*/
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 19377 , 23:43:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน ฅนสยาม , ni_gul และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

Entry นี้ต่อเนื่องมาจากวงสนทนา เรื่อง" "ข้าวดีด" ปัญหาระดับประเทศ ที่ชาวนาอยากจะร้องไห้...ชาวนาคลองสี่ ปทุมฯ เลยต้องมานั่งคุยกัน..." ที่ชาวนาคลองสี่ ปทุมฯ อยากไปที่ศูนย์การเรียนรู้ปลักไม้ลาย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เพื่อเรียนรู้การ"ทำนาโยน" ซึ่งอาจจะช่วยแก้ไขปัญหาข้าวดีดของชาวนาได้

ทางหน่วยงานบริการวิชาการสู่สังคม ของที่ทำงานผม (มหาวิทยาลัยกรุงเทพ) โดยการนำของ อ.ศุภชัย อิทธิปาทานนท์ ได้ประสานงานกับชาวนา ต.คลองสี่จำนวน 6 คนและมีชาวนาอีกกลุ่มจาก ต.เชียงรากน้อยจำนวน 7 คน ได้นัดแนะกันไปดูงาน "นาโยน" ที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ ซึ่งก็เป็นบ้านของผู้ใหญ่สุธรรม จันทร์อ่อน ต.ทุ่งขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม (เพื่อนๆ ถ้ายังไม่รู้จักผญ.สุธรรม ให้ไปอ่านเรื่อง ""ข้าวดีดฯ"" ก่อนก็ได้ครับ)

เนื่องจาก entry ไปดูงาน "ข้าวโยน" นี้ มีสิ่งที่อยากจะให้เพื่อนๆ oknation ได้รู้จักศูนย์การเรียนรู้ฯ และแนวความคิดของการพึ่งพาตนเองของผญ.ฯ ซึ่งน่าสนใจมากก่อน จึงขอแบ่งเรื่องเป็น 2 ตอน ตอนแรกจะเป็นการแนะนำให้รู้จักเกษตรอินทรีย์ภายในศูนย์ฯ นี้ก่อน ส่วนตอนที่ 2 จะเป็นการพาไปดูการทำนาโยน (ต้องนั่งรถไปข้างนอกศูนย์ฯ 4-5 กม.ครับ)

ขอเชิญเพื่อนๆ oknation ออกเดินทางไปบ้านผญ.สุธรรม ด้วยกันกับชาวนา ปทุมฯ ได้เลยครับ...  

การเดินทางไปถึงที่บ้านผญ.สุธรรม ประมาณ 11 โมงเช้า ที่นี่จะเป็นศูนย์การเรียนรู้ของชุมชนปลักไม้ลาย ต.ทุ่งขวางอ.กำแพงแสนจ.นครปฐม ..

 

ผญ.สุธรรม ได้กล่าวต้อนรับคณะชาวนาจากต.คลองสี่และต.เชียงรากน้อย  ถึงแม้จะไม่รู้จักกันมาก่อน ทุกคนยิ้มแย้มและเข้ากันกันได้ดี เพราะมีอาชีพที่เหมือนกันคือเป็นชาวนา และรักในการศึกษาไฝ่เรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ เหมือนกัน...

 

ผญ.สุธรรม ได้กล่าวถึงประวัติของตนเองว่าเป็นชาวนามาตั้งแต่เด็ก ต้องเกี่ยวข้าววันละ 1 งานก่อนไปโรงเรียนและทำนามาตลอด จนเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา มานั่งคิดว่าทำไม?? ทำนามาตั้งนาน..ชีวิตไม่มีเงินเหลือเก็บเลย และลองมานั่งคิดดูว่า "เกิดจากอะไร??"

ผญ.ได้วิเคราะห์แล้วว่าในชีวิตกว่า 70% ของเงินที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเป็น "การกิน" ดังนั้น ผญ.จึงคิดว่าควรที่จะเปลี่ยนแปลงจากการทำเกษตรเชิงเดี่ยว ทำนาหรือปลูกพืชอย่างเดียว มาเป็นการทำไร่นาสวนผสมแบบเกษตรอินทรีย์ (ไม่ใช้สารเคมี) เมื่อปลูกพืชผักหลายๆ อย่าง ก็จะมีกินได้ตลอดทุกวัน ไม่ต้องซื้อกิน สามารถพึ่งพาตนเองให้ได้มากที่สุด และทำให้ชีวิตมีสุขภาพที่ดีด้วย 

จากจุดนี้ทำให้ผญ.ได้ปรับปรุงพื้นที่ 17 ไร่ (มี 2 แปลง แปลงแรก 7 ไร่ (ที่ตั้งของศูนย์เรียนรู้ฯ) อีกแปลง10 ไร่ ห่างออกไปจากที่นี่ประมาณ 4-5 ก ม.)

 

ผญ.กำลังอธิบายการจัดสรรแบ่งพื้นที่ต่างๆ เป็นทั้งที่อยู่อาศัย ทำนา บ่อน้ำ เลี้ยงปลา ปลูกพืชผัก เลี้ยงสัตว์ ทำปุ๋ย โรงสี ได้อย่างลงตัว   

 

 

แสดงภาพที่ผญ.ได้อธิบายให้ชาวนาฟังถึงวิถีชีวิตของตนเองที่เปลี่ยนแปลงไป โดยได้มาทำการเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน มีชีวิตที่มีความสุขมากกว่าทำเกษตรแบบเชิงเดี่ยวแบบเดิม

 

ผญ.กำลังอธิบายโมเดลการทำการเกษตรอินทรีย์แบบพึ่งตนเอง ที่แต่ละพื้นที่ในบ้านมีความสัมพันธ์กันทุกส่วน 

 

 

 การทำไร่นาสวนผสมของ ผญ.จะมีการทำนาข้าว ปศุสัตว์ (วัว ควาย ไก่ เป็ด ห่าน หมู) ประมง (ปลาตามร่องสวนและในนา) พืชผักผสมผสาน (ผักสวนครัวมีอายุสั้น กลาง และยาวผสมในพื้นที่เดียวกัน จึงสามารถเก็บกินได้ตลอดทุกวัน)

 

 

กราฟแสดงรายรับ-รายจ่ายที่ ผญ.ทำใน 1 ปี มีเงินเก็บประมาณ 2-3 แสนบาทต่อปี  ตัวเลขไม่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญ แต่ไม่สามารถแสดงได้ในกราฟ เช่น ความสุขที่อยู่กับครอบครัว อาหารที่ปลอดสารเคมี สุขภาพมีความแข็งแรง เป็นต้น

สิ่งต่างๆ เหล่านี้ไม่สามารถวาดเป็นกราฟให้เพื่อนๆ เห็นได้ครับ ..

 

จากนั้นผญ.ก็ได้พูดถึงการทำนาหว่านที่ทำมาตั้งแต่เด็ก แต่ทุกวันนี้ได้เปลี่ยนมาเป็นการทำ "นาโยน" ในเนื้อที่ 7 งาน (อยู่ในที่ดินอีกแปลงหนึ่ง)

 

นาโยนจะต้องมีการเพาะกล้า ในถาดหลุมก่อนที่จะนำไปโยนในแปลงนาข้าว ที่ต้องจัดเตรียมดินไว้ก่อนปลูกเช่นเดียวกับนาหว่าน

 

ลักษณะต้นกล้า ที่จะเอาไปโยนในนา 1 ก้อน จะมีต้นกล้าข้าวประมาณ 3-4 ต้น จากนั้นผู้ปลูกจะโยนกล้าเหล่านี้ ลงในผืนนาที่ได้จัดเตรียมดินสำหรับปลูกเอาไว้ และในนา1ไร่จะใช้ต้นกล้าที่อยู่ในถาดหลุม (รูปด้านบน) ประมาณ 70-80 ถาดครับ

 

ลักษณะของถาดหลุม ที่ทำมาจากพลาสติก 1 ถาดจะมีประมาณ 400-500 หลุม ถาดนี้ผญ.บอกว่า ถ้าซื้อจำนวนมากจะซื้อได้ ถาดละ 8 บาท การเก็บเมื่อใช้แล้วจะต้องนำมาเรียงซื้อนไว้ดังรูป ผญ.ใช้งานถาดหลุมนี้มา 3 ปีแล้วครับ .. 

 

อีกเรื่องหนึ่งที่ผญ.ให้ความสำคัญก็คือจุลินทรีย์ที่ใช้ในนาข้าว เป็นการช่วยทำให้ดินดี มีคุณภาพผญ.จะใช้น้ำหมักชีวภาพที่ทำขึ้นมาเองจากหยวกกล้วย การใช้จุลินทรีย์นี้จะเป็นตัวที่ทำให้การทำ "นาโยน" ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงเลย  

 

ซึ่งใกล้ๆ เวทีที่เราคุยอยู่ก็มีคนงาน(รายวัน) กำลังสับหยวกกล้วยอยู่ กล้วยนี้ได้มาจากในสวน ไม่ต้องหาซื้อจากที่ไหนเลย 

 

เมื่อสับและใช้เครื่องย่อยให้เป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว ก็จะนำมาหมักกับน้ำและกากน้ำตาลในอัตราส่วน 3 : 3 : 1

ซึ่งจะได้น้ำหมักชีวภาพดังภาพ และจะหมักประมาณ 5 วัน จึงจะมีคุณภาพดีที่สุด (แต่ผญ.บอกแค่ 1-2 วันต้องเอาไปใช้แล้ว แต่คุณภาพก็ใช้ได้ดี ไม่มีปัญหา) หยวกกล้วยที่ได้จากการหมักฯ นี้จะเอาไปให้หมู ไก่ เป็ด วัว ควาย ที่อยู่ในไร่กิน ส่วนน้ำหมักจะเอาไปใช้บำรุงดิน  

 

ผญ.ก็เลยมาตักให้ชม และบอกว่าจะไม่มีกลิ่นเหม็น เหมือนน้ำหมักทั่วๆ ไป ผมเลยลองเอาจมูกไปดมที่พลั้ว ไม่มีกลิ่นเหม็นเลยครับ..

 

ในศูนย์การเรียนรู้ฯ ของผญ. มีฐานการเรียนรู้หลายฐาน รวมทั้งฐานการผลิตปุ๋ยน้ำหมักสำหรับผู้ที่สนใจจะมาอบรมอีกด้วยครับ

 

 

เที่ยงครึ่งแล้ว ได้เวลาอาหารกลางวัน ผญ.ได้จัดเตรียมอาหารที่ทำจากพืชผักที่อยู่ในสวนเกษตรอินทรีย์ ผมก็เดินถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ...

 

 

ก็เพราะเดินถ่ายรูปไปเรื่อย กับข้าวก็เลยพร่องไปมาก มีเหลือเล็กน้อยให้เพื่อนๆ oknation ได้ดูกันบ้าง ทางซ้ายมือเป็นหมูผัดถั่วฝักยาว ทางขวามือจะเป็นหัวปลีชุบแป้งทอดและไข่ดาว ทานแล้วมีความสุขมากครับ เพราะอาหารทุกอย่างเป็นผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษจริงๆ ...  

 

แกงจืดจะเป้นต้มจืดกระดูกหมูกับหน่อไม้ที่ปลูกในสวนนี้เอง 

และยังมีผักกูด มะเขือเทศ และผักอื่นๆ อีก 2-3 ชนิด และน้ำพริก  อ้อ ! น้ำดื่มก็จะมีน้ำฝาง (ต้นฝางมีในไร่ด้วยครับ) และน้ำเปล่าครับ (แต่ทั้งหมดไม่ได้ถ่ายรูปครับ)

 

ข้าวที่รับประทานจะเป็น ข้าวกล้องหอมมะลิที่ได้จากการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ในนาของผญ.แบบนาโยน ไม่มีการใช้สารเคมี ซึ่งเป็นข้าวที่ทานอร่อยมากครับ แหม..ไม่ได้ทานของอร่อยและปลอดสารแบบนี้มานานแล้ว.. ขอหม่ำก่อนนะครับเพื่อนๆ ....

 

 

ทานเสร็จตระเวนถ่ายรูปต่อ ... ภาพซ้ายจะเป็นข้าวกล้องหอมมะลิที่ใช้ทานเมื่อสักครู่ ส่วนภาพขวาจะเป็นข้าวกล้องของอีกพันธุ์หนึ่ง

 

 

ตบท้ายด้วยผลไม้ เป็นอะไรไปไม่ได้ ก็ต้องเป็นมะละกอที่ขึ้นชื่อและผญ.เป็นผู้เพาะพันธุ์นี้ขึ้นเป็นคนแรกก็คือ มะละกอ"พันธุ์ปลักไม้ลาย" หรือ "พันธุ์ฮอลแลนด์" ที่ผมเคยเขียนใน entry ที่ผ่านมาแล้วครับ และมีสับปะรดที่หวานฉ่ำอีกรายการหนึ่งปิดท้ายครับ..

 

ผู้ปรุงอาหารให้กับพวกเราในวันนี้คือ ภรรยาของผญ. ครับชื่อ "พี่แต๋ว" ยิ้มหวานเวลาถ่ายรูปมากๆ ครับ ... พี่แต๋วจะทำหน้าที่เป็นแม่บ้าน ดูแลการเก็บเงินผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ที่เป็นผลผลิตจากในสวน เอามาวางจำหน่ายสำหรับผู้ที่สนใจ (ไม่ซื้อ ก็ไม่เป็นไร เขาก็ไม่ว่า เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีลูกค้าประจำอยู่แล้ว จะมีพ่อค้าสินค้าเกษตรอินทรีย์มารับถึงศูนย์ฯ เลยล่ะครับ)

 

ไข่เป็ด ไข่ไก่ กล้วย ... (ผักต้องรอตอนเย็นๆ ถึงจะมีครับ)

 

 มะละกอพันธุ์ปลักไม้ลาย สดๆ จากสวนเลยล่ะครับ ...

 

 

 ต้นกล้าของพืช เช่น มะกรูด มะละกอพันธุ์ปลักไม้ลาย ...

 

 พี่แต๋วจะทำหน้าที่คอยดูแล ช่วยเหลือผญ.ในงานทั่วๆ ไปครับ..

 

ผมก็เดินเก็บภาพไปทั่วศูนย์ฯ ในภาพจะเป็นแผ่นป้ายคำอธิบายเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวง ซึ่งผญ.บอกว่า ก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปดูงานทุกศูนย์การเรียนรู้ของในหลวง เพื่อที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในศูนย์การเรียนรู้ที่นี่ครับ

 

มีแผ่นป้าย สุดยอดภูมิปัญญาเกษตรอินทรีย์ดีเด่นจังหวัดนครปฐม ถ้าไม่มีความรู้จริง ท่านผญ.คงไม่ได้รับการยกย่องจากจังหวัดนฐ. ขนาดนี้หรอกครับ...

อ้อ ! ท่านได้ถูกเรียกว่าเป็น "ปราชญ์ชาวบ้าน" ด้วยครับ

 

มีอีกแผ่นป้ายหนึ่ง แสดงถึงการเป็นอาสาสมัครเกษตรด้านบัญชี ผญ.ฯ จะให้ความสำคัญกับการจดบัญชีครัวเรือนเป็นอย่างมาก และนำมาใช้ในชุมชนแห่งนี้และประสบความสำเร็จ จนเมื่อปีที่แล้วผญ.ได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2553 สาขาบัญชีฟาร์ม นอกจากนี้ในปี 2551 ยังได้รับรางวัลหมอดินอาสาดีเด่น จากกรมพัฒนาที่ดิน อีกด้วยครับ

 

 

เกือบบ่าย 2 โมงแล้ว ผญ.ได้พาชาวนาปทุมฯ ชมไร่นาสวนผสมที่มีอยู่ 7 ไร่ (อีกแปลง10 ไร่ต้องนั่งรถไปครับ)

จุดแรกคือตู้อบอนุบาลลูกไก่แบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้า ใช้เพียงสุ่มไก่และพลาสติกหนาคลุมไปที่สุ่มไก่ แค่นี้ก็ได้ตู้อบลูกไก่แบบธรรมชาติแล้วครับ  

 

เมื่อลูกไก่สุ่มแรกโตขึ้นอีกเล็กน้อย ก็จะย้ายลูกไก่นำมาที่สุ่มนี้ครับ สุ่มนี้เป็นเพียงตาข่ายไว้กันยุงเท่านั้น

 

 ภายในก็จะมีลูกไก่อยู่ 4-5 ตัวครับ.. เมื่อโตขึ้นอีกก็จะย้ายไปที่เล้าไก่ อีกที่หนึ่ง..

 

 

ที่บ้านผญ.จะมีสวนไผ่หลายกอมาก ปลูกไว้เพื่อเป็นอาหาร และทำอุปกรณ์ต่างๆ ได้ และไบไผ่ที่ตกลงมาก็จะสุมไว้ทำเป็นปุ๋ยต่อไป และหน้าฝนก็จะมีจุลินทรีย์เกิดขึ้นมา ก็สามารถนำไปทำเป็นเชื้อจุลินทรีย์ย่อยสลาย บำรุงดินได้

 

 ไผ่ที่นี่ มีหลายกอ และหลากหลายพันธุ์มาก

 

 

ผญ.ได้แสดงวิธีการตอนกิ่งไผ่ ให้ชาวนาได้ดูกัน ชาวนาหลายคนบอกว่า "กิ่งไผ่ตอนได้ด้วยหรือนี่? ปกติจะเห็นขยายพันธุ์ด้วยหน่ออย่างเดียว"

 

เมื่อตอนกิ่งไผ่เสร็จแล้วก็จะนำมารวมกันไว้ตรงนี้ เผื่อใครสนใจที่จะเอาปลูกที่บ้าน ก็สามารถซื้อกิ่งกลับบ้านไปได้ครับ ...

 

ผ่านสวนไผ่มาแล้ว ตอนนี้เข้ามาที่สวนผักผสมผสานกันบ้างครับ เดี๋ยวเราจะเดินไปทางขวามือนะครับ ตรงกลางจะเห็นว่ามีบ่อน้ำที่เชื่อมกับคลองชลประทานด้านหลังของที่ดิน

 

ดูรกๆ ใช่ไหมครับ.. ผญ.บอกว่าการมีหญ้ารกนี่แหละดี จะช่วยทำให้ดินชุ่มชื้น ทางเดินตรงกลางที่รกๆ นี้ สัก 1-2เดือนก็จะมาตัดหญ้ากันสักครั้ง หญ้าที่ตัดก็จะกองไว้ข้างถนน เพราะจะย่อยสลายเป็นปุ๋ยได้อีก...

 

เดินเข้ามาในสวนผักแบบผสมผสานนี้ มีของกินเยอะมาก จำไม่ไหวครับ ที่รู้จักก็มี และที่ไม่ค่อยรู้จักก็มี แต่ผญ.บอกว่าจะปลูกแบบนี้ให้เขาอยู่แบบกระจายไปทั่วสวน เวลามีแมลงเข้ามากิน พืชผักเหล่านั้นก็จะเสียหายเฉพาะจุดไม่กระจายไปจุดอื่น เพราะพืชผักที่ปลูกแบบกระจายนี้ เขาจะเกื้อกูลกันดีกว่าปลูกพืชแบบเชิงเดี่ยว ที่เวลาแมลงหรือโรคพืชลงมา ก็จะมีปัญหาทั้งแปลงเลย

...ความคิดยอดเยี่ยมไปเลยครับ ท่านผู้ใหญ่... 

 

มะละกอพันธุ์ปลักไม้ลาย(พันธุ์ฮอลแลนด์)ปลูกไว้จำนวนมากจะปลูกสลับกับกล้วย และผักหวานบ้าน มะเขือ ถั่วฝักยาว เยอะมากจนจำไม่ไหวว่ามีอะไรบ้าง..

 

 

จะมีกล้วยพันธุ์ต่างๆ หลากหลายที่ปลูกอยู่ในสวนนี้ มีเครือที่ออกลักษณะสมบูรณ์เช่นนี้จำนวนมาก

 

ในภาพด้านขวามือ จะเป็นรั้วติดกับเพื่อนบ้าน ทำมาจากสแลบที่ใช้บังแดดต้นไม้ กั้นไว้เพื่อป้องกันสารเคมีที่อาจมีละอองฟุ้งเข้ามาในสวน

กติกาของผู้ทำสวนเกษตรอินทรีย์จะต้องมีรั้วที่อาจจะเป็นต้นไม้ หรือวัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้นก็ได้ แต่ต้องมีความสูงอย่างน้อย 150 ซม.จึงจะผ่านมาตราฐาน สำหรับผู้ทำการเกษตรอินทรีย์ครับ..

 

มองไปอีกฝั่งหนึ่งของคูน้ำจะเป็นสวนผักเกษตรอินทรีย์ จะมีผักที่สามารถเก็บได้ในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ผญ.บอกว่าจะทำให้เราสามารถเก็บมาทานได้ตลอดไม่ต้องซื้อจากภายนอกเลย เดี๋ยวผมจะข้ามน้ำไปฝั่งโน้นนะครับ...

 

ใกล้ๆ กับสวนผักผสมผสานจะเลี้ยงไก่ที่นำมาจากสุ่มไก่ (ที่กล่าวมาแล้วก่อนหน้านี้) และถ้าไก่ตัวไหนมีหน่วยก้านดี ก็จะเอาไปทำพันธุ์...ไก่ที่นี่ชอบกินใบไผ่ครับ

 

ไกล้ๆเล้าไก่ มีเล้าหมูแต่ในเล้าหมูมีห่านอยู่ 2 ตัวร้องเสียงดังเรียกร้องความสนใจ

 

ด้านนอกรั้ว มีแม่ห่าน 1 ตัวกำลังกกไข่อยู่ ผญ.ผ่านมาเห็นเข้าจึงเข้าไปดูที่รัง และนำไข่ที่แม่ห่านกกอยู่ มาดูว่าใกล้เป็นตัวแล้วหรือยัง??

 

ปรากฎว่ามีไข่ห่าน 1 ใบ ที่ลูกห่านกำลังเจาะเปลือกไข่ จะออกมาดูโลกภายนอก ผญ.จึงนำไข่ใบนี้ไปให้พี่แต๋ว ภรรยาจัดการอนุบาลต่อไป ผญ.บอกว่าเมื่อวานนี้ ก็มีลูกห่านออกมา 1 ตัวแต่ถูกเจ้าหมา มาขย้ำลูกห่านไปแล้ว ...

 

และมีไข่อีก 1 ใบได้กลิ้งตกลงไปในน้ำ ผญ.จึงตามลูกน้องมางมหาไข่ในน้ำจนพบ และนำมาให้แม่ห่านกกต่อไป (จะรอดไม๊เนี่ย? เพราะไข่จมน้ำหลายนาที)

 

 

เดินผ่านที่เพาะกล้าข้าวเพื่อไว้ทำพันธุ์ เพราะพันธุ์ข้าวที่ดีจะสามารถทำให้พันธุ์ข้าวในนา ตรงกับสายพันธุ์ที่ชาวนาต้องการ และจะไม่มีข้าวดีดอีกด้วย..

 

 ชาวนากำลังมองหมูที่เลี้ยงอยู่ในเล้า ซึ่งปล่อยให้หากินตามธรรมชาติ

 

อาหารที่เลี้ยงหมูก็จะเป็นหยวกกล้วยที่ใช้หมักน้ำหมักชีวภาพ ปลายข้าว แกลบจากโรงสีข้าวภายในศูนย์ฯ ผญ.บอกว่าหมูที่นี่เมื่อชำแหละ มีแต่เนื้อแดงและมีเนื้อ 3 ชั้นติดมันแค่ 7 ขีดเท่านั้นครับ

การเลี้ยงเพื่อเอาเนื้อหมูของที่นี่ จะทำโดย ผญ.จะไปบอกคนที่อยู่ในเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ ว่าใครจะเอาส่วนใดของหมูบ้าง? เมื่อชำแหละที่โรงฆ่าสัตว์ที่ถูกกฎหมายแล้ว ก็จะนำเนื้อหมูที่ชำแหละ มาแบ่งกันตามที่แต่ละคนได้สั่งเอาไว้

 

 ใกล้ๆ กับเล้าหมูจะมีคอกหมูเล็กๆ ที่กำลังอนุบาลลูกหมูอยู่ 1 ตัว

 

เดินกลับมาที่ศูนย์ฯ พักดื่มน้ำเย็นๆ ก่อนครับ ...

พอดีผมไปเห็นพริกที่ปลูกอยู่ในถุงปุ๋ย ผญ.บอกว่าใช้ดินขุยไผ่ในการปลูก งามมากต้นนี้ เพื่อนๆ ลองเอาวิธีการปลูกนี้กับผักอื่นดูนะครับ 

พักหายเหนื่อยแล้วเดินต่อดีกว่า...

 

ผญ.พาไปชมโรงสีข้าวของชุมชน ชาวบ้านที่เป็นเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จะนำข้าวเปลือกมาสีที่นี่ เครื่องสีข้าวจะมี 2 ตัว คือตัวใหญ่ ราคาแสนกว่าบาทครับ.. 

 

 และตัวขนาดเล็ก ราคาประมาณ 2-3 หมื่นบาทครับ...

 

แกลบจากการสีข้าวจะถูกเป่าให้ออกมากองรวมกันตรงนี้...  จากนั้นจะเอาไปผสมเพื่อเลี้ยงสัตว์ครับ...  

 

เดินต่อไปอีกหน่อย.. เพื่อดูฐานการผลิตก๊าซชีวภาพเพื่อใช้ในครัวเรือน

ผญ.บอกว่าให้ใส่เศษอาหารลงไปในถังนี้ประมาณวันละ 1 กก. (2กก.ก็มากเกินไป) หมักไว้1คืน ก็จะเกิดก๊าซมีเทนขึ้นมาและจะถูกไปเก็บไว้อีกถังหนึ่ง (ผญ.เอามือจับไว้อยู่ครับ)

 

และถ้าต้องการก๊าซที่ได้นำมาใช้ ก็จะเปิดเครื่องสีส้ม เป็นปั๊มลม เพื่อดึงก๊าซมีเทนที่ได้มาเก็บไว้ที่นี่ก่อน จากนั้นถ้าจะปรุงอาหารก็เพียงแค่จุดไฟที่หัวแก็ส เหมือนกับการเตาแก็ส ก็จะใช้งานได้ทันที (ชุดนี้ผญ.ลงทุนประมาณ 5-6พันบาทครับ) น่าสนใจไหมครับ??

 

 

เดินไปอีกหน่อย ก็จะเป็นโรงเรือนที่ใช้เลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์ เป็นระบบปิด มีตาข่ายล้อมรอบ กะด้วยสายตาน่าจะใช้พื้นที่ 1-2 ไร่ครับ...

 

 

เมื่อเข้ามาแล้วภายในจะมีไก่ทั้งตัวผู้และตัวเมียประมาณ 1 ร้อยตัวได้.. แต่ไก่ตัวเมียจะมากกว่าไก่ตัวผู้ (เหมือนคนเราที่ ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย.. .ใครเลียนแบบใครเนี่ย?? )

 

ไก่ไข่ที่นี่จะไม่กินอาหารเม็ดที่ซื้อตามท้องตลาดมาเลี้ยง แต่จะเลี้ยงด้วยหยวกกล้วย (ที่ได้จากการหมักน้ำหมักชีวภาพ) แกลบ ปลายข้าวที่ได้จากโรงสี และที่แปลกมากๆ สำหรับไก่ที่นี่จะกิน....   

 

"ใบไผ่" เป็นอาหารเสริมครับ ก็คงเหมือนกับคนที่ต้องกินผักด้วย ถึงจะทำให้ร่างกายแข็งแรงไงล่ะครับ...

 

ในเล้าไก่ไข่นี้มีพ่อไก่อยู่หลายตัว ผมพยายามหาตัวที่สมบูรณ์ที่สุด (ในสายตาผม) ก็ได้เจ้าโต้งตัวนี้ล่ะ.. ที่มาดเขาเหลือร้าย มีสาวๆ ไก่ห้อมล้อมเต็มเลย

 

ในโรงเรือนที่มีหลังคา จะมีตะกร้าพลาสติกใส่ผลไม้ ที่ผญ.นำมาแขวนไว้จำนวนมากหลายรัง เพื่อให้แม่ไก่ได้มาไข่ไนรังเหล่านี้...

 

แต่มีรังไข่ยอดนิยม ที่แม่ไก่ชอบไปออกไข่คือ รังที่ผญ.กำลังไปเก็บไข่ นั่นล่ะครับ ผญ.บอกว่าเป็นรังที่แม่ไก่ชอบมาออกไข่รังนี้มากที่สุดครับ...(น่าจะเป็นสถานที่เงียบที่สุด เพราะแม่ไก่ต้องใช้สมาธิในการออกไข่)

 

ผญ.ทวี (หนึ่งในชาวนาจากคลองสี่ปทุมฯ) ถามว่า "ไก่ตัวนี้ว่าคล้ายไก่เนื้อจังเลย" ผญ.ก็บอกว่า "ใช่.. เพราะอยากจะลองเลี้ยงดูว่ามันจะค่อยๆ กลับมาเป็นไก่พันธุ์สายเดิมเขาหรือไม่?" นี่ล่ะครับอีกtrickหนึ่งของเกษตรกรที่ดีจะต้องทำวิจัยการเลี้ยงสัตว์หรือปลูกพืชไปด้วย อย่าทำอะไร ตามยถากรรมนะครับ..

 

ภาพสุดสุดท้าย เป็นเสื้อของ ผญ.ที่มีคำสอนของท่านพระพุทธทาสฯ ไว้ข้างหลังเสื้อ ผมเลยแอบถ่าย มาฝากปิดท้ายภาพใน entry นี้

ขอเชิญเพื่อนๆ อ่านคำสอนของท่านเกี่ยวกับเรื่อง "ความสุข" ครับ...

 

ครั้งแรก ผมกะว่า entry จะเขียนให้ถึงการทำนาโยนไปเลย แต่ปรากฎว่าเนื้อหาที่อยู่ในศูนย์การเรียนรู้ปลักไม้ลายแห่งนี้ มีความรู้มากมายเสียจนผมต้องแยกออกเป็น 2 ตอน

โดยตอนแรกนี้ ผมอยากให้เพื่อนๆ ได้ทราบพื้นฐานแนวความคิดของผู้ใหญ่สุธรรม นวลจันทร์ ที่ท่านได้สะสมมาจากการทำนา จนมาเป็นการทำเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสานมีทั้งพืชและสัตว์ อยู่ในพื้นที่เดียวกันได้อย่างลงตัว และทำให้ผญ.ประสบความเร็จจนได้เป็นเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ปี 2553

และถูกเรียกว่า "ปราชญ์ชาวบ้าน" อีกด้วย

ดังนั้น entry หน้าผมจะพาทีมชาวนาและเพื่อนๆ oknation ไปดูการทำ "นาโยน" ซึ่งจะต้องนั่งรถออกจากจุดนี้ไปอีก 4-5 กม.ในเนื้อที่ 7 งาน และไปดูนาโยนอีกที่หนึ่งของเกษตรกรที่พลิกผันจากบ่อเลี้ยงปลา และเปลี่ยนมาเป็นการทำนาโยน ในเนื้อที่กว่าร้อยไร่ ... สำหรับวันนี้แค่นี้ก่อน ...สวัสดีครับ

 

clip : เพราะพ่่อเหนื่อยหนักหนามามากแล้วโดย ผญ.สุธรรม จันทร์อ่อน 

 

===================================

หมายเหตุ รวมเรื่อง "ข้าวและชาวนา" โดย คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว คลิกที่นี่อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@buasawan - ด้วยความยินดีครับ ..

@แม่มดเดือนMarch - อิ่มเอมใจ อย่าลืมเอาไปประยุกต์ใช้ในการปลูกต้นไม้นะครับพี่ตุ้ม ..

@อิมกุดั่น - ประสบการณื ลุยจริงๆ เลยครับป้าอิม - อบรมด้านเศรษฐกิจพอเพียงตั้งหลายที่ - เมืองจีนก็คงคล้ายๆ ประเทศไทยที่ใช้ทั้งเคมีและเกษตรอินทรีย์ .

@feng_shui - ขอบคุณมากครับ ..

@ครูอ๊อฟ - ข้าวดีแต่ราคาสูง สู้กับคู่แข่งขันไม่ได้ จะแย่เอานะครับครูอ๊อฟ..

@ฅนสยาม - ติดตามนาโยนกันต่อไปนะครับ พี่ต๋อย...

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

โหวต 11 คน โหวตเรียบร้อยแล้ว...

ชื่นชมกับท่่าน ผญ.สุธรรม..ครับ...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 23.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ข้าวไทยดีที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
feng_shui วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โอ... ของดี ต้องโหวตค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

ป้าอิมก็ชอบเกษตรอินทรีย์ด้วยหรือครับ...
......
บังเอิญโตมากับเกษตรอินทรีย์ค่ะ เกิดมาอยู่ไร่บ้านนอกตอนเด็ก ดื่มน้ำบ่อ ไม่มีเคมี จุดตะเกียงเจ้าพายุ ไม่มีไฟฟ้า โตมาต้องเรียนเลยเข้าเมือง
โชคดีได้เข้าฐานเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงของ ม.ราชภัฏฯ บางคล้า แปดริ้ว บอกตัวเองว่า นี่คือวิถีแห่งความสุขจริงๆ ของชีวิตเรา ไปที่มหาวิทยาลัยคอกหมู มาบเอื้อง ไปชุมพรคาบาน่า นครนายก บ้านจำรุง ระยอง สุพรรณ ฯลฯ ไปอย่างสนุกสนานค่ะ ชอบค่ะ
จะอยู่เมืองจีนแค่ระยะสั้นๆ เห็นเขาใช้ทั้งเคมี ทั้งปุ๋ยคอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

Entry นี้ อ่านแล้วอิ่มเอมใจ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
buasawan วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 16.54 น.

ได้ความรู้มากมายจริง ๆ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ตาหนุ่ม - ยินดีครับที่ทำให้คุณตาหนุ่มและเพื่อนๆ oknation มีความรู้ใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้น และเห็นความสำคัญของเกษตรกรที่ทำให้คนเมือง มีของกินที่มีคุณภาพต่อสุขภาพครับ..

@ชินเดช - ยินดีเลยครับที่คุณชินเดชจะนำข้อมูลเรื่องนี้ไปพูดในรายการหรือเอาไปแนะนำใน website ของ http://www.gyr89.com ช่วยกันเผยแพร่ความรู้เนื้อหาด้านการเกษตรที่เกษตรกรมีความรู้ถึงขนาดเป็นปราชญ์ชาวบ้าน

ส่วนที่คุณชินเดช "อยากชวนไปจัดรายการด้านเกษตรด้วยกันจัง.." นั้น ผมก็สนใจนะครับ แต่กลัวว่าจะทำได้ไม่ดีในการจัดรายการวิทยุซิครับ ... ลองคุยกันหลังไมค์ดีไหมครับ... ขอบคุณมากครับ ที่ให้โอกาสสำหรับการทำงานรูปแบบใหม่สำหรับผมครับคุณชินเดช...

@Augustman - ดีใจครับที่พี่Augustman ได้รับความรู้ด้านการเกษตร - ครั้งแรกผมก็พยายามเก็บเนื้อหาให้ได้ในentryเดียวแต่ยิ่งเขียนไปเนื้อหายิ่งมากขึ้น (นี่ขนาดตัดบางเรื่องแล้วนะครับ) ผมว่าใน entry นี้ แต่ละหัวข้อ ยังสามารถเจาะลึกได้ไปเรื่อยๆ ครับ เพราะท่านผญ.อธิบายมาผมยังเขียนในรายละเอียดได้ไม่หมดเลยครับ..

@Payont - ถ้าเกษตรกรมีคนเก่งมากๆ เหมือนกับผญ.สุธรรม ชีวิตความเป็นอยู่น่าจะมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะสามารถพึ่งพาตนเองได้ครับ...

@หวานหวาน - ขอบคุณสำหรับข้อมูลการโหวต ให้กับentryที่น่าสนใจ เพราะผมเองก็เพิ่งเข้ามาเขียนได้ครึ่งปีแล้วบางประเด็น ผมยังไม่ค่อยเข้าใจนัก ก็ได้พี่ๆ เพื่อนๆ ใน oknation นี่ละครับช่วยกัน นับเป็นมิตรภาพที่ผมคิดว่าหาไม่ได้ในสังคมcyberที่บางครั้งใส่หน้ากาก เข้าหากัน ครับ

@สำรวจฟ้า - ผมก็เพิ่งทราบเหมือนกับพี่ยนต์ว่า ไผ่ก็ตอนได้ แต่การตอนต้องตอนตรงข้อของเขาครับ ..

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เพิ่งจะรู้ขยายพันธ์ไผ่ด้วยการตอนก็ได้ น่าจะดีกว่าขุดหน่อไปปลูก

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


การโหวตของบล็อก...Template รูปแบบที่คุณหม่องใช้อยู่นี้ มี่ปุ่มกดโหวตสองปุ่มค่ะ
ปุ่มแรก โหวตบล็อกซึ่งอยู่ใต้โลโก้ของคุณหม่อง
ปุ่มที่สอง โหวตเรื่อง อยู่ใต้ชื่อเรื่องค่ะ

บางTemplate มีที่กดโหวตสามแห่งค่ะ โดยมีปุ่ม "vote "อยู่ที่ใต้ "โหวตบล็อก"เพิ่มขึ้นมา
ทำให้กดได้สามครั้งค่ะคุณหม่อง

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Payont วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ภูมิปัญญาไทย

แจ๋วจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Augustman วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

☺ ตั้งใจจะมาดูวิธีการทำ"นาโยน"...กลับได้ความรู้อีกหลากหลาย...คุ้มจริง ๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ชินเดช วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

เป็นวิทยาอันยิ่งใหญ่สำหรับผมเลยละครับ..ขออนุญาตนำไปอ่านในรายการวิทยุที่ผมจัดด้วยนะครับ..โหวตครับด้วยความขอบคุณ...ว่างๆแวะไปฟังที่ http://www.gyr89.com อยากชวนไปจัดรายการด้านเกษตรด้วยกันจัง..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 07/03/2012 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

น่าสนใจมาก แม้ไม่ได้เป็นเกษตรกร แต่ก็ได้ความรู้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@Pro.Trainer - พี่เล็กน่าจะลองพาน้องปั้นไปดูวิถีชีวิตของศูนย์ฯ ที่ผญ.สุธรรมบ้างซิครับ.. ลูกๆ ผมเขาอยากไปดูมาก แต่ยังไม่ได้กลับนฐ.สักที

@หวานหวาน - ตอนแรกคิดว่าจะมีเนื้อหาแค่ตอนเดียว แต่upรูปไปเรื่อยๆ ก็อยากจะให้เพื่อน okantion ได้ดูกัน กลายเป็นเนื้อหาเต็มเลย มากเกินไปคนอ่านก็เบื่อ แต่ก็อยากให้ได้ข้อมูลและความรู้ดีๆ ล่ะครับพี่หวานหวาน

ปล.โหวตได้ 1 ได้ 2 คืออะไรหรือครับ??

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หวานหวาน วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

บล็อกนี้โหวตได้ + 2 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
หวานหวาน วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณหม่อง
ทริปนี้เต็มอิ่ม ถูกใจพี่หวานหวานมากค่ะ
เดี๋ยวนี้พี่ปลูกผักหวานด้วยนะคะ
เช้าๆเด็ดมาทำต้มจืดหมูสับใส่ยอดตำลึงสดๆ
ทานแล้วภูมิใจ
พริกขี้หนูที่บ้านพี่ ก็ไม่ต้องซื้อ น้องนกมาปลูกให้
เผ็ดได้ทั้งปี มีทานฟรีๆ

ขอบคุณมากนะคะคุณหม่องที่ถ่ายภาพมาสร้างแรงบันดาลใจ
+ 3 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

Happy Learning ... ได้ความรู้ดีจริง ๆ จากบล็อกหม่อง ... พี่ชอบรูปลูกห่านในไข่มากเลย ถ้าลูกชายพี่ได้เห็นกะตา คงตื่นเต้นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@คนช่างเล่า - พึ่งทราบนะครับว่าพี่นุก็เป็นชาวนามาก่อน ทำนาหลายไร่ไหมครับ?? พี่ชายกับน้องสาวพี่นุก็อยู่กันสบายดีแล้วซิครับ.. ปัจจุบันการทำนาแถวปทุมฯ ก็ใช้วิธีจ้างเขาทำนาครับ แต่ตัวเองต้องอยู่ที่นาครับถึงจะทำนาแบบจ้างเขาได้ .. ก็น่าลองดู ถ้าอยู่ในพื้นที่ทำนาครับ ..

@พิซซ่า - ขอบคุณมากครับพี่ตุ๊กที่พยายามเข้ามาmentถึง3รอบ ทำไงดีครับท่านบก.ชาลี
ขอบคุณมากที่เข้ามาชมว่าข้อมูลแน่นปึ้ก แต่คงสู้พี่ตุ๊ก ไม่ได้ที่มาบ้านผญ.ถึง 3-4 รอบแล้ว ผมเพิ่งมาครั้งแรกเองครับ ... ดีจังครับที่ไปบ้านผญ.แล้ว ได้นำideaมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

เห็นด้วยกับพี่ตุ๊กที่ชาวนาและเกษตรกรไทยควรทำการเกษตรแบบพึ่งตนเองให้ได้ เพราะจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นครับ

@Ae^ - ผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าไผ่ตอนได้ด้วยครับ และต้นไผ่ก็มีประโยชน์มากมายหลายอย่างครับคุณเอ๋

@ทางแก้ว - คนเราต้องปรับตัวให้เข้ากับวิถีธรรมชาติ ถ้าทำไม่ได้คนเราจะอยู่อย่างลำบากนะครับพี่ทางแก้ว..

@อิมกุดั่น - ป้าอิมก็ชอบเกษตรอินทรีย์ด้วยหรือครับ .. ที่เมืองจีนเขามีเกษตรแบบนี้หรือเปล่าครับ??

@ซันญ่า - เพิ่งรู้นะครับเนี่ยว่าคุณซันญ่าก็เป็นเกษตรกรมาก่อน (ผมก็เป็นครับ .. เลี้ยงหมูที่นฐ.มาก่อน) โอ้โห ! ได้เก็บไข่ เลี้ยงวัว ควาย แถมยังได้ขี่ม้าด้วย เทห์จังเลย .. แล้วที่นาตอนนั้น ปัจจุบันยังอยู่ไหมครับ?

@มัชฌิมาปกร - ได้ไปเยี่ยมเยือนคุณแม่คุณมัชฌิมาปกร และเอาน้ำพริกปลาทูไปฝากด้วยครับ ท่านยังแข็งแรงจริงๆ อย่างนี้ต้องเรียกว่า 80 ยังแจ๋ว

@อ้อยดอยหล่อ - ชีวิตประยุกต์ได้ครับคุณอ้อยฯ เน้นปลูกผักก็ได้นี่ครับ ทำผักปลอดสารฯ กินเอง ถ้าเหลือก็เอาไปขาย... ผมเองถ้ามีโอกาสไปนฐ. ก็จะไปเข้าร้าน"ปฐมอโศก" ที่นั่นจะทำอาหารมังสวิรัติด้วย ผมจะชอบเข้าไปทาน เด็กๆ ก็ไปกินอย่างอื่นที่เขาชอบ ผมกะว่าตอนแก่ๆ ก็คงกิน "มังฯ" ด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ต้องติดตามนาโยนในภาคต่อไป สำหรับตัวผมแล้วใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ได้ เพราะการใช้ชีวิตแบบพึ่งพาตัวเองต้องฆ่าหมู ฆ่าไก่ ฆ่าปลา เพื่อนำมาทำเป็นอาหาร ซึ่งในชีวิตจริงทุกวันนี้แม้แต่ยุงก็ยังไม่ฆ่าเลย ถ้าเป็นแบบเกษตรมังสะวิรัติก็พอจะทำได้

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


ขอบคุณมากครับ สำหรับเรื่องราวดี ๆ

http://www.oknation.net/blog/kintaro/2012/03/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ซันญ่า วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

เป็นคนที่อยู่กับเล้าไก่ เล้าเป็ดมาแต่เกิด รู้ว่า เก็บไข่เป็ด ต้องตื่นเช้ามึด ขะมุกขะมั่ว ...และเก็บไข่ไก่ ต้องบ่ายๆ หลังเลิกจากโรงเรียน .......
เลี้ยงไก่และเป็ด มามากมาย เป็นเพื่อนที่ดีมาก ในยามเป็นเด็ก เราไปไหนๆ ไก่เป็ดเดินตาม ....เหมือนทหารเรียงหนึ่ง.......ยาว ไปตามคันนา ....เลี้ยง วัว เลี้ยง ควาย เลี้ยงม้า ขี่ม้าเป็น แบบ จำไม่ได้ว่า เป็นตอนไหน ........เหมือน พอจำอะไรได้ ก็ รู้ว่าเรา มีม้า เป็นเพื่อนที่ดี มาก ไปไหน ควบม้า ไปสมัยเด้กๆ
พอจากบ้าน ไป กลับมาอีกที เพื่อนเก่า หายหน้าไปหมด ไม่เห็นแม้แต่ เงา ..........วิถีดั่งเดิม กลิ่นไอ หอม...ในตัวมันเอง เสน่ห์ ของคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา คือ ความมีมนต์ ...วิเศษ ในแบบฉบับ ของชาวนา ชาวบ้าน .......
.
.
พอยุค ใหม่ในเจเนอร์เรชั่น โซเชียลมีเดีย มาถึง ความเป็น ร่มเงาอดีต เหมือนจะอยู่ในทรงจำ ...เขาว่า คนที่จำความหลังแม่น อายุ ...สูง 5555
.
.
ดีจังได้กลับย้อนไปใน สิ่งที่เคย เห็นและทำมา
ขอบคุณ อดีตนักเรียนนอก ที่นำเสนอ เรื่อง คึนที่มีอาชีพปิดทองหลังพระ .........
.
.
ด้วยจิตคาราวะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

อยากให้ช่วยกันเผยแพร่เรื่องราวของเกษตรอินทรีย์ให้มากที่สุด
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เราต้องปรับปรุงและแก้ปัญหา ต่อการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติไปเรื่อย
ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Ae^ วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

พึ่งรู้ว่าไผ่ก็ตอนได้ เป็นตัวอย่างเกษตรกรที่ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พิชช่า วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เข้ามารอบที่สามแล้วไม่รู้จะเม้นท์ได้หรือเปล่า ลองดูอีกที
จะบอกว่ารายละเอียดแน่นปึก เหมือนเดินตามไปบ้านผู้ใหญ่กับคุณหม่องอีกรอบหนึ่ง
ไปมาสามสี่ครั้งแล้วค่ะตามเอนทรีเก่าๆ แล้วได้นำมาให้เด็กได้ลองทำเป็นโครงงงานในวิชาชีววิทยา ส่วนตัวก็ใช้วิถีพอเพียงอยู่แล้ว เพียงแต่ใช้กับชีวิตประจำวัน ไม่ได้เป็นอาชีพเกษตรกรแบบผู้ใหญ่
ถ้เกษตรกรหันมาพึ่งพาตัวเองแบบนี้ มีทางรอดแน่นอนสำหรับคนไทยในการเดินตามรอยเท้าพ่อ ถึงเศรษฐกิจพอเพียงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

สวัสดีครับเพื่อนๆ พักเที่ยงเลยเข้ามาตอบmentที่เข้ามาทักทายกัน ขอบคุณที่เข้ามาเที่ยวศูนย์การเรียนรู้ฯ ของผญ.สุธรรมครับ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์และความรู้บ้างนะครับ

@GetThaiWater - เข้ามาmentดึกมากๆ เลยนะครับ หรือยังท่อง ก-ฮ อยู่ ?? ครับพี่getthaiwater

ปล.มีความเห้นที่14แซวมาว่าอยู่หลายจ. เดี๋ยวพี่getthaiwaterปล่อยน้ำมาท่วมบ้าน เดี๋ยวจะหาว่าผมไม่เตือนนา ... คุณเจ้าหญิง(เหล็ก)

@เบญจามิน - ข้าวกล้องหอมมะลิอีกด้วยนะครับคุณเบญฯ แถมยังปลุกเองอีก โอ้!สุดยอด ที่ได้ลิ้มลองถึงสถานที่ผลิตจริงๆ เลย

@kruna314 - ผญ.สุธรรมท่านได้รับเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ2553 เป็นการการันตีถึงความรู้ ความสามารถทางด้านการเกษตรจริงๆ ครับ ...

@คนดีมีวินัย - ถ้ามีเวลา พี่คนดีฯ ลองไปเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ฯ ดูบ้างซิครับ ความรู้เพียบเลย ... @ชบาตานี - ถ้าครูชบามาที่นี่จะต้องได้ideaกลับไปเพียบแน่ๆ เลย ใน entry นี้ยังมีบางเรื่องยังไม่ได้เขียน แค่นี้ก็อ่านกันหน้ามืดแล้วครับ ... ที่ศูนย์ฯเขามีหลักสูตร 4 วัน 3 คืน ดดยได้งบจากรัฐบาล ฟรี ... ตลอดงาน ถ้าอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม จะลองหาให้ครับ .. (ปิดเทอม ถ้ามีเวลาน่าจะมาดูนะครับ..)..

@นรอง - อยู่กันแบบพอเพียง ลองเอาไปประยุกต์ในการเลี้ยงน้องเฟรม และน้องฟ้าใสดูครับ ...

@พอเพียงที่เพียงพอ - เกาตรกรไทยต้องมีการปรับตัวต่อสู้กับ สิ่งแวดล้อมภายนอกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถ้าไม่เตรียมป้องกันไว้ รอให้ถึงเวลา เกษตรกร รวมทั้งคนไทยจะย่ำแย่กันนะครับคุณพอเพียงฯ... ..

@กรุ่นกลิ่นแก้ว - เกษตรกรต้องมีการลองผิดลองถูกกันบ้าง แต่ถ้ามีผุ้ที่เคยทำแล้วประสบความสำเร็จก็น่าจะเดินรอยตามเหมือนกับที่ชาวนาปทุมฯ กำลังทำอยู่ไงครับคุณกรุ่นกลิ่นแก้ว ..

@สุรศักดิ์ - ถ้าเป็นวาระแห่งชาติได้ จะเยี่ยมมากเลยครับคุณลุงสุรศักดิ์ ทุกวันนี้เรากินอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อนกันมานานมาก สุขภาพย่ำแย่ไปตามๆ กัน ทำใหแต่ละคนมีโรคร้ายติดตัวกันถ้วนหน้าเลยนะครับ ...

@ความทรงจำเก่าๆ - แค่คำว่า "พอเพียง" ถ้าทำได้กันทุกคน ประเทสไทยจะเจริญมากกว่านี้ครับ ..

@พี่โบเดีย - ลองเริ่มที่ตัวเราเองก่อนก็ได้นะครับพี่โบเดีย เหมือนกับที่ผญ.สุธรรม ทำเป็นตัวอย่าง ลูกบ้านคนอื่นๆ ก็เลยทำตามไปด้วย ชีวิตมีความสุข แถมสุขภาพดีอีกด้วย ..

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - อย่าลืมน้ำหมักชีวภาพจะช่วยทำให้ดินมีคุณภาพที่ดีขึ้นนะครับ จะติดตามสวนมะนาวฯ ต่อนะครับ ..

@BlueHill - ถูกต้องเลยครับท่านบก.ชาลี ผืนแผ่นดินไทย สามารถปลุกได้ทุกอย่าง ถ้าไม่ขี้เกียจ ที่ตปท.ถ้าหิมะมาก็จบกัน ปลุกได้บางที่เท่านั้นด้วย เขาอัตคัตเรื่องที่ดิน แต่ของเราที่ดินเยอะแยะ ขอให้ขยันแล้วไม่อดตายครับ ...

@Chaoying - นาโยนจ้า นาโยน.. ไม่ใช่ข้าวโยน รึเติ้นจะโยนข้าวไปไน๊?? น้ำหมักชีวภาพถึงแม้เราจะมีกล้วยน้อยก็ไม่เป็นไรทำเท่าที่เราทำได้

ข้าวบ้านผญ.น่ากินมาก ข้าวกล้องหอมมะลิ วันนั้นที่ทาน เวลาเคี้ยวมันนุ่มลิ้นจริงๆ ต้องหาทางซื้อจากผญ.มาบ้างแล้วล่ะ (จะเอามาฝากเติ้นด้วย..)

ปล.ไปแซว#1เดี๋ยวพี่เขาก็ปล่อยน้ำมาท่วมบ้านหรอก...


@คนขายปุ๋ย - อยากให้มีชุมชนแบบนี้เยอะๆ นะครับคุณคนขายปุ๋ย เพราะทำให้ชีวิตของเกษตร มีความเป็นอยู่ที่พึ่งพาตนเองได้ และมีสุขภาพดีด้วย..

@รินรู้ดี - คุ้นเคยในวัยเด็ก?? เคยทำนา? เลี้ยงหมูฦ? เลี้ยงเป้ด? เลี้ยงไก่? ลองประสบการณ์เก่ามาshareในblogบ้างซิครับคุณริน..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับได้ความรู้นาโยนฃการทำนา
เป็นวิบากกรรม อะไรของชาวนาไม่ทราบครับ
พ่อแม่ พี่น้องกล่าวว่า ผมนี้แหละ ขีเกีี้ยจ ทำนามากที่สุดในบรรดาพี่น้อง
แต่ทุกๆเช้า ก่อนไปโรงเรียน ผมต้องจูงวัว พ่อแบกไถ่ ไปไถ่นา ไถ่ตั้งแต่เช้ายันเทียง เหนือยจริงๆ
ชีวิตชาวนา
พี่ชายคนโต พ่อ จึงให้เรียน หนังสือ จนกระทั้ง เข้า กทม. จบเศรษฐศาสตร์ ครั้งกระโน้น จบมาทำอะรไไม่รู้ พ่อบอกงอยากให้มันเป็นปลัดอำเภอ ดันไปเรียนอีกอย่าตอนนี้ ไปอยู่นิวยอร์ค ๔๐ ปีเศษ
น้องสาวคนเล็กสุด ทำงานธนาคาร ดอกบัวอยู่ อยากจ้างเขาทำนา เพราะนาพ่อเหลื่ออยู่ ผมบอกว่า เลิกคิดไปเลย ทำไม่ง่ายดังคิด

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeขอบคุณพี่หม่องมากๆ ค่ะ

ถึงแม้รินจะคุ้นเคยในยามเด็กมาบ้าง

แต่ปัจจุบัน แทบจะไม่เคยเฉียดไปเลย

มีแต่จะจ้องบริโภคอย่างเดียว


คงต้องมีสักวันที่จะได้มีโอกาสทบทวนด้วยตัวเองอีกครั้ง

ตอนนี้ดูภาพไปก่อน

+++โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

หาได้ยากแล้วสำหรับเมืองไทย แนวคิดแบบนี้.

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Chaoying วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากที่นำความรู้เรื่องข้าวโยน กลับทำให้รู้จัก วิธีทำน้ำหมักชีวภาพด้วยการน้ำหยวกกล้วยมาทำกับน้ำตาล ดีจัง อยากทำเป็นอยู่พอดี หลังมีต้นกล้วย..แต่ที่สวนของ ผญ.สุธรรม คงมีต้นกล้วยเยอะ ทำเท่าไหร่ก็ได้ ..ทำมากๆ ต้นกล้วยอาจงอกไม่ทันเอานา..
เห็นข้าวกล้องแล้ว..น่ากินมากๆ ข้าวพันนี้แหละที่เจ้าหญิงชอบซื้อมาหุงกินที่ทำงาน..มาดูสิ..

คห. 1 getThaiwater..ทำไมผมไปอยู่หลายจังหวัด ..นั่นดิ..อยู่ไปทั่ว..สงสัยว่าเป็นเซล ส่งของ ฮาๆๆ ล้อเล่น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
BlueHill วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บ้านเมืองเรา สมเป็นอู่ข้าวอู่น้ำจริง ๆ ครับ
ทรัพย์ในดิน สินในน้ำ

เกิืดบนแผ่นดินไทย ถ้าไม่ขี้เกียจแล้ว
รับรองไม่มีอดตาย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ขอบคุณครับกับเรื่องราวดี ๆ

จะนำมาปรับใช้กับสวนมะนาวครับ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ถ้าทั้งประเทศไทยทำการเกษตรแบบนี้กันทั่วไประเทศคงจะดีนะฮะคุณพี่หม่อง...แม้จะให้ผลผลิตช้าแต่ว่าหยั่งยืนยง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...บรรยากาศ เตะบอลให้ได้บุญ สนับสนุนเด็กน้อยให้ได้เรียน#11 

พอเพียง

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "5  พฤติกรรม ถ้าคุณทำเป็นนิสัย ชีวิตยืนยาวขึ้นแน่ !!" กรุณาคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลย 

ขอบคุณมากครับ ที่ถ่ายทอดการดูงานมาให้ชม
อย่างละเอียดและครบเครื่องทีเดียว ผมอยากให้
รัฐบาลส่งเสริมเกษตรอินทรีย์กันให้มาก ๆ ลด
เกษตรแบบใช้สารเคมีลงให้มากที่สุด เพื่อสุขภาพ
ของเกษตรกร และประชาชนในการบริโภค จะได้
แข็งแรงมีสุขภาพดีขึ้น ควรเอาจริงเอาจังกันเสียที
จะเป็นวาระแห่งชาติก็ได้ครับ

๒ โหวต + FE ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กรุ่นกลิ่นแก้ว วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scent-of-kaew
- มีเงินกี่ล้านล้าน ก็ซื้อนิพพานไม่ได้ - 

โห...เยี่ยมไปเลยนะคะ เหล่าเกษตรกรคงจะยิ้มได้กว้างขึ้น ถ้าพื้นที่กสิกรรมทุกที่ในเมืองไทยสมบูรณ์แบบเช่นที่นี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับ ยอดเยี่ยมจริง ๆ ครับ เกษตรทฤษฎีใหม่

สิ่งที่ควรเรียนรู้และช่วยกันพัฒนาเพื่อความสุขทั่วหน้า

ของคนไทย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นรอง วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

"เกษตรทฤษฎีใหม่" ใช้แรงงานในครอบครัวทำกิจกรรม ลดค่าใช้จ่ายเสริมรายได้...เป็นธรรมชาติน่าอยู่มากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

คงมีซักวัน ที่ชบาตานีจะหาโอกาสไปเยือน เพื่อศึกษาหาความรู้จากภูมิปัญญาคนเก่ง เช่น ผญ.ค่ะ
จะได้เอาความรู้มาปรับปรุงที่บ้านสวนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ตามมาดูปราชญ์ชาวบ้าน..เกษตรกรตัวจริง ด้วยคนครับ อยู่กำแพงแสน ของถิ่น อ.พิชซ่านี่เอง..น่าสนใจมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kruna314 วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruna

เกษตรกรตัวจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เบญจามิน วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ขอบคุณครับ... ข้าวกล้องน่าทานจังครับ เด็กๆคงจะชอบเฉพาะข้าวขาว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GetThaiWater วันที่ : 06/03/2012 เวลา : 01.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

มาดึกครับ
สงสัยผมต้องเอาเรื่องสวนยางมาอวดซะแล้ว มาจากกระบี่ (ทำไมผมไปอยู่หลายจังหวัดจริง )

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน