*/
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 8 มีนาคม 2555
Posted by คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ผู้อ่าน : 8928 , 01:10:12 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน Chaoying , รินรู้ดี และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ (7มีค.55) เป็นวันมาฆบูชา ปีนี้ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 4 (ปกติจะอยู่เดือน 3 แต่ปีนี้ เป็นปีที่มีเดือน 8 สองหน จึงทำให้เป็นเดือน 4) เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาคือ พระพุทธเจ้าได้ทรงแสดง"โอวาทปาติโมกข์" แก่พระภิกษุสงฆ์ที่พระพุทธเจ้าบวชให้ 1,250 รูป และต่อมาพระสงฆ์เหล่านี้ก็ได้เป็นพระอรหันต์ทุกรูป และวันนี้พระสงฆ์เหล่านี้ก็มารวมกันโดยมิได้นัดหมาย

 "โอวาทปาติโมกข์" คือแก่นหรือหัวใจของพระพุทธศาสนา ที่พระพุทธเจ้าทรงสอนแก่มนุษย์ทั้งหลายว่า "จะต้องไม่ทำความชั่วทั้งปวง มุ่งกระทำแต่ความดี และกระทำจิตใจของตนให้ผ่องใสเป็นอิสระจากกิเลส"

และปีนี้เป็นปีที่พิเศษเนื่องจากเป็นปีที่พระพุทธองค์ได้ตรัสรู้ครบ 2,600 ปี จึงมีการจัดงานพิธีและบำเพ็ญกุศลทั่วประเทศมากมาย ซึ่งเรียกว่า เป็นการ "ฉลองพุทธชยันตี"

สำหรับปีนี้ ผมและครอบครัวได้ไปเวียนเทียนที่วัดโบสถ์ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งที่นี่ ครอบครัวผมมักไปเวียนเทียนที่นี่ทุกครั้ง ที่เป็นวันสำคัญทางศาสนา มาเกือบ 4 ปีแล้วเนื่องจากคนน้อยดี ถึงแม้ไม่มีกิจกรรมเวียนเทียนก็จะมาไหว้พระที่นี่บ่อยๆ แต่ครอบครัวผม ไม่ได้มาไหว้พระที่วัดนี้มาเกือบ 6 เดือนแล้ว ตั้งแต่น้ำท่วมบ้านเป็นต้นมา

ขอเชิญเพื่อนๆ ไปเวียนเทียนเนื่องในวันมาฆบูชากับครอบครัวผมได้เลยครับ...

ตอนเช้าไปซื้อดอกบัวไปเวียนเทียนที่ตลาดปทุมฯ วันนี้ดอกบัวแพงมาก..ซื้อมา 5 ชุดๆ ละ 10 บาทครับ..

 

มาถึงวัดโบสถ์ตอน 5 โมงเย็น เสียงประกาศในวัดบอกว่า พิธีเวียนเทียนจะเริ่มตอน 6 โมงเย็น ยังพอมีเวลาอีก 1 ชม. เดินรอบวัดกันก่อนนะครับ

ลงจอดรถเลยถ่ายรูปสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) หรือ หลวงปู่โต จากจุดที่จอดรถ และยกมือไหว้ท่านเหมือนทุกครั้งที่มาวัดนี้ (ผมมาวัดนี้บ่อยมากกว่าทุกวัดใน จ.ปทุมธานี ครับ)

 

เด็กๆ และคุณยายหิว ก็เลยไปซื้ออาหารมาทานกันเล็กน้อย และนั่งทานกันตรงนี้ครับ (รายละเอียดของกินและร้านต่างๆ โอกาสหน้าค่อยพาเพื่อนๆ มากันอีกนะครับ) 

 

 

คุณหลานทานเย็นตาโฟ คุณยายทานก๋วยจั๊บครับ..

 

เด็กๆ ทานอาหารเสร็จ บอกอยากไปเลี้ยงปลาทำทาน เอ้า.. ไปกันจ้า....

 

  

ปลาที่นี่จะเป็นปลาสวาย (แต่ยังมีจำนวนน้อยกว่าวัดหงส์ฯ ที่อยู่ในเมืองปทุมฯ ครับ) อนาคตก็คงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะวัดนี้คนมาเที่ยวมากขึ้นเรื่อยๆ และจะมีคนมาเลี้ยงปลามากขึ้น ปลาก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

 

มองจากแพที่เด็กๆ เลี้ยงปลา หน้าวัดจะเป็นบันไดปูน ไว้นั่งพักและเลี้ยงปลาได้ เพิ่งทำเสร็จไม่เกิน 2 ปีมานี่เอง ช่วงน้ำท่วมบันไดหน้าวัดนี้ ช่วยทำเป็นเขื่อนป้องกันน้ำท่วมวัด ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ...

 

ขึ้นมาจากแพเลี้ยงปลา จะเป็นทางเดินและมีศาลาไว้นั่งทานอาหารและชมความงามของบรรยากาศแม่น้ำเจ้าพระยา...วัดนี้ดูสะอาดสะอ้านดีนะครับ...

 

มีป้ายบอกทางไปไหว้พระศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้ ก็คือ "หลวงพ่อเหลือ" ชื่อเป็นศิริมงคลดีนะครับ.. ข้างใต้ป้ายจะเป็นเรือสำปั้นที่พระเคยใช้บิณฑบาตร (ตอนนี้ไม่ใช้แล้ว) ส่วนอาคารนี้จะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บของเก่าในวัดนี้ครับ

 

แต่ก่อนที่จะไปไหว้หลวงพ่อเหลือ ก็จะเดินผ่านรูปปั้นของหลวงปู่โต ที่มีความสูงถึง 28 เมตร (รายละเอียดค่อยเล่าให้เพื่อนๆ โอกาสหน้านะครับ) ผมขอบันทึกภาพไว้ก่อนพระอาทิตย์ตกนะครับ...

 

ส่วนด้านหน้าของหลวงปู่โต องค์ใหญ่ ก็จะมีรูปปั้นของท่านอีก แต่จะมีองค์ขนาดเล็ก เพื่อให้ประชาชนได้มากราบไหว้กันตรงนี้ครับ.. ผมก็ไหว้และขอพรสิ่งที่ดีๆ ให้กับตัวเอง ครอบครัว ญาติพี่น้อง และรวมทั้งเพื่อนๆ oknation ด้วยครับ ได้บุญกันถ้วนหน้านะครับ...

 

ตามที่ผมได้บอกเพื่อนๆ ว่าผมมาวัดนี้บ่อยมาก จนได้สร้างวัตถุ สิ่งของหลายชิ้นมอบให้กับวัด อย่างในภาพจะเป็น ถาดใส่ดอกไม้แสตนเลส ซึ่งใช้วางดอกไม้หน้าหลวงปู่โต (ชิ้นนี้เกือบสองปีแล้ว) และยังมีอีกหลายชิ้น กระจายอยู่ทั่ววัด (ถ้าเพื่อนๆ สนใจที่จะสร้างสิ่งของถวายวัดนี้ร่วมกัน ก็คุยกันหลังไมค์ก็ได้นะครับ) 

 

จากรูปปั้นหลวงปู่โต เดินไปอีกสัก 30-40 เมตรก็ถึงศาลาที่มี "หลวงพ่อเหลือ"มาประดิษฐานให้ประชาชนเคารพกราบไหว้ 

"หลวงพ่อเหลือ" เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา

 

หน้าพระพุทธรูปหลวงพ่อเหลือ ก็จะมีถาดดอกไม้รวมทั้งแท่นวางเทียน ที่ผม/ญาติพี่น้อง และเพื่อนบ้าน&เพื่อนร่วมงาน มาสร้างสิ่งของเหล่านี้ร่วมกันถวายวัดนี้ครับ

 

ได้เวลา 6 โมงเย็น ตามกำหนดการแล้ว เจ้าอาวาส (ท่านพระครูอุดมคุณาภรณ์) ได้กล่าวนำ บทสวดมนต์ที่ใช้สำหรับเวียนเทียนในวันมาฆบูชาครับ

 

คุณยาย คุณภรรยา และเด็กๆ ต่างกล่าวคำบทสวดมนต์ตามท่านเจ้าอาวาส (ส่วนผมขอเดินไปถ่ายรูปเล็กน้อยครับ)

 

สภาพด้านหน้าอุโบสถ ที่มีท่านเจ้าอาวาสและประชาชนที่กล่าวตามบทสวดมนต์ ก่อนจะเดินรอบโบสถ์ 3 รอบ ปีนี้คนเยอะมากๆ ครับ..

 

ผมเห็นคุณตาท่านหนึ่งที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาก นั่งพับเพียบอยู่หน้าโบสถ์คนเดียว และกล่าวคำบทสวดมนต์ตามท่านเจ้าอาวาสครับ..

 

เมื่อกล่าวคำบทสวดมนต์เสร็จแล้ว พุทธบริษัททั้งหลายก็เริ่มเดินเวียนเทียนกัน

อย่างที่บอกล่ะครับว่า ผมมาที่นี่ทุกวันสำคัญทางศาสนา คนที่มาแต่ละครั้งไม่มากเหมือนวันมาฆบูชาปีนี้ เกิดอะไรขึ้น?? 

หรือ...คนไทยมีความเลื่อมใสในพุทธศานามากขึ้น ??

 

เดินรอบโบสถ์รอบที่ 2 คลื่นมหาชนที่เลื่อมใสในพระพุทธศานา เข้ามาเวียนเทียนที่วัดนี้มากจริงๆ ครับ...

 

เห็นแล้วชื่นใจนะครับ... ทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก เด็กน้อยที่พ่อแม่พามาเวียนเทียน ทำให้ผมดีใจกับประเทศของเรา ยังคงมีพระพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเลื่อมใสของเด็กรุ่นใหม่ต่อไปครับ

 

 

เดินครบ 3 รอบ ก็เริ่มมืดพอดี ประชาชนก็วางดอกไม้บนถาด ปักธูปเทียนที่กระถาง ตามที่ทางวัดจัดไว้ให้

 

หรือวางไว้บนใบเสมาของวัดก็ได้นะครับ...

 

ก่อนเดินกลับไปที่จอดรถ ผมต้องผ่าน รูปปั้นของหลวงปู่โต ที่ผมและครอบครัวเคารพ จึงขอบันทึกภาพท่านมาให้เพื่อนๆ oknation ได้ชมความงดงามบารมีของท่านนะครับ...

 

และอีกภาพ เป็นรูปปั้นของท่านทั้งองค์เล็กที่อยู่ด้านหน้า และองค์ใหญ่ที่อยู่ด้านหลังครับ ... สวยงามไปอีกแบบนะครับ...  

วันนี้เป็นวันมาฆบูชา เป็นวันที่ผมและครอบครัวไปเวียนเทียนทุกครั้ง (ไม่เคยขาดเลยครับ) ทำให้ผมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของผู้ที่เข้ามาเวียนเทียนในวัดนี้มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งสร้างความประหลาดใจสำหรับผมมาก เพราะทุกปีจะมีประชาชนมาเวียนเทียนน้อยกว่านี้มาก

ผมดีใจนะครับที่คนไทย หันมาเข้าวัดกันมากขึ้นทุกเพศทุกวัย ทำให้ผมคิดว่าพระพุทธศาสนา คงอยู่ยั้งยืนยงคู่คนไทยตลอดไปครับ เพราะถ้าไม่มีศาสนาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว สังคมคงสับสนวุ่นวายยิ่งกว่านี้อีกนะครับ...

เพื่อนๆ วันนี้ได้ไปเวียนเทียนกันหรือเปล่าครับ ? 

แล้ววัดที่เพื่อนๆไป มีคนเวียนเทียนมากเหมือนวัดที่ผมไปหรือเปล่าครับ ??

-450-


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@คนดีมีวินัย - ขอบคุณครับพี่คนดีฯ ที่เขียนการเดินทางไปสวนฯ คงมีโอกาสได้ไปสักวันครับ ..

@ทางแก้ว - ยินดีต้อนรับมาวัดสะแกครับ หาไม่ยากที่ตั้งวัดนี้สามารถ search ใน net ได้ครับ ถ้าไปถึงอ.สามโคก ก็เกือบถึงแล้วครับ มีวัดเก่าๆ เยอะมากที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ผมลองไปอ่านประวัติวัดนี้น่าสนใจมากครับ มีอะไรให้ข่วยเหลือ ติดต่อหลังไมค์ได้เลยนะครับ

@เอกสิทธ์ - ดีครับคนไทยเข้าเข้าวัดเยอะๆ สังคมไทยจะได้สงบสุขมากขึ้น - วัดนี้ผมไปบ่อยมาก แนะนำว่าน่ามาเที่ยวครับ ทั้งวัด ทั้งห้องน้ำ ทั้งของกินไม่มีปัญหาครับสะดวกสบายดีครับ..

@กรุ่นกลิ่นแก้ว - ลองกลับมาเที่ยววัดนี้อีกครั้งซิครับ.. มีการเปลี่ยนแปลงสร้างใหม่ หลายจุดมาก คุณกรุ่นกลิ่นแก้วมาอีกครั้ง รับรองจำไม่ได้แน่เลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กรุ่นกลิ่นแก้ว วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scent-of-kaew
- มีเงินกี่ล้านล้าน ก็ซื้อนิพพานไม่ได้ - 

อนุโมทนาค่ะ เคยไปวัดนี้ครั้งหนึ่ง ตอนนั้นวัดเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ ตรงบันไดที่ลงไปให้อาหารปลา ยังไม่มีกำแพงกั้นเลย แถมยังได้บูชาปากกาที่มีบทสวดชินบัญชรกลับบ้านด้วยแน่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ผมไปวัดหัวลำโพงครับ จะไปบริจาคโลงศพตามปกติ ไม่อยากเชื่อ วัยรุ่นมากมายก่างกอง เบียดเสียดกันทำบุญ จนผมต้องผง่ะ ออกมาให้ทานน้องนักเรียนตาบอด (สมาคมอะไรนี่ล่ะ) แทน ก็ดีใจเล็ก ๆ ครับ แม้นว่า หลายคนจะเน้นถ่ายรูปเป็นหลัก ก็ยังดีที่ได้เข้ามาในสถานที่ที่ทำให้เราได้กุศลกรรม

ดูจากคูป วัดน่าไปมากครับ ร่มรื่น จัดเป็นสัดส่วน อยากไปจัง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

กำลังจะไปปทุมฯครับ เช็คข้อมูลอยู่เป้าหมายอยู่ที่วัดสะแก ที่สามโคก
หาวัดสมัยร.3และวัดที่มีจิตรกรรมอยู่ครับ


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ไว้ต้องแวะมาวัดโบสถ์สักครั้งครับ..ยังไม่เคยมาเลย ขอบคุณที่แวะไปชมสวนเฉลิมกาญจนาภิเษก ถ้าจะไป ลองดูเส้นทางตาม ลิงค์นี้ดูครับ สะดวก จอดรถที่วัดเฉลิมพระเกียรติ เข้าที่นี้สะดวกกว่าครับ
http://www.holidaythai.com/meenoi27/blogs-2857.htm

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@BlueHill - คนเข้าวัดเยอะๆ ดีนะครับ สังคมจะได้มีความสงบร่มเย็นนะรับท่านบก.ชาลี

@รินรู้ดี - คนคงเบื่อการเมืองหรือเปล่าไม่ทราบคุณริน เลยต้องหาความสงบในชีวิตนะครับคุณริน เอาบุญมาฝากเพื่อนๆ oknation ทุกคนด้วยครับ

@Chaoying - ปัจจัยต่างๆ ในสังคมไม่สงบ คนเลยเข้าหาวัดมากขึ้น

ชีวิตเริ่มมีอายุมากขึ้น (หรือเติ้นยังไม่มาก??) ต้องหาทางสงบของชีวิตมากขึ้นนะ

@สุรศักดิ์ - ถูกต้องครับคุณลุงสุรศักดิ์ ผมจึงอยากจะฝึกลูกๆ ผมให้เข้าวัดประจำเท่าที่มีโอกาสจะพาเขาไปได้ เพราะทราบเหมือนกันว่าเด็กรุ่นใหม่ ไม่ค่อยเข้าวัดกันซักเท่าไรครับ...

@อ้อยดอยหล่อ - พระธาตุดอยสุเทพ ที่นั่นคนคงมากทั้งวันแหละครับคุณอ้อยฯ เพราะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง - ผมก็ว่าดีนะครับ ถ้าคนไทยหันหน้าเข้าวัดกันมากขึ้น สังคมไทยจะได้สงบครับ..

@ชินเดช - เอาบุญมาฝากคุณชินเดชและเพื่อนๆ oknation ด้วยนะครับ .. เป็นพ่อแม่ต้องสอนลูกเข้าวัด ดีกว่าที่เข้าเธคครับ...

@Pro.Trainer - พี่เล็กเคยมาเที่ยวที่ปทุมฯ วัดนี้แล้วหรือยังครับ มีโอกาสมาแล้วอย่าลืมโทรมา จะได้เป็นไกด์พาทัวร์และหาอะไรกินกันริมแม่น้ำเจ้าพระยา เด็กๆ ได้มาเจอรู้จักกันครับ..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Pro.Trainer วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaiyospun

ได้ดูรูปภาพในเอนทรี่นี้แล้ว จิตใจก็รู้สึก สงบดีครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ชินเดช วันที่ : 09/03/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ขออนุโมทนาสาธุ..ที่มีเข้าวัดมากกว่าเข้าเธคฯนะครับพี่...ฟังแล้วชื่นใจกว่าเป็นไหนๆ..

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

หลังจากใส่บาตรในตอนเช้าแล้วก็ขี่มอไซค์ขึ้นดอยสุเทพไปเวียนเทียนที่รอบพระบรมสารีริกธาตุครับคุณหม่อง คนเยอะอีกเช่นเคย ขนาดไปแต่เช้าแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  15)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เป็นที่น่ายินดีที่คนไทยหันหน้าเข้าหาวัดเพิ่มขึ้น
ที่พึ่งในการดำเนินชีวิต ไม่มีสิ่งใดดีไปกว่า ธรรมะ
แต่ส่วนมากมักจะมองข้ามกันไปหมด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Chaoying วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ความแรงของเครื่องยนต์ ความร้อนของแสงแดด ความสับสนวุ่นวายของสังคม..ชีวิตคนที่เคยอยู่สุขสงบ..จึงอยากหาที่พึ่งทางใจให้ใจสงบเย็นลง..พระพุทธศาสนา..พระธรรมเป็นเลิศในโลก..คนจึงเยอะขึ้น..
เดี๋ยวนี้..เราก็ชอบมองหาวัด..สนใจความงามของวัดมากขึ้น..หรือว่า...ถึงเวลาเข้าวัดแล้ว ฮาๆ ดีจังเติ้นได้เดินเวียนเทียนกัน เหร่าฟังเทศน์อย่างเดียว เพราะว่า วันนี้ 8 มีค. พระบรมเสด็จวัดพระแก้วอีกที และมีเวียนเทียน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
รินรู้ดี วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeเห็นด้วยกับ บอกอ ชาลีนะคะ

ว่าสังคมไทยต้องมีที่พึ่งทางใจอย่างแรง

เพราะพึ่งอะไรก็หวังไม่ค่อยจะได้


+++ โหวตค่ะพี่หม่อง อนุโมทนาบุญด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอ หรือว่า สังคมไทยเราต้องการที่พึ่งทางใจมากขึ้นครับ
คนเราหันหน้าเข้าวัดกันเป็นจำนวนมาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@ลาดพร้าวซอยสิบสอง - ปลูกฝังการนับถือศาสนาพุทธให้กับเด็กๆ ครับพี่อุ๋ม..

@เฒ่าไผ่เขียว - หลวงปู่โตองค์ใหญ่จริงๆ ครับ สร้างมาสัก4-5ปีแล้ว..

@ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง - ไหงเป็นอย่างนั้นเล่าครับ คุณลูกแมวฯ ถ้าคิดในแง่ดี ก็จะได้เวียนเทียนแบบไม่ต้องเบียดเสียดเหมือนกับผมที่ไปวัดโบสถ์ครับ..

@หวานหวาน - ปกติอาหารจะมากกว่านี้ครับ แต่พอดีไปตอนเย็นมากๆ ก็เลยไม่ค่อยมีของกินมากนัก วันหลังต้องตั้งใจไปถ่ายทำอาหารสักครั้งแล้วล่ะครับพี่หวานหวาน

@รวงข้าวล้อลม - ขอบคุณครูรวงข้าวฯ ที่ชมกันแบบต่อหน้าสาธารณะชนเลยนะครับ.. ผมคงติดมาจากตอนน้ำท่วมที่ต้องเขียนทุกวัน และต้องจบในวันเดียวมั้งครับ

@สำรวจฟ้า - โดนระบบ oknation เล่นงานอีกแล้วหรือครับพี่สำรวจฟ้า??

@เบญจามิน - สาธุครับ ... แบ่งบุญมาให้เพื่อนๆ oknation กันถ้วนหน้าแล้วครับ...

@ลูกแม่ลำดวน - เงียบหายไปหลายวันเลยนะครับ หรือไปหานาฬิกาที่ศรีลังกามาครบ.. คุณลูกแม่ลำดวน...

@นายยั้งคิด - ปทุมฯ นี่เรียกว่าแดงไปทั้งจังหวัดเลยล่ะครับ แต่ก็ต่างคน ต่างอยู่ทางใครทางมันครับอายั้งคิด ความเห็นทางการเมืองเจอใครในจังหวัดนี้ไม่อยากคุยกับเขาหรอกครับ เดี๋ยวจะไปไกลกันไปใหญ่ ...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขอบารมีแห่งองค์สมเด็จพุฒาจารย์(โต)พรหมรังสี อีกทั้งอานุภาพหลวงพ่อเหลือ โปรดดลใจอย่าให้คนจังหวัดปทุมธานีฝักใฝ่เสื้อแดงให้มากนักเลย เจ้าประคุณ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สาธุ...

......

ตามมาชมและโหวตเช่นเคยจร้า +++++

สวัสดียามค่ำจร้า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เบญจามิน วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjamin

ขออนุโมทนาบุญด้วยนะครับทั่น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ชอบสไตล์การเขียนบลอกของคุณปทุม ฯ นะคะ เขียนเรื่องราว ชีวิตจริงๆ ภาพที่เป็นจริงๆจับต้องได้ในหนึ่งวัน แทรกสาระชวนอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หวานหวาน วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


อนุโมทนาสาธุค่ะคุณหม่อง
เย็นตาโฟกับก๋วยจั๊บน่าทานมากเลยค่ะ
+ 2 โหวตกำลังใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 12.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sri

ที่นครศรีฯ การจัดงานที่วัดพระธาตุดึงผู้เฒ่าผู้แก่จากชนบทเข้าเมืองหมด

สุดท้าย น้องบอกว่าที่วัดข้างบ้านไม่ใครไปเวียนเทียน ต้องขับรถไปเวียนอีกวัดห่างไปประมาณ 10 กม.

แต่มีคนมาเวียนประมาณ 20 คน ฮ่าา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

...อนุโมทนาสาธุครับ...

หลวงปู่โต องค์ใหญ่จัง...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

คนเลื่อมใสในพุทธศาสนามากขึ้นน่าชื่นใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

@GetThaiWater - สายตาเหมือนเหยี่ยวเลยนะครับ ... มองปุ๊บ รู้ปับเลยนะครับว่ากำแพงเพิ่งทำทับของเก่า ... ใช่เลยครับ แต่ผมไม่ได้เขียนรายละเอียดลงในentryนี้ครับ..

@ลูกหินฮะ๛ - วันพระใหญ่ ซะด้วยซิครับคุณลูกหิน

@ชบาตานี - ไม่ได้เวียนเทียน เลยต้องไปติดตามบอลลูนแทน ทางภาคใต้ต้องเวียนเทียนให้เสร็จสิ้นกี่โมงล่ะครับ น่าเห็นใจจริงๆ ครับ ..

@Payont / @toondee - ขอบคุณครับ ผลบุญก็ให้เพือนๆ oknation ทุกคนด้วยเช่นกันครับ ...

@ยามเสาร์ - ขอบคุณมากๆ ครับสำหรับ link ที่มีประโยชน์เช่นนี้ครับคุณยามเสาร์

@เหล่าซือสุวรรณา - เหล่าซือฯ ไปเช็งเม้งเร็วจัง ส่วนของผมคงไปประมาณปลายเดือนครับ - มีโอกาสผมจะไปเวียนเทียนทุกครั้งในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาครับ ..

@popladda - คนเข้าวัดเยอะๆ ดีครับ จิตใจจะได้สงบมากขึ้น - คุรตายูริได้ไปเวียนเทียนกับหลานๆ หรือเปล่าครับ??

@นรอง - ผมก็ยังสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมปีนี้คนมาที่วัดนี้เยอะจริงๆ เข้าแถวรอคอยกันเลยล่ะครับ ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นรอง วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

คนเยอะจริงๆ ขออนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
popladda วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

เป็นเรื่องดีถ้าคนไทยจะเลื่อมใสในพุทธศาสนามากขึ้น เพราะศาสนาพุทธเป็นศาสนาแห่งเหตุผล ช่วยคนให้พ้นทุกข์ได้

แต่ปรากฏการณ์คนเข้าวัดเยอะขึ้น อาจเป็นช่วงที่รู้สึกว่าหวังพึ่งผู้คนทางโลกไม่ได้ หันมาพึ่งทางธรรม ทำใจให้เป็นสุขดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณปทุมฯ พาครอบครัวเข้าวัดวันพระ ดีจังเลยค่ะ คนเข้าวัดเยอะกว่าทุกปีเป็นเรื่องน่ายินดีมากค่ะ
เมื่อวานเป็นวันหยุดตรงกันกันทั้งครอบครัว ดิฉันก็เลยไปเชงเม้งที่ต่างจังหวัดก่อนค่ะ vote+ 2

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

เอาภาพยนต์ชีวประวัติสมเด็จโตมาฝากให้ดูกันครับ
ตามไปที่ลิ้งค์ข้างล่างเลยครับ ดูแล้วดีจ้า...

http://www.youtube.com/watch?v=T8KENwJ5QjA

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
toondee วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เข้ามาร่วมอนุโมทนาด้วยค่ะ คนเข้าวัดเยอะขึ้นคงอธิษฐานจิต ให้ประเทศไทยมีคนคิดดี คิดถูกต้อง มั๊งคะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Payont วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 06.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

อนุโมทนาสาธุครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขออนุโมทนาสาธุด้วยค่ะ
ปีนี้ชบาไม่ได้ไปเวียนเที่ยนค่ะ ช่วงเช้ายุ่งกับการไปรับข้อสอบ ช่วงบ่ายเข้าสวน(บังเอิญแม่ค้ามารับซื้อมะพร้าวกับพืชผักในสวนจนค่ำค่ะ) กลับมาบ้านอีกที ปรากฏว่าที่วัดเวียนเทียนไปแล้วตั้งแต่ตอนสามโมงเย็นกว่าๆค่ะ
ที่ชายแดนใต้เขาต้องรีบเวียนเทียนค่ะ เพราะหากไปเวียนเทียนตอนค่ำเหมือนที่อื่น กลัวเกิดเหตุร้ายรายวันอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

จิตใจแจ่มใสในวันพระฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GetThaiWater วันที่ : 08/03/2012 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

สาธุครับ

ดูเหมือนจะเพิ่งเทกำแพงทับแนวรั้วเดิมนะครับ กันน้ำ หลวงพ่อเจ๋งดี แต่คงต้องระวังหลังวัดนะครับ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน