• jao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jao@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 350145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
หนามเตยค้าง
ภาพนี้มีเรื่องเล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jaofoto2
วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2555
Posted by jao , ผู้อ่าน : 1589 , 08:01:54 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Ae^ , ย่าดา และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ความยาวกว่า หนึ่งชั่วโมงครึ่ง จำนวนคนดูกว่า 5000 คน ของการแสดง แสง เสียง และสือผสม ที่อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย ใช้ผู้แสดง เป็นนักเรียนและนักศึกษา กว่า 300 คน ใช้ลานหน้าปราสาทหินพิมาย ยกพื้น กว้างกว่า 300 ตรม. เป็นลานการแสดง ระหว่างวันที่ 9-11 พย.2555  ปกติเทศกาลงานประจำปีของพิมาย ททท.ในยุคแรกๆ จัดยิ่งใหญ่ สมัยสัก 15 ปีที่แล้ว แต่ช่วงหลังๆ ก็สะดุดไปเนื่องจาก ปัญหาเรื่องงบประมาณในการ จักการแสดงแสง เสียง   

แต่ในระยะหลัง ได้สร้าง เด็ก ๆ และคนในพื้นที่ มาเป็นนักแสดง และฝึกฝน จนสามารถมีความแข็งแกร่ง อีกอย่างเรื่อง เทคโนโลยี สื่อผสม ในปัจจุบัน ราคา การลงทุนต่ำลงมามาก  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวีดีโอ แม๊บปิ้ง  ระบบเสียง และระบบแสง หรือการใช้ พลุ ที่สามารถวางจุด  และจับวาง ซึ่งตางจากอดีต ที่จะต้องใช้ดินระเบิด จุดเสียงดัง และปรับองศา การแตกไม่ได้ 100 เปอร์เซนต์  แต่งานนี้ ใช้เป็นไปราว หรือ พลุสาย ที่วางกระจาย และเลือกโยน หรือ หยอด ในช่องไฟ ระหว่างยอดปราสาท ถ่ายทอดได้สมจริง มาก  ที่สำคัญมันลดต้นทุนลงไปมาก  

การแสดงชุดเกษียรสมุทร ถือว่าเป็นจุดแข็ง ที่นำชุดโขนมาเล่นกันจริงๆ การที่มีพืื้นที่แสดงอันกว้างใหญ่ ต่างจาก การแสดงในห้อง หรือ อาคาร ทำให้ ความโลดแล่น ของนักแสดงมัน มีอิสระ และจังหวะ อย่างสมจริง อีกทั้งเป็นชุดที่ได้ฝึกฝน และมีประสบการณ์ในการแสดง อย่างมืออาชีพ ต้องถือว่าคุ้มค่ากับการเดินทางมาชม เป็นที่สุด

การกลับไปฟังภาษาโคราช ที่เขาบอกว่ามีภาษา ส่วย เจือปน ของตัวแทนพิธีกร ตัวน้อย ส่งสำเนียงบอกชุด ลำดับการแสดง ยิ่ง ชวนให้ต้องเชื่ออย่างสนิทใจว่า ต้องจับสมาธิ และจับจดกับ การแสดง ตรงหน้า

ตามเทวตำนานการกวนเกษียรสมุทรนั้นพระวิษณุได้เสด็จมาเป็นองค์ประธาน แล้วตรัสให้เหล่าเทวาอสูรช่วยกัน ถอนภูเขามันทรคีรี อันเป็นแหล่งกำเนิดแห่งมณีนพรัตน์ มาตั้งลงในท่ามกลางทะเลน้ำนมที่สถิตย์ อยู่ใน ไวกูณฑ์สวรรค์  แล้วให้ช่วยกัน เก็บหาสมุนไพรนานาชนิด มาผสมลงในเกษียรสมุทร และมอบหมายให้จอมนาควาสุกรี ใช้ลำตัวมาเป็น เสมือนเชือกพันรอบมันทรคีรีต่างสายชักโยง โดยออกอุบายยกยอให้เกียรติอสูร ว่าพวกใดมีกำลังเข้มแข็งที่สุดใน ไตรภพ(สามโลก) ให้มาชักทางฝั่งเศียรนาค  เหล่าอสูรหลงกลรีบตรง เข้ายึด ชักทางเศียรพญานาควาสุกิทันที  ฝ่าย เทวดาก็มาชักทางหาง ทั้งเทวดาและอสูรช่วยกัน ชักดึงมันทรคีรีกันอย่างเต็มกำลัง ให้ภูเขานั้นหมุนเพื่อกวนสมุนไพรให้ เข้ากับน้ำนมในทะเล  ระหว่างนั้น พญาวาสุกรีนาคราชซึ่งเจ็บและเหนื่อยล้า จากการ ที่ร่างกาย ถูกเสียดสีจากการพัน รอบภูเขา ตลอดเวลา  ก็อ้าปากคายพิษเป็นไฟกรดออกมาทีละน้อย  ยังผลให้เหล่าอสูรอ่อนแรงไปตามๆ กัน  พวกอสูร สำรอกพิษออกมา  พระศิวะ ต้องกลืนพิษไว้เองหมด เพราะถ้าพิษ ลงไปโลกมนุษย์แล้ว สัตว์โลก จะตาย กันหมด  เหล่าเทวดาที่ไม่โดนไอร้อนของไฟกรด เพราะฉุดทางฝั่งหาง ซ้ำยังมีพระลักษมีปติช่วยบันดาลฝน ให้โปรยปรายชุ่มชื่น ตลอดเวลา

ในระหว่างการกวนเกษียรสมุทรอยู่นั้น  มันทรคีรี ซึ่งได้ถูกแรงดึงเสียดสีมานานก็เริ่มเอียงคลอน พระนารายณ์ ทราบความ จึงรีบ อวตารไปเป็น เต่า กูรมาวตาร เพื่อหนุนก้นภูเขาให้ตั้งตรงขึ้นดังเดิมอีกครั้ง  พิธีระหว่างเทวดา และ อสูร นี้กินเวลายาวนานนับพันๆ ปี การกวนเกษียรสมุทร ทำให้เกิดของ ทิพย์วิเศษสุด 14  อย่างทยอยกันผุดขึ้นมา ตามลำดับ สิ่งที่ 13 และ 14 ที่ผุดขึ้นมาพร้อมๆ  กัน คือ ธันวันตริ ผู้เป็นแพทย์สวรรค์ ผุดขึ้นมาทูนหม้อน้ำทิพย์อมฤต  ในขณะที่เหล่าเทวดาและอสูรต่างแย่งชิง ของวิเศษ 12 อย่าง  ที่ผุดขึ้นมาก่อนหน้านี้ พระนารายณ์ก็ทรงแบ่งอวตารพระกาย เป็นสตรีรูปงามราวกับพระศรีลักษมี นามว่า โมหิณี ตรงมาคอยยั่วยวน เหล่าอสูร เป็นกุศโลบายให้เหล่า เทวดาได้ดื่มน้ำยมฤตหนึ่งในสี่ส่วนก่อน แล้วที่เหลืออีกสามในสี่ส่วน  จะให้เหล่าอสูรได้ดื่มบ้าง ในภายหลัง ในฝ่ายอสูรนั้นมีเพียง ราหู ตนเดียวที่ไม่สนใจนางอัปสร และได้แปลงร่างเป็นเทพเข้ามาดื่มน้ำอมฤต แต่พระอาทิตย์และพระจันทร์ซึ่งเห็น ราหู ปลอมตัวมาเป็นเทพจึงได้ไปฟ้องพระนารายณ์ เมื่อพระนารายณ์ทรงทราบ  จึงขว้างจักรสุทรรศน์ออกไปตัดร่างราหูออกเป็นสองท่อน ในขณะที่กำลังดื่มกินน้ำอมฤตอยู่  แต่ราหูก็ไม่เสียชีวิตด้วยได้ ดื่มน้ำอมฤตเป็นอมตะไปแล้ว ดังนั้น ราหู จึงโกรธแค้นพระอาทิตย์และพระจันทร์มาก และจะจับกินทุกครั้งที่เจอกัน จากนั้นพระนารายณ์จึงมอบหม้อน้ำอมฤตที่ยังเหลืออยู่ให้แก่พระอินทร์ เพื่อนำไปเก็บรักษายังสวรรค์ ห้ามมิให้ผู้ใด แตะต้องอีก  สุดท้ายฝ่ายเทวดาซึ่งได้ดื่มน้ำอมฤตเรียบร้อยแล้ว ก็ขับไล่ฝ่ายอสูรทั้งหมดลงจากสวรรค์ไปได้สำเร็จของทิพย์วิเศษสุด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ae^ วันที่ : 14/11/2012 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

แค่ดูจากภาพก็ยิ่งใหญ่อลังการแล้ว ของจริงต้องสวยอลังการกว่าแน่นอนใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ย่าดา วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อลังการ น่าชมมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kibangkok from mobile วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

อลังมากๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
khunphai วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าชมมากเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กระบวนพรุยหยาตรา ทางชลมารค 2555

ความสุขของคนไทยทั้งชาติ กับกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค 8 พย.2555 และการซ้อมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 6 พย.2555 กองทัพเรือเปิดจุดให้ชมเพิ่ม 5 แห่ง พิธีการซ้อมใหญ่จะเริ่มเวลาประมาณ 10.30 น.พลเรือโท พจนา เผือ

View All