*/
  • พิทักษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : peephitak@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 899457
  • จำนวนผู้โหวต : 533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 533 คน
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 20 สิงหาคม 2554
Posted by พิทักษ์ , ผู้อ่าน : 2400 , 19:23:42 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ , ชายแม้น และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

อ่านข่าววันก่อนเรื่องนักเรียน-นักเลง ตีกันแถว ถนนสุขุมวิท 64 บางจาก   ที่ตีกันเรื่องก็มีแค่พวกนึงนั่งรถเมล์ผ่านหน้าโรงเรียนอีกโรงเรียนนึง    ก็ท้าว่าใครแน่กว่ากันพร้อมโชว์เครื่องทุ่นแรงให้ดู    ก็ถล่มกันเกือบชั่วโมงลองดูภาพความเสียหายตามสื่อต่างๆซิครับ    ว่าผลของนักเรียน-นักเลงเหล่านี้ที่ทำไว้มันน่าประนามอย่างไร

ตามไปดูผลของเรื่องนี้จับมาหลายคนหลังเหตุเกิด   บันทึกปากคำแล้วปล่อยตัวไปรอเรียกตัวมาสอบปากคำทีหลัง    ให้เหตุผลว่าเป็นเยาวชนที่อายุไม่เกิน 18 ปีและยังไม่บรรลุนิติภาวะ 20 ปี     เกรงว่าการกระทำแล้วลงโทษรุนแรงจะเสียอนาคตของเด็ก  ก็เลยต้องปล่อยตัวไป     โถพ่อคุณลองดูอิฐที่มันขว้างขึ้นไปบนรถก้อนขนาดไหน    ถ้ามันโดนหัวละไม่บาดเจ็บสาหัสก็ถึงตายได้เลย    มันเป็นเจตนาที่มุ่งทำร้ายฆ่าฟันกันให้ถึงตายได้เลย     จุดที่เกิดเหตุตำรวจที่อยู่ที่ป้อมห่างไปเพียงไม่เกิน 200 เมตรไม่มีอยู่เลย    ที่อยู่ตรงจุดกลับรถที่คอยหยุดรถทางตรงให้รถเลี้ยวกลับรถก็ไม่มีอยู่เลย    อาจารย์โรงเรียนฝ่ายปกครองของพวกที่มีมากกว่าก็ไม่มีอยู่เลย    รู้ก็รู้อยู่ว่ามันไม่ถูกกันจะต้องผ่านมาแทนที่จะคอยดูแลนักเรียนของตนเองให้ขึ้นรถกลับบ้านก็หายกันไปหมด      เรื่องมันก็เลยเกิดใหญ่โตทั้งการคาดโทษปิดโรงเรียนหรือสั่งย้ายผู้เกี่ยวข้อง

ผมยกเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะว่า     ในสมัยนี้ค่านิยมของนักเรียน-นักศึกษาที่เป็นนักเลงเหล่านี้มันเปลี่ยนไปจากสมัยก่อนที่ผมก็เป็นนักเรียนช่างกลเหมือนกัน    ค่านิยมที่เกิดจากการยกพวกตีกันทั้งสมัยก่อนและสมัยนี้เหมือนก็ตรงที่     การปลูกฝังระหว่างรุ่นพี่ และรุ่นน้องที่ให้มีความสามัคคีต่อกันทั้งการเรียนและการดำรงชีวิตนักเรียน     น้องเดือดร้อนพี่ต้องช่วยในทุกอย่างการเรียนน่ะแน่นอน     นอกการเรียนไปจีบสาวแล้วถูกเตะมา รุ่นพี่ก็จะไปเอาคืนให้    นั่นเป็นรุ่นพี่ รุ่นน้องสมัยก่อนที่เขาทำกัน

มาสมัยนี้มีรุ่นพี่รุ่นน้องเหมือนกัน    แต่ผิดกันไปตรงที่ช่วยกันเรียน ช่วยกันติวไม่มี   รุ่นพี่ที่ไม่ใช่คนดีก็จะสั่งให้รุ่นน้องไปแสดงอำนาจภายนอกโรงเรียนให้เป็นที่เกรงขามต่อโรงเรียนอื่น     มีมีดมีไม้ก็ให้น้องไปปล้นเสื้อช๊อป บ้าง ตีกระบาลคนอื่นบ้างเพื่อเอาเลือดมาให้ดูว่าเป็นคนกล้าจริง    ทำตามที่สั่งได้ทุกอย่างที่รุ่นพี่ต้องการ     พอโดนเขากระทำบ้างก็ต้องเอาคืนไม่ใช่เพื่อศักดิ์ศรีหรอก   มันต้องตามไปฆ่าเอาชีวิตพวกที่มาทำให้ได้ทุกวิถีทาง    ลองดูซิครับทุกเรื่องที่เกิดมันถามเหตุผลกันไหมตอนที่มันฆ่ากัน     ผมถึงขึ้นต้นเรื่องนี้ว่าฆาตฏนิยม คือ ค่านิยมของวัยรุ่นช่างกลไทย

สมัยก่อนจะตีกันมันก็จะตีกันเฉพาะพวกที่จะตี      ไม่ถูกใจ  ไม่พอใจ  มีเรื่องกันก็จะนัดไปเคลียร์กันในสถานที่ที่กำหนด      จะเจอหน้าแล้วตีก็เฉพาะพวกที่มันเตรียมพร้อมที่จะตีด้วยกันไม่ใช่เจอหน้า ต่างโรงเรียนแล้วตีเลย      การตีแบบนักรบในสมัยก่อนน่ะเขาเอาแค่หมัดเท้า เข่าศอก  ก็เล่นกันสลบหมอบลงไปนอนเงียบแล้วเขาพอไม่ซ้ำเติมกัน     มีอาวุธมาก็จะสวนด้วยอาวุธที่เท่าเทียมกันเจ็บ ตายนั่นเป็นเรื่องที่ไม่ได้เจตนาแต่เป็นเรื่องเผลอเลยไป      สมัยนี้ขอให้เจอจำเลยที่จองกฐินไว้เถอะไม่ต้องถามใส่ได้เลย     นอนหมอบก็ต้องตีซ้ำให้ตาย มีอาวุธยิ่งต้องสมควรทำให้ตายให้สาสมแก่ความผิดที่ต่างสถาบัน     เพื่อที่พ้นเหตุการณ์กลับมาจะมาคุยว่าข้านี้แน่มาก ได้ใส่ไปกี่ดอก แทงไปกี่ที ยิงไปกี่นัด     ยิ่งถูกจับขึ้นโรงพักหรือไปติดคุกชั่วคราวกลับมายิ่งคุยได้มากขึ้นว่าข้าแน่กว่าคนอื่น     กลับมายิ่งเป็นหัวโจกที่ใหญ่ยิ่งกว่าเดิม

การจะแก้ปัญหานี้มันอยู่ที่มุมมองของคนมีอำนาจที่จะแก้ปัญหาว่าถูกจุดหรือไม่   ลองมาดูซักสาม สี่ข้อตามความเห็นของผมหน่อย

1   เด็กวัยรุ่น ที่อายุตั้งแต่ทีนเอจขึ้นไป    มักจะหาคนเด่นในอุดมคติแล้วทำตาม  ทีชอบกีฬาก็จะหัดกีฬาตาม   ที่ชอบร้อง รำ ก็จะชอบศิลปิน ร้องรำทำตัวตามทุกอย่าง  ที่มาทางดุชอบนักเลงก็จะกลายเป็นนักเลงไปตั้งแต่เด็ก   พวกนี้แหละที่สำคัญจะทำให้เปลี่ยนความคิดเขาได้อย่างไร      คนเด่นที่ทำตามเป็นนักเลงก็ต้องพาไปฝังให้มีความอ่อนโยน   พาไปฝังทำกิจกรรมที่ย้ำความคิดให้ทำความดีเพื่อส่วนรวม     ที่เล่าเรื่องข้อนี้ให้ฟังกันก็เคยสอนอยู่หลายรุ่นที่มาฝึกงาน     แต่พอหลังจากฝึกงานกับเรา อาจารย์ ทางบ้านก็เคยมาหาแล้วถามว่าทำอย่างไร     เพราะหลังจากฝึกงานกลับไปก็กลับไปเป็นคนละคนเรียนต่อจนจบทำงานดีๆกันเกือบทั้งหมด    ผมให้คำตอบได้แต่เพียงว่า   ไม่ได้สอนอะไรมากหรอกเพียงแต่สอนความเป็นคนให้เขา    ฝังในสิ่งที่ดีที่ควรทำให้แก่ผู้อื่น  ความอ่อนน้อมถ่อมตนในการประพฤติตน   และหลักการทำงานที่ดีให้ทุกคนที่ผมอบรมเท่านั้น     ข้อนี้ใครจะแก้ต้องไปหาเทคนิคส่วนตัวเอาเองจึงจะทำได้

2  การตีกันโดยการใช้อาวุธ    นี่มันต้องเล่นกันให้แรงไปตามกฏหมายไม่ต้องโอนอ่อนผ่อนตามว่าเป็นเยาวชน     เพราะสมัยนี้ถ้ามีอาวุธมันไม่ใช่การทำร้ายกันแต่มันกำลังจะเอาไปฆ่ากันให้ตาย     การผ่อนผันไม่เอาโทษคนไล่ฟันกัน ไล่ยิงกัน  มันก็ยิ่งจะกระทำกันต่อเนื่องทับถมทรากศพกันเพื่อสถาบันกันอีกไม่รู้จบสิ้น    หนแรกใช่อาจจะเป็นเพราะกลุ่มพาไป แต่หนสองนี่มันต้องทำให้ไอ คุกๆ อย่างเดียว     พ่อแม่ก็ต้องรับโทษด้วยถ้าลูกกระทำผิดโดยข้อหาการสั่งสอนไม่ดีอย่างไม่มีข้อยกเว้น    

3  ครู อาจารย์ จะช่วยแก้ปัญหาได้มากที่สุด    การเรียนสอน ก็ต้องปลูกฝังสิ่งที่ดีๆให้ศิษย์   ดูแลในการเดินทางทั้งมาและกลับ   สิ่งที่สำคัญของเหตุที่ตีกันส่วนหนึ่งที่เกิดคือการหมกมุ่นกับอบายมุขทั้งหลาย   โดยเฉพาะเหล้าที่กิน สลึง แล้วเมาไปเป็น บาทเมาแล้วกล้าทุกอย่างเมื่อยุให้ไปทำ     ครู อาจารย์ต้องหยุดอบายมุขเหล่านี้ให้ได้    อีกอย่างคือห้ามละเลยการไปและกลับ    เพราะถ้าถามว่าอาวุธที่มันเอามาตีกันมันจะเอามาจากไหน    ถ้าทำไม่ให้มีที่เก็บซ่อนในโรงเรียนหรือละแวกใกล้โรงเรียน    ก็จะลดความรุนแรงในการใช้อาวุธลงได้    ร้อยทั้งร้อยอาวุธน่ะมันจะซ่อนซุกตัวอยู่ในตัวนักเรียน ในโรงเรียนหรือข้างโรงเรียนแทบทั้งนั้น

4  การเอาผิดผู้ปกครอง  นักเรียนถ้าไม่มีผู้ปกครองต้องไม่ได้    เข้าโรงเรียนมาแจ้งว่าเป็นผู้ปกครองต้องรับผิดชอบในสิ่งที่นักเรียนนั้นกระทำทุกอย่าง     เด็กผิดผู้ปกครองจะต้องเป็นผู้กระทำผิดร่วมในทุกกรณี     ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องไปเรียนที่อื่นหรือไม่ต้องเรียนจะเอาสาเหตุต่างๆมาอ้างไม่ได้     และจะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากนักเรียนในปกครองที่ไปกระทำให้เกิดความเสียหายขึ้น

ฝากนิดสำหรับคนที่มีอำนาจจะเข้ามาแก้ไข      ห้ามบอกว่ามีแนวทางตามหลักวิชาการที่เตรียมจะมาแก้ไขไว้แล้ว   พร้อมร่ายบรรยายแผนมาให้สื่อได้ทราบกันว่า1,2,3,หรือ10  จะทำอย่างไร       ลองสิ่งแรกที่ต้องทำคือแต่งตัวธรรมดาเหมือนชาวบ้านไปยืนที่หน้าโรงเรียน-สถานศึกษา ช่างกล ซักชั่วโมงของทุกวันทำติดต่อซักอาทิตย์       และตามไป-กลับบ้านของนักเรียน-นักศึกษา ช่างกล โดยนั่งรถไปคันเดียวกันอีกซักอาทิตย์  ดวงตาและความนึกคิดก็อาจจะเห็นแนวทางการแก้ปัญหาของนักเรียน-นักเลงเหล่านี้ได้      ที่ให้ทำนี่ห้ามแสดงตนว่าเป็นผู้บริหารที่จะเข้ามาตรวจสอบโดยเด็ดขาด   คิดแล้วทำก็อาจจะแก้ไขปัญหา ฆาตฏนิยม ของนักเรียน-นักเลงเหล่านี้ลงได้  

 

ขนาดเดี๋ยวนี้มันยังมีนเกมส์นักเรียนตีกันให้เด็กๆเล่นเลย    ผู้ใหญ่น่ะรู้กันบ้างหรือเปล่าเด็ๆน่ะถ้าปลูกฝังให้มีเกมส์นักเรียนตีกัน   โตขึ้นก็คงจะไปเล่นขายหม้อข้าวหม้อแกงกระมัง    ใครรู้ช่วยบอกผู้มีอำนาจช่วยกำจัดเกมส์ที่เลวร้ายนี้อีกทางด้วยโดยด่วน   บ่นมามากก็ขอจบดื้อๆตามสไตล์ผมอีกแล้วครับท่าน

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Sanook.com.


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอขอบคุณทุกความเห็นและการเยี่ยมเยือน
ทุกวันนี้อ่านข่าวนักเรียนตีกันผมแปลกใจที่ว่าความรุนแรงมันมากขึ้นทุกที การรักษาศักดิ์ศรีแล้วยกพวกตีกันนี่มันกลายเป็นการยกพวกพร้อมอาวุธเข้าเข่นฆ่ากัน ซึ่งการกระทำเช่นนี้มันเป็นวิธีที่ผิดกฎหมายก็จะลงโทษถ้ามีการตายว่าเป็นฆาตกร ที่ผมว่ารุ่นพี่ที่มีส่วนก็เพราะถ้ามีการห้ามปรามกันได้คนแรกๆที่จะห้ามได้คือรุ่นพี่ หรือครูอาจารย์ที่สอน ไม่ได้โทษทางบ้านถึงการอบรมเลย ก็หวังครับความรุนแรงที่เกิดขึ้นจะบรรเทาได้ก็คงต้องมีทุกฝ่ายช่วยกันในการแก้ปัญหา ซึ่งไม่สามารถแก้ได้เพียงฝ่ายเดียว
สำหรับเรื่องเพื่อนก็สำคัญครับ ถ้าเพื่อนที่ดีต้องห้ามปรามในการกระทำที่รุนแรง และไม่นำไปสู่สงครามแห่งการแก้แค้นโดยการใช้กำลังครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลุงวอ วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้เข้มข้นครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
monitor_lizard วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/padet

ผมก็จบช่างกล ขอมีข้อเสนอแนะเพิ่มจากบทความ
ส่วนใหญ่ที่สังเกตุเห็นเด็กตีกันรุ่นพี่มีอิทธิพลก็จริง
แต่ผมว่าที่มีมากกว่าคือกลุ่มเพื่อนมากกว่า เพราะ
ผมไม่เคยเห็น นักเรียนต่างสถาบันเจอกันเดี่ยวๆจะตีกันเลย
ต่างคนต่างอยู่แม้จะนั่งรถเมล์เบาะเดียวกัน แต่ถ้า
ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีมากกว่า คราวนี้แหละปัญหาเกิดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวัสดีตอนเช้าครับคุณพิทักษ์

ผมจำได้ว่าเคยเขียนบทความเรื่องความสำนึกกับเยาวชนของชาติ น่าจะตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์มติชนรายวันครั้งหนึ่ง นอกจากนั้นก็คงเป็นการตั้งข้อสังเกตในบล็อกของเพื่อน ๆ เรานี้แหละหลายครั้งที่นำเสนอเรื่องที่เกี่ยวกับนักเรียนทะเลาะ ตีกัน การทำร้ายร่างกาย จนถึงกับต้องเสียชีวิต ที่สำคัญคนที่ไม่รู้อีโน่อีเน่ ต้องมาถูกลูกหลงเสียชีวิตไปด้วย เรื่องนี้ถ้าจะว่าไปแล้ว มันมีปัจจัยหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกัน ความเจริญรุ่งเรืองของโลก วัฒนธรรมที่อาจจะเปลี่ยนและเสื่อมไป ระเบียบและกฎหมายที่เคยใช้ในการปรับพฤติกรรมของเด็กที่เป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดของครู ถูกผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษาธิการลบทิ้งไป และออกระเบียบมาใหม่ โทษหนักที่สุดของนักเรียนเกเรเมื่อก่อน คือให้ออกไล่ออกจากสถานศึกษา แต่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนเป็น 1.ว่ากล่าวตักเตือน 2.ตัดคะแนนความประพฤติ และ3. หากิจกรรมให้ทำเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อันเป็นโทษสูงสุดของสถานศึกษา เดี๋ยวนี้ครูปกครองของสถานศึกษาแต่ละคน เขาไม่มีกระจิตกะใจในการปกครองนักเรียนนักศึกษา ผู้ปกครองนักเรียนบางคนเข้าข้างเด็กอย่างไม่มีเหตุมีผล อ้างแต่ศาลปกครองที่จะนำมาเล่นงานครู เพราะอ้างว่าไปกลั่นแกล้งลูกของเขา ลูกศิษย์แต่ละโรงเรียน อาจไปมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งนอกสถานศึกษากับเพื่อนโรงเรียนอื่น เจ้าหน้าที่ตำรวจจับได้ นำไปโรงพัก อย่างมากก็แค่บันทึกเป็นหลักฐาน ปรับ 50 บาท ตำรวจเขาบอกว่า ทำได้เท่านี้ จับเด็กขังก็ไม่ได้ เชิญพ่อแม่หรือ ครูปกครองมารับตัวไป ไปลงโทษกันเอง โทษหนักหน่อยก็ส่งสถานพินิจ แต่เด็กก็ไม่ได้เกิดความกลัวหรือหลาบจำแต่อย่างใด ออกจากสถานพินิจมา บางคนก็ไปมีเรื่องกันอีก ทำไมเด็กสมัยนี้ถึงได้ฮึกเหิมและย่ามใจขนาดนี้

อยากจะสรุปตรงนี้ก่อนครับว่า ที่เห็นในภาพแต่ละภาพนั้นเป็นเหตุที่เกิดขึ้นจริง ต่างกรรมต่างวาระ ของนักเรียนนักศึกษา เห็นด้วยทุกข้อที่คุณพิทักษ์ได้ยกตัวอย่างในการหาทางแก้ไข อยากจะนำเสนอเพิ่มเติมแต่เช้านี้ขอเพียงเท่านี้ก่อน ตอนเย็น ๆ กลับจากทำงานจะเข้ามาเยี่ยมอีกครั้งครับคุณพิทักษ์ สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ชายแม้น วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

เห็นด้วยทั้งบทความเลยครับ

1.กฏหมาย มีอาวุธ พยายามฆ่า ก็บังคับใช้กันไป
2.ผู้ปกครอง ครูอาจารย์ จนท.บ้านเมือง ที่เกี่ยงข้อง ต้องจัดการร่วมกัน
3.สังคม ต้องช่วยกันเป็นหูเป็นตา แจ้งเบาะแส
4.สื่อ อย่ามัวแต่เล่นข่าวความรุนแรงเพียงด้านเดียว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 05.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

มันต้องส่งไปเข้ากองทัพออกรบครับ
พวกนี้จะได้สำนึกกันซะมั่งว่า
ควรควรจะใช้แรงไปในทางไหน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeใช่ค่ะ ในข้อการหาคนเด่นมาเป็นไอดอล

สำหรับในสมัย ริน ถือว่า หากเราจะเป็นนักเลง นักเรียน

เราต้องรบเก่งแบบ ไพศาลศิลป์ บูรณะพนธ์ ช่างอุต

ในฝั่งธนนี่อยู่แถวหน้า


แต่เมื่อมองย้อนกลับไป รินว่า ตัวเองว่า

"เรานี่มันโง่ จิงๆๆ"

ปัญหานักเรียน นักเลง ตีกัน มันคลาสสิคไปแล้ว

เราจึงต้องรับฟัง รับภาพ ที่แสนน่าอดสู ของ

หน่วยการคิดของเด็กไทยสมัยนี้ ที่ไร้เหตุผลยิ่งกว่ายุคก่อน

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ขอขอบพระคุณทุกการเยี่ยมเยียนและทุกความคิดเห็น

ผมลงเรื่องนี้ก็เห็นว่าการจับตัวผู้กระทำผิดมาแล้วปล่อยตัวไปง่ายๆ มันจะยิ่งทำให้เกิดเหตุมากขึ้นอีก กระทำความผิดแล้วแต่ไม่เคยเห็นมีข่าวการชดใช้ความเสียหายเลยแม้แต่ครั้งเดียว

ที่สำคัญความโหดร้ายยิ่งมีมากขึ้นเมื่อมีโทษน้อย เคยตามข่าวกันหรือเปล่าขนาดเอามีดตัดมือขาด แล้วเอามือที่ขาดไปเตะเล่นกัน มันป่าเถื่อนมาก ใครที่ไปตกอยู่กลางสงครามที่เขากำลังมีเรื่องกันทุกคนจะต้องบอกว่าเหมือนอยู่ในนรก และนรกที่ว่านั่นมันมีอยู่มากโดยเฉพาะชาวปากน้ำกับชาวเมืองนนท์รู้กันดี ใครหนอจะช่วยกันมาหยุดตรงนี้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะพี่

สงสารก็แต่คนที่ไม่รู้เรื่องรู้ราว ต้องมาโดนลูกหลงอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ป้าไม่อยู่ปู่เข้าเวบ วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pakapoo
“ป้ากะปู่กู้อีจู้ ”ไดอารี่ เปื้อนหมึก ..นอกประวัติศาสตร์และกาลเวลา..  สงบนิ่งกับอณู...ทุกสรรพสิ่งอันดีงาม... ...ตลอดไป... . 

ลองยุบ.....แล้วจับมาเรียนที่เดียวกันซะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเสนอให้ทำกิจกรรมประเภทจิตอาสาด้วยกันบ่อย ๆ ครับ การลงโทษเด็กที่เกเร ก็สมควรทำ แต่คงไม่ใช่ทางแก้ปัญหาครับ

สมัยเด็กเรียนมัธยม ผมก็เกเราอยู่บ้าง แต่โชคดีที่ไม่เคยทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กำหนัน วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่ สรุปแล้วให้ลูกเรียนไปทำไมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พายุ@หิมะ วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 15.00 น.

ขอบคุณมากๆสำหรับบทความและข้อคิดดีๆนะครับ
ตรงประเด็นมากๆเลย

ชอบมากตรงที่ "สอนความเป็นคนให้เด็ก"
ซึ้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยายเช้า วันที่ : 21/08/2011 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

เห็นข่าวทำนองนี้นี้แล้วก็เศร้าใจ
วันข้างหน้า(ถ้าเขาผ่านมันไปได้)เมื่อย้อนกลับมามอง
ก็คงเกิดอาการอนาถใจเช่นกัน


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rosawan วันที่ : 20/08/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

เห็นด้วยกับการแก้กฏหมายให้เด็ดขาดขึ้นสำหรับเยาวชนที่พกพาอาวุธ
รวมถึงการเอาผิดกับผู้ปกครองด้วย
เรื่องหลังนี้เห็นเงื้อง่ากันมานานแล้วนะคะ แต่ยังไม่เคยเห็นเคสสตัดดี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rosawan วันที่ : 20/08/2011 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

เห็นด้วยกับการแก้กฏหมายให้เด็ดขาดขึ้นสำหรับเยาวชนที่พกพาอาวุธ
รวมถึงการเอาผิดกับผู้ปกครองด้วย
เรื่องหลังนี้เห็นเงื้อง่ากันมานานแล้วนะคะ แต่ยังไม่เคยเห็นเคสสตัดดี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 20/08/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ดูแล้ว สังคมไทยยังน่าห่วงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน