• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 1243
  • จำนวนผู้ชม : 254776
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2563
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 208 , 11:38:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

      ช่วงนี้มีคนปล่อยข่าวเท็จ Fake News ลวงโลก เช่น “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” หรือ “ไทย อันดับ 1 น่าเริ่มต้นทำธุรกิจ” ถ้าจริงก็ดี เสี่ยดายที่ไม่จริงและเป็นการปกปิดความบกพร่องของทางราชการ
“ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข”<1>
      สถานการณ์โควิด-19 ของไทยดีกว่าสิงคโปร์และมาเลเซียที่เจริญกว่าไทย เพราะที่สิงคโปร์ติดเชื้อมากกว่าไทยนั้น เกือบทั้งหมดเป็นการติดในหมู่คนงานต่างชาติ ไม่ใช่ชาวสิงคโปร์ ส่วนมาเลเซียก็ติดเชื้อเพราะการชุมนุมทางศาสนาครั้งใหญ่ ในทางตรงกันข้าม กัมพูชา เมียนมา ลาว และโดยเฉพาะเวียดนาม กลับติดเชื้อน้อยกว่าไทยมาก ทำไมกลับยกย่องไทยให้เป็นประเทศที่มีความมั่นคงทางสาธารณสุข

           รายงาน Global Health Security Index (GHS) นี้มีความน่าเชื่อถือน้อย โดยเมื่อเอาตัวเลข GHS Index นี้มาดูความสัมพันธ์เชิงตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ทีละตัวแปรกับข้อมูลการติดเชื้อโควิด-19 เมื่ออ่านค่า R Square กลับพบว่าแทบไม่มีความสัมพันธ์กันเลย คะแนนที่ได้สูงๆ ของ GHS Index นั้น ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง
           ตัวเลขที่ชี้ถึงสถานะของการสาธารณสุขไทยก็คือ ข้อมูลเตียงในโรงพยาบาลนั่นเอง ประเทศไทยมีเพียง 1.9 เตียงต่อประชากร 1,000 คน <2> ในขณะที่ญี่ปุ่น 13.21เตียงต่อประชากร 1,000 คน <3> ไทยยังห่างชั้นความมั่นคงทางสาธารณสุขนัก Forbes ก็เพิ่งจัดอันดับประเทศที่ปลอดภัยจากโควิด ไทยติดอันดับที่ 47 สิงคโปร์อันดับ 4 จีนอันดับ 7 เวียดนามอันดับ 20 มาเลเซียอันดับ 30 <4> นี่แหละไม่ควร “มโน” ว่าเราเจ๋งสุดในการจัดการโควิด
ข่าวลวงโลก “ไทย อันดับ 1 น่าเริ่มต้นทำธุรกิจ”
           กรณีมีการจัดอันดับว่าไทยเป็นประเทศที่เหมาะสมจะเริ่มต้นทำธุรกิจมากที่สุดในโลก ซึ่งแม้แต่สำนักงาน EEC <5> และส่วนราชการอื่นๆ ก็นำมาอ้างแบบ “ตีฆ้องร้องป่าว” กันใหญ่ แต่นี่เป็นข่าวเท็จโดยสิ้นเชิง ในเบื้องต้น เราต้องตรวจสอบข่าวสารจากแหล่งอื่น ซึ่งไม่มีแหล่งไหนอ้างว่าประเทศไทยติดอันดับ 1-10 ในการน่าลงทุนเลย เช่น
           1. Forbes-East of Doing Business Index ระบุว่า ประเทศต่อไปนี้ทำธุรกิจได้ง่ายที่สุด ได้แก่ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ฮ่องกง เดนมาร์ก เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกา จอร์เจีย อังกฤษ นอรเวย์ และสวีเดน <6>
           2. Digital.com ระบุประเทศที่น่าลงทุนที่สุดได้แก่ อังกฤษ สิงคโปร์ นอรเวย์ นิวซีแลนด์ ฮ่องกง เม็กซิโก สวิตเซอร์แลนด์ แคนาดา ไอร์แลนด์ เยอรมนี <7>
           3. Wifi Tribe ระบุประเทศที่น่าลงทุน 10 อันดับแรก ได้แก่ หมู่เกาะบริติชเวอร์จิน เดนมาร์ก นอรเวย์ นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ ไอล์ออฟแมน ดินแดนอาณานิคมของสหราชอาณาจักร เบลีซ เซนต์คิตส์และเนวิส สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร <8>
           การลงทุนจริงจาก UNTAD พบว่า ณ ปี 2561 ที่มีเงินลงทุนจากต่างประเทศเข้าในประเทศ (Foreign Direct Investment) จำนวน 154.7 พันล้านเหรียญสหรัฐนั้น ปรากฏว่า 50% ไปที่สิงคโปร์ 14% ไปที่อินโดนีเซีย 10% ไปเวียดนาม ส่วนไทยมีส่วนแบ่งเพียง 9% เท่านั้น <9> ตัวเลขลงทุนจริง ก็ชี้ชัดแล้วว่าข่าวที่ว่าไทยน่าเริ่มต้นทำธุรกิจที่สุดในโลกเป็นข่าวลวงโลก หลอกให้คนไทยดีใจเฉยๆ
ตาสว่างเถอะ
           ถ้าเราหลงเข้าใจผิดว่า “ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข” เราคงละเลยการพัฒนาจำนวนเตียงคนไข้ให้มีมากขึ้น ทุกวันนี้คนป่วยไปหาหมอส่วนมากก็ได้ยามา โอกาสที่จะครองเตียงมีน้อยมากจริงๆ ยิ่งถ้าไม่รู้จักใคร อาจจะยิ่งยากเข้าไปอีก
           ยิ่งประเทศไทยมีรัฐประหาร มีความไม่สงบทางการเมืองเนื่องจากขาดความเป็นธรรม ยิ่งทำให้ต่างประเทศสนใจมาลงทุนน้อยลง และมีแต่จะทำให้ต่างชาติถอนทุนจากไทยไปประเทศเพื่อนบ้านยิ่งขึ้น ประเทศไทยจึงอยู่ในช่วงขาขึ้น (ก่ายหน้าผาก) มากกว่า

อ้างอิง
<1> ไทยขึ้นที่ 1 ของโลก! ความมั่นคงทางสาธารณสุข | เนชั่นเจาะข่าวเย็น | NationTV22 https://www.youtube.com/watch?v=NDjNoQM9nGo
<2> จำนวนเตียงใน รพ.ของไทย ยังห่างจากค่าเฉลี่ยสากล https://www.hfocus.org/content/2017/04/13730
<3> List of countries by hospital beds. https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_hospital_beds
<4> The 100 Safest Countries In The World For COVID-19. https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2020/06/05/the-100-safest-countries-in-the-world-for-covid-19/#54b4d56568c5
<5> ไทยผงาดเบอร์ 1 โลก ประเทศที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นธุรกิจ. https://www.eeco.or.th/pr/news/Thailand-Best-Countries-to-Start-a-Business-2020
<6> Ease of doing business index. https://en.wikipedia.org/wiki/Ease_of_doing_business_index และ https://bit.ly/3hakeE9 https://www.forbes.com/best-countries-for-business/list/
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน