• sopon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiappraisal@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-02
  • จำนวนเรื่อง : 1267
  • จำนวนผู้ชม : 268609
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
อสังหาฯและCSR
สวัสดี
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jantira
วันพุธ ที่ 18 พฤศจิกายน 2563
Posted by sopon , ผู้อ่าน : 202 , 11:38:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

            นับแต่ปี 2549 หลังยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของทักษิณ ยึดอำนาจซ้ำอีกเมื่อปี 2549 จากรัฐบาลจากการเลือกตั้งของยิ่งลักษณ์ ประเทศไทยก็กลายเป็นประเทศเผด็จการทรราช ไม่ยึดถือระบอบประชาธิปไตย 

            เผด็จการไทยที่ฝักไฝ่ประเทศจีน ทำให้ความสัมพันธ์ไทยกับสหรัฐอเมริกา ไม่สามารถคบกันได้อย่างสนิทสนมเช่นแต่ก่อน เพราะผิดกฎหมายสหรัฐที่ห้ามคบค้ากับประเทศเผด็จการเยี่ยงไทย ยกเว้นมีความจำเป็นเท่านั้น  สหรัฐจึงหันไปสนับสนุน และฟูมฟักให้เวียดนามแข็งแรงและแข็งแกร่งขึ้นมา ให้ความสนับสนุน ทั้งความรู้ และฟื้นฟูเศรษฐกิจเวียดนามให้มั่นคงแข็งแรงให้ได้ก่อน จากนั้นก็จะลดความสัมพันธ์และลดการสนับสนุนเศรษฐกิจประเทศไทยเพราะจะได้เวียดนามมาคานอำนาจจีนแทนไทย

           แม้เวียดนามจะเป็นประเทศสังคมนิยมแบบจีน แต่ก็ไม่อยู่ใต้อาณัติของจีน จีนจะสั่งซ้ายหันขวาหันไม่ได้ เวียดนามมีความเป็นอิสระ และยังวางตัวเป็นกลางระหว่างมหาอำนาจจีนและสหรัฐ ต่างจากไทยที่เอนเอียงไปทางจีนอย่างเด่นชัด และกลับต่อต้านสหรัฐในแทบทุกระดับนำของประเทศไทย  การไม่วางตัวเป็นกลางเช่นนี้จะเป็นอันตรายมากสำหรับประเทศไทย ไม่เฉพาะแต่จากสหรัฐอเมริกา แต่ยังรวมถึงมหาอำนาจอินเดีย ที่ลงทุนสร้างเรือดำน้ำให้เมียนมาร์ฟรี (แต่ไทยต้องซื้อจากจีนนับแสนล้าน)

            จะเห็นได้ว่าบรรดาพันธมิตรของสหรัฐ ต่างไปเวียดนาม เช่น ไต้หวัน เกาหลี ญี่ปุ่นต่างพาเหรดเดินทางไปลงทุนในเวียดนาม เวียดนามยังมีลักษณะคล้ายจีน เกาหลี ญี่ปุ่นที่มีความเป็นคนเอเซียตะวันออกเช่นกัน ทำให้ประเทศเหล่านี้ รวมทั้งสิงคโปร์ ฮ่องกง มักคุ้นชินกับเวียดนามมากกว่าไทย และหันไปตั้งฐานการผลิตโดยบอกลาประเทศไทย  แม้แต่กรณีนักท่องเที่ยวก็พบว่าเดี๋ยวนี้จำนวนนักท่องเที่ยวเกาหลีและไต้หวันไปเวียดนามมากกว่ามาไทยแล้ว

            เศรษฐกิจของเวียดนามจึงเฟื่องฟูไปอย่างก้าวกระโดด ชนิดที่ไทยต้องอ้าปากค้างด้วยความอิจฉา และรู้สึกหดหู่ในโชคชะตาของประเทศ ที่ทำร้ายตัวเองด้วยการรัฐประหาร แปลงประเทศเป็นเผด็จการ ผลักเพื่อนที่เป็นมิตรไม่เคยเอาเปรียบด้านเศรษฐกิจ และยอมขาดดุลด้านเศรษฐกิจให้ไทยมาตลอด  ไทยทำตัวไม่แยแสคำทักท้วงให้ฟื้นฟูประเทศกลับมาเป็นประชาธิปไตย เพื่อการค้าขายกันได้ ไม่ผิดกฎหมาย

            เผด็จการไทยหันไปคบค้าขายกับประเทศจีนคอมมิวนิสต์ โดยหวังว่า จะมาทดแทนและชดเชยเศรษฐกิจกับประเทศไทยได้  แต่ประเทศจีนไม่เคยมี GSP ให้ไทยเหมือนอเมริกา และจีนก็กีดกันทางการค้ากับไทย โดยไม่ยอมซื้อสินค้าจากคนไทยโดยตรง แต่จะซื้อสินค้าจากไทยกับคนจีนที่รัฐจีนให้เงินลงทุนซื้อกิจการในไทยเท่านั้น  จีนเอาเปรียบไทยและไทยขาดดุลการค้าจีนมาโดยตลอด

            คนไทยทุกคนจะไม่มีอิสระในการค้าขายกับจีน แต่จะถูกควบคุมโดยนักลงทุนชาวจีน ที่รวมตัวด้วยเงินสนับสนุนมหาศาล มาสร้างเงื่อนไขเศรษฐกิจในไทยให้จำยอม เพื่อสร้างผลกำไรแก่จีนสูงสุด เราจึงเสียดุลการค้ากับจีนมาตลอด เพราะเศรษฐกิจการค้าที่ไม่เท่าเทียมกัน การค้าของไทย สินค้าของไทย ไม่สามารถส่งไปขายที่จีนได้อย่างอิสระและเสรี  แต่ประเทศจีน สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้มากมาย อิสระเสรีที่ประเทศไทยแบบสุดขั้ว  ต่อไปนี้ ทั้งโรงแรม และธุรกิจท่องเที่ยว ระบบอุตสาหกรรม ก็ต้องตกอยู่ในระบบการค้าของจีนแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเทศไทยจะหลุดจากกับดักนี้ไม่ได้เลย เพราะคำว่าเผด็จการที่ได้รับการรับรองโดยผู้มีอำนาจ

            เรากำลังดิ่งลงเหว เด็กๆในอนาคตกำลังไม่มีอนาคต เพราะเศรษฐกิจที่เป็นเบี้ยล่างอย่างไม่ยุติธรรมที่เกิดจากการค้าไทยจีน  การโค่นล้มเผด็จการ (ที่ได้รับการรับรองความชอบธรรม) และการทำให้ประชาธิปไตยกลับคืนมา จึงเป็นทางออก ที่ทำให้อนาคตของชนรุ่นหลัง ต้องทำ 
            เพราะถ้าไม่เอาประชาธิปไตยกลับมา เด็กรุ่นนี้ ก็จะไม่มีอนาคตที่ดี และรุ่งโรจน์เหมือนประเทศเวียดนามแน่นอน

            ปัจจุบันนี้ ข้าวของประเทศเวียดนาม ก็ขายดีเป็นอันดับหนึ่ง แซงหน้าประเทศไทยไปหลายปีแล้ว ฟิลิปปินส์จะกลายเป็นอันดับสอง แต่อีกไม่กี่ปี พม่าจะขายข้าวเป็นอันดับหนึ่งของโลก เวียดนามอันดับสอง ฟิลิปปินส์อันดับสาม แต่เราขายข้าวให้แก่จีนเท่านั้น ขายทั่วโลกสู้ เขาไม่ได้ 
            เพราะทั้วโลกช่วยเหลือเราไม่ได้เพราะติดขัดในกฎหมายของประเทศเขาเอง ที่ไม่สามรถคบค้ากับประเทศเผด็จการได้  ถึงแม้เราจะเป็นประชาธิปไตยแต่ทั่วโลกก็รู้ว่าการเลือกตั้งในประเทศไทย เป็นปาหี่ที่หลอกพวกเขาไปทั้งโลก รัฐสภาไทยเป็นแค่ปาหี่ ของเผด็จการ ใช้แก้ใขปัญหาของประเทศไม่ได้ 

            ตอนนี้ได้แต่อิจฉาเวียดนามที่สุด ที่ได้ส้มหล่นโดยไม่รู้ตัวจากรัฐประหารที่ได้รับการรับรองของประยุทธ์  เราเอาความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ ไปประเคนให้ประเทศเวียดนามนามโดยเราไม่รู้ตัว ผู้มีอำนาจของไทยเราทำลายประเทศและประชาชนของตัวเองเพียงเพราะอิจฉาทักษิณและต้องการกระชับอำนาจเผด็จการทรราช

            ถ้าไม่รู้กับระบอบเผด็จการทรราช ประเทศไทยจะแย่ เยาวชนไทยจะไร้อนาคต

หมายเหตุ
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) อ่านพบบทความหนึ่งในกลุ่ม Line เห็นว่าน่าจะเป็นจริง ประเทศไทยใกล้จะลงเหวแน่แล้ว จึงขอเตือนสังคมไทยโดยดัดแปลงบทความนี้ในส่วนที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน