• jao
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jao@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-14
  • จำนวนเรื่อง : 151
  • จำนวนผู้ชม : 350145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 97 คน
หนามเตยค้าง
ภาพนี้มีเรื่องเล่า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/jaofoto2
วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2558
Posted by jao , ผู้อ่าน : 533 , 17:09:11 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

vanadio เปิดมุมมองใหม่ให้กับการสร้างสรรค์จินตนาการ การถ่ายภาพใต้น้ำ 

แรงบันดาลใจ  มาถึงวันนี้ได้อย่างไร Vanadio    by - jaophoto  ทวีชัย เจาวัฒนา

       "  VANADIO " stand up .. No 001 จากใจ jaophoto

      ผมเริ่มมารู้จักระบบถ่ายภาพ โดยใช้ RFID เป็นตัว แยกแยะอัตลักษณ์ของภาพ ว่าเป็นภาพของใคร เพราะรูปที่ถ่ายมาแต่ละจุด มันเป็นร้อยๆภาพ และต้องให้ลูกค้าทันในแต่ละรอบเวลา การเข้าเล่นเครื่องเล่น   หมายถึงต้องสามารถปริ้นท์และแชร์ให้ได้ทันที ในรอบวันนั้นๆ     ก็ตรงที Canon มาขอคุยกับ ทาง Vana  nava สวนน้ำ ที่หัวหิน 

      ผมเป็นเหมือนคนกลางมากกว่าที่จะช่วยอธิบาย  จุดประสงค์ และความต้องการในการนำเสนอโครงการ กับสวนน้ำ  ด่านแรกของการพูดคุย  ที่มี ฝรั่ง (คุณคริสต์)  ผจก.โครงการ  มานั่งฟังและความเป็นไปได้  ที่คนไทยจะสามารถคิดและเข้าใจกับระบบการถ่ายรูปสมัยใหม่  ที่สากลเขากำลังทำงานกันอยู่

      จุดหนึ่งที่ผมเห็นด้วยกับ  ตลาดภาพถ่ายที่ทำอยู่บนโลกใบนี้กับธุรกิจสวนสนุก  ก็คือ เขาใช้หุ่นยนต์ในการ กดชัตเตอร์ ที่ ณ.วันนี้ ระบบ AUTO ที่จะกดชัตเตอร์ ต่อเมื่อ เซนเซอร์สั่งงาน  ยังดูพัฒนายังไม่เต็มขั้น    รูปที่ได้ก็จะมีลักษณะไม่ชัดเจนในเรื่องขององค์ประกอบ  จังหวะ และอารมณ์  ของตัวแบบ       ทำให้คำถามจาก คริสต์ และการตลาดของ วานา นาวา ตั้งคำถามว่า   คุณคิดว่าภาพ

แบบไหนที่จะขายได้

       ผมกลับมาเก็บอุปกรณ์ถ่ายภาพ ที่ทำงานด้านภาพข่าว PHOTOJOURNALST  และใช้เวลาในการถ่ายภาพ ของสวนน้ำตัวอย่าง  มาหนึ่งชุด   พร้อมกับคำตอบ  ว่าภาพที่จะขาย ต้องเป็น  การถ่ายภาพจากช่างภาพอาชีพ  โดยใช้กล้อง และอุปกรณ์อย่างมืออาชีพ  เพื่อจับ ห่วงเวลา แห่งความสุข  ในองค์ประกอบที่มีงานศิลปะเกี่ยวเนื่อง   และชื่อว่ามนุษย์ต้องเก่งและฉลาดกว่า เครื่องจักร     ผมหักดิบกับความเชื่อที่ตลาดทำอยู่ในวันนั้น  ที่ติดอยู่เรื่องต้นทุนการบริหาร มนุษย์ ว่าไม่เสถียร และมีตัวแปรมากกว่า

       ผมกลับมาส่งการบ้านภาพตัวอย่าง ให้กับทีมการตลาด และเจ้าของโครงการ  ให้ดูภาพที่ถ่ายด้วย เลนส์ 400 มม f 2.8 กล้อง canon 1 Dx  ซึ่งเป็นอุปกรณ์ ตัว TOP  ของแคนนอน  ทุกคน ถามต่อว่าเป็นไปได้หรือ กับการจะทำคุณภาพรูปเพื่อขายงานตลาด  จะทำทันหรือ ต้นทุนจะได้หรือเปล่า   ผมมีเพื่อน ผมได้อุปกรณ์  ผมได้โอกาส ผมว่า เรื่องอื่นเอาไว้ให้เวลาพิสูจน์ ว่าคนไทย ก็สามารถสร้างอะไรๆ ได้

       ในใจผมยังคิดต่อและ นำภาพที่ทำให้ลูกค้า มาอวดที่ประชุมหนึ่งภาพ  เป็นภาพ มะเ

ขือเทศ  ที่โยนใส่ โถแก้ว ที่ถ่ายในสตูดิโอ  ผมถ่ายภาพผ่านโถแก้ว  ด้วยไฟแฟลช เรียก f-stop สูงถึง 16   เป็นภาพที่ได้ผล  ผมบอกว่าถ้าเปลี่ยนมะเขือเทศเป็น คนกระโดดลงสระแก้ว ขนาดสัก 1.5 เมตร เป็นไปได้มั๊ย   ทุกคนยิ้ม  และบอกว่าชอบ  แต่ คุณเจา จะทำอย่างไง  

       ผมบอกว่า ถ้าแคนนอน กล้าสร้างสตูดิโอที่เป็น ถ้วยยักษ์  ผมคิดว่าผมสามารถถ่ายภาพใต้น้ำ มิติใหม่ให้ได้   จริงแล้วผมเคยหลงไหล โลกใต้ทะเลสัก 7 ปีก่อนหน้านี้ เคยเห็นสิมิลัน  ฝูงปลาทะเล ประการังของไทย น้ำทะเลใสๆ  ดำน้ำไล่เตาตะนุ  มันช่างมหัศจรรย์  มันเป็นภาพที่บอกว่า ต้องบอกเล่าความงามโลกใต้น้ำให้กับ  คนทั่วๆไปในสักวันหนึ่ง  นั้นเป็นการบ้าน ที่ค้างในใจ  แต่ด้วยอาชีพที่ทำ(ช่างภาพข่าว)  ข้อจำกัดเรื่องเวลาในการพัฒนาการดำน้ำ และโอกาสในการใช้เวลามากๆในการผลิต   ทำให้ต้องล้มโครงการ  ฝึกถ่ายภาพด้วยการดำน้ำลึกออกไป

            ครับ ความเข้าใจเรื่องการถ่ายภาพ ถูก รวบรวม เป็นไกด์นำพา ให้คิด กลับไป กลับมากว่า 2 เดือน และทำการทดลองกับการทำตู้ปลาขนาด 1 เมตร มาทดสอบ แสงไฟสตูดิโอ   ความกดดันที่ถูกถามว่าทำได้หรือ มันดังก้องมาทุกวัน

ผมไปดู ยูทรูป  ดูเทคนิคการถ่ายภาพใต้น้ำ ของต่างประเทศ   รู้ว่าช่างภาพเป็นตัวแปรหลักในการที่จะได้ภาพหลากหลาย ในเวลาจำกัด   โจทย์ของสวนน้ำคือ จำนวนคนมาใช้บริการ และเวลาในการถ่ายภาพ เป็นตัวตั้ง ในการแก้ปัญหา 

            หลักของการถ่ายภาพ ผม เลยต้องแยกอิสระในการทำงานของช่างภาพออกจาก วิธีทำงาน ปล่อยให้ตัวแบบ เป็นผู้ใช้จินตนาการ และ อิสระในการ ปล่อยความสุขบนสายน้ำ  เพื่อให้ช่างภาพ เป็นผู้ใช้ทักษะ เลือก จังหวะ และอารมณ์ของตัวแบบ   โดยวางองค์ประกอบให้สวยงาม    ทั้งนี้ช่างภาพจะไม่ได้ดำน้ำ  สามารถเดิน วิ่ง ปีน ถ่ายภาพ อย่างอิสระในการไล่เก็บบันทึกความงามของตัวแบบ     

              การทำงานในโครงการนี้  เพื่อนๆหลายคนบอกว่า เอามะพร้าวห้าว มาขายสวน  หมายถึงเอางานพรีเมียม มาจับตลาดทั่วไป   ผมมองว่าวันนี้ มือถือของลูกค้า มีกล้อง และ แอ๊บพิเคชั่น ช่วยให้ถ่ายรูปได้หลากหลาย    เราต้องหนี้ และนำจุดแข็งของกล้อง dslr มาสร้างจุดขาย และสร้างโอกาส สำคัญทีสุดคือการ สอนองค์ความรู้ ไปกับลูกค้า  ให้เข้าถึงการถ่ายภาพจริงๆ  ว่ามีวิธี คิด  มีแนวทาง มีหลักในการทำงานอย่างไร  และถ้าเขา ปิ๊งค์ ก็ มาแชร์  มาพูดคุยกันต่อ  เพราะที่นี้เราเปิดเป็นจุดที่เชื่อมโยงคนที่รักการถ่ายภาพ  รักภาพถ่าย   สามารถเข้ามาทดสอบ มาถ่าย มาใช้บริการ ในรูปแบบต่างๆ ได้  

      ครับ และนี้คือ จุดเล็กๆใน แรงบันดาลใจตลอด 1ปี ที่มาถึง VANADIO  ขอบคุณ  น้องเอก ทรงพล สาหร่าย  จากแคนนอน และ   คุณวรินทร์ ตันติพงศ์พาณิช  รอบประธาน  บ.แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง ไทยแลนด์  ที่กล้า  ร่วมมองความเป็นไปได้  กับช่างภาพหนังสือพิมพ์  ที่มีประสบการจากการถ่ายรูป ภาคสนาม 19 ปีเต็ม  ส่งไม้ยื่นความท้าทายกับ การทำสตูดิโอ  ในไอเดียจากจินตนาการ  ที่ช่างภาพมีอิสระในการจัดไฟสตูดิโอ  โดยให้นางแบบ สามารถจินตนาการร่วมในการโพสต์ท่า ถ่ายภาพ กับ ช่างภาพ  ในชั้นเชิงของ การถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ

       คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ   ประธานมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี  ที่เรียกมาบอกว่านี่เป็นอาชีพของ เจา ตอนนี้ ขอให้บันทึกความสุขให้กับทุกคนที่มาเที่ยว  สวนน้ำวานา นาวา หัวหิน   อีกหนึ่งกำลังใจ  พล.ท หญิง พูนภิรมย์ ลิปตพัลลภ อดีต รัฐมนตรี ก.พลังงาน  บอกว่า เจาต้องทำให้ไปให้ถึงฝัน  และ ร่วมเป็นก้าวแรกกับ น้องพราว อย่างไรต้องให้ดังในระดับเอเซียให้ได้     สุดท้าย คุณพราวพุทธ  ลิปตพัลลภ ceo สวนน้ำ วานา นาวา หัวหิน  ผู้ที่ส่งคำท้าทายจากคนรุ่นใหม่ให้เป็นบทพิสูจน์ ว่ามันท้าทาย และให้ความชัดเจนวางเป้าหมายว่าต้องเป็นที่หนึ่งของเอเซีย

        มันน่าจะเป็นเรื่องใหม่ๆ ของการถ่ายภาพ ที่จะช่วยเปิดมิติ เปิดมุมมอง ในโลกใต้น้ำ  ขยายออกไป  ขอบคุณเพื่อนๆ นักถ่ายภาพอาชีพ ที่มาลุ้นและมาเชียร์  ที่สำคัญกำลังใจที่มาร่วมทดสอบ  vanadio  ว่าสามารถทำงานได้จริงๆ   บนเงื่อนไขทางการตลาด และ การศึกษา 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กระบวนพรุยหยาตรา ทางชลมารค 2555

ความสุขของคนไทยทั้งชาติ กับกระบวนพยุหยาตราทางชลมารค 8 พย.2555 และการซ้อมใหญ่อีกครั้งในวันที่ 6 พย.2555 กองทัพเรือเปิดจุดให้ชมเพิ่ม 5 แห่ง พิธีการซ้อมใหญ่จะเริ่มเวลาประมาณ 10.30 น.พลเรือโท พจนา เผือ

View All