกงได้  ในท้องถิ่นที่เก็บภาษีมาใช้เอง ประชาชนจะรู้สึกเป็นเจ้าของภาษี จะช่วยกันดูแล  แต่ทุกวันนี้ภาษีส่วนใหญ่ส่งมาโดยส่วนกลาง ทำให้คนท้องถิ่นขาดความรู้สึกเป็นเจ้าของ (Sense of Belonging) รายได้ส่งมาจากส่วนกลางก็จึงถูกข้าราชการส่วนท้องถิ่นโกงแบบ “วัดครึ่งหนึ่ง กรรมการครึ่งหนึ่ง” แต่หากมีการเก็บภาษีแล้วใช้ในท้องถิ่นเอง ประชาชนจะร่วมกันตรวจสอบ  การโกงของข้าราชการต่อภาษีเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไข แต่ไม่ใช่พาลไม่เก็บภาษีเสียเลย

            แต่อันที่จริงรัฐบาลมักไม่เก็บภาษีสูงๆ หรือมีข้อยกเว้นสารพัดเพื่อช่วยเหลือคนรวยๆ ไม่ให้ต้องเสียภาษี จะสังเกตได้ว่ารัฐบาลไม่เคยประชาสัมพันธ์ถึงความจำเป็นในการเก็บภาษีนี้ ต่างจากกรณีเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ประชาสัมพันธ์กันยกใหญ่  อันที่จริง รัฐบาลควรจัดเก็บในอัตราเท่าๆ กันแต่มากน้อยตามมูลค่าทรัพย์สินที่แท้จริง ไม่ใช่ราคาประเมินราชการที่มักประเมินไว้ต่ำๆ

            รัฐบาลช่วยคนรวยๆ โดยจะเห็นได้ว่าราคาประเมินราชการต่ำมากโดยเฉพาะที่ดินราคาแสนแพงในกรุงเทพมหานครที่ราคาสูงสุดไปถึงเกือบ 3 ล้านบาทต่อตารางวาแล้ว แต่ทางราชการยังประเมินแค่ 1 ล้านบาทเท่านั้น  การที่รัฐบาลไม่จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้เพียงพอ เพื่อจะได้หาข้ออ้างขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่ไม่ใช่ผู้ประกอบการที่ไม่สามารถไปเบิกอะไรกับใครได้ จะต้องเสียภาษีเต็มๆ ในขณะที่ผู้ประกอบการสามารถผลักภาระให้กับประชาชนได้

            การเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเป็นภาระอันศักดิ์สิทธิ์ของประชาชน ถ้าเรารักชาติ ถ้าเราไม่ใช่พวกรักชาติแต่ปาก ต้องช่วยกันเสียภาษี
 

ที่มา : https://bit.ly/2CUqaOB

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน